Mong chờ Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn đúng luật

Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn kèm theo hồ sơ của ông Lê Trí Minh, thường trú: Tổ 4, ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang phản ánh về dấu hiệu Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc bao che các hành vi cố ý làm trái của Chủ tịch UBND xã Cửa Dương...

Mong chờ Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn đúng luật

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, có “Phiếu chuyển đơn của Đại biểu Quốc hội” gửi Tổng Thanh tra Chính phủ (khẩn)

Một, tổ chức cưỡng chế để thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính (XPVPHC) đã bị Tòa án tuyên hủy, nhưng Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc không xem xét, xử lí (?!) Cụ thể:

Khoảng 1 ha (10.000m2) là đất khẩn hoang ở ấp Ông Lang, xã Cửa Dương. Trong đó khoảng 900m2 do bà Võ Thị Sậm là cô của bà Trương Thị Hiền quản lí từ trước năm 1975; năm 2002, ông Sầm (chồng bà Sậm) chết, bà Hiền sống chung với bà Sậm và khẩn hoang phần đất còn lại. Năm 2006, phần đất 10.000m2 này được Bí thư Chi bộ ấp Ông Lang và Trưởng ban ấp Ông Lang xác nhận cho bà Hiền. Năm 2007 bà Hiền sang nhượng phần đất 3.469,4m2/10.000m2 trên cho ông Minh cùng vợ là bà Nguyễn Hữu Quỳnh Tiên.

Ngày 8/12/2015, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương đưa ra Quyết định XPVPHC số 255 về vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Hiền, vì cho rằng bà Hiền có hành vi lấn chiếm 6.004,86m2. Bà Hiền khởi kiện.

TAND huyện Phú Quốc xác minh thẩm định tại chỗ và “xác nhận” các nhân chứng về nguồn gốc đất khẩn hoang của bà Hiền là sự thật. Mặt khác, tại Tòa án, đại diện UBND xã Cửa Dương không cung cấp được chứng cứ về việc đất do nhà nước quản lí; không cung cấp được các căn cứ về quy hoạch kế hoạch sử dụng đối với đất đang có tranh chấp; đồng thời việc ra Quyết định XPVPHC cũng thể hiện sai về mặt hình thức và trình tự thủ tục. Do đó, Bản án số 11/2016/HC-ST ngày 31/5/2016 của TAND huyện Phú Quốc hủy Quyết định XPVPHC số 255 ngày 8/12/2015 của UBND xã Cửa Dương.

UBND xã Cửa Dương kháng cáo. TAND tỉnh Kiên Giang xử: Y án sơ thẩm nói trên. Nhưng, khi bản án có hiệu lực Chủ tịch UBND UBND Cửa Dương không thi hành án, mà ngược lại ngang nhiên tổ chức cưỡng chế để thi hành quyết định XPVPHC đã bị Tòa án tuyên hủy. Đây rõ ràng là dấu hiệu làm trái luật, nhưng không hiểu sao Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc không xem xét, xử lí (?!)

Hai, tháng 7/2018, ông Minh nộp đơn xin cấp GCNQSDĐ lần đầu tại bộ phận một cửa của huyện Phú Quốc và đã được Chi nhánh VPĐK Đất đai huyện Phú Quốc giải quyết, có công văn số 437/CV-CNVPĐKĐĐ gửi UBND xã Cửa Dương để xác nhận tình trạng sử dụng đất, nhưng bị ủy ban xã Cửa Dương bác bỏ không giải quyết, mà cho rằng 3469,4m2 có nguồn gốc lấn chiếm đất nhà nước quản lý.

Như vậy, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương không thừa nhận hiện trạng đất đang sử dụng, không căn cứ vào xác nhận của Trưởng ban ấp Ông Lang, xã Cửa Dương khi lập tờ bản đồ địa chính, là vi phạm Điều 11 Thông tư 25/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về lập bản đồ địa chính. Tuy nhiên, không hiểu sao Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cũng không xem xét, xử lí (?!)

