Tỉnh Khánh Hòa:

Kiên quyết xử lý các công trình vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang

Đó là Kết luận của ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa tại buổi giao ban hàng tuần vào ngày 19/11/2021. Theo đó, HĐND tỉnh giao UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Nha Trang khẩn trương triển khai thực hiện việc cưỡng chế tháo dỡ dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang đúng tiến độ đề ra, đảm bảo kỷ cương và tính nghiêm minh của pháp luật…

Về Dự án này, Ngày mới Online đã có nhiều bài phản ánh và đến nay thì coi như đã hạ hồi phân giải. Nhưng để bạn đọc có điều kiện hệ thống thông tin, chúng tôi xin lược đôi điều phản ánh.

Ngày 16/10/2009, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2646/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh Qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang theo tờ trình của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Thiên Nhân II, do ông Nguyễn Việt Hùng làm Giám đốc và văn bản tham mưu của các ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, tổng diện tích quy hoạch Khu biệt thự là 72.850 m2; diện tích khu vực xây dựng 51.594 m2; rừng phòng hộ 21.256 m2. Trong tổng số diện tích đất khu vực xây dựng thì đất dành cho xây dựng biệt thự là 27.725 m2; đất khu khách sạn, căn hộ du lịch 5.152,2 m2; đất công cộng 18.716,8 m2 (có 1.500 m2 dành làm công viên của Khu biệt thự). Sơ đồ phân lô Khu biệt thự được chia làm 5 khu: A, B, C, D, E. Khu A được bố trí 19 lô sắp xếp từ số 01 đến số 19 (hướng từ núi xuống biển); Khu B có 9 lô sắp xếp từ 20 đến 28; Khu C có 12 lô sắp xếp từ 29 đến 40; Khu D có 11 lô sắp xếp từ 41 đến 51; khu E có 18 lô sắp xếp từ 52 đến 68. Diện tích mỗi lô nhỏ nhất gần 300 m2, lớn nhất trên 500 m2. Khu dịch vụ khách sạn diện tích 5.152,2 m2 nằm phía Đông Nam đường Trần Phú nối dài, chưa phân lô cụ thể. Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang ở địa hình có độ dốc bình quân 10 độ, nên được qui định ngặt nghèo độ cao xây dựng không quá 13,7 m, nhằm đảm bảo tất cả các căn biệt thự ở phía sau đều có không gian nhìn ra biển.

Khu đất 1500 m2 dành để xây dựng công viên cho cả khu biệt thự đã bị ông Ngô Phi Hùng đào tận đáy nhằm xây dựng nhà hàng kinh doanh, nhưng bị bà con  phản đối đã phải lấp lại.
Khu đất 1500 m2 dành để xây dựng công viên cho cả khu biệt thự đã bị ông Ngô Phi Hùng đào tận đáy nhằm xây dựng nhà hàng kinh doanh, nhưng bị bà con phản đối đã phải lấp lại.

Tuy nhiên, khi Giám đốc Nguyễn Việt Hùng dính vào lao lý, phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố phải bỏ trốn, thì một khách hàng là ông Ngô Phi Hùng, có lô số 18, 19 đã ngang nhiên làm “khuynh đảo” dự án. Cụ thể, ông Hùng đã đào bới toàn bộ công viên rộng 1.500 m2 có bờ taluy cao khoảng từ 5 đến 6 m, với khối lượng đất đã trên 10.000 m3 để làm nhà hàng kinh doanh thương mại; tự tiện Hợp đồng với Điện lực Khánh Hòa xây dựng trạm điện mới 1.000 KVA để tăng công suất, bán điện giá cao cho các hộ dân; thành lập đội vệ sinh môi trường, tự tuyển nhân viên thu gom rác thải của các hộ dân với số tiền tự đặt ra trái quy định của Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang; sử dụng vật liệu nổ trái phép hạ cốt lô 69, xây dựng khách sạn nhiều tầng.

Ngoài ra ông Ngô Phi Hùng còn lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của các cấp thẩm quyền, ngành chức năng đã cổ xúy cho các nhà đầu tư thứ cấp xây dựng khách sạn với chiều cao từ 5 đến 10 tầng, thay vì tối đa căn biệt thự 3 tầng; tăng mật độ xây dựng từ 40% diện tích đất lên 80 đến 100%... Theo báo cáo của Thanh tra Sở Xây dựng đến giữa năm 2019 tại dự án này đã có 16 công trình xây sai phép. UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành 14 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và 15 Quyết định cưỡng chế, buộc tháo dỡ.

