TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh:

Người dân kêu cứu mất nhà vì “sập bẫy tín dụng đen”, sao không truy tố?

Từ năm 2009, bà Phạm Thị Ngọc Lan, ở phường Linh Trung, quận Thủ Đức (này là TP Thủ Đức), có đơn tố cáo ông Vũ Trần Tam Sơn và một số người có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhà đất số 56/12 đường số 6, khu phố 2, phường Linh Trung, của vợ chồng bà. Tuy nhiên, đến nay Cơ quan chức năng không giải quyết, vì cho là quan hệ dân sự. Bà Lan và luật gia cho rằng có nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu hình sự ...
Người dân kêu cứu mất nhà vì “sập bẫy tín dụng đen”, sao không truy tố?

Bà Phạm Thị Ngọc Lan bên bàn thờ chồng tạm bợ trong phòng trọ chật chội đang cầm tập “Đơn kêu cứu, tố cáo”

Vay nợ bị mất nhà

Ngày 15/7/2007, bà Phạm Thị Ngọc Lan và chồng là ông Phùng Văn Bảy (nay ông Bảy đã chết) vay 300.000.000 đồng của Ngân hàng Thương mại xuất nhập khẩu - Chi nhánh Lạc Long Quân, quận 11. Do vợ chồng ông Bảy, bà Lan đến hạn chưa trả tiền vay, nên ông Vũ Trần Tam Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc China; ở phường Trường Thọ, TP Thủ Đức hứa giúp được đáo nợ bằng cách cho vay và thế chấp lại giấy tờ nhà ở Chi nhánh 3 của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, địa chỉ 72/2 Trần Quốc Toản, phường 8, quận 3, TP Hồ Chí Minh, rồi trả lại tiền vay cho ông Sơn.

Ngày 27/11/2008, ông Sơn giới thiệu ông Bảy, bà Lan vay 400.000.000 đồng ở Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn nói trên. Theo Phụ lục hợp đồng của ngân hàng này, lập ngày 28/11/2008, bà Lan được giải chấp 400.000.000 đồng, lãi suất 16,5%/ năm. Nhưng trong thực tế bà Lan không nhận được bất kỳ số tiền nào từ ngân hàng này. Theo bà Lan do ông Sơn đang giữ Giấy Chứng nhận quyền sở hữu nhà của họ nên Ngân hàng này không giao tiền cho bà.

Theo Đơn tố cáo của vợ chồng ông Bảy, bà Lan, thực tế số lãi họ phải trả cho bên ông Sơn là 0,5%/ngày; nhưng các giấy tờ về lãi suất này, do ông Sơn cầm, giữ.

Ngày 22/5/2009, ông Sơn gọi bà Lan tới Văn phòng Công chứng số 3 TP Hồ Chí Minh, ký hợp đồng giả cách với ông Đào Văn Thanh Long, địa chỉ khu phố 4, phường Linh Trung, TP Thủ Đức, ký hợp đồng số 14014/HĐ-MBN mua bán nhà đất nói trên với giá 600 000 000 đồng, trong khi giá trị căn nhà của bà Lan cao hơn nhiều. (Theo kết quả thẩm định giá vào ngày 25/12/ 2020 thì căn nhà của bà Lan có giá trị là 6.324.000.000 đồng).

Theo bà Lan, bà không hề biết ông Long là ai, còn ông Long tự khai cũng không biết bà Lan là ai, các giao dịch với ông Long đều thông qua Công ty Cổ phần phát triển địa ốc China (Công ty China) và phải đóng phí môi giới là 13.200.000 đồng. Bà Lan cũng không nhận bất kỳ số tiền mua nhà nào từ ông Long. Trong các biên bản lấy lời khai và tại phiên Tòa sơ thẩm phiên tòa sơ thẩm ngày 24/7/2013 của TAND quận Thủ Đức, ông Long thừa nhận chưa đưa bất kỳ khoản tiền mua nhà nào cho bà Lan, chỉ gặp bà Lan một lần duy nhất tại phòng công chứng và không có bất cứ trao đổi thỏa thuận gì.

Bà Lan cho biết thêm: Việc lập hợp đồng mua bán nhà nói trên chỉ là giả tạo, nhằm đảm bảo khoản nợ giữa vợ chồng bà với ông Sơn. Khi đến Văn phòng công chứng theo lời hướng dẫn của ông Sơn là ký hợp đồng để làm tin, lúc đó bà không có đem theo giấy CMND bản chính, bà thấy có nhiều người đi theo mà như đe dọa bà, nên bà phải ký vào hợp đồng với ông Long.

