Ngày Quốc tế NCT (1/10) và Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023:

Người cao tuổi cần được phát huy và chăm sóc đầy đủ

Bài 3: Những sự kiện lớn của Hội từ nay đến cuối năm
Các đại biểu tham dự Hội thảo về NCT tại tỉnh Thừa Thiên Huế (1)
Các đại biểu tham dự Hội thảo về NCT tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Trung ương Hội hướng dẫn và đề nghị các cấp Hội, đơn vị trực thuộc nội dung tuyên truyền để vận dụng phù hợp với điều kiện của từng địa phương, đơn vị kết hợp tổ chức các hoạt động kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT và Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023.

Trong đó, tập trung tuyên truyền tới hội viên và NCT cả nước về ý nghĩa Ngày Quốc tế NCT (1/10) và Tháng hành động vì NCT Việt Nam. Tuyên truyền các văn bản pháp lí liên quan đến NCT như Hiến pháp năm 2013, đặc biệt nội dung liên quan đến NCT, Luật NCT và các chế độ chính sách liên quan đến NCT, Chương trình Hành động Quốc gia về NCT giai đoạn 2021 - 2030, Kế hoạch thực hiện của Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam và các hoạt động trọng tâm Tháng động vì NCT Việt Nam do Ban Chỉ đạo ban hành, tuyên truyền kết quả và quán triệt triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, Bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, Kết luận số 58-KL/TW ngày 23/6/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổ chức và hoạt động của Hội NCT Việt Nam.

Tiết mục văn nghệ của NCT TP Hải Phòng
Tiết mục văn nghệ của NCT TP Hải Phòng

Cùng với việc tổ chức tuyên truyền, Hội NCT cơ sở, chi hội, tổ hội có thể tổ chức các hoạt động thiết thực phù hợp với thực tế địa phương (tổ chức tuyên truyền, tọa đàm; đẩy mạnh các hoạt động thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, chương trình công tác của từng cấp Hội; thực hiện xã hội hóa phong trào Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT; kết hợp tổ chức chúc thọ, mừng thọ hội viên và NCT; vận động gia đình, con cháu và cộng đồng dân cư thăm hỏi, giúp đỡ NCT, nhất là NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn theo chủ đề Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023 “NCT được phát huy và chăm sóc đầy đủ”...

Phối hợp với các đơn vị báo chí tuyên truyền các sự kiện nổi bật của Hội NCT Việt Nam 6 tháng cuối năm như: Liên hoan tiếng hát NCT các khu vực và toàn quốc năm 2023; Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023 tổ chức tại tỉnh Hà Tĩnh gắn với Liên hoan tiếng hát NCT khu vực I; Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi toàn quốc giai đoạn 2018 - 2023.

Mô hình NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi TP Hải Phòng
Mô hình NCT làm kinh tế giỏi tiêu biểu TP Hải Phòng

Liên hoan tiếng hát NCT năm 2023 được tổ chức tại 3 khu vực và toàn quốc. Khu vực I, gồm các tỉnh phía Bắc và Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023, tổ chức tại tỉnh Hà Tĩnh (dự kiến từ ngày 27 - 30/9/2023); khu vực II gồm các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa (dự kiến từ ngày 4 - 6/10/2023); Khu vực III các tỉnh Nam Bộ tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (từ ngày 13 - 15/9/2023); Liên hoan toàn quốc tổ chức tại Thủ đô Hà Nội (dự kiến vào cuối tháng 10). Đây là năm đầu tiên Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT có quy mô rộng khắp, sôi động ở tất cả các cấp, các địa phương, là sân chơi bổ ích, tạo không khí phấn khởi, để NCT tiếp tục sống vui, khỏe, hạnh phúc.

Thông qua Liên hoan tiếng hát NCT cấp khu vực và toàn quốc, tuyên truyền sâu rộng tạo không khí sôi nổi, khích lệ, động viên NCT tham gia phong trào văn hóa văn nghệ, nâng cao đời sống tinh thần, hỗ trợ NCT sống vui, khỏe, sống có ích, sống hạnh phúc góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Chương trình truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình địa phương nơi đăng cai tổ chức và tiếp sóng các địa phương trong khu vực, Liên hoan toàn quốc dự kiến sẽ truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).

Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Điện Biên
Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Điện Biên

Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023 sẽ được tổ chức tại tỉnh Hà Tĩnh vào dịp tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT khu vực I. Sự kiện này cần thông tin, tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa về sự kiện Lễ phát động Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023 với chủ đề “NCT được phát huy và chăm sóc đầy đủ” nhằm khơi dậy truyền thống tốt đẹp, phát huy vai trò, đóng góp tích cực của NCT trong gia đình, xã hội; đề cao trách nhiệm, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các ban, bộ, ngành đoàn thể và toàn xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi toàn quốc lần thứ IV, giai đoạn 2018 - 2023, dự kiến tổ chức tại Thủ đô Hà Nội (tháng 11/2023). Sự kiện này cần thông thông tin, tuyên truyền tạo lan tỏa xã hội về điển hình NCT tiêu biểu trên các lĩnh vực kinh tế; động viên, khuyến khích NCT tiếp tục phát huy vai trò tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Trao đổi, học tập kinh nghiệm nhằm nhân rộng các gương điển hình tiêu biểu xuất sắc, các mô hình hay, cách làm mới sáng tạo, hiệu quả trong phong trào NCT làm kinh tế giỏi trên cả nước. Thông qua hoạt động tôn vinh, tuyên truyền kết quả NCT làm kinh tế giỏi, góp tiếp tiếng nói hoàn thiện thể chế, chính sách cho NCT trong thực hiện đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, nhiệm kì 2021 - 2026 đề ra.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế NCT (1/10) và Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023, Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam đề nghị Hội NCT các tỉnh, thành phố, các cấp Hội, các đơn vị trực thuộc Trung ương Hội NCT Việt Nam quan tâm chỉ đạo, tuyên truyền, triển khai thực hiện có hiệu quả, phù hợp với điều kiện của từng địa phương, đơn vị.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sự lớn mạnh của tổ chức Công đoàn Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng

Sự lớn mạnh của tổ chức Công đoàn Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong hơn 9 thập kỉ qua, tổ chức Công đoàn Việt Nam không ngừng phát triển và trưởng thành. Hiện tổ chức Công đoàn Việt Nam đã trở thành điểm tựa cho đông đảo công nhân, viên chức, lao động của cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Phát huy bản sắc ngoại giao “Cây tre Việt Nam”

Phát huy bản sắc ngoại giao “Cây tre Việt Nam”

Trong bối cảnh hội nhập, Ðảng ta đã không ngừng phát triển, hoàn thiện và xây dựng nên một trường phái đối ngoại và ngoại giao rất đặc sắc, độc đáo của “thời đại Hồ Chí Minh”, mang đậm bản sắc “Cây tre Việt Nam”. “Gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển”, thấm đượm tâm hồn, cốt cách và khí phách của dân tộc Việt Nam.
Bác Hồ với sự nghiệp trồng cây, trồng người

Bác Hồ với sự nghiệp trồng cây, trồng người

Trước lúc đi xa, Bác Hồ kính yêu đã để lại cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân bản "Di chúc" lịch sử, gửi gắm cho chúng ta và các thế hệ mai sau. Trong "Di chúc", Bác dặn: "Đầu tiên là công việc đối với con người"… "Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết". Theo Người, thế hệ kế tục sự nghiệp sẽ là thế hệ quyết định sự thành công của cách mạng xã hội chủ nghĩa trên đất nước ta.
Đại đoàn kết toàn dân tộc là động lực và nguồn lực to lớn trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Đại đoàn kết toàn dân tộc là động lực và nguồn lực to lớn trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công”. Đảng ta cũng đã khẳng định: “Đại đoàn kết toàn dân tộc là đường lối chiến lược của cách mạng Việt Nam, là động lực và nguồn lực to lớn trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”…
Đại đoàn kết dân tộc trong Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Đại đoàn kết dân tộc trong Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, nay là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; nơi quy tụ mọi tổ chức và cá nhân yêu nước, bao gồm nhiều lứa tuổi, nghề nghiệp, mọi tầng lớp, giai cấp, nhiều dân tộc, tôn giáo khác nhau. Do đó, phải được tổ chức thực hiện đoàn kết trong Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đây là mặt trận chính trị rộng rãi, tập hợp đông đảo các lực lượng phấn đấu vì hòa bình, vì mục tiêu của dân tộc.

