Vụ án “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”:

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra!

Vụ án xảy ra gần 3 năm, đã qua 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, nhưng mẹ của bị hại ngày đêm vẫn ấm ức. Bà tâm sự, cứ mỗi lần nhắm mắt để ngủ thì con trai lại hiện về nói: Con không thể sống lại được, nhưng mẹ phải đi tìm chân lí và sự thật cho con. Cùng một lúc truy sát 2 người mà lại cho là “Giết người do vượt quá giới hạn”? Từ hồ sơ vụ án, gặp gỡ các nhân chứng và đặc biệt là tận mắt nhìn chiếc áo caro cơ quan điều tra đang lưu giữ, nghi ngờ về sự “khuất tất” của các cơ quan tố tụng là có cơ sở?..

Bài 1: Từ vụ án “Giết người” sang tội “Giết người do vượt quá giới hạn”(!?)

Xin phản ánh sát với câu chữ trong Kết luận điều tra của Cơ quan điều tra, Cáo trạng của Viện Kiểm sát và Bản án của Tòa, để có cơ sở phân tích, chứng minh, đánh giá và trả lời câu hỏi: Liệu có “khuất tất” trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án nghiêm trọng này?

Kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Khánh Hòa ngày 30/1/2019 nêu: Khoảng 15 giờ ngày 10/6/2018, Trương Hoàng Nam, sinh 1979, trú đường Phước Long, phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang đang ngồi nhậu tại quán 59 Khúc Thừa Dụ, phường Phước Long, thì Đỗ Ngọc Tú, sinh 1985, trú 79 Khúc Thừa Dụ; Trần Văn Hùng, sinh 1987, trú Võ Thị Sáu, phường Phước Long và một số bạn bè trang lứa khác đến quán. Trong lúc nhậu, do thấy Tú nhỏ tuổi lại không chào mình, nên Nam cầm cốc bia sang bàn của Tú, nói: “Mày đừng bao giờ gọi tao bằng anh nữa”. Giữa Nam và Tú xảy ra mâu thuẫn, đánh nhau. Hùng dùng ghế nhựa trong quán đánh Nam. Nam bỏ chạy sang quán cà phê Milano, số 55 Khúc Thừa Dụ. Hùng đuổi theo lấy một ghế gỗ xếp trong quán cùng Tú đuổi đánh tiếp, Nam bỏ chạy đến ngã tư Khúc Thừa Dụ - Phùng Hưng thì té ngã xuống đường. Khi Tú và Hùng xông đến, Nam lấy trong túi quần ra chùm chìa khóa có con dao xếp, Nam mở lưỡi dao ra rồi cầm dao đâm nhiều nhát vào người Tú, Hùng làm Tú tử vong, còn Hùng được người dân đưa vào Bệnh viện Tâm Trí gần đó cấp cứu. Sau khi đâm Tú và Hùng, Nam bỏ trốn. Sáng 11/6/2018, Nam đến Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa đầu thú.

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Tại Bản kết luận pháp y số 262 ngày 15/6/2018 của Trung tâm Pháp y Khánh Hòa kết luận nguyên nhân tử vong của Đỗ Ngọc Tú: “Suy tuần hoàn do vết thương xuyên thấu ngực gây thủng cơ hoành, hoàn toàn phù hợp với tác nhân là vật sắc nhọn theo hướng từ dưới lên trên, từ phải qua trái, từ trong ra ngoài” (không có số lượng vết thương). Bản Giám định pháp y số 321/TgT ngày 26/9/2018 của Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Khánh Hòa kết luận: Trần Văn Hùng bị đâm 4 nhát vào ngực, “Tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 37%”. Kết luận của cơ quan điều tra còn cho biết: “Quá trình điều tra xác định Đỗ Ngọc Tú đã dùng li bia đánh vào mặt Trương Hoàng Nam, tuy nhiên, Nam có đơn từ chối giám định và không yêu cầu khởi tố về vết thương trên, nên cơ quan điều tra không xem xét đối với thương tích của Nam”.

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố vụ án “Giết người, Gây rối trật tự công cộng”. Khởi tố Trương Hoàng Nam về tội giết người quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 123 và khởi tố Trần Văn Hùng về tội “Gây rối trật tự công cộng”, quy định tại Khoản 1, Điều 318, Bộ luật Hình sự năm 2015. Kết luận của Cơ quan điều tra nhận xét: “Việc Trần Văn Hùng không chết là ngoài ý muốn của bị can Trương Hoàng Nam, thuộc trường hợp giết 2 người, do đó cần phải xử lí nghiêm minh trước pháp luật”.

Ngày 2/2/2019 Viện KSND tỉnh Khánh Hòa ban hành Cáo trạng truy tố Trương Hoàng Nam và Trần Văn Hùng với nội dung như Kết luận điều tra.

Ngày 24/6/2019, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án, do bà Bùi Thị Nghĩa, Thẩm phán, làm Chủ tọa phiên tòa. Tại phiên tòa. Đại diện Viện KSND giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo và đề nghị mức án: Trương Hoàng Nam từ 14 đến 16 năm tù, với lí do bị hại Đỗ Ngọc Tú có một phần lỗi; bị cáo Trần Văn Hùng, từ 9 đến 12 tháng tù. Bà Nguyễn Thị Thạt, mẹ đẻ, người đại diện hợp pháp của bị hại Tú không đồng ý với quan điểm của đại diện Viện KSND và Tòa án. Bà Thạt cho rằng, trong vụ án này Tú không có lỗi, vì Nam đến gây sự trước. Nội dung Bản án số 34/2019/HS-ST có mấy điểm đáng chú ý.