Ngoài ra, ngày 22/5/2009, ông Vũ Trần Tam Sơn có lập Giấy cam kết là trong 30 ngày sẽ chuộc Sổ trên (tức là Giấy Chứng nhận quyền sở hữu nhà cho bà Lan và không lấy bất cứ thù lao nào. Và trong một Giấy cam kết khác ký cùng ngày 22/5/2009, ông Sơn cam kết là căn cứ vào hồ sơ vay cá nhân, trong 30 ngày mà vợ chồng bà Lan có nhu cầu lấy lại thì ông Sơn sẽ bảo lãnh tính theo ngày, nếu sai sẽ chịu trách nhiệm.

Người dân kêu cứu mất nhà vì “sập bẫy tín dụng đen”, sao không truy tố?

Giấy Cam kết do ông Vũ Trần Tam Sơn viết vào ngày 22/5/2009 thể hiện dấu hiệu lừa bà Lan ký hợp đồng giả cách với ông Đào Văn Thanh Long

Ba ngày sau, bà Lan vội bán gấp một phần đất trống trong khuôn viên nhà đất của mình với giá rẻ cho vợ chồng ông Thái Châu Định và bà Trần Thị Kim Liên là 550.000.000 đồng, đã nhận cọc 50 triệu đồng để trả nợ cho ông Sơn, nhưng ông Sơn không trả lại Giấy Chứng nhận quyền sở hữu nhà cho vợ chồng bà Lan để làm thủ tục. Sau đó, phía ông Sơn, ông Phong gọi điện cho bà Lan đòi nợ, dọa siết nhà.

Ngày 24/6/2009, ông Bảy gửi đơn cho UBND phường Linh Trung, trình bày sự việc mình bị rơi vào bẫy tín dụng đen của phía ông Sơn, và hiện ông Sơn có ý định đăng bộ nhà và đất của vợ chồng ông qua tên người khác, yêu cầu chính quyền các cấp ngăn chặn việc làm này ông Sơn, nhưng đơn không được giải quyết.

Trong đơn trên, ông Bảy cho biết, ngày 24/6/2009, ông Sơn đã cho người đến đổ keo dán sắt vào khóa cửa nhà, không cho người của gia đình ông Bảy vào nhà. Sau đó, ông Long, ông Phong, ông Tiến công nhiên đến dọn đồ ra khỏi nhà và dùng ổ khóa khác…

Người dân kêu cứu mất nhà vì “sập bẫy tín dụng đen”, sao không truy tố?
Ảnh 1
Người dân kêu cứu mất nhà vì “sập bẫy tín dụng đen”, sao không truy tố?

Căn nhà bà Lan bị dán, đổ keo dán sắt và khóa cửa vào ngày 24/6/2009.

Tố cáo nhiều lần nhưng không được giải quyết!

Ngày 6/7/2009, vợ chồng bà Lan viết tiếp đơn kêu cứu, tố cáo ông Long, ông Sơn gửi Công an quận Thủ Đức và các cơ quan có thẩm quyền, nhưng không được giải quyết theo yêu cầu. Ngày 17/8/2009, vợ chồng ông khởi kiện ông Long, ông Sơn ra Tòa án yêu cầu hủy Hợp đồng số 14014/HĐ-MBN ngày 22/5/2009.

Ngày 25/8/2009, Công an quận Thủ Đức ra Thông báo số 786, gửi cho vợ chồng ông Bảy, bà Lan cho rằng không có căn cứ để xử lý hình sự vì đây là tranh chấp dân sự.

Tuy nhiên, theo vợ chồng ông Bảy, bà Lan, vụ việc này thể hiện có dấu hiệu cấu kết để lừa đảo, chiếm đoạt nhà của họ, như đã nêu ở phần đầu bài viết này. Theo ông Bảy, bà Lan việc ông Sơn viết hai giấy cam kết vào ngày 22/5/2009 là căn cứ chứng minh việc vay nợ giữa họ với ông Sơn, việc Ngân hàng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ghi phụ lục hợp đồng đã giải chấp 400.000.000 đồng cho bà Lan nhưng không đưa tiền… là thể hiện sự câu kết giữa ông Sơn và ông Hoàng và Giám đốc của ngân hàng này. Trong khi thực chất việc mua bán nhà giữa ông Bảy, bà Lan với ông Long là “chiêu” để cầm giữ, đảm bảo cho khoản nợ giữa ông Bảy, bà Lan với ông Sơn. Gia đình bà Lan còn bị phía ông Sơn liên tục gọi điện thoại và cho nhiều người vào nhà đòi họ trả tiền lãi cao, đe dọa nếu không trả thì siết nhà… Bà Lan cho biết còn giữ nhiều đoạn ghi âm có nội dung bị những người này liên tục gọi đòi nợ, đòi siết nhà của bà... Sau này, bà Lan đã cung cấp các đoạn ghi âm đó cho cơ quan chức năng, nhưng đã không được xem xét đến (?!)

