Dự án xây dựng đường nối Đỗ Đức Dục – Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội:

Người dân tố cao có nhiều "khuất tất"

Cho rằng dự án xây đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì có sự can thiệp “điều chỉnh quy hoạch”, nhằm thu hồi đất thổ cư trái pháp luật. Hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng khu vực Đồng Me, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm nhiều năm nay làm đơn khiếu kiện, gõ cửa khắp các cơ quan công quyền của TP Hà Nội nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Theo quy hoạch, Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục - Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) có chiều dài gần 1km bằng nguồn vốn ngân sách, với kinh phí dự kiến 326 tỷ đồng. Trước đây dự án được giao cho Công ty TNHH TOGI làm chủ đầu tư (theo hình thức BT). Năm 2014, dự án chuyển giao lại cho UBND quận Nam Từ Liêm làm chủ đầu tư, kèm theo một Quyết định số 6762, ngày 17/12/2014 của UBND TP Hà Nội cho phép “chuẩn bị đầu tư”.

Người dân tố cao có nhiều
Người dân nghi ngờ dự án từ "đường thẳng" biến thành "đường cong" sau khi có sự chỉnh sửa quy hoạch được phê duyệt ban đầu

Chỉnh sửa quy hoạch dự án?

Ông Phạm Văn Đạc, sinh sống tại tổ dân phố số 3, Mễ Trì Thượng, phường Mễ Trì cho biết, người dân có đất bị thu hồi rất đồng tình với chủ trương thực hiện mở đường của nhà nước, tuy nhiên trong quá trình triển khai, UBND quận Nam Từ Liêm không tôn trọng dân, dự án có dấu hiệu bị “điều chỉnh quy hoạch” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo sơ đồ, vị trí tuyến đường (trích Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050), dự án đường nối Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì là tuyến đường thẳng. Nhưng khi tiến hành thu hồi đất đã bị biến thành “đường cong” lấn sâu vào phần đất thổ cư của dân phía Mễ Trì Thượng. Trong khi khu đất phía đối diện (khu vực Mễ Trị Hạ), diện tích gần 10.000 m2 - nằm chính giữa con đường lại để trống, từ đây khiến dân nghi ngờ về “một nhóm lợi ích” đã và đang thao túng “điều chỉnh quy hoạch” để phục vụ cho mưu đồ riêng đầy “khuất tất”.

Người dân thắc mắc, làm đơn khiếu nại yêu cầu chính quyền quận Nam Từ Liêm, phường Mễ Trì và các cơ quan chức năng khác của TP Hà Nội phải minh bạch thông tin về dự án đều không nhận được hồi âm hoặc bị từ chối thẳng thừng. Tại sao một dự án đầu tư công liên quan đến cuộc sống của hàng chục hộ dân bị thu hồi đất lại có thể “mập mờ”, che dấu thông tin một cách bất thường như vậy – ông Đạc bức xúc?

Bà Nguyễn Thúy Lan, ở ngõ 69, Đồng Me, phường Mễ Trì chỉ ra những bất cập trong quá trình tiến hành xác minh nguồn gốc đất của chính quyền, đó là: không dựa vào căn cứ thực tế, thực tiễn dẫn đến mỗi lần một kiểu là trái với qui định tại Điều 21 Nghị định 43 của Chính Phủ.

Cùng một dải đất mà phường Mễ Trì cho là đất Ao Khoang: có hộ là đất vườn, có hộ xây nhà cao tầng. Thậm chí có hộ nằm giữa Ao Khoang lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn hàng chục hộ dân Mễ Trì Thượng sinh sống ổn định nhiều năm, có hộ nhiều đời (đã được các cán bộ thôn, xã cũ xác nhận có dấu của UBND phường Mễ Trì) bị quy chụp có hành vi lấn chiếm đất công để khỏi phải đưa ra phương án đền bù, tái định cư là bất chấp luật lệ.

Người dân tố cao có nhiều
Một khi chưa làm rõ những "khuất tất" mà người dân nghi ngờ thì những Văn bản thông báo này chỉ càng gây thêm bức xúc, khiếu nại, khiếu kiện kéo dài?

Được biết, hiện nhiều gia đình khu vực này vẫn còn lưu giữ Biên lai thuế hoặc truy thu thuế nhà ở, đất ở hoặc những giấy tờ được qui định tại (Điều 21 Nghị định số 43/NĐ-CP của Chính Phủ) nhưng lại bị UBND phường Mễ Trì phủ nhận không dùng làm chứng cứ để xác minh nguồn gốc đất.

Chúng tôi đã làm đơn khiếu nại, kiến nghị rất nhiều lần, yêu cầu cần làm rõ nguồn gốc đất mà người dân đang sinh sống quanh khu vực Ao Khoang (bao gồm cả phía Mễ Trì Thượng và Mễ Trì Hạ) trước khi thu hồi cho dự án, nhưng các cấp chính quyền TP Hà Nội không vào cuộc, không có câu trả lời thỏa đáng. Kể cả những lần tiếp công dân (có đơn yêu cầu) và tiếp xúc cử tri tại địa phương, ông Nguyễn Huy Cường, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm và nhiều cán bộ của phường Mễ Trì không trả lời vào 3 phần chính mà dân nêu ra, đó là: Có hay không có Hồ sơ pháp lý của dự án? Điều chỉnh quy hoạch với mục đích gì? Tại sao để xảy ra mất mát, thất lạc giấy tờ để xác minh nguồn gốc đất cho người dân?

