Trường Đại học Intracom kỉ niệm 20 năm thành lập và khởi công phân hiệu tại Hà Nội
Giáo dục 13/06/2026 09:00
Đây là năm thứ hai tổ chức thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 nhưng là năm đầu tiên toàn bộ các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT được vận hành theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp sau khi cả nước thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính.
Theo báo cáo của Hội đồng thi Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Ninh, kỳ thi năm nay tỉnh bố trí 39 Điểm thi (đặt tại 29 xã, phường, đặc khu), với 880 phòng thi cho 20.775 thí sinh, trong đó thí sinh tự do: 696 (3%), GDTX: 4.148 (20%). Khoảng 2.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức thi đã được rà soát tiêu chuẩn, điều kiện, tập huấn nghiệp vụ, quán triệt Quy chế thi và trách nhiệm cá nhân trong từng khâu công việc.
![]() |
| Điểm thi số 28: Trường THPT Bạch Đằng, Khu phố Cỏ Khê, phường Quảng Yên. |
Trước khi diễn ra kỳ thi, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, 17 Đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra 39 Điểm thi và các địa điểm liên quan. Qua kiểm tra cho thấy các Điểm thi cơ bản đáp ứng đầy đủ yêu cầu về cơ sở vật chất, phòng thi, phòng chức năng, khu vực bảo quản đề thi, bài thi, hệ thống camera giám sát, điện, nước, thông tin liên lạc, phòng cháy chữa cháy, y tế và các điều kiện phục vụ tổ chức thi.
Các điểm thi đặt tại các cơ sở giáo dục đáp ứng được các yêu cầu tổ chức thi, đảm bảo đúng quy chế thi, thuận tiện cho thí sinh và an toàn cho công tác tổ chức của Kỳ thi.
Cũng theo báo cáo của Sở Giáo dục Quảng Ninh, qua cập nhật thông tin ở các nhà trường, các địa phương đã xây dựng phương án hỗ trợ đối với 830 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, ở xa điểm thi, vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới, hải đảo, bảo đảm không để bất kỳ thí sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn về kinh tế, đi lại hoặc các điều kiện khách quan khác có thể khắc phục.
![]() |
| Các thí sinh Trường TH, THCS&THPT Yên Hưng trước giờ thi đã đăng ký gửi điện thoại và các đồ dùng có liên quan cho đội thanh niên tình nguyện. |
Để kỳ thi diễn ra an toàn, Ngành Giáo dục đã hiệp đồng với các địa phương cùng các lực lượng công an, y tế, điện lực, viễn thông và Đoàn thanh niên nhằm giữ vững an ninh trật tự, thông suốt đường truyền mạng, bảo đảm y tế và nguồn điện tại tất cả các điểm thi. Một số điểm thi trên địa bàn tỉnh đã được một số doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ nước uống và một số nhu yếu phẩm cho thí sinh dự thi.
![]() |
| Công ty TNHH Liteon Việt Nam, hỗ trợ nước uống miễn phí và một số nhu yếu phẩm cho các điểm thi: Trường TH, THCS&THPT Yên Hưng và Trường THPT Bạch Đằng. |
Được biết, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay các cấp bộ đoàn ở các địa phương đã thành lập 77 đội hình “Tiếp sức mùa thi” tại tất cả các điểm thi với hơn 2.000 đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ nước uống, phân luồng giao thông, xe ôm miễn phí và suất ăn cho thí sinh ở một số điểm thi. Với sự quan tâm của các cấp chính quyền, các bác ban, ngành chức năng có liên quan, cộng với sự truyền dạy của các thày cô nên các em bước vào phòng thi với tâm lý tự tin.
![]() |
| Các thí sinh phấn khởi tự tin bước vào phòng thi. |
Qua theo dõi của phóng viên, trong tất cả các buổi thi, các thí sinh đều nỗ lực hết sức mình, tập trung vận dụng hết các kiến thức đã được học tập và ôn luyện để làm bài thi. Kết thúc giờ làm bài, các thí sinh đều rời khỏi trường thi với tâm trạng tự tin thoái mái.
![]() |
| Niềm vui và sự tự tin của các thí sinh sau khi rời phòng thi. |
Theo báo cáo nhanh của Hội đồng thi Sở GDĐT Quảng Ninh tình hình buổi thi Bài thi tự chọn (sáng 12/6/2026). Môn tự chọn 1: Số lượng đăng ký dự thi: 20.645 thí sinh, số lượng dự thi: 20.463, tỷ lệ dự thi đạt 99,11%; Số lượng vắng thi 182 (56 miễn thi, 62 ốm, 64 bỏ thi không lý do trong đó 60 là thí sinh tự do); Môn tự chọn 2: Số lượng đăng ký dự thi: 20.369; Số lượng dự thi: 20.129, tỷ lệ dự thi đạt 98,82%; Số lượng vắng thi: 240 (125 miễn thi, 62 ốm, 52 bỏ thi không lý do trong đó 45 là thí sinh tự do);
![]() |
| Theo thầy giáo Phạm Huy Hoàng, Phó Hiệu trưởng Trường TH, THCS&THPT Yên Hưng, thí sinh Bùi Quốc Đức học sinh của nhà trường trước ngày thi bị tai nạn đã được các tình nguyện viên đưa, đón, được Hội đồng thi bố trí bàn, ghế ngồi hợp lý nhất giúp em tự tin làm bài thi. |
Cũng theo báo cáo của Hội đồng thi Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Ninh, ngày thứ nhất của kỳ thi không có vi phạm quy chế thi, buổi thi sáng 12/6 có 2 thí sinh bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế thi (Điểm thi THPT Cẩm Phả và Điểm thi THPT Uông Bí). Không có cán bộ tham gia tổ chức thi vi phạm Quy chế thi. Công tác coi thi của Hội đồng thi được tổ chức nghiêm túc, an toàn, đúng quy định.
Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2026, điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2026 được tính dựa trên công thức kết hợp giữa điểm thi tốt nghiệp và điểm trung bình học bạ 3 năm THPT. Thí sinh đỗ tốt nghiệp khi đạt mức điểm trung bình từ 5,0 điểm trở lên và không có môn thi nào bị điểm liệt, từ 1,0 điểm trở xuống.