Tin khác

Bác Hồ Người khởi nguồn xã hội hóa giáo dục

Bác Hồ Người khởi nguồn xã hội hóa giáo dục
Một ngày, sau Tuyên ngôn Độc lập, 3/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh triệu tập nội các Việt Nam Dân chủ Cộng hòa bàn về "nhiệm vụ cấp bách của Nhà nước". Tại đây, Hồ Chủ tịch đề xuất 6 nhiệm vụ tối quan trọng và cấp bách.

Cha mẹ làm gì để giảm bớt áp lực học tập của con?

Cha mẹ làm gì để giảm bớt áp lực học tập của con?
Nhiều người vẫn cho rằng con trẻ bây giờ thật sướng, khi vật chất đủ đầy, cha mẹ chăm lo cho từng li từng tí… Điều đó thực ra cũng chỉ đúng một phần mà thôi, bởi học sinh thời nay có một thứ “vô hình” luôn đè nặng lên các em, đó là áp lực học tập!

Kinh ngạc về những tác phẩm mang tính dự báo của Văn Cao!

Kinh ngạc về những tác phẩm mang tính dự báo của Văn Cao!
Năm 2023, sẽ có nhiều hoạt động kỉ niệm 100 năm ngày sinh của tác giả Quốc ca - Nhạc sĩ Văn Cao (15/11/1923 - 15/11/2023), một trong những sự kiện đó là Hội thảo khoa học với chủ đề “Thế giới Nhạc, Họa, Thơ của Văn Cao” vào ngày 8/11/2023, tại Hà Nội. Rất hi vọng Hội thảo sẽ làm sáng tỏ thêm cuộc đời và sự nghiệp của con người tài năng, đức độ này.

Thị trường bất động sản khi nào hết trầm lắng?

Thị trường bất động sản khi nào hết trầm lắng?
Bất động sản (BĐS) là một thị trường lớn của nền kinh tế quốc dân, có vai trò rất quan trọng trong việc thu hút mọi nguồn lực, tạo ra các tài sản cố định cho nền kinh tế, thúc đẩy nhiều ngành khác cùng phát triển. Nếu thị trường này đình trệ, sẽ ảnh hưởng trực tiếp, kéo theo hệ lụỵ nhiều thị trường khác (tài chính, tiền tệ, xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, nội thất, lao động…).

Thị trường tín chỉ Carbon: ​​​​​​​Cơ hội cho các doanh nghiệp

Thị trường tín chỉ Carbon: ​​​​​​​Cơ hội cho các doanh nghiệp
Sau Hội nghị Thượng đỉnh COP 26 (tháng 11/2021), Thủ tướng Phạm Minh Chính công bố cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đến năm 2050 sẽ giảm phát thải ròng bằng 0. Từ đó đến nay, cùng sự vào cuộc của các cơ quản quản lý Nhà nước, các tổ chức xã hội về môi trường và doanh nghiệp rất mạnh mẽ.

Cần chấn chỉnh, định hướng về phát triển du lịch cộng đồng

Cần chấn chỉnh, định hướng về phát triển du lịch cộng đồng
Nhiều địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vốn có thế mạnh về phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ). Tuy nhiên việc phát triển du lịch cộng đồng ồ ạt làm giảm sự hấp dẫn đối với du khách, khiến DLCĐ thiếu tính bền vững.