Trước hành hành vi thách thức chính quyền địa phương, dư luận, công luận và pháp luật của ông Ngô Phi Hùng, ngày 10/7/2019, tại Kỳ họp thứ 8, Khóa VI, HĐND tỉnh Khánh Hòa, trả lời chất vấn một số đại biểu, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cho rằng: “Người dân khi xây “thò” ra một vài mét thì bị thanh tra xây dựng đến kiểm tra, lập biên bản rồi xử phạt. Còn dự án này, nhà xây vượt 3 - 5 tầng vẫn chậm bị xử lý”. Ông Tuân đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng phải báo cáo trước HĐND về việc xử lý hành vi xây dựng sai phép nói trên ở Khu biệt thự Ocean View Nha Trang để trả lời các đại biểu và cử tri trong kỳ họp Hội đồng tới vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, mãi đến cuộc họp HĐND tỉnh ngày 22/7/2020, Sở Xây dựng mới có câu trả lời và kiến nghị: “Do dự án không có chủ đầu tư chính (đang bị giam giữ), các nhà đầu tư thứ cấp không hợp tác… nên đã xảy ra sai phạm nói trên nên đề nghị lãnh dạo tỉnh phạt nặng và cho tồn tại”.

Trước đề xuất phương án “xử phạt thu tiền, cho tồn tại” của Sở Xây dựng, nhiều đại biểu HĐND tỉnh đã không đồng tình. Ông Lê Xuân Thân, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Chủ trì cuộc họp đã viện dẫn quy định của pháp luật để kết luận: “Không cho phép thực hiện “xử phạt thu tiền, cho tồn tại” như phương án mà UBND tỉnh đã nêu, đối với những sai phạm tại Ocean View Nha Trang, vì “phạt rồi cho tồn tại” sẽ tạo nên một tiền lệ hết sức xấu và như thế pháp luật sẽ bị coi thường”.

Lô số 69 của ông Ngô Phi Hùng, đã được xây dựng khách sạn nhiều tầng, nhưng đã bị đình chỉ thi công, nay mai buộc hải cắt tầng, thu hẹp diện tích mật độ.
Lô số 69 của ông Ngô Phi Hùng, đã được xây dựng khách sạn nhiều tầng, nhưng đã bị đình chỉ thi công, nay mai buộc hải cắt tầng, thu hẹp diện tích mật độ.

Như vậy là số phận các công trình xây dựng sai phép ở Dự án Khu biệt thự Osean View Nha Trang đã được định đoạt. Sau kết luận của HĐND và sự chỉ đạo của UBND tỉnh; UBND TP Nha Trang, đã xây dựng kế hoạch cưỡng chế với phương châm sai đến đâu, sửa đến đó; vi phạm cái gì cưỡng chế cái đó. Cụ thể: vượt tầng (độ cao) thì hạ tầng; quá mật độ xây dựng thì cắt tỷ lệ xây dựng. Nói thì đơn giản, nhưng khi thực hiện cắt tầng, xén diện tích mật độ đối với những căn nhà cao tầng, nhà kiến trúc phức tạp, kiên cố thì… hết sức đau đớn. Nếu không chặt chẽ, thận trọng, hệ lụy phức tạp có thể khôn lường. Các công trình xây dựng ở đây thuộc loại kiên cố, phức tạp, mỹ thuật. Việc cắt xén bộ hạng mục này sẽ ảnh hưởng đến kết cấu, chất lượng và thẩm mỹ hạnh mục khác. Nhưng rõ ràng không thể khác bởi không tháo dỡ thì vô hình dung chính quyền tỉnh Khánh Hòa tiếp tay cho sai phạm. Việc thừa nhận sai phạm này sẽ tạo tiền đề cho sai phạm khác và dần dà sẽ vô hiệu pháp luật. Chính vì thế, Tiến sỹ Luật, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Xuân Thân đã dứt khoát: Không chấp nhận phạt cho tồn tại.

