Sai phạm đất đai tại xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An:

Lật tẩy "thủ đoạn" biến đất rừng thành đất ở!

Bằng thủ đoạn tẩy xóa, chỉnh sửa hồ sơ địa chính đầy "ma quái", nguyên cán bộ địa chính (xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) cùng "nhóm lợi ích" đã biến hàng nghìn mét vuông đất rừng thành đất ở một cách trái pháp luật.

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi, Ngày mới online có bài viết phản ánh về tình trạng chỉnh sửa, tẩy xóa bản đồ gốc 299 (lập năm 1987) lưu tại xã Quỳnh Châu liên quan đến thửa đất số 73 và 71 xóm 1, làm sai lệch số liệu địa chính, gây bức xúc cho dư luận. Những ngày gần đây, người dân xã Quỳnh Châu tiếp tục có đơn tố cáo nguyên cán bộ địa chính, lãnh đạo xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu đã có hành vi tẩy xóa, chỉnh sửa hồ sơ địa chính, nhằm hợp thức hóa hàng nghìn m2 đất Lâm nghiệp (đất rừng) thành đất ở, khiến ngân sách Nhà nước thất thu hàng chục tỷ đồng.

Sai phạm đã rõ

Những đối tượng mà ông Nguyễn Trọng Thống, sinh năm 1959, trú tại xã Quỳnh Châu tố cáo đích danh gồm: bà Lê Thị Hương Giang, nguyên cán bộ địa chính xây dựng; ông Nguyễn Bỉnh Khảng, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy (nguyên Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu) cùng một số cán bộ huyện Quỳnh Lưu liên quan đến tẩy xóa, chỉnh sửa, lập, ký duyệt, chuyển đổi hàng nghìn m2 đất rừng thành đất ở tại xã Quỳnh Châu.

Lật tẩy
Ông Nguyễn Bỉnh Khảng, Chủ tịch UBND và bà Lê Thị Hương Giang, cán bộ địa chính xã Quỳnh Châu (lúc còn đương nhiệm), thời gian vừa qua bị người dân tố cáo đích danh vì có nhiều sai phạm trong lĩnh vực đất đai. Ảnh: Internet

Ông Thống cho biết, từ năm 2019 đến nay, ông đã hơn chục lần gửi đơn tố cáo sai phạm của những cán bộ nêu trên đến các cơ quan chức năng huyện Quỳnh Lưu và tỉnh Nghệ An nhưng chưa được giải quyết một cách triệt để, các đối tượng vi phạm vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, làm mất niềm tin của người dân vào cơ quan công quyền địa phương.

Quá trình thu thập và nghiên cứu tài liệu, phóng viên nhận thấy những tiêu cực về đất đai mà ông Thống và người dân xã Quỳnh Châu tố cáo là có cơ sở.

Theo kết luận tại Văn bản số 28/UBND ngày 29/5/2020 của UBND xã Quỳnh Châu trả lời đơn thư công dân đã chỉ rõ sai phạm, cụ thể:

Nội thứ nhất liên quan đến lô đất của ông Đào Xuân Bích từ đất rừng chuyển đổi thành đất ở. Qua kiểm tra, xác minh của UBND xã Quỳnh Châu về nguồn gốc đất gia đình ông Đào Xuân Bích trước đây được chính quyền giao đất rừng với diện tích 1 ha. Năm 1994, UBND xã cắt một phần dưới chân đồi (đất rừng) để cấp đất ở cho gia đình ông Bích, với diện tích 600 m2. Quá trình sử dụng đất, ông Bích mở rộng diện tích lên đất rừng để làm vườn, trồng cây ăn quả…

Căn cứ theo giấy tờ giao đất trước đây với diện tích 600 m2 để làm cơ sở cấp GCNQSDĐ (Bìa đất) cho gia đình ông Bích. Nhưng khi lập hồ sơ đề nghị, bà Lê Thị Hương Giang, công chức địa chính xã không căn cứ vào giấy tờ giao đất để lập hồ sơ mà đề nghị cấp Bìa đất, mà lập hồ sơ tham mưu cho Hội đồng xét duyệt cấp Bìa đất của xã Quỳnh Châu trình lên UBND huyện Quỳnh Lưu cấp Bìa đất cho gia đình ông Bích với diện tích 3.334m2 (tăng 2.734m2) là không đúng quy định.

Vụ việc thứ hai, đất từ nhà ông Hải Hường đến nhà ông Mạnh Dung là đất rừng, nay cấp Bìa đất thành đất ở cho các con ông Đào Văn Toan, với diện tích gần 1.000 m2 khi chính quyền xã Quỳnh Châu chưa có chủ trương trình cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích là không đúng quy định của pháp luật.

Vụ thứ ba, ông Nguyễn Trọng Thống tố cáo hành vi thao túng vùng đất khu vực Yên Tự từ đất rừng chuyển đổi thành đất ở cho gia đình ông Thái Doãn Cường từ 500 m2 lên thành 3.712,7 m2 được UBND xã Quỳnh Châu khẳng định là đúng sự thật.

