Vụ án “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng” ở TP nha trang, tỉnh khánh hòa:

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra!

Chúng tôi cố gắng trích dẫn một cách khách quan những nét cơ bản trong nội dung các văn bản mang tính pháp lí cao để bạn đọc có thể phân tích, nhận xét, đánh giá… liệu có dấu hiệu “khuất tất” của vụ án?

Bài 2: Lí lẽ của các cơ quan tố tụng liệu thuyết phục?

Đọc Kết luận điều tra, Cáo trạng và Bản án, chúng tôi lấy làm băn khoăn khi xét thấy từ văn phong, ngôn từ, câu chữ đến chứng cứ, lí lẽ đều hết sức bất ổn. Nội dung vụ án được mô tả theo chúng tôi là rất sơ sài, đơn giản, thiếu tính logic, biện chứng và có chiều hướng theo ý đồ nên không có sức thuyết phục!. Thí dụ: “Do mâu thuẫn nhỏ nhặt giữa Đỗ Ngọc Tú và Trương Hoàng Nam, Tú đã dùng li bia đánh Nam và Nam đánh lại Tú; sau đó Tú và Hùng đánh Nam. Nam bỏ chạy thì Tú và Hùng tiếp tục đuổi theo. Khi Nam bị ngã xuống đất, Hùng và Tú dùng ghế gỗ đánh Nam, Nam lấy dao xếp gắn trong chùm chìa khóa mang theo người đâm vào vùng ngực của Tú và Hùng làm Tú tử vong còn Hùng bị thương 37%”.

Chẳng nhẽ chỉ một lời nói của Nam: “Đừng bao giờ gọi tao bằng anh nữa” mà Tú dùng li bia đánh vào mặt Nam? Một số nhân chứng cho biết: Trong lúc lời qua tiếng lại, Tú chỉ đưa đưa li bia ra trước mặt, chứ không phải đánh vào mặt. Nếu đúng như vậy thì tính chất của hành vi đã khác rồi. Thực tế, cả Kết luận điều tra và Bản án của Tòa đều không nói rõ đánh như thế nào và tại sao không tạo nên thương tích?

Con dao gây án hiện Cơ quan điều tra đang giữ.
Con dao gây án hiện Cơ quan điều tra đang giữ.

Theo bà Nguyễn Thị Thạt, đó là nhận định không khách quan, làm sai lệch hành vi của Nam. Bà Thạt trích dẫn Bút lục số 53, Trương Hoàng Nam khai với cơ quan điều tra, lúc 7 giờ 30 phút ngày 11/6/2018: “Trong qúa trình ăn nhậu, Tú có thái độ và lời nói hỗn láo nên tôi (Nam) cầm li bia thủy tinh sang chửi Tú”. Kết luận điều tra của cơ quan điều tra mô tả: “Trong lúc nhậu, do thấy Tú nhỏ tuổi lại không chào hỏi nên Nam cầm li bia sang bàn nói với Tú: “Mày đừng bao giờ gọi tao bằng anh nữa”. Như vậy, theo chính lời khai của Nam, thì Nam là người gây sự trước chứ sao lại đổ lỗi cho Tú? Biên bản pháp y thể hiện: “Đỗ Ngọc Tú bị Trương Hoàng Nam gây ra tất cả 9 vết thương ở nhiều vị trí trên cơ thể, trong đó có những nhát đâm từ phía sau, đâm thủng tim”. Tương tự, Nam đâm Trần Văn Hùng 4 nhát vào ngực. Viện KSND đánh giá: “Hùng không chết là ngoài ý muốn của Nam”. Vậy tại sao Hội đồng xét xử (HĐXX) phiên tòa sơ thẩm lại nhận định: “Việc Nam chống trả để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình là chính đáng,… thuộc trường hợp giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ”, để từ đó chuyển tội danh và hạ thấp mức hình phạt?

