Vụ án “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”:

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra!

Vụ án xảy ra gần 3 năm, đã qua 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, nhưng mẹ của bị hại ngày đêm vẫn ấm ức. Bà tâm sự, cứ mỗi lần nhắm mắt để ngủ thì con trai lại hiện về nói: Con không thể sống lại được, nhưng mẹ phải đi tìm chân lí và sự thật cho con. Cùng một lúc truy sát 2 người mà lại cho là “Giết người do vượt quá giới hạn”? Từ hồ sơ vụ án, gặp gỡ các nhân chứng và đặc biệt là tận mắt nhìn chiếc áo caro cơ quan điều tra đang lưu giữ, nghi ngờ về sự “khuất tất” của các cơ quan tố tụng là có cơ sở?..

Bài 1: Từ vụ án “Giết người” sang tội “Giết người do vượt quá giới hạn”(!?)

Xin phản ánh sát với câu chữ trong Kết luận điều tra của Cơ quan điều tra, Cáo trạng của Viện Kiểm sát và Bản án của Tòa, để có cơ sở phân tích, chứng minh, đánh giá và trả lời câu hỏi: Liệu có “khuất tất” trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án nghiêm trọng này?

Kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Khánh Hòa ngày 30/1/2019 nêu: Khoảng 15 giờ ngày 10/6/2018, Trương Hoàng Nam, sinh 1979, trú đường Phước Long, phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang đang ngồi nhậu tại quán 59 Khúc Thừa Dụ, phường Phước Long, thì Đỗ Ngọc Tú, sinh 1985, trú 79 Khúc Thừa Dụ; Trần Văn Hùng, sinh 1987, trú Võ Thị Sáu, phường Phước Long và một số bạn bè trang lứa khác đến quán. Trong lúc nhậu, do thấy Tú nhỏ tuổi lại không chào mình, nên Nam cầm cốc bia sang bàn của Tú, nói: “Mày đừng bao giờ gọi tao bằng anh nữa”. Giữa Nam và Tú xảy ra mâu thuẫn, đánh nhau. Hùng dùng ghế nhựa trong quán đánh Nam. Nam bỏ chạy sang quán cà phê Milano, số 55 Khúc Thừa Dụ. Hùng đuổi theo lấy một ghế gỗ xếp trong quán cùng Tú đuổi đánh tiếp, Nam bỏ chạy đến ngã tư Khúc Thừa Dụ - Phùng Hưng thì té ngã xuống đường. Khi Tú và Hùng xông đến, Nam lấy trong túi quần ra chùm chìa khóa có con dao xếp, Nam mở lưỡi dao ra rồi cầm dao đâm nhiều nhát vào người Tú, Hùng làm Tú tử vong, còn Hùng được người dân đưa vào Bệnh viện Tâm Trí gần đó cấp cứu. Sau khi đâm Tú và Hùng, Nam bỏ trốn. Sáng 11/6/2018, Nam đến Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa đầu thú.

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Tại Bản kết luận pháp y số 262 ngày 15/6/2018 của Trung tâm Pháp y Khánh Hòa kết luận nguyên nhân tử vong của Đỗ Ngọc Tú: “Suy tuần hoàn do vết thương xuyên thấu ngực gây thủng cơ hoành, hoàn toàn phù hợp với tác nhân là vật sắc nhọn theo hướng từ dưới lên trên, từ phải qua trái, từ trong ra ngoài” (không có số lượng vết thương). Bản Giám định pháp y số 321/TgT ngày 26/9/2018 của Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Khánh Hòa kết luận: Trần Văn Hùng bị đâm 4 nhát vào ngực, “Tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 37%”. Kết luận của cơ quan điều tra còn cho biết: “Quá trình điều tra xác định Đỗ Ngọc Tú đã dùng li bia đánh vào mặt Trương Hoàng Nam, tuy nhiên, Nam có đơn từ chối giám định và không yêu cầu khởi tố về vết thương trên, nên cơ quan điều tra không xem xét đối với thương tích của Nam”.