Trong khi đó chính quyền vẫn cương quyết thu hồi đất của dân, ban hành các Thông báo phương án bồi thường, tái định cư mà không dựa trên bất cứ qui tắc nào của pháp luật qui định khi thực hiện dự án đầu tư theo Luật đầu tư công là không thể chấp nhận được – bà Lan phẫn uất.

Cần làm rõ những “khuất tất”?

Người dân có đất bị thu hồi dự án xây dựng đường nối từ Đỗ Đức Dục – Mễ Trì cho rằng, một dự án đầu tư công với số vốn lên đến vài trăm tỷ đồng mà chỉ duy nhất có một Quyết định số 6762, ngày 17/12/2014 của UBND TP Hà Nội cho phép “chuẩn bị đầu tư”, nhưng chính quyền quận Nam Từ Liêm lại ban hành hàng loạt Quyết định thu hồi đất, Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư…khi chưa lấy ý kiến người dân nằm trong vùng qui hoạch, không cung cấp được Bản qui hoạch, Bản vẽ chi tiết hay văn bản cấp có thẩm quyền thẩm định dự án này.

Người dân tố cao có nhiều
Người dân cho biết, Quyết định này chưa thể hiện đầy đủ tính pháp lý để dùng làm căn cứ cho UBND quận Nam Từ Liêm ban hành các Quyết định để triển khai dự án, thu hồi đất, thực hiện đền bù tái định cư?

Ngược lại chính quyền chỉ cung cấp Bản vẽ chỉ giới đường đỏ của chủ đầu tư trước đây là Công ty TNHH TOGI (bằng hình thức BT), chứ không phải UBND quận Nam Từ Liêm làm chủ đầu tư được ghi rõ trong các văn bản gửi cho người dân là có sự giả mạo hồ sơ. Qua đó che dấu cho một hành vi không minh bạch về thông tin dự án, nhằm thu hồi đất đai của dân là trái với chính sách của Đảng, Nhà nước và pháp luật – bà Nguyễn Thúy Lan nhấn mạnh.

Gia đình tôi và 5 hộ dân khác khu vực Mễ Trì Hạ, Mễ Trì Thượng có nợ tiền sử dụng đất vào những năm 2005-2008. Tháng 12/2018 UBND quận Nam Từ Liêm ký các Quyết định thu hồi đất và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với đất đai, tài sản của gia đình phục vụ dự án xây dựng đường nối Đỗ Đức Dục – Mễ Trì nên khó khăn trong việc trả nợ tiền sử dụng đất theo Nghị định 79 của Chính phủ.

Sau nhiều lần khiếu nại, đến ngày 26/2/2021 (khi NĐ 79 hết hiệu lực vào ngày 28/2), chúng tôi mới được Ban Quản lý dự án và Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm mời đến giải quyết kèm thêm điều kiện “phải viết Bản cam kết” để chờ chỉ đạo của cấp trên và không được khiếu kiện thì mới được trả nợ. Và đúng một ngày sau, toàn bộ hồ sơ trả nợ tiền sử dụng đất được hoàn tất tại Văn phòng Đăng ký đất đai và hẹn dân trả kết quả vào 4/3/2021, nhưng đến nay vẫn bặt vô âm tín, không rõ lý do.

Tại sao lại bắt dân viết Bản cam kết mới cho trả nợ tiền sử dụng đất theo Nghị định số 79/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Được trả nợ rồi mà vẫn không được xóa nợ (vì sao có 1 hộ được trả và xóa nợ mà 5 hộ khác thì không)? Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Nghị định số 79/2019/NĐ-CP thì người dân hoàn toàn có quyền được trả và xóa nợ? Phải chăng việc ngăn cấm dân trả nợ tiền sử dụng đất là để thực hiện quyết tâm thu hồi đất cho một dự án xây dựng mà tính minh bạch, hồ sơ pháp lý còn quá bất cập, khuất tất – bà Nguyễn Thúy Lan đề nghị các cơ quan chức năng của Trung ương và TP Hà Nội cần vào cuộc điều tra làm rõ.

Dư luận cho rằng, việc người dân khu vực Đồng Me, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm phản ứng gay gắt việc lấy đất của họ để làm dự án là rất bất thường. Do đó, chính quyền TP Hà Nội cần chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan đến dự án xây dựng tuyến đường nối đường Đỗ Đức Dục – Mễ Trì cần công khai, minh bạch mọi thông tin, tài liệu chứ không nên che dấu, mập mờ gây bức xúc cho dân. Đặc biệt là làm rõ có việc “sửa, điều chỉnh qui hoạch” con đường từ thẳng thành cong hay không và công khai trả lời cho dân biết, từ đó mới có thể chấm dứt được khiếu kiện, khiếu nại kéo dài.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục cập nhật vào các kỳ tiếp theo!

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Trong những năm gần đây, những vụ vi phạm trong trật tự xây dựng trên đất rừng huyện Sóc Sơn gây nên bức xúc trong dư luận Nhân dân. Do công tác xử lý vi phạm của cơ quan chức năng vẫn “dậm chân tại chỗ”, nên đã phát sinh nhiều trường hợp vi phạm mới, khiến dư luận càng hoài nghi về công tác quản lý của các cấp chính quyền…
Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.
Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.

Tin khác

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng
Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?
Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng
Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động