Vụ án “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng” ở TP nha trang, tỉnh khánh hòa:

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra!

Chúng tôi cố gắng trích dẫn một cách khách quan những nét cơ bản trong nội dung các văn bản mang tính pháp lí cao để bạn đọc có thể phân tích, nhận xét, đánh giá… liệu có dấu hiệu “khuất tất” của vụ án?

Bài 2: Lí lẽ của các cơ quan tố tụng liệu thuyết phục?

Đọc Kết luận điều tra, Cáo trạng và Bản án, chúng tôi lấy làm băn khoăn khi xét thấy từ văn phong, ngôn từ, câu chữ đến chứng cứ, lí lẽ đều hết sức bất ổn. Nội dung vụ án được mô tả theo chúng tôi là rất sơ sài, đơn giản, thiếu tính logic, biện chứng và có chiều hướng theo ý đồ nên không có sức thuyết phục!. Thí dụ: “Do mâu thuẫn nhỏ nhặt giữa Đỗ Ngọc Tú và Trương Hoàng Nam, Tú đã dùng li bia đánh Nam và Nam đánh lại Tú; sau đó Tú và Hùng đánh Nam. Nam bỏ chạy thì Tú và Hùng tiếp tục đuổi theo. Khi Nam bị ngã xuống đất, Hùng và Tú dùng ghế gỗ đánh Nam, Nam lấy dao xếp gắn trong chùm chìa khóa mang theo người đâm vào vùng ngực của Tú và Hùng làm Tú tử vong còn Hùng bị thương 37%”.

Chẳng nhẽ chỉ một lời nói của Nam: “Đừng bao giờ gọi tao bằng anh nữa” mà Tú dùng li bia đánh vào mặt Nam? Một số nhân chứng cho biết: Trong lúc lời qua tiếng lại, Tú chỉ đưa đưa li bia ra trước mặt, chứ không phải đánh vào mặt. Nếu đúng như vậy thì tính chất của hành vi đã khác rồi. Thực tế, cả Kết luận điều tra và Bản án của Tòa đều không nói rõ đánh như thế nào và tại sao không tạo nên thương tích?

Con dao gây án hiện Cơ quan điều tra đang giữ.
Con dao gây án hiện Cơ quan điều tra đang giữ.

Theo bà Nguyễn Thị Thạt, đó là nhận định không khách quan, làm sai lệch hành vi của Nam. Bà Thạt trích dẫn Bút lục số 53, Trương Hoàng Nam khai với cơ quan điều tra, lúc 7 giờ 30 phút ngày 11/6/2018: “Trong qúa trình ăn nhậu, Tú có thái độ và lời nói hỗn láo nên tôi (Nam) cầm li bia thủy tinh sang chửi Tú”. Kết luận điều tra của cơ quan điều tra mô tả: “Trong lúc nhậu, do thấy Tú nhỏ tuổi lại không chào hỏi nên Nam cầm li bia sang bàn nói với Tú: “Mày đừng bao giờ gọi tao bằng anh nữa”. Như vậy, theo chính lời khai của Nam, thì Nam là người gây sự trước chứ sao lại đổ lỗi cho Tú? Biên bản pháp y thể hiện: “Đỗ Ngọc Tú bị Trương Hoàng Nam gây ra tất cả 9 vết thương ở nhiều vị trí trên cơ thể, trong đó có những nhát đâm từ phía sau, đâm thủng tim”. Tương tự, Nam đâm Trần Văn Hùng 4 nhát vào ngực. Viện KSND đánh giá: “Hùng không chết là ngoài ý muốn của Nam”. Vậy tại sao Hội đồng xét xử (HĐXX) phiên tòa sơ thẩm lại nhận định: “Việc Nam chống trả để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình là chính đáng,… thuộc trường hợp giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ”, để từ đó chuyển tội danh và hạ thấp mức hình phạt?

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm,  trả hồ sơ điều tra!
Chiếc áo được cho rằng Đỗ Ngọc Tú mặc