Một là: Trong bản án, Nam khai: Ngày 10/6/2018, bị cáo (Nam) mặc áo caro màu trắng, xanh đang uống bia tại quán nhậu 59 Khúc Thừa Dụ, thì Tú (có quen biết từ trước) và một số bạn của Tú vào ngồi bàn khác. Sau khi có một người ngồi cùng bàn với Tú sang mời bị cáo uống bia rồi về bàn, Tú đã hỏi: “Mới mời bia ai vậy”, thì bị cáo bực tức nên đi sang bàn Tú mời lại và nói với Tú: “Đừng bao giờ gọi tao bằng anh nữa”. Bị cáo nói xong thì Tú cầm li bia đánh bị cáo. Sau đó, Trần Văn Hùng ngồi cùng bàn với Tú dùng ghế nhựa trong quán cùng Tú xông vào đánh bị cáo. Bị cáo bỏ chạy ra đường thì bị Tú và Hùng đuổi theo. Khi bị cáo ngã, chùm chìa khóa rơi ra, bị cáo lấy chìa khóa, mở con dao ra để tự vệ. Sau khi đâm Tú và Hùng thì bị cáo chạy lên đường Lê Hồng Phong và được một thanh niên ở Bình Tân chở đến Bệnh viện Tâm Trí để xử lí các vết thương do bị đánh và bị té ngã trên mặt, tay và chân. Tại đó, bị cáo biết Tú bị đâm chết nên đã đến cơ quan Công an trình diện.

Hai là: Bị cáo Trần Văn Hùng khai: “Thấy Tú cầm li bia đánh Nam, Nam cũng cầm li bia đánh Tú thì Hùng cầm ghế nhựa cùng Tú xông vào đánh Nam…”.

Ba là: Nhân chứng Ngô Quang Trung, quán cà phê Milano 55, Khúc Thừa Dụ khai tại Tòa: “Khi đang ở quán thì thấy một thanh niên mặc áo màu xanh đậm và một thanh niên mặc áo màu xanh da trời đuổi đánh một người mặc áo caro…”.

Bốn là: Nhận định của Tòa: Do mâu thuẫn nhỏ giữa Tú và Nam, mà Tú đã dùng li bia đánh Nam và Nam đánh lại Tú. Khi Nam đã bỏ chạy, ngã xuống đường và bị Tú, Hùng tấn công thì việc Nam chống trả để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình là chính đáng. Tuy nhiên, việc dùng dao xếp đâm nhiều nhát vào vùng trọng yếu trên cơ thể của Tú và Hùng là không tương xứng với tính chất, mức độ do hành vi tấn công của Tú và Hùng. Hội đồng xét xử kết luận: Hành vi của Trương Hoàng Nam là nguy hiểm, thuộc trường hợp giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo quy định tại Điều 126 Bộ luật Hình sự và không thuộc trường hợp giết 2 người trở lên quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 123, Bộ luật Hình sự như Cáo trạng của Viện Kiểm sát và đề nghị của Kiểm sát viên tại Tòa.

Năm là: Hành vi của Trần Văn Hùng, khi sử dụng hung khí (ghế gỗ và ghế nhựa) nên thuộc trường hợp quy định tại điểm b, Khoản 2, Điều 318, Bộ luật Hình sự. Viện Kiểm sát truy tố bị cáo theo Khoản 1, Điều này là chưa thỏa đáng.

Sáu là: Từ đó Tòa tuyên: Trương Hoàng Nam 5 năm tù; Trần Văn Hùng, 2 năm tù.

Phiên tòa đã gây sự phẫn nộ đối với gia đình bị hại, làm ngạc nhiên dư luận xã hội. Ngày 2/7/2019, bà Nguyễn Thị Thạt, sinh 1964, trú 79, Khúc Thừa Dụ, Phước Long, một quân nhân nghỉ hưu, mẹ của Đỗ Ngọc Tú, một thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, đã có đơn kháng cáo. Ngày 8/7/2019, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã kháng nghị bản án. Ngày 13/11/2019, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án. Với những phân tích, nhận định, đánh giá như án sơ thẩm, rồi tuyên y án sơ thẩm (!). (Còn nữa)

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, lãnh đạo UBND phường Mai Động vẫn “vô tư” không đeo khẩu trang, thậm chí còn hút thuốc lá trong phòng làm việc…
Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID -19, gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Diện tích đất ông mua có nguồn gốc của một người cậu Việt kiều ở Mỹ mua trước đó, đã đặt cọc sau đó cho lại ông Cường số tiền đặt cọc, ông Cường tiếp tục làm thủ tục mua bán và phải thanh toán hết số tiền còn lại.

Tin khác

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân

Có cầm bản án đã có hiệu lực pháp luật đến cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu thi hành án (THA), hoặc đến Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) của huyện Ba Tri gửi đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi họ phải đối mặt với các kiểu “sách nhiễu” và những cách thức làm việc bất chấp luật pháp của một số cán bộ ở địa phương này!...

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!
Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?
Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm 2020)…

Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa
Ngô Văn Tân, ở xóm Cạn, xã Ký Phú, huyện Đại Từ phản ánh, ông Lê Văn Sơn đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản (tiền) của ông...
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, ...
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động