Mong các đại biểu Quốc hội có các buổi tiếp xúc cử tri hiệu quả

Kì họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã thành công tốt đẹp, một kì họp lịch sử kết hợp cả họp trực tuyến và họp trực tiếp.

Ngay sau kì họp, các vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và các Đoàn ĐBQH tổ chức tiếp xúc cử tri (TXCT) các địa phương.

TXCT là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng trong hoạt động của ĐBQH. TXCT là việc ĐBQH gặp gỡ, trao đổi với cử tri nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri, thu thập ý kiến, kiến nghị của cử tri và chuyển tải tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xem xét, giải quyết. Đồng thời, thông qua TXCT, ĐBQH cung cấp những thông tin cần thiết về chính trị, thời sự, kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế cho cử tri; kết hợp tuyên truyền chủ trương, đường lối, pháp luật và chính sách phát triển kinh tế, xã hội, an sinh xã hội, quốc phòng - an ninh đến cử tri.

0105 ww
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai.

Việc TXCT của ĐBQH được quy định: “ĐBQH phải liên hệ chặt chẽ với cử tri, chịu sự giám sát của cử tri; thường xuyên tiếp xúc với cử tri, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri; thu thập và phản ánh trung thực ý kiến và nguyện vọng của cử tri với Quốc hội và các cơ quan nhà nước hữu quan. Mỗi năm ít nhất một lần ĐBQH phải báo cáo trước cử tri về việc thực hiện nhiệm vụ đại biểu của mình. Cử tri có thể trực tiếp hoặc thông qua Mặt trận Tổ quốc yêu cầu đại biểu báo cáo công tác và có thể nhận xét đối với việc thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH”. Các hình thức TXCT, gồm hội nghị TXCT và gặp gỡ, tiếp xúc cá nhân hoặc nhóm cử tri. Với hình thức tổ chức hội nghị TXCT cũng có 3 loại hình là: TXCT theo định kì trước và sau kì họp Quốc hội tại địa phương nơi ĐBQH ứng cử; TXCT tại nơi cư trú, nơi làm việc và TXCT theo chuyên đề, lĩnh vực mà ĐBQH quan tâm. Hình thức TXCT định kì trước và sau kì họp phải duy trì thường xuyên, các đoàn có trách nhiệm thông báo lịch TXCT trên các phương tiện thông tin đại chúng để cử tri biết và tham dự, hạn chế tình trạng “đại cử tri” hoặc “cử tri chuyên nghiệp”. Các Đoàn ĐBQH vận dụng linh hoạt việc bố trí thời gian TXCT, có thể tổ chức vào buổi tối, vào ngày nghỉ để gặp gỡ cử tri được đông hơn.

Ngoài những đợt TXCT theo định kì trước và sau kì họp Quốc hội, ĐBQH còn có thể TXCT nơi cư trú, nơi làm việc hay tiếp xúc theo các chuyên đề, lĩnh vực mà ĐBQH quan tâm… Luật cũng quy định, ĐBQH có thể TXCT địa phương khác không phải nơi đại biểu ứng cử.

Trách nhiệm của Đoàn ĐBQH trong việc tổ chức để các đại biểu trong Đoàn TXCT là: chủ trì phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các cơ quan, tổ chức, đơn vị hữu quan khác tổ chức thực hiện kế hoạch TXCT của ĐBQH.

Trách nhiệm của Ủy ban MTTQ là: Phối hợp với Đoàn ĐBQH tổ chức thực hiện kế hoạch tiếp xúc giữa ĐBQH với cử tri; mời các thành phần theo dự kiến và chủ trì các hội nghị TXCT; phối hợp với Đoàn ĐBQH tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri ở địa phương gửi về Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam để phối hợp báo cáo trước Quốc hội.

Cũng vì kì họp thứ 9 vừa qua không có chất vấn trực tiếp nên cử tri muốn thấy rõ hơn vai trò của ĐBQH trong các hoạt động khác, mà gần nhất là hoạt động TXCT sau kì họp xem có gì đổi mới, bớt hình thức và hiệu quả hơn không.