Bên cạnh một số tình tiết trên, hồ sơ vụ án còn rất nhiều tình tiết bộc lộ vụ án có những dấu hiệu bị làm sai lệch, gượng ép, theo ý đồ chủ quan, chưa làm rõ đến cùng sự thật, như lời khai của anh Ngô Quang Trung, chủ quán cafe đối chứng Milano, số 55 Khúc Thừa Dụ, được ghi vào bản án: “Khoảng 16 giờ ngày 10/6/2018, khi đang ở quán cafe của anh tại 55 Khúc Thừa Dụ, tôi thấy một thanh niên mặc áo màu xanh đậm và một thanh niên mặc áo màu xanh da trời đuổi đánh một người mặc áo caro. Người bị đuổi chạy vào quán của anh, sau đó chạy ra đoạn đường Khúc Thừa Dụ - Phùng Hưng. Đến ngã tư Phùng Hưng - Khúc Thừa Dụ (chứ không phải Lý Nam Đế như được ghi trong bản án) thì thấy anh mặc áo xanh đậm dùng ghế trên tay đánh anh mặc áo caro, sau đó ghế rơi xuống đất thì người mặc áo xanh da trời tiếp tục nhặt lên đánh vào người mặc áo caro”. Bản án của Tòa sơ thẩm không thể hiện lời mô tả của anh Trung về hành vi dùng dao đâm nhiều nhát của Nam đối với Tú và Hùng. Ông Võ Xuân Hồng, chủ quán cafe Mùa Xuân đối diện quán nhậu 59 và quán cafe Milano 55, khẳng định: “Người bị chết chính là người bị đuổi”. Bà Thạt cho biết: Tại Tòa phúc thẩm bà Thạt khai: Con bà còn bị đánh gẫy tay. Tòa bỏi: Gãy tay nào? Bà Thạt trả lời: Tay phải. Ngay lập tức Trương Hoàng Nam trả lời: Tay trái. HĐXX cắt lời cả hai người. Lời khai của bà Thạt cũng như sự thừa nhận của bị cáo Nam phù hợp với lời khai của nhân chứng Ngô Quang Trung được ghi trong bản án: “Anh mặc áo xanh đậm dùng ghế đánh anh mặc áo caro…”. Án phúc thẩm ghi theo án sơ thẩm là: “Bị cáo đồng thời là bị hại Trần Văn Hùng khai: Tú mặc áo màu xanh nước biển”. Còn bị cáo Nam thì lại khai, người mặc áo caro màu trắng, xanh chính là Nam. Vậy mà, tại cơ quan điều tra vật chứng của vụ án lại là chiếc áo caro màu trắng, xanh đẫm máu được Điều tra viên Nguyễn Quang Tấn Sơn cất giữ. Chiếc áo đó lột ra từ thi thể của Đỗ Ngọc Tú?!. Như vậy rất có khả năng Tú là người bị Nam đuổi đánh chứ không phải Nam bị Tú đuổi đánh! Tất cả những tình tiết bất cập trên, phải được giải quyết, làm rõ trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

Chưa hết, tại phiên tòa phúc thẩm, Trần Văn Hùng khai: “Khi Tú bỏ chạy thì Nam đuổi theo túm cổ áo kéo lại và đâm Tú nhiều nhát”. Bà Thạt chắc chắn đó là lời khai chính xác, phù hợp với lời khai của ông Võ Xuân Hồng “người bị đuổi là người đã chết”; nhưng HĐXX phúc thẩm lại cho rằng không có cơ sở để xem xét vì tại sao trong quá trình điều tra Hùng không khai với cơ quan điều tra mà nay ra tòa phúc thẩm mới khai?

Trong bản tường trình diễn biến vụ việc từ khi nhận được tin Tú bị đâm chết đến khi nhận lại các di vật của con mình từ Điều tra viên Nguyễn Quang Tuấn Sơn, bà Thạt khẳng định: Khi con bà bị đâm chết, bà ôm xác con đi hết Bệnh viện Tâm Trí rồi lên Bệnh viện Quân đội 87, con bà mang chiếc áo caro trắng, xanh; cái áo đó chính bà mua cho con. Việc Nam khai hôm 10/6/2018, y mặc cái áo caro xanh, trắng là nói dối nhằm “đổi trắng thay đen”, biến người bị đuổi là Tú thành kẻ giết người.

Đây là những mâu thuẫn quan trọng đối với một vụ án mạng, nhưng tại sao các cơ quan tố tụng không tập trung làm rõ mà từ Cơ quan Điều tra đến Viện Kiểm sát và hai cấp tòa đều né tránh, làm cho vụ án trở nên thiếu logic, mâu thuẫn và mờ ám?

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo

Quyết định số 1701-QĐ/UB ngày 19/12/1977 của UBND TP Hồ Chí Minh về việc tịch thu tài sản của ông Trương Hy, trong đó có việc tịch thu nhà đất 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa là hoàn toàn trái quy định. Bởi ông Trương Hy chỉ là người thuê nhà, còn Luật sư Trịnh Đình Thảo mới là chủ sở hữu đích thực nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa từ năm 1939.
Tỉnh Vĩnh Phúc:  Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3

Tỉnh Vĩnh Phúc: Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3

Quá trình thu hồi đất triển khai Dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị người dân địa phương tố cáo có nhiều dấu hiệu “khuất tất”, các cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ.
TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm

Ngày 14/9/2020, Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 216/QĐ-VC3-V1 về việc kháng nghị giám đốc thẩm vụ án ông Nguyễn Văn Chiến (địa chỉ: phường An Bình, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) bị TAND TP Rạch Giá và TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt về tội “Cố ý gây thương tích”. Sau đó, ngày 3/2/2021, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 13/2021/HS-GĐT về việc quyết định giám đốc thẩm...
Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết

Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết

Qua thông tin trên mạng xã hội facebook, 4 người vào huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang xin làm việc và họ được đưa lên tàu ra biển đánh bắt cá. Thế nhưng, họ không những không nhận được tiền công, mà còn bị đánh đập dã man và thu giữ toàn bộ điện thoại. Lợi dụng lúc tàu cặp bến, 4 người bỏ trốn đến Công an huyện Châu Thành gửi đơn tố giác tội phạm, nhưng Cơ quan điều tra Công an huyện Châu Thành cho rằng, đây là vụ tranh chấp dân sự, từ chối giải quyết tin báo về tội phạm, hướng dẫn công dân kiện ra Tòa…
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….