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm,  trả hồ sơ điều tra!
Chiếc áo được cho rằng Đỗ Ngọc Tú mặc

Bên cạnh một số tình tiết trên, hồ sơ vụ án còn rất nhiều tình tiết bộc lộ vụ án có những dấu hiệu bị làm sai lệch, gượng ép, theo ý đồ chủ quan, chưa làm rõ đến cùng sự thật, như lời khai của anh Ngô Quang Trung, chủ quán cafe đối chứng Milano, số 55 Khúc Thừa Dụ, được ghi vào bản án: “Khoảng 16 giờ ngày 10/6/2018, khi đang ở quán cafe của anh tại 55 Khúc Thừa Dụ, tôi thấy một thanh niên mặc áo màu xanh đậm và một thanh niên mặc áo màu xanh da trời đuổi đánh một người mặc áo caro. Người bị đuổi chạy vào quán của anh, sau đó chạy ra đoạn đường Khúc Thừa Dụ - Phùng Hưng. Đến ngã tư Phùng Hưng - Khúc Thừa Dụ (chứ không phải Lý Nam Đế như được ghi trong bản án) thì thấy anh mặc áo xanh đậm dùng ghế trên tay đánh anh mặc áo caro, sau đó ghế rơi xuống đất thì người mặc áo xanh da trời tiếp tục nhặt lên đánh vào người mặc áo caro”. Bản án của Tòa sơ thẩm không thể hiện lời mô tả của anh Trung về hành vi dùng dao đâm nhiều nhát của Nam đối với Tú và Hùng. Ông Võ Xuân Hồng, chủ quán cafe Mùa Xuân đối diện quán nhậu 59 và quán cafe Milano 55, khẳng định: “Người bị chết chính là người bị đuổi”. Bà Thạt cho biết: Tại Tòa phúc thẩm bà Thạt khai: Con bà còn bị đánh gẫy tay. Tòa bỏi: Gãy tay nào? Bà Thạt trả lời: Tay phải. Ngay lập tức Trương Hoàng Nam trả lời: Tay trái. HĐXX cắt lời cả hai người. Lời khai của bà Thạt cũng như sự thừa nhận của bị cáo Nam phù hợp với lời khai của nhân chứng Ngô Quang Trung được ghi trong bản án: “Anh mặc áo xanh đậm dùng ghế đánh anh mặc áo caro…”. Án phúc thẩm ghi theo án sơ thẩm là: “Bị cáo đồng thời là bị hại Trần Văn Hùng khai: Tú mặc áo màu xanh nước biển”. Còn bị cáo Nam thì lại khai, người mặc áo caro màu trắng, xanh chính là Nam. Vậy mà, tại cơ quan điều tra vật chứng của vụ án lại là chiếc áo caro màu trắng, xanh đẫm máu được Điều tra viên Nguyễn Quang Tấn Sơn cất giữ. Chiếc áo đó lột ra từ thi thể của Đỗ Ngọc Tú?!. Như vậy rất có khả năng Tú là người bị Nam đuổi đánh chứ không phải Nam bị Tú đuổi đánh! Tất cả những tình tiết bất cập trên, phải được giải quyết, làm rõ trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

Chưa hết, tại phiên tòa phúc thẩm, Trần Văn Hùng khai: “Khi Tú bỏ chạy thì Nam đuổi theo túm cổ áo kéo lại và đâm Tú nhiều nhát”. Bà Thạt chắc chắn đó là lời khai chính xác, phù hợp với lời khai của ông Võ Xuân Hồng “người bị đuổi là người đã chết”; nhưng HĐXX phúc thẩm lại cho rằng không có cơ sở để xem xét vì tại sao trong quá trình điều tra Hùng không khai với cơ quan điều tra mà nay ra tòa phúc thẩm mới khai?

Trong bản tường trình diễn biến vụ việc từ khi nhận được tin Tú bị đâm chết đến khi nhận lại các di vật của con mình từ Điều tra viên Nguyễn Quang Tuấn Sơn, bà Thạt khẳng định: Khi con bà bị đâm chết, bà ôm xác con đi hết Bệnh viện Tâm Trí rồi lên Bệnh viện Quân đội 87, con bà mang chiếc áo caro trắng, xanh; cái áo đó chính bà mua cho con. Việc Nam khai hôm 10/6/2018, y mặc cái áo caro xanh, trắng là nói dối nhằm “đổi trắng thay đen”, biến người bị đuổi là Tú thành kẻ giết người.