Ba: Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc có hành vi cho xây dựng trái phép trên đất đang có tranh chấp, tòa án chưa giải quyết xong.

Ông Minh đang khởi kiện Quyết định XPVPHC số 272 của Ủy ban xã Cửa Dương tại TAND huyện Phú Quốc. Lẽ ra, UBND huyện Phú Quốc chờ kết quả xét xử của Tòa án. Trường hợp UBND xã Cửa Dương đúng, thì UBND huyện Phú Quốc phải làm thủ tục thu hồi đất đang do ông Minh quản lí, sử dụng theo quy định. Nhưng Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc không chờ kết quả giải quyết của Tòa án, mà ngang nhiên lấy đất đang do ông Minh quản lí, sử dụng để xây dựng nhà Hiệu bộ Trường tiểu học Cửa Dương 1. Trong khi đất này không có quy hoạch của địa phương, chưa có cấp thẩm quyền giao đất, chưa có phê duyệt dự án v.v... Rõ ràng, đây là hành vi thể hiện dấu hiệu cố ý làm trái quy định Luật Đất đai.

Bốn, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc có hành vi vi phạm Luật Đầu tư công năm 2014. Cụ thể: Sử dụng nguồn vốn nhà nước, bất chấp quy định pháp luật cho xây dựng trên đất tranh chấp khi chưa có cấp thẩm quyền cho phép. Vi phạm nghiêm trọng vào Điều 16 Luật Đầu tư công năm 2014.

Mong chờ Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn đúng luật

Công trình xây dựng trên đất tranh chấp

Mong chờ Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn đúng luật

Ông Lưu Bình Nhưỡng thị sát tại khu đất và nghe ông Minh trình bày về vụ việc

Mong chờ Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang sớm giải quyết đơn đúng luật định

Trao đổi với phóng viên, ông Minh khẳng định: “Tôi được biết, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản số 1578/VP-TCD ngày 23/3/2020 về việc xem xét đơn tố cáo của công dân gửi Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang, có nội dung: “Ủy ban nhân dân tỉnh nhận được Công văn số 32/CV-BNCT ngày 12/3/2020 của Báo Người cao tuổi chuyển đơn ghi ngày 10/3/2020 của ông Lê Trí Minh, địa chỉ, ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang (Công văn, đơn và tài liệu kèm theo). Tôi tố cáo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, thu hồi đất diện tích 3.929, 4 m2 không đúng trình tự, thủ tục theo quy định, đất bị thu hồi chưa được bồi thường, hỗ trợ cho gia đình tôi; đất thu hồi đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất (TAND huyện Phú Quốc đang thụ lý); và đất tranh chấp chưa được giải quyết, vẫn phê duyệt chủ trương đầu tư dự án. Đây rõ ràng thể hiện dấu hiệu trái Luật Đất đai, xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình tôi. Tôi rất vui mừng khi Chủ tịch UBND tỉnh là ông Phạm Vũ Hồng có chỉ đạo: Giao Thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan phối hợp giải quyết xác minh nội dung đơn tố cáo của tôi nói trên; báo cáo và đề xuất cụ thể việc giải quyết trình Chủ tịch UBND tỉnh (qua Ban Tiếp công dân tỉnh) chậm nhất là ngày 20/4/2020. Tôi mong chờ Chủ tịch tỉnh Kiên Giang sớm giải quyết đơn đúng luật định, sớm trả lời kết quả cho tôi.”

Mong chờ Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn đúng luật

Mong chờ Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn đúng luật

Công văn số 32/CV-BNCT ngày 12/3/2020 của Báo Người cao tuổi (Nay là Tạp chí Người cao tuổi)

Tạp chí Ngày mới online trân trọng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang sớm có kết luận về giải quyết đơn của ông Lê Trí Minh.

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.
Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…

Tin khác

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?
Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động