Tỉnh Khánh Hòa:

Kiên quyết xử lý các công trình vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang

Đó là Kết luận của ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa tại buổi giao ban hàng tuần vào ngày 19/11/2021. Theo đó, HĐND tỉnh giao UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Nha Trang khẩn trương triển khai thực hiện việc cưỡng chế tháo dỡ dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang đúng tiến độ đề ra, đảm bảo kỷ cương và tính nghiêm minh của pháp luật…

Về Dự án này, Ngày mới Online đã có nhiều bài phản ánh và đến nay thì coi như đã hạ hồi phân giải. Nhưng để bạn đọc có điều kiện hệ thống thông tin, chúng tôi xin lược đôi điều phản ánh.

Ngày 16/10/2009, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2646/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh Qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang theo tờ trình của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Thiên Nhân II, do ông Nguyễn Việt Hùng làm Giám đốc và văn bản tham mưu của các ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, tổng diện tích quy hoạch Khu biệt thự là 72.850 m2; diện tích khu vực xây dựng 51.594 m2; rừng phòng hộ 21.256 m2. Trong tổng số diện tích đất khu vực xây dựng thì đất dành cho xây dựng biệt thự là 27.725 m2; đất khu khách sạn, căn hộ du lịch 5.152,2 m2; đất công cộng 18.716,8 m2 (có 1.500 m2 dành làm công viên của Khu biệt thự). Sơ đồ phân lô Khu biệt thự được chia làm 5 khu: A, B, C, D, E. Khu A được bố trí 19 lô sắp xếp từ số 01 đến số 19 (hướng từ núi xuống biển); Khu B có 9 lô sắp xếp từ 20 đến 28; Khu C có 12 lô sắp xếp từ 29 đến 40; Khu D có 11 lô sắp xếp từ 41 đến 51; khu E có 18 lô sắp xếp từ 52 đến 68. Diện tích mỗi lô nhỏ nhất gần 300 m2, lớn nhất trên 500 m2. Khu dịch vụ khách sạn diện tích 5.152,2 m2 nằm phía Đông Nam đường Trần Phú nối dài, chưa phân lô cụ thể. Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang ở địa hình có độ dốc bình quân 10 độ, nên được qui định ngặt nghèo độ cao xây dựng không quá 13,7 m, nhằm đảm bảo tất cả các căn biệt thự ở phía sau đều có không gian nhìn ra biển.

Khu đất 1500 m2 dành để xây dựng công viên cho cả khu biệt thự đã bị ông Ngô Phi Hùng đào tận đáy nhằm xây dựng nhà hàng kinh doanh, nhưng bị bà con  phản đối đã phải lấp lại.
Khu đất 1500 m2 dành để xây dựng công viên cho cả khu biệt thự đã bị ông Ngô Phi Hùng đào tận đáy nhằm xây dựng nhà hàng kinh doanh, nhưng bị bà con phản đối đã phải lấp lại.

Tuy nhiên, khi Giám đốc Nguyễn Việt Hùng dính vào lao lý, phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố phải bỏ trốn, thì một khách hàng là ông Ngô Phi Hùng, có lô số 18, 19 đã ngang nhiên làm “khuynh đảo” dự án. Cụ thể, ông Hùng đã đào bới toàn bộ công viên rộng 1.500 m2 có bờ taluy cao khoảng từ 5 đến 6 m, với khối lượng đất đã trên 10.000 m3 để làm nhà hàng kinh doanh thương mại; tự tiện Hợp đồng với Điện lực Khánh Hòa xây dựng trạm điện mới 1.000 KVA để tăng công suất, bán điện giá cao cho các hộ dân; thành lập đội vệ sinh môi trường, tự tuyển nhân viên thu gom rác thải của các hộ dân với số tiền tự đặt ra trái quy định của Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang; sử dụng vật liệu nổ trái phép hạ cốt lô 69, xây dựng khách sạn nhiều tầng.

Ngoài ra ông Ngô Phi Hùng còn lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của các cấp thẩm quyền, ngành chức năng đã cổ xúy cho các nhà đầu tư thứ cấp xây dựng khách sạn với chiều cao từ 5 đến 10 tầng, thay vì tối đa căn biệt thự 3 tầng; tăng mật độ xây dựng từ 40% diện tích đất lên 80 đến 100%... Theo báo cáo của Thanh tra Sở Xây dựng đến giữa năm 2019 tại dự án này đã có 16 công trình xây sai phép. UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành 14 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và 15 Quyết định cưỡng chế, buộc tháo dỡ.

