Dự án xây dựng đường nối Đỗ Đức Dục – Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội:

Người dân tố cao có nhiều "khuất tất"

Cho rằng dự án xây đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì có sự can thiệp “điều chỉnh quy hoạch”, nhằm thu hồi đất thổ cư trái pháp luật. Hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng khu vực Đồng Me, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm nhiều năm nay làm đơn khiếu kiện, gõ cửa khắp các cơ quan công quyền của TP Hà Nội nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Theo quy hoạch, Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục - Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) có chiều dài gần 1km bằng nguồn vốn ngân sách, với kinh phí dự kiến 326 tỷ đồng. Trước đây dự án được giao cho Công ty TNHH TOGI làm chủ đầu tư (theo hình thức BT). Năm 2014, dự án chuyển giao lại cho UBND quận Nam Từ Liêm làm chủ đầu tư, kèm theo một Quyết định số 6762, ngày 17/12/2014 của UBND TP Hà Nội cho phép “chuẩn bị đầu tư”.

Người dân tố cao có nhiều
Người dân nghi ngờ dự án từ "đường thẳng" biến thành "đường cong" sau khi có sự chỉnh sửa quy hoạch được phê duyệt ban đầu

Chỉnh sửa quy hoạch dự án?

Ông Phạm Văn Đạc, sinh sống tại tổ dân phố số 3, Mễ Trì Thượng, phường Mễ Trì cho biết, người dân có đất bị thu hồi rất đồng tình với chủ trương thực hiện mở đường của nhà nước, tuy nhiên trong quá trình triển khai, UBND quận Nam Từ Liêm không tôn trọng dân, dự án có dấu hiệu bị “điều chỉnh quy hoạch” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo sơ đồ, vị trí tuyến đường (trích Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050), dự án đường nối Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì là tuyến đường thẳng. Nhưng khi tiến hành thu hồi đất đã bị biến thành “đường cong” lấn sâu vào phần đất thổ cư của dân phía Mễ Trì Thượng. Trong khi khu đất phía đối diện (khu vực Mễ Trị Hạ), diện tích gần 10.000 m2 - nằm chính giữa con đường lại để trống, từ đây khiến dân nghi ngờ về “một nhóm lợi ích” đã và đang thao túng “điều chỉnh quy hoạch” để phục vụ cho mưu đồ riêng đầy “khuất tất”.

Người dân thắc mắc, làm đơn khiếu nại yêu cầu chính quyền quận Nam Từ Liêm, phường Mễ Trì và các cơ quan chức năng khác của TP Hà Nội phải minh bạch thông tin về dự án đều không nhận được hồi âm hoặc bị từ chối thẳng thừng. Tại sao một dự án đầu tư công liên quan đến cuộc sống của hàng chục hộ dân bị thu hồi đất lại có thể “mập mờ”, che dấu thông tin một cách bất thường như vậy – ông Đạc bức xúc?

Bà Nguyễn Thúy Lan, ở ngõ 69, Đồng Me, phường Mễ Trì chỉ ra những bất cập trong quá trình tiến hành xác minh nguồn gốc đất của chính quyền, đó là: không dựa vào căn cứ thực tế, thực tiễn dẫn đến mỗi lần một kiểu là trái với qui định tại Điều 21 Nghị định 43 của Chính Phủ.

Cùng một dải đất mà phường Mễ Trì cho là đất Ao Khoang: có hộ là đất vườn, có hộ xây nhà cao tầng. Thậm chí có hộ nằm giữa Ao Khoang lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn hàng chục hộ dân Mễ Trì Thượng sinh sống ổn định nhiều năm, có hộ nhiều đời (đã được các cán bộ thôn, xã cũ xác nhận có dấu của UBND phường Mễ Trì) bị quy chụp có hành vi lấn chiếm đất công để khỏi phải đưa ra phương án đền bù, tái định cư là bất chấp luật lệ.

Người dân tố cao có nhiều
Một khi chưa làm rõ những "khuất tất" mà người dân nghi ngờ thì những Văn bản thông báo này chỉ càng gây thêm bức xúc, khiếu nại, khiếu kiện kéo dài?

Được biết, hiện nhiều gia đình khu vực này vẫn còn lưu giữ Biên lai thuế hoặc truy thu thuế nhà ở, đất ở hoặc những giấy tờ được qui định tại (Điều 21 Nghị định số 43/NĐ-CP của Chính Phủ) nhưng lại bị UBND phường Mễ Trì phủ nhận không dùng làm chứng cứ để xác minh nguồn gốc đất.

Chúng tôi đã làm đơn khiếu nại, kiến nghị rất nhiều lần, yêu cầu cần làm rõ nguồn gốc đất mà người dân đang sinh sống quanh khu vực Ao Khoang (bao gồm cả phía Mễ Trì Thượng và Mễ Trì Hạ) trước khi thu hồi cho dự án, nhưng các cấp chính quyền TP Hà Nội không vào cuộc, không có câu trả lời thỏa đáng. Kể cả những lần tiếp công dân (có đơn yêu cầu) và tiếp xúc cử tri tại địa phương, ông Nguyễn Huy Cường, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm và nhiều cán bộ của phường Mễ Trì không trả lời vào 3 phần chính mà dân nêu ra, đó là: Có hay không có Hồ sơ pháp lý của dự án? Điều chỉnh quy hoạch với mục đích gì? Tại sao để xảy ra mất mát, thất lạc giấy tờ để xác minh nguồn gốc đất cho người dân?

