Nấm - dinh dưỡng vàng cho sức khỏe
Sức khỏe 24/11/2022 09:36
Kì 2: Nấm sò vàng quý hơn vàng
3. Công dụng của nấm sò vàng đối với sức khỏe
Tác dụng chống ung thư
Một nhóm nghiên cứu đã chiết xuất một chất từ quả thể hàu vàng và phát hiện ra nó làm chậm quá trình sinh sản của các tế bào bạch cầu ở người[3]. Nghiên cứu được thực hiện nghiêm ngặt trong ống nghiệm. Nhóm nghiên cứu cũng đã nghiên cứu cấu trúc hóa học của chất này và xác định rằng nó là một glycoprotein nhưng không phải lectin, đồng thời cũng xác định phương thức mà nó can thiệp vào các tế bào ung thư. Một nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất từ nước của nấm có khả năng thu nhỏ đáng kể các khối u và giảm viêm ở chuột [4] .
Tác dụng chống vi khuẩn
Một nhóm nghiên cứu đã phân lập một chất khác, glucosylceramide, từ hàu vàng, chất này có tác dụng chống lại hai loại vi khuẩn có khả năng gây bệnh [5] . Nhóm nghiên cứu cũng xác định cấu trúc hóa học của chất này và một số đặc tính khác của nó, cũng như phân tích các chất chiết xuất từ nấm để tìm các tác dụng khác.
Tác dụng sức khỏe da
Hai nhóm chuột không có lông đã được cho ăn một chế độ ăn được biết là gây ra bệnh viêm da dị ứng ở chuột. Một nhóm cũng được uống chiết xuất từ tinh chất hàu vàng. Những con chuột được ăn hàu vàng có các triệu chứng viêm da ít nghiêm trọng hơn nhiều [6] . Một nghiên cứu khác đã xem xét các đặc tính của một số chất chiết xuất và kết luận rằng, nấm có tiềm năng sử dụng thành công trong các sản phẩm chăm sóc da và mĩ phẩm [7] .
3.2. Nấm sò vàng giúp giữ dáng
Nấm sò vàng nói riêng, họ nhà nấm nói chung đều là thực phẩm ít calo, ăn nấm không sợ mập mà lại còn giúp giảm cân, giữ vóc dáng, không tích mỡ,… cực kì tuyệt vời, nhất là với chị em phụ nữ hãy ăn nấm nhiều hơn.
Trong nấm sò vàng có hoạt chất beta-glucan kích thích cơ thể tăng cường sản xuất nội tiết, giúp giảm hấp thụ đường và cân bằng lượng cholesterol trong máu ở mức ổn định và an toàn nhất.
Không chỉ vậy, chitin kết hợp với beta-glucan sẽ giúp giảm cảm giác đói và thèm ăn, đây quả là một thực phẩm thật tuyệt khi bạn đang muốn giảm cân. Với hàm lượng chất xơ cao kết hợp với protein thì khi ăn nấm sò vàng sẽ kích thích cảm giác nhanh no, lâu đói mà vẫn duy trì quá trình trao đổi chất bên trong được ổn định.
Các loại vitamin B và vitamin D trong nấm sẽ bảo đảm sự ổn định của tuyến giáp. Trong đó, vitamin B6 còn giúp tăng cường khả năng hấp thụ kẽm, giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn.
3. 3. Nấm sò vàng và bệnh đái tháo đường
Đái tháo đường là một căn bệnh khá phổ biến hiện này, từ trẻ tới già đều có thể mắc bệnh, căn bệnh này gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Người đang bị bệnh tiểu đường thường được khuyên sử dụng thực đơn chứa nhiều chất xơ, giảm lượng tinh bột.
Hàm lượng chất xơ trong nhiều loại nấm cao hơn nhiều loại rau và hạt, nấm sò vàng cũng vậy. Việc tăng cường dùng nấm sẽ giúp hỗ trợ hạ lượng đường huyết đáng kể.
