Mong các đại biểu Quốc hội có các buổi tiếp xúc cử tri hiệu quả

Kì họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã thành công tốt đẹp, một kì họp lịch sử kết hợp cả họp trực tuyến và họp trực tiếp.

Ngay sau kì họp, các vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và các Đoàn ĐBQH tổ chức tiếp xúc cử tri (TXCT) các địa phương.

TXCT là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng trong hoạt động của ĐBQH. TXCT là việc ĐBQH gặp gỡ, trao đổi với cử tri nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri, thu thập ý kiến, kiến nghị của cử tri và chuyển tải tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xem xét, giải quyết. Đồng thời, thông qua TXCT, ĐBQH cung cấp những thông tin cần thiết về chính trị, thời sự, kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế cho cử tri; kết hợp tuyên truyền chủ trương, đường lối, pháp luật và chính sách phát triển kinh tế, xã hội, an sinh xã hội, quốc phòng - an ninh đến cử tri. 

mong cac dai bieu quoc hoi co cac buoi tiep xuc cu tri hieu qua
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai.

Việc TXCT của ĐBQH được quy định: “ĐBQH phải liên hệ chặt chẽ với cử tri, chịu sự giám sát của cử tri; thường xuyên tiếp xúc với cử tri, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri; thu thập và phản ánh trung thực ý kiến và nguyện vọng của cử tri với Quốc hội và các cơ quan nhà nước hữu quan. Mỗi năm ít nhất một lần ĐBQH phải báo cáo trước cử tri về việc thực hiện nhiệm vụ đại biểu của mình. Cử tri có thể trực tiếp hoặc thông qua Mặt trận Tổ quốc yêu cầu đại biểu báo cáo công tác và có thể nhận xét đối với việc thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH”. Các hình thức TXCT, gồm hội nghị TXCT và gặp gỡ, tiếp xúc cá nhân hoặc nhóm cử tri. Với hình thức tổ chức hội nghị TXCT cũng có 3 loại hình là: TXCT theo định kì trước và sau kì họp Quốc hội tại địa phương nơi ĐBQH ứng cử; TXCT tại nơi cư trú, nơi làm việc và TXCT theo chuyên đề, lĩnh vực mà ĐBQH quan tâm. Hình thức TXCT định kì trước và sau kì họp phải duy trì thường xuyên, các đoàn có trách nhiệm thông báo lịch TXCT trên các phương tiện thông tin đại chúng để cử tri biết và tham dự, hạn chế tình trạng “đại cử tri” hoặc “cử tri chuyên nghiệp”. Các Đoàn ĐBQH vận dụng linh hoạt việc bố trí thời gian TXCT, có thể tổ chức vào buổi tối, vào ngày nghỉ để gặp gỡ cử tri được đông hơn.

Ngoài những đợt TXCT theo định kì trước và sau kì họp Quốc hội, ĐBQH còn có thể TXCT nơi cư trú, nơi làm việc hay tiếp xúc theo các chuyên đề, lĩnh vực mà ĐBQH quan tâm… Luật cũng quy định, ĐBQH có thể TXCT địa phương khác không phải nơi đại biểu ứng cử.

Trách nhiệm của Đoàn ĐBQH trong việc tổ chức để các đại biểu trong Đoàn TXCT là: chủ trì phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các cơ quan, tổ chức, đơn vị hữu quan khác tổ chức thực hiện kế hoạch TXCT của ĐBQH.

Trách nhiệm của Ủy ban MTTQ là: Phối hợp với Đoàn ĐBQH tổ chức thực hiện kế hoạch tiếp xúc giữa ĐBQH với cử tri; mời các thành phần theo dự kiến và chủ trì các hội nghị TXCT; phối hợp với Đoàn ĐBQH tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri ở địa phương gửi về Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam để phối hợp báo cáo trước Quốc hội.

Cũng vì kì họp thứ 9 vừa qua không có chất vấn trực tiếp nên cử tri muốn thấy rõ hơn vai trò của ĐBQH trong các hoạt động khác, mà gần nhất là hoạt động TXCT sau kì họp xem có gì đổi mới, bớt hình thức và hiệu quả hơn không.