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố vụ án “Giết người, Gây rối trật tự công cộng”. Khởi tố Trương Hoàng Nam về tội giết người quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 123 và khởi tố Trần Văn Hùng về tội “Gây rối trật tự công cộng”, quy định tại Khoản 1, Điều 318, Bộ luật Hình sự năm 2015. Kết luận của Cơ quan điều tra nhận xét: “Việc Trần Văn Hùng không chết là ngoài ý muốn của bị can Trương Hoàng Nam, thuộc trường hợp giết 2 người, do đó cần phải xử lí nghiêm minh trước pháp luật”.

Ngày 2/2/2019 Viện KSND tỉnh Khánh Hòa ban hành Cáo trạng truy tố Trương Hoàng Nam và Trần Văn Hùng với nội dung như Kết luận điều tra.

Ngày 24/6/2019, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án, do bà Bùi Thị Nghĩa, Thẩm phán, làm Chủ tọa phiên tòa. Tại phiên tòa. Đại diện Viện KSND giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo và đề nghị mức án: Trương Hoàng Nam từ 14 đến 16 năm tù, với lí do bị hại Đỗ Ngọc Tú có một phần lỗi; bị cáo Trần Văn Hùng, từ 9 đến 12 tháng tù. Bà Nguyễn Thị Thạt, mẹ đẻ, người đại diện hợp pháp của bị hại Tú không đồng ý với quan điểm của đại diện Viện KSND và Tòa án. Bà Thạt cho rằng, trong vụ án này Tú không có lỗi, vì Nam đến gây sự trước. Nội dung Bản án số 34/2019/HS-ST có mấy điểm đáng chú ý.

Một là: Trong bản án, Nam khai: Ngày 10/6/2018, bị cáo (Nam) mặc áo caro màu trắng, xanh đang uống bia tại quán nhậu 59 Khúc Thừa Dụ, thì Tú (có quen biết từ trước) và một số bạn của Tú vào ngồi bàn khác. Sau khi có một người ngồi cùng bàn với Tú sang mời bị cáo uống bia rồi về bàn, Tú đã hỏi: “Mới mời bia ai vậy”, thì bị cáo bực tức nên đi sang bàn Tú mời lại và nói với Tú: “Đừng bao giờ gọi tao bằng anh nữa”. Bị cáo nói xong thì Tú cầm li bia đánh bị cáo. Sau đó, Trần Văn Hùng ngồi cùng bàn với Tú dùng ghế nhựa trong quán cùng Tú xông vào đánh bị cáo. Bị cáo bỏ chạy ra đường thì bị Tú và Hùng đuổi theo. Khi bị cáo ngã, chùm chìa khóa rơi ra, bị cáo lấy chìa khóa, mở con dao ra để tự vệ. Sau khi đâm Tú và Hùng thì bị cáo chạy lên đường Lê Hồng Phong và được một thanh niên ở Bình Tân chở đến Bệnh viện Tâm Trí để xử lí các vết thương do bị đánh và bị té ngã trên mặt, tay và chân. Tại đó, bị cáo biết Tú bị đâm chết nên đã đến cơ quan Công an trình diện.

Hai là: Bị cáo Trần Văn Hùng khai: “Thấy Tú cầm li bia đánh Nam, Nam cũng cầm li bia đánh Tú thì Hùng cầm ghế nhựa cùng Tú xông vào đánh Nam…”.

Ba là: Nhân chứng Ngô Quang Trung, quán cà phê Milano 55, Khúc Thừa Dụ khai tại Tòa: “Khi đang ở quán thì thấy một thanh niên mặc áo màu xanh đậm và một thanh niên mặc áo màu xanh da trời đuổi đánh một người mặc áo caro…”.