Thanh Tâm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phải luôn nêu cao đạo đức người đảng viên

Phải luôn nêu cao đạo đức người đảng viên

Trải qua hơn 9 thập kỉ (1930-2021), Đảng Cộng sản Việt Nam luôn luôn giữ vai trò lãnh đạo cách mạng và đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, bởi vì Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi.
Tìm người tình Mai Sơn Phủ của Hồ Xuân Hương

Tìm người tình Mai Sơn Phủ của Hồ Xuân Hương

Trong tập thơ tình Lưu Hương Ký của Hồ Xuân Hương có nhiều bài thơ nghiêng về tình cảm với Mai Sơn Phủ thi hữu của Tao Đàn- Cổ Nguyệt Đường (1811-1814, chàng có quê ở xứ Tam Kỳ, đất Quảng.
Huy động sức mạnh nội lực, kết hợp với ngoại lực để phát triển đất nước

Huy động sức mạnh nội lực, kết hợp với ngoại lực để phát triển đất nước

Đất nước 24 năm sau ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930), dân tộc ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, đánh sập chủ nghĩa thực dân cũ, tạo ra cao trào các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới vùng lên tự giải phóng mình.
Đi tìm dấu tích Cổ Nguyệt Đường quán hội Tao Đàn của nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Đi tìm dấu tích Cổ Nguyệt Đường quán hội Tao Đàn của nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Tao Đàn của nữ sĩ Hồ Xuân Hương ở Cổ Nguyệt Đường từ năm 1811-1814, có tới 28 thi hữu cùng bàn luận về thơ phú văn chương. Trong số thi hữu ấy có một người tên là Mai Sơn Phủ, duyên thơ nối họ với duyên tình. Vậy người có biệt danh Mai Sơn Phủ đến Cổ Nguyệt Đường là ai, quê ở đâu? Chúng tôi đã đi tìm dấu tích Cổ Nguyệt Đường để tìm bóng dáng Mai Sơn Phủ.
Binh pháp dân gian ở Liễu Đôi

Binh pháp dân gian ở Liễu Đôi

Liễu Đôi thuộc xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam có địa thế hiểm trở, nằm trong vòng cung dãy núi; phía Tây cách sông Đáy 6 cây số. Lưng Liễu Đôi tựa vào núi, trước mặt là cánh đồng rộng; có vị trí phòng thủ và phản công giặc rất lợi hại. Một vị tướng đời Trần đã chọn Liễu Đôi làm nơi thao binh, luyện tướng.

Tin khác

Đừng để thói hung hãn lên ngôi

Đừng để thói hung hãn lên ngôi
Xã hội đương thời có nhiều công dân sống đẹp, thì cũng không ít người hung hãn. Lắm lúc ra đường, thấy những hành vi xấu, người ta không dám can thiệp, nhắc nhở vì sợ bị vạ lây, bị đánh đập.

Thật và giả

Thật và giả
Người Trung Hoa có câu: “Trung ngôn nghịch nhĩ” (lời nói thật khó nghe), nhưng lại mang điều tốt đẹp đến cho người nghe. Trong cuộc sống luôn luôn tồn tại một nghịch lí đó là con người rất muốn biết sự thật, nhưng lại không thích người khác nói thật. Dẫu họ biết mười mươi rằng một sự thật vẫn tốt hơn ngàn lần sự dối trá.

Cần khắc phục tình trạng cán bộ “chín ép”

Cần khắc phục tình trạng cán bộ “chín ép”
Phát biểu tại Hội nghị cán bộ toàn quốc tổng kết công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kì 2020-2025, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ ra hạn chế: “Có nơi chuẩn bị nhân sự chưa thật kĩ, còn biểu hiện cục bộ địa phương, bố trí người nhà, người thân chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện, u tín tham gia cấp ủy”.

Những con thiêu thân lạc loài

Những con thiêu thân lạc loài
Không có gì mới, bởi trước mỗi lần Đảng ta tổ chức Đại hội là các thế lực thù địch lại dùng các thủ đoạn tuyên truyền đánh phá.

Tâm lí và nguồn lực quý giá của NCT

Tâm lí và nguồn lực quý giá của NCT
NCT hiện chiếm tới hơn 10% dân số cả nước và theo dự báo số lượng ngày càng tăng nhanh. NCT là một lực lượng xã hội đông đảo và có vai trò quan trọng trong xã hội Việt Nam hiện nay.

Bài học quý báu từ cuộc bầu cử Quốc hội khóa đầu tiên

Bài học quý báu từ cuộc bầu cử Quốc hội khóa đầu tiên
Cuộc Tổng tuyển cử Quốc hội khóa đầu tiên ở nước ta diễn ra trong điều kiện thù trong, giặc ngoài, tình hình kinh tế- xã hội hết sức khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động