Ngành Giáo dục và Đào tạo:

Nghịch lí thiếu - thừa giáo viên!

Thực hiện Chương trình giáo dục năm 2018, sự nghiệp giáo dục mầm non và hệ phổ thông sau đại dịch Covid-19 đang đứng trước thách thức lớn về sự bất cập của tình trạng thừa, thiếu giáo viên một cách trầm trọng. Theo Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT), căn cứ vào quy định về mức số giáo viên/lớp, số lượng giáo viên mầm non, các cấp học phổ thông thì năm học 2022-2023 toàn ngành đang thừa 10.178 giáo viên (5.175 giáo viên tiểu học, 4.688 giáo viên THCS, 315 giáo viên THPT). Trong khi đó lại thiếu 94.714 giáo viên (48.718 giáo viên mầm non, 20.210 giáo viên tiểu học, 14.653 giáo viên THCS và 11.133 giáo viên THPT)…
Trong bộ máy hành chính - sự nghiệp của nước ta, ngành GD&ĐT có đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đông đảo nhất. Nếu cả nước có khoảng 2,8 triệu người là công chức, viên chức (riêng khối viên chức là 2,2 triệu người) thì 1,2 triệu người thuộc ngành GD&ĐT (chiếm 52%). Trong số đó, 154.200 người thuộc diện cán bộ quản lí từ cấp Bộ đến địa phương. Tổng số tiền lương chi cho ngành GD&ĐT tạo chiếm hơn 70% trong toàn bộ tiền lương của khối sự nghiệp.

Thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Trung ương Khoá XII về Đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới cũng như nâng cao chất lượng đào tạo, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ đất nước phát triển bền vững, Chương trình giáo dục năm 2018 thực hiện 5 năm đặt ra nhiều thách thức khi bắt đầu triển khai vấp phải khó khăn nghiệt ngã là đại dịch Covid-19 bùng phát kéo dài. Tuy nhiên, khi dịch bệnh đã được kiểm soát, xã hội trở lại trạng thái bình thường mới, 100% các trường học mở cửa đón học sinh thì năm học 2022-2023 thiếu giáo viên trầm trọng trong bối cảnh gia tăng quy mô trường, lớp, tăng 0,5 triệu học sinh (với gần 1 triệu học sinh mầm non vào lớp 1). Mặt khác, theo chương trình mới, học sinh từ lớp 3 trở lên học thêm các môn bắt buộc là Ngoại ngữ và Tin học. Học sinh THPT học thêm các môn Nghệ thuật, Mĩ thuật… trong khi giáo viên các môn học này khan hiếm ngay ở các thành phố lớn, đặc biệt ở miền núi, vùng nông thôn càng thiếu giáo viên “đặc chủng” này.

Cần sớm giải bài toán thừa - thiếu giáo viên.
Cần sớm giải bài toán thừa - thiếu giáo viên.

Thiếu giáo viên là tình trạng chung, phổ biến ở tất cả các địa phương, nhiều nhất là những thành phố lớn, các nơi phát triển nhiều khu công nghiệp, vùng đô thị, Tây Nguyên. Từ năm 2018, TP Hà Nội đã thiếu khoảng 10.000 giáo viên nhưng vẫn không tuyển thêm do Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành uỷ về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lí, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị công lập”, đồng thời phải thực hiện giảm 10% biên chế. Năm học 2022-2023, Hà Nội vẫn thiếu 9.800 giáo viên song bị trở ngại bởi tinh giản biên chế theo hướng tự chủ tài chính từng phần, tiến tới tự chủ toàn phần nên các trường gặp nhiều khó khăn. TP Hồ Chí Minh năm học 2022 - 2023 tăng thêm 21.000 học sinh kéo theo là thiếu trường, lớp, giáo viên. Thành phố đang cần tuyển 5.200 giáo viên các cấp học, nhiều nhất là tiểu học (2.355 người), nhất là giáo viên tiếng Anh, Âm nhạc, Tin học, Mĩ thuật, Tổng phụ trách đội nhằm bảo đảm 1,5 giáo viên/lớp. Tương tự, các tỉnh Nghệ An thiếu 8.000 giáo viên, Bình Dương thiếu 3.100 giáo viên; tỉnh Phú Thọ 43/46 trường THPT chưa có giáo viên các môn Nghệ thuật, ở hệ tiểu học thiếu nghiêm trọng giáo viên tiếng Anh, Tin học. Tỉnh Hà Tĩnh thiếu 482 giáo viên tiểu học, hơn 100 giáo viên mầm non công lập, thiếu hàng trăm giáo viên THCS, THPT. Tỉnh An Giang riêng môn Tin học lớp 3 thiếu 185 giáo viên, chưa có người dạy một số môn Tích hợp, các trường THPT trong toàn tỉnh chưa có giáo viên dạy Mĩ thuật, Ngoại ngữ 2. Tỉnh Kiên Giang thiếu 1.200 biên chế, thiếu 281 giáo viên dạy Tin học, Âm nhạc, Ngoại ngữ, Mĩ thuật, Tiếng dân tộc. Tỉnh Gia Lai chỉ riêng 2 môn tiếng Anh, Tin học lớp 3 cần 132 giáo viên nhưng chưa được đáp ứng. Nhiều trường THPT chưa có giáo viên môn Âm nhạc, Mĩ thuật…