Lật tẩy
Ông Nguyễn Trọng Thống chỉ cho phóng viên khu đất nhà ông Thái Doãn Cường được địa chính tẩy xóa, chỉnh sửa số liệu hồ sơ từ 500 lên thành 3.500 m2, sau đó được huyện Quỳnh Lưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng lên 3.712,7m2.

Ông Nguyễn Trọng Thống cho rằng, vụ này là điển hình cho sự lộng hàng, lộng quyền, tha hóa, biến chất của một số cán bộ từ cấp xã lên đến huyện vì đã có hành vi tẩy xóa, chỉnh sửa hồ sơ gốc; lập và ký duyệt hồ sơ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật.

Theo kết luận của UBND xã Quỳnh Châu, năm 1994 gia đình ông Thái Doãn Nhã được chính quyền giao đất rừng theo Nghị định số 02, diện tích 1,5 ha. Năm 1997 được sự thống nhất giữa gia đình ông Nhã với chính quyền, UBND xã cắt một phần đất của nhà ông Nhã để mở rộng khuôn viên Trường tiểu học; đồng thời cấp bán đất cho một số hộ dân, trong đó có hộ ông Thái Doãn Cường.

Năm 2004, gia đình ông Nhã được cấp Bìa đất rừng, diện tích 5.237 m2 theo Nghị định số 163. Số diện tích còn lại là 3.000 m2 bên cạnh gia đình ông Cường không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Nhã, chờ chính quyền đưa vào quy hoạch sử dụng vào mục đích khác.

Tuy nhiên năm 2014, khi đo bản đồ số thì diện tích 3.000 m2 trở thành thửa đất liền kề của gia đình ông Cường. Theo hồ sơ cấp đất lưu lại UBND xã Quỳnh Châu thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà ông Cường từ 500 m2 ban đầu lên thành 3.500 m2, sau cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tăng lên 3.712,7 m2 là không đúng với hiện trạng sử dụng đất của hộ ông Cường.

Thủ đoạn bị… “lật tẩy”!

Đây là ‘thủ đoạn’ hay nói chính xác hơn là chiêu trò ‘ma quái’ của cán bộ địa chính cùng "nhóm lợi ích" địa phương đã bị người dân lật tẩy.

“Bước đầu với dùng thủ đoạn tẩy xóa, chỉnh sửa hồ sơ và thêm con số 3 đứng trước con số 500 - bà Lê Thị Hương Giang, cán bộ địa chính xã Quỳnh Châu đã biến đất ở từ 500 m2 thành 3.500 m2 đất, với mục tiêu hợp thức hóa 3.000 m2 đất rừng chuyển nhập thành công vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà ông Thái Doãn Cường.

Tiếp đến năm 2017, bà Lê Thị Hương Giang tiếp tục "đạo diễn" cho ông Thái Doãn Cường làm đơn trình báo mất Bìa đất để xin được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới tăng lên thành 3.712,7 m2 và ngay lập tức ông Cường đã chuyển nhượng lại cho 4 người con của ông Thái Doãn Nhã toàn bộ diện tích đất nói trên”– ông Thống chỉ rõ.

Sai phạm đất đai tại xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An: Lật tẩy ‘thủ đoạn’ biến đất rừng thành đất ở!
Biên bản họp tổ xác minh của UBND xã Quỳnh Châu năm 2020, bà Lê Thị Hương Giang (nguyên cán bộ địa chính) thừa nhận đã sửa hồ sơ địa chính từ 500 lên thành 3.500 m2 đất cho gia đình ông Thái Doãn Cường.

UBND xã Quỳnh Châu khẳng định, diện tích đất của hộ ông Thái Doãn Cường sau khi được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất so với hồ sơ cũ đã tăng từ 500 m2 lên thành 3.712,7 m2. Đồng thời, qua đối chiếu với tài liệu Sổ địa chính lưu tại UBND xã và Sổ theo dõi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại huyện Quỳnh Lưu có sự chênh lệch, không trùng khớp diện tích rất lớn. Sổ lưu tại huyện Quỳnh Lưu thể hiện diện tích đất hộ ông Cường là 500 m2, nhưng Sổ lưu tại xã Quỳnh Châu là 3.500 m2.

Tại Biên bản họp tổ xác minh ngày 19/11/2020 của UBND xã Quỳnh Châu, bà Lê Thị Hương Giang thừa nhận hành vi sửa hồ sơ trong sổ địa chính từ 500 m2 thành 3.500 m2 đất cho gia đình ông Thái Doãn Cường.

Hành vi chỉnh sửa, tẩy xóa hồ sơ nhằm hợp thức hóa trên 3.000 m2 đất nêu trên để trục lợi bất chính là có sự tiếp tay, chỉ đạo của ông Nguyễn Bỉnh Khảng (Chủ tịch UBND xã lúc đó) và cả lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Quỳnh Lưu trong việc thẩm định, ký duyệt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chứ một mình bà Lê Thị Hương Giang không thể tự ý thực hiện thành công - ông Thống cho hay.

