Khu công nghiệp (KCN) Phú Tân: Chủ đầu tư “xẻ” KCN làm dự án Khu đô thị?

Không đủ năng lực thực hiện Dự án KCN Phú Tân, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Công nghiệp Nam Kim cắt xẻ đất để thực hiện dự án Khu đô thị (KĐT) mặc dù chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý.

khu cong nghiep kcn phu tan chu dau tu xe kcn lam du an khu do thi

Sa bàn dự án Khu đô thị - dịch vụ Phú Hoà mà Công ty Kim Oanh Group rục rịch đưa ra thị trường.

Dự án “èo uột” do chủ đầu tư không đủ năng lực?

Dự án KCN Phú Tân là một trong những dự án thuộc Khu liên hợp Bình Dương được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho thực hiện vào năm 2003. Ngày 17/1/2014, Dự án KCN Phú Tân được chuyển nhượng cho Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Công nghiệp Nam Kim (Công ty Nam Kim), với giá 570 tỷ đồng.

Tưởng như chủ đầu tư mới sẽ có các biện pháp hiệu quả để phát triển KCN, thế nhưng trên thực tế, trong khi các KCN khác ở Bình Dương phát triển sôi động và sầm uất thì KCN Phú Tân lại cực kỳ èo uột, không có nhà đầu tư xây dựng nhà xưởng. Cả KCN rộng hơn 133,3 ha vẫn chỉ mới có được lèo tèo vài nhà xưởng hoạt động, diện tích đất của KCN phần lớn bị bỏ hoang.

Mặc dù tình hình hoạt động của KCN không có hiệu quả nhưng chủ đầu tư dự án dường như cũng không quá lo lắng, mà còn chủ động xin cắt giảm diện tích KCN để làm dự án KĐT.

“Xẻ” KCN để làm dự án Khu đô thị

Trong khi hoạt động phập phù, èo uột, đất đai phần lớn bỏ hoang thì KCN Phú Tân lại được chủ đầu tư từng bước được quy hoạch lại để lấy đất làm dự án đô thị.

Ngày 3/3/2018, Công ty Nam Kim đã nộp hồ sơ đến tỉnh Bình Dương xin điều chỉnh giảm diện tích đất KCN Phú Tân từ 133,3 ha xuống còn 106,6 ha, giảm 26,7 ha (tương đương giảm 20,1%) diện tích đất KCN Phú Tân đã đăng ký trước đây.

Ngày 4/1/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm phê chuẩn hồ sơ, ký Quyết định số 20/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 (Quy hoạch phân khu) KCN Phú Tân với diện tích giảm còn 106,6 ha.

Diện tích 26,7 ha đất KCN Phú Tân bị cắt giảm được Công ty Nam Kim lập quy hoạch xây dựng Khu đô thị - dịch vụ Hòa Phú. Ngày 30/5/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ký Quyết định số 1447/QĐ-UBND phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị - dịch vụ Hòa Phú do Công ty Nam Kim làm chủ đầu tư.

Từ tháng 5/2019 đến hết tháng 9/2019, bằng nhiều hình thức khác nhau, Công ty Nam Kim đã có 651 giao dịch với khách hàng qua ngân hàng (chưa kể giao dịch tiền mặt) huy động vốn số vốn để thực hiện dự án với tổng số tiền lớn. Nhiều giao dịch được ghi rất rõ là góp vốn đầu tư, đặt cọc theo hợp đồng vay vốn, tiền góp vốn theo hợp đồng… Và việc huy động vốn này của công ty Nam Kim có hợp pháp hay không, vẫn còn là một câu hỏi cần được giải đáp?!

Thế nhưng, điều đáng nói hơn cả là hồ sơ pháp lý của dự án mà Công ty Nam Kim đang thực hiện lại chưa hề hoàn tất mặc dù đã có rất nhiều hướng dẫn và yêu cầu bổ sung từ các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

khu cong nghiep kcn phu tan chu dau tu xe kcn lam du an khu do thi

KCN Phú Tân vẫn “đứng hình” sau gần 15 năm được cấp phép.

khu cong nghiep kcn phu tan chu dau tu xe kcn lam du an khu do thi

“Xẻ” một phần đất KCN trước đây để làm KĐT.

Bỏ ngỏ pháp lí

Mặc dù diện tích 26,7 ha đất bị cắt giảm từ dự án KCN Phú Tân mà Công ty Nam Kim lập thành dự án Khu đô thị - dịch vụ Hòa Phú đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ký Quyết định số 1447/QĐ-UBND phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành hồ sơ pháp lý liên quan đến việc điều chỉnh giảm diện tích đất KCN Phú Tân.

Cụ thể, ngày 18/6/2019, Ban quản lý các KCN Bình Dương có Công văn số 2031/BQL-QHXD nêu ý kiến về việc chấp thuận chủ trương cho Công ty Nam Kim là chủ đầu tư Khu đô thị - dịch vụ Hòa Phú. Theo đó, đơn vị này khẳng định Công ty Nam Kim phải tiến hành lập hồ sơ đăng ký điều chỉnh và phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh nội dung giảm diện tích đất KCN theo quy định của Luật Đầu tư trước, thì mới được xem xét chấp thuận làm chủ đầu tư dự án Khu đô thị - dịch vụ Hòa Phú.

Liên quan đến việc điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư KCN Phú Tân, ngày 29/11/2019, ông Lê Tuấn Anh, Phó vụ trưởng Vụ Đầu tư thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Công văn số 14493/BTC-ĐT gửi Ban Quản lý các KCN tỉnh Bình Dương nêu rõ: “Căn cứ quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 31 và Khoản 4 Điều 40 Luật Đầu tư năm 2014, dự án thuộc quyền quyết định và quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. UBND tỉnh Bình Dương có trách nhiệm tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành có liên quan, chỉ đạo nhà đầu tư hoàn chỉnh nội dung hồ sơ đầu tư dự án để trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư”.

Tương tự, Bộ Xây dựng tại Công văn số 358/BXD-HĐXD ký ngày 14/11/2019 cũng khẳng định, dự án KCN Phú Tân thuộc quyền quyết định đầu tư của Thủ tướng. Theo quy định của Luật Đầu tư thì Công ty Nam Kim cần lập hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư để làm cơ sở trình Thủ tướng xem xét, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Như vậy, có thể thấy rằng quyết định liên quan đến dự án KCN Phú Tân phải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì mới được thực hiện. Nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa có bất kỳ quyết định nào của Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án mà đã có Quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của UBND tỉnh Bình Dương và thậm chí còn tiến hành huy động số vốn lên đến hàng trăm tỷ đồng từ khách hàng; khiến dư luận đặt vấn đề Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Công nghiệp Nam Kim cắt xẻ đất để thực hiện dự án KĐT mặc dù chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý, là có cơ sở!

Hoàng Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.
quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…

Tin khác

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu
Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động