Thanh Tâm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nhung neo duong den voi than the va su nghiep cua ba chua tho nom ho xuan huong

Những nẻo đường đến với thân thế và sự nghiệp của Bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương

Đó là duyên nợ của đời sau mà hôm qua, hôm nay… những người yêu mến, kính trọng Bà Chúa thơ nôm -Hồ Xuân Hương, đang trả cho bà “duyên nợ” này.    
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
chon nguoi tai duc de phat trien dat nuoc

Chọn người tài - đức để phát triển đất nước

Người tài thời phong kiến Việt Nam thường được chọn theo con đường “tiến cử”. Mỗi vị quan lớn của triều đình có quyền tiến cử một người tài cho nhà vua.
nang cao hieu qua hoi thao toa dam cua hoi nct

Nâng cao hiệu quả hội thảo, tọa đàm của Hội NCT

Hội thảo là khái niệm chỉ cuộc gặp gỡ của những người có cùng mối quan tâm để cùng nhau tranh luận về một chủ đề. Toạ đàm là họp mặt trao đổi, nói chuyện thân mật với nhau về một vấn đề nào đó.
nguoi cao tuoi va cong tac phong chong lut bao

Người cao tuổi và công tác phòng chống lụt bão

Trong thời đại khoa học kĩ thuật phát triển, việc dự báo thời tiết được thực hiện ngày càng thường xuyên và có độ chính xác cao, nhưng không phải mọi người dân đều có đủ điều kiện để nắm được. Vì vậy, việc phát huy kinh nghiệm phòng chống lụt bão ở NCT không bao giờ thừa, thậm chí còn có tác dụng thiết thực cho mỗi địa bàn…

Tin khác

Người cao tuổi và công tác phòng chống lụt bão

nguoi cao tuoi va cong tac phong chong lut bao
Trên mỗi vùng miền, người dân sau những chiêm nghiệm thực tế đã rút ra được nhiều kinh nghiệm quý về phòng chống lụt bão. Những kinh nghiệm này được lưu giữ và truyền thụ qua các thế hệ thông qua lớp NCT. Vì vậy, việc phát huy kinh nghiệm của NCT trong phòng chống lụt bão là rất cần thiết…

Cơ sở cách mạng trung kiên Trần Đình Mười có phản bội Tổ quốc?

co so cach mang trung kien tran dinh muoi co phan boi to quoc
Năm 2011, sau 33 năm xa Tổ quốc, Trần Đình Mười trở về thăm Nha Trang, thăm bạn bè, đồng đội. Nhân dịp này ông đã gửi đến Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh một lá đơn “Bày tỏ nguyện vọng và thỉnh cầu” xin được Đảng, Nhà nước và Nhân dân xem xét lại để ghi nhận những đóng góp “nhỏ mọn”, để trong ông bừng lên hi vọng được trở về đất nước, được vinh dự đứng trong hàng ngũ… người có công…  

Cơ sở cách mạng trung kiên Trần Đình Mười có phản bội Tổ quốc?

co so cach mang trung kien tran dinh muoi co phan boi to quoc
Cuộc chiến tranh đã đi qua 45 năm, nhưng một cơ sở cách mạng trung kiên bám trụ giữa lòng TP Nha Trang với biết bao gian khổ, hi sinh nhưng vì một nỗi oan vu vơ mà đến bây giờ ông vẫn chưa được công nhận.

Cơ sở cách mạng trung kiên Trần Đình Mười có phản bội Tổ quốc?

co so cach mang trung kien tran dinh muoi co phan boi to quoc
Sau khi được trả tự do, Trần Đình Mười lại bước vào xây dựng cơ sở tiếp tục hoạt động, hình thành các đường dây liên lạc nội ngoại thành, đặc biệt biến căn nhà của ông cùng với một số cơ sở khác thành “căn cứ lõm”, đường dây cơ sở trong lòng thành phố suốt cuộc chiến tranh…

Đẩy mạnh chăm sóc NCT trong bối cảnh già hóa dân số

day manh cham soc nct trong boi canh gia hoa dan so
Bài 2: Cần sự vào cuộc trách nhiệm của các cấp, các ngành    

Cơ sở cách mạng trung kiên Trần Đình Mười có phản bội Tổ quốc?

co so cach mang trung kien tran dinh muoi co phan boi to quoc
Năm 1954, thực hiện Hiệp định Giơ-ne-vơ, nhiều cán bộ, chiến sĩ, cơ sở cách mạng ở tỉnh Khánh Hòa đã đến Quy nhơn, tỉnh Bình Định để xuống tàu biển ra Bắc tập kết, nhưng rồi một số người trong họ phải quay trở lại để xây dựng lực lượng phục vụ yêu cầu kháng chiến lâu dài! Trong số đó có chàng thanh niên vừa tròn 18 tuổi. Đó là ông Trần Đình Mười…
Xem thêm
Phiên bản di động