Trong khi đó chính quyền vẫn cương quyết thu hồi đất của dân, ban hành các Thông báo phương án bồi thường, tái định cư mà không dựa trên bất cứ qui tắc nào của pháp luật qui định khi thực hiện dự án đầu tư theo Luật đầu tư công là không thể chấp nhận được – bà Lan phẫn uất.

Cần làm rõ những “khuất tất”?

Người dân có đất bị thu hồi dự án xây dựng đường nối từ Đỗ Đức Dục – Mễ Trì cho rằng, một dự án đầu tư công với số vốn lên đến vài trăm tỷ đồng mà chỉ duy nhất có một Quyết định số 6762, ngày 17/12/2014 của UBND TP Hà Nội cho phép “chuẩn bị đầu tư”, nhưng chính quyền quận Nam Từ Liêm lại ban hành hàng loạt Quyết định thu hồi đất, Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư…khi chưa lấy ý kiến người dân nằm trong vùng qui hoạch, không cung cấp được Bản qui hoạch, Bản vẽ chi tiết hay văn bản cấp có thẩm quyền thẩm định dự án này.

Người dân tố cao có nhiều
Người dân cho biết, Quyết định này chưa thể hiện đầy đủ tính pháp lý để dùng làm căn cứ cho UBND quận Nam Từ Liêm ban hành các Quyết định để triển khai dự án, thu hồi đất, thực hiện đền bù tái định cư?

Ngược lại chính quyền chỉ cung cấp Bản vẽ chỉ giới đường đỏ của chủ đầu tư trước đây là Công ty TNHH TOGI (bằng hình thức BT), chứ không phải UBND quận Nam Từ Liêm làm chủ đầu tư được ghi rõ trong các văn bản gửi cho người dân là có sự giả mạo hồ sơ. Qua đó che dấu cho một hành vi không minh bạch về thông tin dự án, nhằm thu hồi đất đai của dân là trái với chính sách của Đảng, Nhà nước và pháp luật – bà Nguyễn Thúy Lan nhấn mạnh.

Gia đình tôi và 5 hộ dân khác khu vực Mễ Trì Hạ, Mễ Trì Thượng có nợ tiền sử dụng đất vào những năm 2005-2008. Tháng 12/2018 UBND quận Nam Từ Liêm ký các Quyết định thu hồi đất và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với đất đai, tài sản của gia đình phục vụ dự án xây dựng đường nối Đỗ Đức Dục – Mễ Trì nên khó khăn trong việc trả nợ tiền sử dụng đất theo Nghị định 79 của Chính phủ.

Sau nhiều lần khiếu nại, đến ngày 26/2/2021 (khi NĐ 79 hết hiệu lực vào ngày 28/2), chúng tôi mới được Ban Quản lý dự án và Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm mời đến giải quyết kèm thêm điều kiện “phải viết Bản cam kết” để chờ chỉ đạo của cấp trên và không được khiếu kiện thì mới được trả nợ. Và đúng một ngày sau, toàn bộ hồ sơ trả nợ tiền sử dụng đất được hoàn tất tại Văn phòng Đăng ký đất đai và hẹn dân trả kết quả vào 4/3/2021, nhưng đến nay vẫn bặt vô âm tín, không rõ lý do.

Tại sao lại bắt dân viết Bản cam kết mới cho trả nợ tiền sử dụng đất theo Nghị định số 79/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Được trả nợ rồi mà vẫn không được xóa nợ (vì sao có 1 hộ được trả và xóa nợ mà 5 hộ khác thì không)? Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Nghị định số 79/2019/NĐ-CP thì người dân hoàn toàn có quyền được trả và xóa nợ? Phải chăng việc ngăn cấm dân trả nợ tiền sử dụng đất là để thực hiện quyết tâm thu hồi đất cho một dự án xây dựng mà tính minh bạch, hồ sơ pháp lý còn quá bất cập, khuất tất – bà Nguyễn Thúy Lan đề nghị các cơ quan chức năng của Trung ương và TP Hà Nội cần vào cuộc điều tra làm rõ.

Dư luận cho rằng, việc người dân khu vực Đồng Me, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm phản ứng gay gắt việc lấy đất của họ để làm dự án là rất bất thường. Do đó, chính quyền TP Hà Nội cần chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan đến dự án xây dựng tuyến đường nối đường Đỗ Đức Dục – Mễ Trì cần công khai, minh bạch mọi thông tin, tài liệu chứ không nên che dấu, mập mờ gây bức xúc cho dân. Đặc biệt là làm rõ có việc “sửa, điều chỉnh qui hoạch” con đường từ thẳng thành cong hay không và công khai trả lời cho dân biết, từ đó mới có thể chấm dứt được khiếu kiện, khiếu nại kéo dài.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục cập nhật vào các kỳ tiếp theo!

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.
Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Tin khác

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động