Bốn là: Nhận định của Tòa: Do mâu thuẫn nhỏ giữa Tú và Nam, mà Tú đã dùng li bia đánh Nam và Nam đánh lại Tú. Khi Nam đã bỏ chạy, ngã xuống đường và bị Tú, Hùng tấn công thì việc Nam chống trả để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình là chính đáng. Tuy nhiên, việc dùng dao xếp đâm nhiều nhát vào vùng trọng yếu trên cơ thể của Tú và Hùng là không tương xứng với tính chất, mức độ do hành vi tấn công của Tú và Hùng. Hội đồng xét xử kết luận: Hành vi của Trương Hoàng Nam là nguy hiểm, thuộc trường hợp giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo quy định tại Điều 126 Bộ luật Hình sự và không thuộc trường hợp giết 2 người trở lên quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 123, Bộ luật Hình sự như Cáo trạng của Viện Kiểm sát và đề nghị của Kiểm sát viên tại Tòa.

Năm là: Hành vi của Trần Văn Hùng, khi sử dụng hung khí (ghế gỗ và ghế nhựa) nên thuộc trường hợp quy định tại điểm b, Khoản 2, Điều 318, Bộ luật Hình sự. Viện Kiểm sát truy tố bị cáo theo Khoản 1, Điều này là chưa thỏa đáng.

Sáu là: Từ đó Tòa tuyên: Trương Hoàng Nam 5 năm tù; Trần Văn Hùng, 2 năm tù.

Phiên tòa đã gây sự phẫn nộ đối với gia đình bị hại, làm ngạc nhiên dư luận xã hội. Ngày 2/7/2019, bà Nguyễn Thị Thạt, sinh 1964, trú 79, Khúc Thừa Dụ, Phước Long, một quân nhân nghỉ hưu, mẹ của Đỗ Ngọc Tú, một thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, đã có đơn kháng cáo. Ngày 8/7/2019, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã kháng nghị bản án. Ngày 13/11/2019, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án. Với những phân tích, nhận định, đánh giá như án sơ thẩm, rồi tuyên y án sơ thẩm (!). (Còn nữa)

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản  và cố ý gây thương tích

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích

Do cần vốn sản xuất, ông Triệu Văn Minh và vợ là bà Đặng Thị Quy (dân tộc Dao) nhờ ông Trần Văn huy làm thủ tục vay ngân hàng 200 triệu đồng, tài sản thế chấp là thửa đất 22.631m2, loại đất trồng cây lâu năm. Ông Huy bảo ông Minh, bà Quy đến trụ sở UBND xã Đắk N’Drót, nói để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, nhưng thực chất là làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất với giá rẻ. Do không thạo chữ phổ thông và tin tưởng ông Huy, nên ông Minh, bà Quy thực hiện theo đúng những gì ông Huy hướng dẫn. Sau đó, diện tích đất này được chuyển nhượng lòng vòng cho nhiều người, trong đó có bà Võ Thị Sao (vợ ông Huy), bà Sao tách diện tích đất làm nhiều thửa, rồi chuyển nhượng cho người khác… Hành vi của ông Huy, bà Sao và ông Lê Khắc Công, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drót, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Minh, bà Quy…
Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vừa qua, bạn đọc phản ánh về việc gói thầu do UBND xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư, đưa ra nhiều tiêu chí giảm sự cạnh tranh, yêu cầu nhân sự đăng ký hợp đồng lao động với nhà thầu, thiết bị hóa đơn mua bán hoặc đăng ký quyền sở hữu,... có dấu hiệu vi phạm Chỉ Thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Trong số ra trước đó, Tạp chí Ngày mới Online có đăng bài: “Vụ tranh chấp đất đai xảy ra ở xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang: Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm”, phản ánh về việc, trong quá trình xét xử vụ án, TAND tỉnh Bắc Giang đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng...Trong số này, Ngày mới Online tiếp tục phân tích, chỉ ra hàng loạt các căn cứ pháp lý bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua.
Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Như Tạp chí Ngày mới Online đã thông tin, cụ Lý Văn Hơn ngụ tại xã Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hơn 20 năm “ôm đơn” đòi lại quyền sử dụng hơn 208ha đất trồng cao su ở Đồng Nai. Đến nay, cụ đã mất nhưng hành trình đi đòi lại đất vẫn chưa có kết quả…

