Một mảnh đất bán cho hai người, nguyên Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Sóc Trăng bị người cao tuổi tố cáo

Nhận được quyết định của Viện KSND tỉnh Sóc Trăng, ông Công cho rằng, nơi đây bác đơn là chưa có căn cứ, không bảo đảm tính khách quan, toàn diện vì chưa điều tra đầy đủ.

Ngày 13/11, ông Trần Phạm Công, 69 tuổi, ở phường 2, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng cho biết, ông đã gửi đơn đến Viện KSND Tối cao và Vụ Kiểm sát - Giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo (Vụ 12), Viện KSND Tối cao với nội dung, yêu cầu xem xét hủy bỏ quyết định giải quyết khiếu nại được cho là không có căn cứ pháp luật của Viện KSND tỉnh Sóc Trăng và các quyết định của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Sóc Trăng, để tiến hành điều tra lại nhằm làm rõ hành vi của của vợ chồng ông Lưu Khánh Đường.

Một thửa đất được bán cho hai người(!?)

Theo đơn khiếu nại, ông Công trình bày: Ngày 19/9/2017, ông Công kí kết hợp đồng nhận chuyển nhượng của vợ chồng ông Đường quyền sử dụng đất thửa số 202, tờ bản đồ số 3, diện tích 11.272m2 tại ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng. Đến ngày 2/11/2017, hai bên tiếp tục thỏa thuận lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất các thửa số 430, 701,702, tờ bản đồ số 9, diện tích 75.840m2, cũng tại ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số V191495, do UBND huyện Long Phú cấp cho hộ ông Lưu Khánh Đường ngày 23/4/2002.

Ông Trần Phạm Công bức xúc trước việc, các cơ quan tố tụng ở Sóc Trăng đều bác đơn của ông dù chứng cứ cho thấy, 1 thửa đất nhưng ông Đường bán cho ông và ông Lộc.
Ông Trần Phạm Công bức xúc trước việc, các cơ quan tố tụng ở Sóc Trăng đều bác đơn của ông dù chứng cứ cho thấy, 1 thửa đất nhưng ông Đường bán cho ông và ông Lộc.

Ông Công đã thanh toán tiền cho ông Đường và làm thủ tục đăng kí sang tên quyền sử dụng đất từ tháng 11/2017 (trong đó, các thửa số 430,701,702 có giá chuyển nhượng là 3.033.600.000 đồng). Tuy nhiên, từ năm 2017 đến nay, ông Đường không thực hiện đúng 2 văn bản thỏa thuận cùng ngày 20/1/2018, với nội dung: “Thời gian bàn giao đất cho tôi không quá 15 ngày”.

Ông Công cho biết: “Tôi đã nhiều lần yêu cầu vợ chồng ông Đường bàn giao đất để tôi thanh toán hết số tiền còn lại, nhưng vợ chồng ông Đường cố tình né tránh nhằm chiếm đoạt số tiền đã thanh toán trên 1,6 tỉ đồng của tôi”.

Thấy vợ chồng ông Đường chậm bàn giao đất, ông Công tìm hiểu thì phát hiện thửa đất số 430 đã được vợ chồng ông Đường kí giấy bán cho ông Trương Tấn Lộc (còn gọi là Hua), 66 tuổi, ngụ tại ấp An Trạch, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng từ năm 2007, với số tiền 3,5 tỉ đồng. Đến ngày 18/4/2011, ông Nguyễn Văn Mẫm, Phó Chủ tịch UBND xã Lịch Hội Thượng (hiện là Chủ tịch) kí chứng thực hợp đồng chuyển nhượng thửa đất số 430 giữa vợ chồng ông Đường và vợ chồng ông Lộc.

Ông Công cho biết, trước khi bán thửa đất số 430 cho ông, ngày 9/6/2017, ông Đường có đơn gửi UBND xã Lịch Hội Thượng với cam kết thửa đất này đang canh tác và không có tranh chấp. Ông Mẫm lúc đó đã xác nhận vào đơn, nên ông Công tin tưởng, đồng ý mua đất của ông Đường.

“Thấy ông Đường có giấy xác nhận của UBND xã nên tôi an tâm mua và đưa cho ông Đường tiền tỉ. Không ngờ thửa đất số 430 đã được ông Đường kí giấy bán cho ông Lộc trước đó vài năm. Tôi tố giác ông Đường và làm đơn gửi cơ quan chức năng để yêu cầu xử lí cán bộ này mà đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Các cơ quan tố tụng ở Sóc Trăng đều bác đơn của tôi”, ông Công chia sẻ.

Cầu cứu tới các cơ quan Trung ương

Đơn tố giác tội phạm của ông Công được Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Sóc Trăng thụ lí từ tháng 6/2018. Sau nhiều năm và nhiều lần giám định các giấy tờ có trong hồ sơ, đến ngày 24/6/2020, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Sóc Trăng ra Quyết định số 02/QĐ-VPCQCSĐT về việc không khởi tố vụ án hình sự, vì hành vi của ông Lưu Khánh Đường và bà Hoàng Nữ Thục Anh (vợ ông Đường) không cấu thành tội phạm.

Không đồng tình với Quyết định số 02, không khởi tố vụ án hình sự, ngày 9/7/2020, ông Công làm đơn khiếu nại, nhưng một lần nữa Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng tiếp tục ra Quyết định giải quyết khiếu nại số 01/QĐ-VPCQCSĐT ngày 22/7/2020, với nội dung bác đơn khiếu nại của ông Công.

Ngày 27/7/2020, ông Công tiếp tục có đơn gửi Viện KSND tỉnh Sóc Trăng để khiếu nại Quyết định số 01 của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Việt Hoàn, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Sóc Trăng đã kí quyết định bác đơn của ông Công, vì cho rằng “chưa có dấu hiệu của tội phạm xảy ra”.