Tin khác

Bao giờ mới trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Bao giờ mới trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?
Hành trình hơn 43 năm đi đòi lại căn nhà số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa của gia đình nhà lão thành cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo có lẽ còn phải kéo dài thêm “nhiều thập kỷ” nữa, nếu các cơ quan chức năng tại TP Hồ Chí Minh và các bô, ngành không vào cuộc xem xét, giải quyết dứt điểm trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Không phục hồi điều tra có bỏ lọt tội phạm?

Không phục hồi điều tra có bỏ lọt tội phạm?
Mới đây, ông Phạm Văn Ảnh, Chủ tịch HĐQT cùng các cổ đông Công ty CP Tập đoàn ATA tiếp tục gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước và cơ quan tố tụng trung ương xem xét, chỉ đạo cơ quan Công an có thẩm quyền phục hồi điều tra vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” xảy ra tại Sở kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Hà Nam, nếu không sẽ bỏ lọt tội phạm.

Công an huyện Quỳnh Phụ “làm lơ” cho hành vi trái pháp luật?

Công an huyện Quỳnh Phụ “làm lơ” cho hành vi trái pháp luật?
Sau khi Tạp chí Ngày mới Online ngày 30/3/2021 đăng bài: "Tỉnh Thái Bình: Núp bóng doanh nghiệp hành xử kiểu xã hội đen, chính quyền bất lực?"; ngày 1/4/2021, Văn phòng UBND tỉnh Thái Bình đã có Văn bản số 141/VP-CTXDGT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, yêu cầu UBND huyện Quỳnh Phụ, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Sở Công thương tỉnh Thái Bình làm rõ nội dung phản ánh của báo chí, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20 /4/2021.

Thiếu căn cứ dẫn đến truy tố, xét xử có dấu hiệu oan sai

Thiếu căn cứ dẫn đến truy tố, xét xử có dấu hiệu oan sai
Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã có 3 bài phản ánh, phân tích các tình tiết, căn cứ khẳng định các cơ quan tố tụng TP Huế khởi tố, truy tố, xét xử bác sĩ Lê Quang Huy Phương 3 tội danh: “Hiếp dâm”, “Cố ý gây thương tích”, “Bắt giữ người trái pháp luật”, là không có căn cứ vững chắc. Riêng hai tội danh: “Hiếp dâm” và “Bắt giữ người trái pháp luật” chắc chắn không có; tội danh “Cố ý gây thương tích” thì có hành vi, nhưng mức độ cấu thành tội phạm không chắc chắn, do quy trình, thủ tục giám định pháp y thể hiện có nhiều sai phạm. Trong vụ án này, rất cần cấp phúc thẩm ra bản án công tâm, đúng pháp luật, cần thiết hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại tránh gây oan sai cho bác sĩ Phương…

Người dân tố cao có nhiều "khuất tất"

Người dân tố cao có nhiều "khuất tất"
Cho rằng dự án xây đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì có sự can thiệp “điều chỉnh quy hoạch”, nhằm thu hồi đất thổ cư trái pháp luật. Hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng khu vực Đồng Me, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm nhiều năm nay làm đơn khiếu kiện, gõ cửa khắp các cơ quan công quyền của TP Hà Nội nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?
Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây dựng, gian lận thuế…khai thác cát không đúng mốc giới, xe quá khổ quá tải, nhưng Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương (Công ty Xuân Hương) vẫn không bị xử lý dứt điểm. Trách nhiệm này thuộc về cá nhân, cơ quan, tổ chức nào?
Xem thêm
Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây ...
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Sáng 16/7, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bắt được đối tượng Nguyễn Quốc ...
Quảng Bình: Nghi án con trai tâm thần sát hại mẹ ruột tử vong

Quảng Bình: Nghi án con trai tâm thần sát hại mẹ ruột tử vong

Nguyễn Trường An cầm dao chém nhiều nhát vào mặt và đầu mẹ ruột của mình là bà Huỳnh Thị Vân, bà Vân thoát chạy ra ngoài nhưng y vẫn ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê ...
Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Đầu tư tiền ảo, ngoại tệ bằng tài khoản, ngoại hối (hay còn gọi là forex), hoạt động kinh doanh vàng (sàn vàng) xuyên biên giới nhiều năm trở lại ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động