Dự luận nhân dân rất hoan nghênh sự kiên quyết của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và cho rằng: Sai phạm trong việc xây dựng ở Dự án biệt thự Osean View Nha Trang là nghiêm trọng, có dấu hiệu bị lũng đoạn bởi đồng tiền. Tuy nhiên, tạm gác dấu hiệu đó, bây giờ như Chủ tịch UBND TP Nha Trang, ông Nguyễn Sỹ Khánh, trong một lần làm việc gần đây với chúng tôi đã khẳng định: Phải xử lý nghiêm túc. Vi phạm đến đâu xử lý đến đó. Vượt tầng thì cắt tầng; quá diện tích mật độ thì xén diện tích để đảm bảo mật độ. TP Nha Trang đã có kế hoạch đầy đủ, lẽ ra đã thực hiện từ giữa năm 2021, nhưng do dịch bệnh Covid-19 bùng phát, phải tập trung chống dịch; còn bây giờ đã sống chung với dịch thì việc thực hiện cưỡng chế là vấn đề đặt ra cấp bách. Nay, Thường trực Tỉnh ủy đã có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh yêu cầu TP Nha Trang thực hiện cưỡng chế, thì chẳng còn lý do gì để TP Nha Trang không thực hiện.

Chúng tôi hoan nghênh thái độ nghiêm túc, kiên quyết của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang. Chúng tôi suy nghĩ: Đây là sự thể hiện phẩm chất của Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cũng như TP.Nha Trang trong việc lấy lại diện mạo của một địa phương đã một thời là niềm mơ ước, niềm tin của cán bộ và Nhân dân trong tỉnh.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin!

Xuân Đương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

Ngày 1/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 819/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (Địa chỉ: Tầng 3, 59 Quang Trung, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội).
Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 810/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (địa chỉ: Tổ dân phố Thuận Minh, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) với tổng số tiền 110 triệu đồng.
CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

Cục Thuế TP.Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (MCK: NSC) với tổng số tiền 333 triệu đồng.
Lén lút lập hồ sơ và chuyển quyền sử dụng đất từ bản di chúc có dấu hiệu giả mạo

Lén lút lập hồ sơ và chuyển quyền sử dụng đất từ bản di chúc có dấu hiệu giả mạo

Ông Nguyễn Văn Ngọt, trú tại số 220-222 đường Đàm Văn Tiết, khu Môn Tự, phường Nam Sơn làm đơn khởi kiện ông Nguyễn Văn Hậu (bác ruột ông Ngọt), trú tại thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai về hành vi sử dụng hồ sơ có dấu hiệu giả mạo để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) và chuyển nhượng trái pháp luật. Đơn của ông Ngọt đang được TAND thành phố Bắc Ninh thụ lí, giải quyết…
Y án sơ thẩm 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài

Y án sơ thẩm 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài

Hội đồng xét xử (HĐXX) đã bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh và 3 bị cáo khác, bác toàn bộ kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh và chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hoài Nam.

Tin khác

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!
Công ty Đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam vừa tổ chức phiên đấu giá tài sản “Vườn cây cao su thanh lí” là tài sản của Công ty CP Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xem xét, làm rõ…

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực
Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định
Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (CKNN) tối 1/12, Tập đoàn VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.

Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật
Sai phạm trong việc lập hồ sơ giảm án cho Phan Sào Nam, dẫn đến 9 tập thể, 29 cá nhân có liên quan bị xử lí kỉ luật. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quyết định đưa vụ việc vào diện theo dõi. Vùng cấm không dành cho những bất cứ ai khi vi phạm pháp luật…

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Kinh doanh Than Miền Bắc - Vinacomin (TMB) vừa bị Cục Thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt và truy thu thuế tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường
Công ty TNHH Khánh Giang thực hiện dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà tại thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh với quy mô diện tích 27,8 ha, đi vào hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên, đơn vị này đã tự ý chuyển đổi mục đích, từ chăn nuôi bò sang nuôi 1.646 con lợn thương phẩm trái phép. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Xem thêm
CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

Ngày 1/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 819/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (Địa chỉ: Tầng 3, 59 Quang Trung, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội).
Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 810/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (địa chỉ: Tổ dân phố Thuận Minh, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) với tổng số tiền 110 triệu đồng.
CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

Cục Thuế TP.Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (MCK: NSC) với tổng số tiền 333 triệu đồng.
Có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh Bất động sản

Có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh Bất động sản

Chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án Khu Dân cư Phước Hội - Hồ Tràm có dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản, vội kí kết giao dịch khi chưa hoàn thiện hạ tầng, chưa kiện toàn pháp lý.
Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Ngày 17/11/2021, ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, có “Đơn đề nghị minh oan” (kèm theo hồ sơ), kính gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam tổ chức phiên đấu giá tài sản "Vườn cây Cao su thanh lý" là tài sản của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động