Nhận được quyết định của Viện KSND tỉnh Sóc Trăng, ông Công cho rằng, nơi đây bác đơn là chưa có căn cứ, không bảo đảm tính khách quan, toàn diện vì chưa điều tra đầy đủ.

“Trước khi kí hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với tôi, vợ chồng ông Đường đã kí hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 18/4/2011 cho ông Trương Tấn Lộc và bà Lý Thị Song Phụng, thửa đất số 430, tờ bản đồ số 9, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số V191495, do UBND huyện Long Phú cấp ngày 23/4/2002. Trước khi thực hiện hợp đồng này, ông Đường còn đưa cho tôi bản phô tô đơn xin xác nhận có nội dung: Thửa đất diện tích 75.840m2 (trong đó có thửa số 430, 701, 702 và đất rừng phòng hộ) ông Đường đang canh tác không ai tranh chấp, có xác nhận của Chủ tịch UBND xã Lịch Hội Thượng ngày 9/6/2017”, ông Công nêu những căn cứ để khẳng định ông Đường có ý gian dối.

Những gian dối mà ông Công nêu là ông Đường đưa ra thông tin giả về việc đất không có ai tranh chấp, nhưng trên thực tế thửa số 430 đã chuyển nhượng cho ông Lộc, đồng thời vẫn cố ý thực hiện việc mua bán với ông Công.

Trao đổi với phóng viên, ông Công cho rằng: “Từ sự việc trên, tôi khẳng định vợ chồng ông Đường đã dùng thủ đoạn gian dối nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Để bảo đảm mọi hành vi phạm tội đều phải được xử lí, tôi mong báo chí lên tiếng để Viện trưởng Viện KSND Tối cao xem xét hủy bỏ quyết định giải quyết khiếu nại không có căn cứ pháp luật của Viện KSND tỉnh Sóc Trăng và các quyết định của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng, để tiến hành điều tra lại nhằm làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người bị tôi tố cáo, đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đúng quy định của pháp luật”.

Nửa năm trước, nhiều cơ quan, ban, ngành trong tỉnh Sóc Trăng nhận được thông báo của Cục THADS tỉnh Sóc Trăng về việc Tổng cục THADS không tái bổ nhiệm lại chức Phó cục trưởng Cục THADS tỉnh Sóc Trăng đối với ông Lưu Khánh Đường. Như vậy, hiện ông Đường chỉ là Chấp hành viên của Cục THADS tỉnh Sóc Trăng.
Diễm Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Mặc dù mới đưa vào sử dụng, vẫn còn bảo hành, nhưng công trình Chỉnh trang đô thị huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai (Đường Hùng Vương) có dấu hiệu bong tróc, hư hỏng, xuất hiện nhiều ổ gà… xuống cấp trầm trọng. Việc này, khiến cư dân địa phương “bức xúc” nghi vấn liệu chính quyền địa phương có biết việc xuống cấp đoạn đường này?
Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An được thành lập năm 2008 có trụ sở tại Toà nhà Dầu khí Nghệ An, số 7 đường Quang Trung, TP Vinh, là chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 670/QĐ.UBND - XD ngày 22/02/2016.
Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử chưa khách quan, có dấu hiệu bao che… Bà Nguyễn Thị Ngãi, người cao tuổi, ở số 415 Nguyễn Trãi, khu phố Bồ Sơn, phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã có đơn khiếu nại gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội.
Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

TAND tỉnh Lâm Đồng có dấu hiệu nhận định và áp dụng sai luật để ra Bản án số 146/2020/DS-PT về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc” ngày 17/11/2020, buộc bà Phạm Thị Kim Thắm (sinh 1962) và chồng là ông Nguyễn Kim Thanh, (sinh 1959) cùng thường trú tại 652/22, Quốc lộ 20, thôn Ánh Mai 2, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, có đơn khiếu nại…
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, tài sản này không còn thuộc về sở hữu của doanh nghiệp, vì cách đây 10 năm đã chuyển giao và sang tên để đảm bảo một khoản vay mà công ty đã vay của ông Phan Văn Anh Vũ.

Tin khác

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?
Bà Nguyễn Thị Oanh, cùng 29 hộ dân ở thôn Đìa, xã Bình Minh có đơn phản ánh, Chi ủy, chính quyền xóm Đìa và UBND xã Bình Minh cùng toàn thể Nhân dân họp đồng ý cho doanh nghiệp vào thuê đất để xây dựng nhà máy trong 12 năm, sau năm 2013, phải chia ruộng lại cho dân sản xuất theo quy định. Tuy nhiên, đến năm 2013, các hộ dân yêu cầu doanh nghiệp phải trả tiền thuê đất sau năm 2013, hoặc trả lại đất cho dân, nhưng không được chấp nhận…

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn đề nghị của các cụ cao niên, đại diện cho 15 dòng họ và các tầng lớp Nhân dân thôn Vị Dương, xã Liên Vị gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, các sở, ngành có liên quan và cấp ủy, chính quyền, MTTQ thị xã Quảng Yên, với mong muốn sớm được các cấp, các ngành cho phép Nhân dân phục dựng lại đình Vị Dương...

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép
Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt
Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn
Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật
Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
Xem thêm
Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét ...
Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Trưa ngày 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự đối với BN 1342 làm lây ...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Mặc dù mới đưa vào sử dụng, vẫn còn bảo hành, nhưng công trình Chỉnh trang đô thị huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai (Đường Hùng Vương) có dấu hiệu ...
Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An được thành lập năm 2008 có trụ sở tại Toà nhà Dầu khí Nghệ An, số 7 ...
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động