Đây là những mâu thuẫn quan trọng đối với một vụ án mạng, nhưng tại sao các cơ quan tố tụng không tập trung làm rõ mà từ Cơ quan Điều tra đến Viện Kiểm sát và hai cấp tòa đều né tránh, làm cho vụ án trở nên thiếu logic, mâu thuẫn và mờ ám?

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…
Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.
Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản  và cố ý gây thương tích

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích

Do cần vốn sản xuất, ông Triệu Văn Minh và vợ là bà Đặng Thị Quy (dân tộc Dao) nhờ ông Trần Văn huy làm thủ tục vay ngân hàng 200 triệu đồng, tài sản thế chấp là thửa đất 22.631m2, loại đất trồng cây lâu năm. Ông Huy bảo ông Minh, bà Quy đến trụ sở UBND xã Đắk N’Drót, nói để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, nhưng thực chất là làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất với giá rẻ. Do không thạo chữ phổ thông và tin tưởng ông Huy, nên ông Minh, bà Quy thực hiện theo đúng những gì ông Huy hướng dẫn. Sau đó, diện tích đất này được chuyển nhượng lòng vòng cho nhiều người, trong đó có bà Võ Thị Sao (vợ ông Huy), bà Sao tách diện tích đất làm nhiều thửa, rồi chuyển nhượng cho người khác… Hành vi của ông Huy, bà Sao và ông Lê Khắc Công, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drót, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Minh, bà Quy…

Tin khác

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"
Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?
Trong số ra trước đó, Tạp chí Ngày mới Online có đăng bài: “Vụ tranh chấp đất đai xảy ra ở xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang: Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm”, phản ánh về việc, trong quá trình xét xử vụ án, TAND tỉnh Bắc Giang đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng...Trong số này, Ngày mới Online tiếp tục phân tích, chỉ ra hàng loạt các căn cứ pháp lý bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua.

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?
Như Tạp chí Ngày mới Online đã thông tin, cụ Lý Văn Hơn ngụ tại xã Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hơn 20 năm “ôm đơn” đòi lại quyền sử dụng hơn 208ha đất trồng cao su ở Đồng Nai. Đến nay, cụ đã mất nhưng hành trình đi đòi lại đất vẫn chưa có kết quả…

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh ý kiến của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn trong vụ việc, đồng thời phân tích căn cứ của pháp luật về dân sự để khẳng định, TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử vụ án này là trái quy định của pháp luật. Thế nhưng, TAND TP Hà Nội vẫn đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 70/2020/DS-ST, mà trong đó có nhiều nội dung trái pháp luật. Không những thế, Hội đồng xét xử còn không tính đến tính hợp pháp của bị đơn đối với thửa đất, theo quy định của Luật Đất đai…

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)
Bà Mai Thị Thế, sinh năm 1938, vợ liệt sĩ, ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ có mảnh đất 321m2, sử dụng vào mục đích ở từ năm 1970 đến nay. Quá trình bà sử dụng diện tích đất này không ai tranh chấp, bà được chính quyền huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2002. Sau đó, bà làm thủ tục tặng một phần thửa đất cho con nuôi và tiến hành tu sửa, nâng cấp căn nhà năm 2019, thì bị anh và cháu chồng ngăn cản, rồi khởi kiện ra tòa đòi di sản thừa kế. TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử sơ thẩm, ra phán quyết chia cho nguyên đơn diện tích đất gần gấp đôi so với diện tích đất chia cho bà. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan. Bà Thế kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội…

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan
Ông Nguyễn Viết Kiều, ở đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu oan, do ông Kiều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố, trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Căn cứ trình bày của ông Kiều và xác minh thực tế cho thấy, việc khởi tố và đề nghị truy tố ông Kiều có dấu hiệu oan sai…
Xem thêm
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động