Một vài ý kiến về tiểu thuyết “Còn có ai người khóc Tố Như”

Một vài ý kiến về tiểu thuyết “Còn có ai người khóc Tố Như”
Thế kỉ XVIII, Nguyễn Du là một nhà tư tưởng, một trí thức lớn, một nhà thơ vĩ đại, không chỉ là “một ngôi sao sáng” trên bầu trời văn học cổ Việt Nam mà năm 2015 còn được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hoá của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Danh nhân văn hoá thế giới (chỉ sau Nguyễn Trãi và Chủ tịch Hồ Chí Minh). Tác phẩm “Truyện Kiều” của Nguyễn Du với 3.254 câu thơ lục bát, kiệt tác đã trở thành một tài sản văn học chung của nhân loại, được dịch ra hàng chục ngôn ngữ khác nhau trên thế giới.

Cải cách chính sách tiền lương lần thứ 5

Cải cách chính sách tiền lương lần thứ 5
Tại kì họp thứ 6 Quốc hội khoá XV có bàn về thực hiện Nghị quyết 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 (Hội nghị Trung ương lần thứ 7 Khoá XII) “về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp”.

Tọa đàm giải pháp đẩy mạnh phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”

Tọa đàm giải pháp đẩy mạnh phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”
Vừa qua, tại huyện Tánh Linh, thực hiện Kế hoạch số 242/KH-MTTQ-BTT ngày 10/11/2022 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Thuận về tổ chức tọa đàm giải pháp đẩy mạnh phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ và Tỉnh đoàn Thanh niên tỉnh Bình Thuận phối hợp tổ chức Hội nghị tọa đàm chuyên đề về giải pháp đẩy mạnh phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” trên địa bàn tỉnh.

Phải thường xuyên rèn luyện sức khỏe như lời Bác dạy

Phải thường xuyên rèn luyện sức khỏe như lời Bác dạy
Sau Cách mạng Tháng Tám 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thường xuyên kêu gọi toàn dân hãy tập luyện thể dục thể thao. Người khẳng định: “Dân cường thì nước thịnh”.

Giữ gìn chiếc áo bà ba

Giữ gìn chiếc áo bà ba
Mấy ngày qua, phim "Đất rừng phương Nam" của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng ra rạp tạo nên một làn sóng dư luận mạnh mẽ. Người khen rất nhiều, mà người chê cũng không ít.

Công tác dân vận với sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội

Công tác dân vận với sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội
Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng công tác dân vận. Người đã căn dặn cán bộ, đảng viên trong lần về thăm Thanh Hóa năm 1947 rằng: “Phải đem hết sức dân, tài dân, của dân làm cho dân”.

Suy nghĩ từ bài báo "Dân vận" của Bác

Suy nghĩ từ bài báo "Dân vận" của Bác
Ngày 15/10/1949, Báo Sự Thật đăng bài "Dân vận" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với bút danh X.Y.Z. Bài báo ra đời ở thời điểm cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang trong giai đoạn cầm cự, chuẩn bị bước vào những chiến dịch lớn trong cuộc trường kì kháng chiến anh dũng của dân tộc. Bài báo "Dân vận" tiếp nối tư tưởng của Bác về lực lượng to lớn của Nhân dân đã được Người viết trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” (tháng 10/1947).

Tinh thần Ngày Giải phóng Thủ đô là ngọn cờ cổ vũ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Tinh thần Ngày Giải phóng Thủ đô là ngọn cờ cổ vũ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954) là mốc son trong lịch sử dân tộc Việt Nam, đánh dấu thất bại hoàn toàn dã tâm xâm lược của thực dân Pháp, mở ra thời kì phát triển mới của đất nước. Tinh thần Ngày Giải phóng Thủ đô đã trở thành ngọn cờ cổ vũ cho dân tộc ta trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Học tập, thực hiện phong cách dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Học tập, thực hiện phong cách dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Từ ngày có Đảng lãnh đạo đến nay, sự thành công của cách mạng Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử luôn gắn với công tác dân vận của Đảng. Dân vận giỏi là phải thực hiện tốt quan điểm đường lối đúng đắn của Đảng và có phong cách thu phục nhân tâm quần chúng.
Xem thêm
Phiên bản di động