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng xét duyệt cấp đất, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu, ông Nguyễn Bỉnh Khảng lúc đó chẳng nhẽ không hiểu luật pháp mà để cấp dưới dễ dàng qua mặt. Thậm chí, ngày 5/5/2017, Hội đồng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất UBND xã Quỳnh Châu còn lập ra Biên bản xét duyệt hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đóng dấu đỏ chót) cho gia đình ông Thái Doãn Cường dựa trên một cuộc họp “không có thật” nhưng vẫn có đầy đủ chữ ký của thành thành viên tham dự. Một Biên bản không thông qua cuộc họp nhưng vẫn được các vị chức sắc ký tên, đóng dấu là vi phạm pháp luật, phục vụ cho một mưu đồ có tổ chức.

Sai phạm đất đai tại xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An: Lật tẩy ‘thủ đoạn’ biến đất rừng thành đất ở!
Biên bản trái pháp luật được lập ra từ cuộc họp "không có thật" bị người dân xã Quỳnh Châu phát giác và tố cáo.

Nếu là cuộc họp có thật và đúng luật thì trong Biên bản cuộc họp xét duyệt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải có đại diện Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh mới đầy đủ thành phần. Tuy nhiên, trong số 6 người có tên trong Biên bản đa phần đều là anh em, họ hàng nội, ngoại với ông Chủ tịch Nguyễn Bỉnh Khảng, do đó họ không thể đưa 2 thành phần còn thiếu vào Biên bản vì sợ bị bại lộ.

Mục tiêu chính để giữ 3.000 m2 đất rừng nhà ông Thái Doãn Nhã và 212,7 m2 đất công để đưa vào biên bản, hợp thức hóa số liệu trùng với Hồ sơ gốc nhà ông Cường (sau khi đã chỉnh sửa số liệu trong Sổ địa chính xã). Từ đó biến 3.000 m2 và 212,7 m2 đất công thành 7 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho hộ ông Cường và sau đó ông Cường chuyển nhượng lại cho 4 người con của ông Thái Doãn Nhã. Ông Thái Doãn Cường là cháu họ ông Thái Doãn Nhã nên dễ dàng có sự thông đồng, câu kết với cán bộ thoái hóa, biến chất thực hiện phi vụ gian dối này - ông Thống bức xúc.

Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện lúc đó quan tâm, xem xét, thẩm định kỹ bộ hồ sơ gian dối mà xã Quỳnh Châu trình lên thì không có chuyện ông Đặng Ngọc Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu có thể “ký bừa” cấp Bìa đất cho gia đình ông Thái Doãn Cường và hàng chục hộ dân khác từ đất rừng thành đất ở, với diện tích nhiều nghìn m2 một cách trái pháp luật như vậy. Đây là hành vi tiếp tay, đồng lõa với sai phạm, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý gây hậu quả nghiêm trọng do đó phải điều tra, xử lý trách nhiệm trước pháp luật – ông Nguyễn Trọng Thống nhấn mạnh.

Dư luận cho rằng, từ sự việc số liệu địa chính bản đồ 299, thửa đất số 73 và 71 (tại xóm 1) bị tẩy xóa, chỉnh sửa khiến cho gia đình cụ Vũ Thị Tuận (sinh năm 1934) mang tiếng oan là lấn chiếm đất công, xây bịt lối đi nhà hàng xóm; cho đến hành vi gian dối tẩy xóa, chỉnh sửa số liệu hồ sơ địa chính, lập, ký duyệt hàng nghìn m2 đất rừng thành đất ở sai quy định tại xã Quỳnh Châu là có sự thông đồng, móc ngoặc của một đường dây có tổ chức, nhằm thao túng đất đai, trục lợi bất chính và không chỉ có tại Quỳnh Châu mà còn xảy ra ở nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu? Do đó rất cần các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An vào cuộc điều tra, làm rõ.

Theo nguồn tin riêng mà phóng viên có được, hiện bà Lê Thị Hương Giang, nguyên cán bộ địa chính xã Quỳnh Châu đã bị Cơ quan Điều tra Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố, tạm giữ 3 tháng để điều tra, làm rõ sai phạm trong lĩnh vực đất đai mà người dân tố cáo thời gian vừa qua. Đồng thời các cán bộ lãnh đạo xã Quỳnh Châu có liên quan cũng được Công an huyện Quỳnh Lưu triệu tập, điều tra những hành vi tương tự.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin vào các kỳ tiếp theo

Lê Kiên - Minh Hường

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Trong những năm gần đây, những vụ vi phạm trong trật tự xây dựng trên đất rừng huyện Sóc Sơn gây nên bức xúc trong dư luận Nhân dân. Do công tác xử lý vi phạm của cơ quan chức năng vẫn “dậm chân tại chỗ”, nên đã phát sinh nhiều trường hợp vi phạm mới, khiến dư luận càng hoài nghi về công tác quản lý của các cấp chính quyền…
Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.
Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.

Tin khác

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng
Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?
Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng
Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động