Trước hành hành vi thách thức chính quyền địa phương, dư luận, công luận và pháp luật của ông Ngô Phi Hùng, ngày 10/7/2019, tại Kỳ họp thứ 8, Khóa VI, HĐND tỉnh Khánh Hòa, trả lời chất vấn một số đại biểu, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cho rằng: “Người dân khi xây “thò” ra một vài mét thì bị thanh tra xây dựng đến kiểm tra, lập biên bản rồi xử phạt. Còn dự án này, nhà xây vượt 3 - 5 tầng vẫn chậm bị xử lý”. Ông Tuân đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng phải báo cáo trước HĐND về việc xử lý hành vi xây dựng sai phép nói trên ở Khu biệt thự Ocean View Nha Trang để trả lời các đại biểu và cử tri trong kỳ họp Hội đồng tới vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, mãi đến cuộc họp HĐND tỉnh ngày 22/7/2020, Sở Xây dựng mới có câu trả lời và kiến nghị: “Do dự án không có chủ đầu tư chính (đang bị giam giữ), các nhà đầu tư thứ cấp không hợp tác… nên đã xảy ra sai phạm nói trên nên đề nghị lãnh dạo tỉnh phạt nặng và cho tồn tại”.

Trước đề xuất phương án “xử phạt thu tiền, cho tồn tại” của Sở Xây dựng, nhiều đại biểu HĐND tỉnh đã không đồng tình. Ông Lê Xuân Thân, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Chủ trì cuộc họp đã viện dẫn quy định của pháp luật để kết luận: “Không cho phép thực hiện “xử phạt thu tiền, cho tồn tại” như phương án mà UBND tỉnh đã nêu, đối với những sai phạm tại Ocean View Nha Trang, vì “phạt rồi cho tồn tại” sẽ tạo nên một tiền lệ hết sức xấu và như thế pháp luật sẽ bị coi thường”.

Lô số 69 của ông Ngô Phi Hùng, đã được xây dựng khách sạn nhiều tầng, nhưng đã bị đình chỉ thi công, nay mai buộc hải cắt tầng, thu hẹp diện tích mật độ.
Lô số 69 của ông Ngô Phi Hùng, đã được xây dựng khách sạn nhiều tầng, nhưng đã bị đình chỉ thi công, nay mai buộc hải cắt tầng, thu hẹp diện tích mật độ.

Như vậy là số phận các công trình xây dựng sai phép ở Dự án Khu biệt thự Osean View Nha Trang đã được định đoạt. Sau kết luận của HĐND và sự chỉ đạo của UBND tỉnh; UBND TP Nha Trang, đã xây dựng kế hoạch cưỡng chế với phương châm sai đến đâu, sửa đến đó; vi phạm cái gì cưỡng chế cái đó. Cụ thể: vượt tầng (độ cao) thì hạ tầng; quá mật độ xây dựng thì cắt tỷ lệ xây dựng. Nói thì đơn giản, nhưng khi thực hiện cắt tầng, xén diện tích mật độ đối với những căn nhà cao tầng, nhà kiến trúc phức tạp, kiên cố thì… hết sức đau đớn. Nếu không chặt chẽ, thận trọng, hệ lụy phức tạp có thể khôn lường. Các công trình xây dựng ở đây thuộc loại kiên cố, phức tạp, mỹ thuật. Việc cắt xén bộ hạng mục này sẽ ảnh hưởng đến kết cấu, chất lượng và thẩm mỹ hạnh mục khác. Nhưng rõ ràng không thể khác bởi không tháo dỡ thì vô hình dung chính quyền tỉnh Khánh Hòa tiếp tay cho sai phạm. Việc thừa nhận sai phạm này sẽ tạo tiền đề cho sai phạm khác và dần dà sẽ vô hiệu pháp luật. Chính vì thế, Tiến sỹ Luật, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Xuân Thân đã dứt khoát: Không chấp nhận phạt cho tồn tại.

Dự luận nhân dân rất hoan nghênh sự kiên quyết của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và cho rằng: Sai phạm trong việc xây dựng ở Dự án biệt thự Osean View Nha Trang là nghiêm trọng, có dấu hiệu bị lũng đoạn bởi đồng tiền. Tuy nhiên, tạm gác dấu hiệu đó, bây giờ như Chủ tịch UBND TP Nha Trang, ông Nguyễn Sỹ Khánh, trong một lần làm việc gần đây với chúng tôi đã khẳng định: Phải xử lý nghiêm túc. Vi phạm đến đâu xử lý đến đó. Vượt tầng thì cắt tầng; quá diện tích mật độ thì xén diện tích để đảm bảo mật độ. TP Nha Trang đã có kế hoạch đầy đủ, lẽ ra đã thực hiện từ giữa năm 2021, nhưng do dịch bệnh Covid-19 bùng phát, phải tập trung chống dịch; còn bây giờ đã sống chung với dịch thì việc thực hiện cưỡng chế là vấn đề đặt ra cấp bách. Nay, Thường trực Tỉnh ủy đã có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh yêu cầu TP Nha Trang thực hiện cưỡng chế, thì chẳng còn lý do gì để TP Nha Trang không thực hiện.

Chúng tôi hoan nghênh thái độ nghiêm túc, kiên quyết của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang. Chúng tôi suy nghĩ: Đây là sự thể hiện phẩm chất của Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cũng như TP.Nha Trang trong việc lấy lại diện mạo của một địa phương đã một thời là niềm mơ ước, niềm tin của cán bộ và Nhân dân trong tỉnh.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin!