Và mặc dù căn nhà đang bị tranh chấp, chờ Tòa án quận Thủ Đức xét xử, nhưng ngày 10/10/2009, ông Long đã làm hợp đồng mua bán tài sản trên cho ông Nguyễn Văn Phong, địa chỉ phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, là cháu ruột của ông Sơn - Người chở bà Lan đi làm các thủ tục để vay ngân hàng. Đầu năm 2010, ông Phong bán tiếp nhà này cho ông Nguyễn Văn Tiến, bà Nguyễn Thị Thu. Ngày 17/3/2011, ông Long và ông Phong, ông Tiến công nhiên đến nhà họ bẻ khóa, lấy hết đồ đạc với giá trị các đồ đạc lúc đó là hơn 80 triệu đồng và ngang nhiên xâm chiếm nhà ở bất hợp pháp cho đến nay.

Ngày 18/3/2011 và ngày 6/7/2011, vợ chồng ông Bảy, bà Lan làm nhiều Đơn kêu cứu, tố cáo sự việc nói trên, gửi cho Công an phường Linh Trung, quận Thủ Đức đề nghị xử lý hành vi có dấu hiệu hình sự đối với ông Sơn, ông Long, ông Tiến... Ngoài ra, bà Lan, ông Bảy gửi Đơn kêu cứu, tố cáo sự việc trên đến nhiều nơi, nhưng cũng không được giải quyết.

Đến ngày 15/1/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thủ Đức ra Thông báo số 260, trả lời cho vợ chồng bà Lan, ông Bảy: “Theo Đơn tố cáo ngày 18/3/2011 tố cáo ông Vũ Trần Tam Sơn cùng một số người có hành vi thể hiện dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trộm cắp tài sản, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Thủ Đức xác định vụ việc không có dấu hiệu tội phạm hình sự, đây chỉ là quan hệ dân sự”. Cùng ngày 15/1/2013, Công an quận Thủ Đức gửi Công văn số 261/CQCSĐT-TTXH do Thượng tá Đoàn Văn Phê, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Thủ Đức ký gửi cho TAND quận Thủ Đức, có nội dung không khởi tố vụ án hình sự.

Tuy nhiên, trước đó, trong Văn bản số 781/CV/CQCSĐT-TTXH ngày 11/6/2012, của Thượng tá Đoàn Văn Phê, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Thủ Đức, kí gửi TAND quận Thủ Đức, cho biết: Công an phường Linh Trung, quận Thủ Đức đã nhận đơn của ông Bảy, bà Lan tố cáo ông Đào Văn Thanh Long và ông Nguyễn Văn Phong lấy tài sản của họ; công an phường này “đã mời Nguyễn Văn Phong lên làm việc nhưng Phong đã bỏ trốn nên đã chuyển hồ sơ cho Công an quận Thủ Đức thụ lý. Hiện đơn vị đang tiến hành xác minh làm rõ vụ việc trên.”

Người dân kêu cứu mất nhà vì “sập bẫy tín dụng đen”, sao không truy tố?
Trang 1
Người dân kêu cứu mất nhà vì “sập bẫy tín dụng đen”, sao không truy tố?

Văn bản số 781-CV-CQCSĐT-TTXH ngày 11/6/2012, của Thượng tá Đoàn Văn Phê, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Thủ Đức, kí gửi TAND quận Thủ Đức.

Trao đổi về vụ việc trên, ông Nguyễn Văn Thịnh, hội viên Hội Luật gia quận Tân Phú, Hội Luật gia TP Hồ Chí Minh cho rằng: “Rõ ràng người dân kêu cứu mất nhà vì “sập bẫy tín dụng đen” là có cơ sở! Vụ việc trên có dấu hiệu hình sự về lừa đảo, chiếm đoạt nhà của gia đình bà Lan. Hồ sơ về việc mua bán nhà giữa bà với ông Long thể hiện chỉ là giả tạo, chỉ để làm tin, không hợp pháp nên không thể công nhận. Hơn nữa, vụ việc chưa được Tòa án xét xử, chưa ra quyết định, bản án có hiệu lực pháp luật, mà ông Long đã bán tài sản tranh chấp là thể hiện có vi phạm pháp luật. Ngoài ra, việc ông Phong, ông Tiến có hành vi công nhiên bẻ khóa chiếm nhà, hủy hoại tài sản của vợ chồng ông Bảy, bà Lan cũng là thể hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật về phạm hình sự, cần được xử lý, truy tố”.

Huy Phúc- Đức Thọ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Trong những năm gần đây, những vụ vi phạm trong trật tự xây dựng trên đất rừng huyện Sóc Sơn gây nên bức xúc trong dư luận Nhân dân. Do công tác xử lý vi phạm của cơ quan chức năng vẫn “dậm chân tại chỗ”, nên đã phát sinh nhiều trường hợp vi phạm mới, khiến dư luận càng hoài nghi về công tác quản lý của các cấp chính quyền…
Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.
Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.

Tin khác

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng
Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?
Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng
Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động