Nguyên nhân của tình trạng thiếu giáo viên tựu trung do công tác quy hoạch, dự báo nhu cầu từ cấp chiến lược đến các địa phương chưa sát, không theo kịp thực tế. Trong khi đó, cả nước đều phải thực hiện chủ trương tinh giản 10% biên chế trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp. Những năm qua, hầu hết các địa phương không giao bổ sung biên chế giáo viên mặc dù quy mô trường, lớp và học sinh tăng. Chương trình giáo dục 2018 quy định có nhiều môn mới. Từ lớp 3 bắt buộc phải học Tin học, Ngoại ngữ (chủ yếu tiếng Anh), THPT học thêm 2 môn Nghệ thuật, Âm nhạc mà trước đây có thể chỉ là những môn tự chọn, học thêm. Về khách quan, dân số tăng, chủ trương phổ cập giáo dục nên huy động trẻ dưới 5 tuổi vào các trường mầm non, phổ cập tiểu học, phổ cập THCS, các lớp tiểu học học 2 buổi/ngày, hằng năm số lượng học sinh tăng cao. Vấn đề di chuyển lao động từ nông thôn ra thành thị, các khu công nghiệp cũng là áp lực gia tăng trường lớp, giáo viên…

Vừa qua, Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung cho ngành Giáo dục và Đào tạo 27.000 biên chế cho năm học 2022-2023 là một giải pháp trước mắt. Về lâu dài phải có chiến lược đào tạo đội ngũ giáo viên, nhất là mầm non, tiểu học, bảo đảm tiêu chí đủ số lượng, nâng cao chất lượng, thu hút người giỏi vào nghề. Nghiên cứu hoàn thiện hành lang pháp lí về giáo dục, tiến tới ban hành Luật Nhà giáo, xác định vị thế và cách ứng xử phù hợp, có chế độ, chính sách đãi độ tương xứng để nhà giáo yên tâm đứng lớp, đủ sống bằng lương, xây dựng môi trường văn hoá giáo dục phù hợp với chuẩn mực về phẩm chất, đạo dức, năng lực của nhà giáo, nêu gương sáng cho học sinh.

Kim Quốc Hoa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đời ngắn đừng ngủ dài

Đời ngắn đừng ngủ dài

Robin Sharma là tác giả của những cuốn sách nổi tiếng: The Monk Who Sold his Ferrari, The Leader Who Had No Title, Who You Cry When You Die, những cuốn sách trên được độc giả hưởng ứng nhiệt liệt, làm thay đổi nhận thức của nhiều người khiến nhiều người thành công và trở nên tích cực hơn trong cuộc sống. Robin Sharma từng diễn thuyết nhiều nơi trên thế giới là tác giả truyền cảm hứng tích cực đến nhiều người.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT báo cáo Quốc hội về thừa thiếu giáo viên, sách giáo khoa

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT báo cáo Quốc hội về thừa thiếu giáo viên, sách giáo khoa

Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo khẩn trương triển khai tổ chức tuyển dụng hơn 27.800 biên chế giáo viên cấp mầm non và phổ thông bổ sung cho các tỉnh, thành phố năm học 2022-2023.
Làm ít được nhiều – Cẩm nang làm việc hiệu quả cho mọi người

Làm ít được nhiều – Cẩm nang làm việc hiệu quả cho mọi người

Cuộc sống luôn có những vòng quay hối hả, liên tục và bất tận buộc mỗi người phải không ngừng tiến lên phía trước để có thể đạt được những mục tiêu mà mình đã đề ra. Cuốn sách làm ít được nhiều của tác giả Chin- Ning – Chu là cuốn cẩm nang hấp dẫn dành cho nhiều độc giả đang mong muốn tìm hiểu phương pháp làm việc hiệu quả để có thể tiến gần hơn đến thành công.
Trước 17h hôm nay 30/9, thí sinh không xác nhận nhập học trực tuyến là từ chối cơ hội học tập

Trước 17h hôm nay 30/9, thí sinh không xác nhận nhập học trực tuyến là từ chối cơ hội học tập

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, Hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến được mở từ ngày 18/9 đến 17h00' ngày 30/9.
Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Tin khác

Điểm chuẩn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dao động từ 19,00 - 27,25 điểm

Điểm chuẩn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dao động từ 19,00 - 27,25 điểm
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông công bố điểm chuẩn trúng tuyển 2022, năm nay điểm chuẩn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dao động từ 24,40 - 27,25 điểm (đối với cơ sở đào tạo phía Bắc) và từ 19,00 - 25,85 điểm (đối với cơ sở đào tạo phía Nam).

Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2022 giảm so với năm ngoái

Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2022 giảm so với năm ngoái
Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2022 tất cả các ngành được Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các bậc phụ huynh và các em học sinh tra cứu và tham khảo…

Những việc thí sinh cần làm ngay sau khi trúng tuyển đại học

Những việc thí sinh cần làm ngay sau khi trúng tuyển đại học
Sau khi có kết quả trúng tuyển, thí sinh bắt buộc phải làm thủ tục xác nhận nhập học theo yêu cầu của các trường đã trúng tuyển. Thời gian xác nhận nhập học từ ngày 18/9 đến 17h ngày 30/9/2022.

Điểm chuẩn đại học năm 2022 của tất cả các trường Công an

Điểm chuẩn đại học năm 2022 của tất cả các trường Công an
Điểm chuẩn các trường đại học/học viện Công an Nhân dân năm 2022 được Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các bậc phụ huynh và các em học sinh tra cứu và tham khảo…

Điểm chuẩn đại học năm 2022 của tất cả các trường Quân đội

Điểm chuẩn đại học năm 2022 của tất cả các trường Quân đội
Điểm chuẩn các trường/học viện Quân đội năm 2022 được Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các bậc phụ huynh và các em học sinh tra cứu và tham khảo…
Xem thêm
Vụ chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh: Công an vào cuộc điều tra

Vụ chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh: Công an vào cuộc điều tra

Ngày 6/10, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, đơn vị đang điều tra, xác minh thông tin chủ nợ giả mạo phụ huynh để đón học sinh tại Trường Tiểu học Phan Đình Giót.
Miền Trung và Bắc Tây Nguyên sẽ tiếp tục có mưa lớn trong thời gian tới

Miền Trung và Bắc Tây Nguyên sẽ tiếp tục có mưa lớn trong thời gian tới

Trong tháng 10 có 2 cơn bão có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Đặc biệt, tại khu vực miền Trung và Bắc Tây Nguyên có lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm từ 20-50%.
Hà Nội: Ngày 13/10 xét xử đối tượng đóng đinh vào đầu bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất

Hà Nội: Ngày 13/10 xét xử đối tượng đóng đinh vào đầu bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất

Dự kiến ngày 13/10 tới đây, TAND Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Trung Huyên (30 tuổi, trú xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất) về tội "Giết người" và "Cố ý gây thương tích".
Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM 2022 Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các phụ huynh và các em học sinh…
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Bài 2: Những triệu phú cao tuổi ở xã Phiêng Luông
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Bài 1: Hoạt động NCT ở bản vùng cao Tân Ca…
Phiên bản di động