3. 4. Nấm sò vàng tăng cường sức mạnh nam giới
Nấm sò vàng được cho là rất tốt cho nam giới, với tác dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực. Quý ông hay ăn loại nấm này sẽ có thể cải thiện bản lĩnh nam giới, chỉ cần mỗi ngày 1 bữa có nấm là ổn.
3.5. Nấm sò vàng giúp cải thiện não bộ và trí nhớ
Choline là chất có trong một số loại nấm, bao gồm cả nấm sò vàng, tác dụng của hoạt chất này là giúp duy trì cấu trúc màng tế bào được ổn định cũng như hỗ trợ truyền tải xung điện thần kinh.
Với hàm lượng choline cao, sử dụng nấm sò vàng sẽ giúp cơ thể điều chỉnh sự hấp thụ chất béo và giúp duy trì các hoạt động của hệ thần kinh luôn hiệu quả. Nhờ đó mà bạn sẽ có được giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn vào buổi tối và giúp cải thiện khả năng ghi nhớ, hoạt động não bộ vào ban ngày được tốt lên, hiệu suất công việc và học tập sẽ hiệu quả hơn đáng kể.
Tóm lại, Một số lợi ích sức khỏe của nấm sò vàng và các loại nấm thuộc chi Pleurotus :
Hỗ trợ tăng cường miễn dịch.
Có đặc tính chống khối u và phòng chống ung thư.
Giảm cholesterol, tăng sức bền thành mạch máu.
Có đặc tính kháng vi-rút, vi khuẩn
Tính chất chống oxy hóa mạnh.
Hỗ trợ, phòng ngừa các chứng viêm viêm khớp....
Nấm sò vàng nói riêng và loài nấm Pleurotus nói chung cũng có thể khuyến khích sự phát triển của vi sinh vật có lợi trong sữa chua và các sản phẩm sữa lên men khác, đồng thời ức chế sự xâm nhập của các vi sinh vật có khả năng gây bệnh. Chất chiết xuất từ nấm sò cũng đã được sử dụng làm thành phần trong mĩ phẩm.
[3] Chen, JN., Wang, YT, Wu, JS (2009). Một Glycoprotein được chiết xuất từ nấm sò vàng Pluerotus citrinopileatus có tác dụng ức chế tăng trưởng chống lại tế bào bệnh bạch cầu U937. Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm. 57 (15): 6706-11.
[4] Ravikumar, KS, Clinda Paul, C., Meera Pandey và Janardhanan, KK (2018). Các hoạt động chống oxy hóa, chống viêm và chống khối u của chiết xuất dung dịch nước chiết xuất từ nấm sò vàng Pleurotus citrinopileatus (fr.) Singer. Tạp chí Nghiên cứu Phát triển Quốc tế . số 8.
[5] Meng, T., Ishikawa, H., Shimizu, K., Ohga, S., Kondo, R. (2012). Glucosylceramide có hoạt tính kháng khuẩn từ nấm ăn được Pleurotus citrinopileatus. Tạp chí Khoa học Gỗ . 58: 81-86.
[6] Tomiyama, T., Kaihou, S., Ishida, M., Nishikawa, H., et al. (2008). Tác dụng và hành động giữ nước đối với các triệu chứng giống như viêm da dị ứng của rượu etylic (từ Nấm Tamogi-take [Pleurotus corncopiae var. Citrinopileatus]) trên mô hình động vật bị viêm da dị ứng. Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm Nhật Bản. 61 (1): 21 - 26.
[7] Meng, T., Furuta, S., Fukamizu, S., Yamamoto, R., Ishikawa, H., Arung, ET, Shimizu, K., Ohga, S., Kondo, R. (2011). Đánh giá các hoạt động sinh học của chất chiết xuất từquả thể của Pleurotus citrinopileatus cho mỹ phẩm da. Tạp chí Khoa học Gỗ . 57: 452 - 458.