Xuân Đương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh:  Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!

“Chúng tôi không đòi hỏi bất cứ đặc ân gì đối với gia đình chính sách, mà yêu cầu được đền bù đúng, đủ, loại đất, theo giá thị trường của Luật Đất đai; thấy có ảnh hưởng đến lợi ích Nhà nước, của người dân, kiến nghị Thành ủy chỉ đạo Thanh tra toàn diện việc thực hiện công trình cầu Ông Nhiêu; nghe ý kiến của người dân bị trực tiếp ảnh hưởng công trình; góp phần xây dựng Đảng và chính quyền, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật”...
Tuyên hủy Quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu

Tuyên hủy Quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu

Bản án số: 01/2024 HC-ST ngày 29/1/2024 của TAND huyện Quỳnh Lưu đã tuyên hủy Quyết định số: 36/QĐ-CCXD của UBND xã Quỳnh Châu, được dư luận đánh giá công tâm, khách quan. Mọi cáo buộc đối với gia đình cụ Tuận về hành vi lấn chiếm đất công, xây dựng tường bao bịt lối đi nhà hàng xóm đã được Tòa án làm sáng tỏ...
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan.
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.

Tin khác

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?
Viện KSND huyện Thạch Thành cho rằng: Tòa án cấp sơ thẩm (TAND huyện Thạch Thành) có sai sót trong vụ án. Việc áp dụng pháp luật, thu thập, xem xét, đánh giá tài liệu, chứng cứ, cách phân chia di sản thừa kế không phù hợp nên đã kháng nghị lên Tòa cấp tỉnh. Phía Bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cho rằng, Bản án số: 05/2024/DS-ST “Tranh chấp di sản thừa kế” ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành đã xâm hại quyền lợi của họ…

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù
Sau 1 ngày xét hỏi, chiều nay 16/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết kháng cáo của 11 bị cáo và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đại án Việt Á.

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng
Thông tin từ Bộ Công an cho biết, cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức có liên quan (giai đoạn 2).

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân
Trong tháng 4 vừa qua, tại quận Ngô Quyền và TP Hải Phòng đã diễn ra một số phiên tòa xét xử các vụ khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, Đại diện Viện KSND TP Hải Phòng yêu cầu UBND quận có ý kiến, tham mưu với UBND TP Hải Phòng để bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho người dân, giúp họ ổn định đời sống…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm
Sáng 15/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và các bị cáo trong vụ án liên quan Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi
Viện KSND huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai vừa ra cáo trạng truy tố bị can Lê Dương (SN 1991) Phó Giám đốc Công ty TNHH Thành Bưởi về tội “Điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân
Mặc dù không được cơ quan chức năng cho phép, thế nhưng thời gian vừa qua tại nhiều địa phương ở tỉnh Thanh Hóa diễn ra tình trạng người dân muốn dùng nước sạch phải đóng khoản tiền từ 4-6 triệu đồng/hộ cho doanh nghiệp. Người dân cho việc thu trên là vô lí và đã khiếu nại đến chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin của bạn đọc là người cao tuổi ở xã Thái Phương, huyện Hưng Hà về việc nhiều hộ gia đình xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng không bị xử lí dứt điểm...

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty
Liên quan đến vụ nổ lò hơi làm 6 công nhân thiệt mạng, mới đây Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh (đóng tại ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu) để điều tra.

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8
Liên quan đến việc Công ty CP Đại Tam Sơn phản ánh về việc đấu thầu không minh bạch tại Gói thầu số 8 của Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV gây thất thoát ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng tới sự phát triển của Công ty, cũng như đời sống công nhân lao động của Công ty Đại Tam Sơn. Mới đây, lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV đã thông tin với báo chí về vụ việc, cho rằng việc đấu thầu là công khai, minh bạch, đã phản hồi trả lời Công ty Đại Tam Sơn 2 lần bằng văn bản, đồng thời công khai lên trang Wed của công ty...

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ
Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung là 1 trong 4 cầu thủ đang bị tạm giữ để điều tra vụ việc liên quan đến chất cấm.

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện
Ngày 7/5, theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với T.Đ.T. (chủ tài khoản tiktok "vua quạt") ở huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Cần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người cao tuổi

Cần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người cao tuổi
Viện KSND huyện Thạch Thành có văn bản kháng nghị Bản án dân sự sơ thẩm số: 05/2024/DS-ST ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành, vì cho rằng Bản án trên vi phạm tố tụng trong việc xác định người thừa kế theo pháp luật và xác định sai nghĩa vụ chịu án phí...
Xem thêm
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á v
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Vũ Quang Hỹ, 94 tuổi, ở thôn Hội, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội phản ánh: Thửa đất số 3, tờ bản đồ số 7, có diện tích 640m2, tại thôn Hội, xã Cổ Bi là đất thổ cư do tổ tiên để lại. Tuy nhiên, ông Can (con cụ Hỹ) đã tự ý kê khai làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khi chưa được sự đồng ý của cụ.
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Phiên bản di động