Tin khác

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh ý kiến của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn trong vụ việc, đồng thời phân tích căn cứ của pháp luật về dân sự để khẳng định, TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử vụ án này là trái quy định của pháp luật. Thế nhưng, TAND TP Hà Nội vẫn đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 70/2020/DS-ST, mà trong đó có nhiều nội dung trái pháp luật. Không những thế, Hội đồng xét xử còn không tính đến tính hợp pháp của bị đơn đối với thửa đất, theo quy định của Luật Đất đai…

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)
Bà Mai Thị Thế, sinh năm 1938, vợ liệt sĩ, ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ có mảnh đất 321m2, sử dụng vào mục đích ở từ năm 1970 đến nay. Quá trình bà sử dụng diện tích đất này không ai tranh chấp, bà được chính quyền huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2002. Sau đó, bà làm thủ tục tặng một phần thửa đất cho con nuôi và tiến hành tu sửa, nâng cấp căn nhà năm 2019, thì bị anh và cháu chồng ngăn cản, rồi khởi kiện ra tòa đòi di sản thừa kế. TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử sơ thẩm, ra phán quyết chia cho nguyên đơn diện tích đất gần gấp đôi so với diện tích đất chia cho bà. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan. Bà Thế kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội…

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan
Ông Nguyễn Viết Kiều, ở đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu oan, do ông Kiều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố, trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Căn cứ trình bày của ông Kiều và xác minh thực tế cho thấy, việc khởi tố và đề nghị truy tố ông Kiều có dấu hiệu oan sai…

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ (Tiếp theo)

Những “điểm mờ” của vụ kiện  cần làm rõ (Tiếp theo)
Viện Trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định kháng nghị số 108/QĐKNGĐT ngày 29/7/2019, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao hủy bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Long Xuyên xét xử sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh giữ y bản án sơ thẩm, tuyên hủy bản án phúc thẩm. Trong khi những “điểm mờ” trong bản án sơ thẩm chưa được làm rõ,…

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân
Tuyến đường Cái Lân, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long đoạn qua Dự án biệt thự Ban Mai; ngõ 222, tổ 1 khu 4, phường Bãi Cháy, từ tháng 8/2020 do mưa lớn kéo dài, một đoạn đường khoảng 100 m bị sạt lở nghiêm trọng, để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã yêu cầu nhiều hộ dân tạm thời di dời đi nơi khác. Nằm sát khu du lịch Bãi Cháy, những tưởng UBND TP Hạ Long sẽ sớm khắc phục. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một năm đoạn đường này vẫn “đắp chiếu”, mặc cho các hộ dân liên tục có đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền của tỉnh Quảng Ninh…

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ
Ông Lê Minh Nguyên, ở 80/5A Thoại Ngọc Hầu, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên cho rằng, việc ông Nguyên bị TAND TP Long Xuyên triệu tập là bị đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tiền giữa bà Võ Thị Thúy Hiền (vợ ông Nguyên) với bà Trần Bích Trâm là vô lí. Bởi hồ sơ thể hiện các khoản tiền là của riêng bà Hiền vay bà Trâm. Có dấu hiệu, TAND TP Long Xuyên áp dụng sai Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) năm 2014 và vụ án còn nhiều nội dung chưa được làm rõ…
Xem thêm
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?
Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

14 giờ, ngày 7/10, hai đối tượng: Hồ Văn Riêng, thường trú huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Lê Hiền Công, thường trú thành phố Sóc Trăng bị lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và Công an thành phố Sóc Trăng phối hợp các lực lượng có liên quan phát hiện và bắt quả tang.
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vừa qua, bạn đọc phản ánh về việc gói thầu do UBND xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư, đưa ra nhiều tiêu chí giảm sự cạnh tranh, yêu cầu nhân sự đăng ký hợp đồng lao động với nhà thầu, thiết bị hóa đơn mua bán hoặc đăng ký quyền sở hữu,... có dấu hiệu vi phạm Chỉ Thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động