Vụ ông Ngô Văn Trọng mua xe của bà Lê Thị Hồng Ánh, ở huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận:

Không khởi tố vụ án hình sự, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Ngày 19/6/2021, ông Ngô Văn Trọng, ở xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhận được Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 21/QĐ-ĐTTH ngày 11/6/2021, cùng với đó là Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 213/TB-ĐTTH ngày 11/6/2021 của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Hàm Tân. Không đồng ý với việc giải quyết này, ông Trọng khiếu nại Quyết định số 21/QĐ-ĐTTH, vì cho rằng chưa bảo đảm đúng quy định, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm…

Làm giả giấy bán xe khác

Qua môi giới, ông Trọng thỏa thuận mua của bà Lê Thị Hồng Ánh, ở khu phố 2, xã Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, 2 chiếc xe ô tô tải nhãn hiệu HOWO, biển kiểm soát 77C-155.23 và 77C-162.13, với giá 1,7 tỉ đồng. Ngày 4/8/2020, tại thị trấn Hàm Tân, ông Nguyễn Hữu Trí (người được ông Trọng ủy quyền) làm việc với bà Ánh. Bà Ánh cam kết 2 chiếc xe là tài sản riêng của bà, nên ông Trọng đồng ý mua, chuyển tiền đặt cọc vào tài khoản của bà Ánh tại Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn công thương, 320 triệu đồng. Bà Ánh viết Giấy biên nhận, nội dung xác nhận mua bán 2 chiếc xe với giá 1,7 tỉ đồng, nhận đặt cọc 320 triệu đồng. Ông Trí dùng điện thoại chụp lại Giấy đặt cọc gửi cho ông Trọng.

Đến ngày 6/8/2020, ông Trọng chuyển khoản thêm cho bà Ánh, tổng cộng là 1.688.000.000 đồng (bà Ánh đã xác nhận tại Cơ quan điều tra), còn thiếu 2 triệu đồng, khi bàn giao xe và giấy tờ, ông Trọng sẽ trả nốt. Thế nhưng, bà Ánh không bàn giao 2 chiếc xe cho ông Trọng, với lí do chưa trả đủ tiền. Bà Ánh đưa 2 xe vào bãi gửi xe (do bà Ánh quản lí).

Ông Trọng làm đơn tố giác bà Ánh về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hàm Tân, bà Ánh cung cấp 1 điện thoại có ảnh chụp 1 Giấy biên nhận, nội dung xác nhận mua bán 1 chiếc xe với giá 1,1 tỉ đồng, nhận tiền đặt cọc 320 triệu đồng. Bà Ánh cho rằng, giá mua 2 xe là 2,2 tỉ đồng, yêu cầu ông Trọng phải trả thêm 502 triệu đồng. Cơ quan điều tra trưng cầu giám định dữ liệu điện tử đối với Giấy biên nhận đặt cọc tiền. Ngày 14/5/2021, tại Thông báo kết luận giám định số 169/TB- ĐTTH gửi cho ông Trọng, nội dung nêu rõ “Tập tin hình ảnh chụp lại tài liệu có nội dung hợp đồng đặt cọc lưu trong điện thoại (do ông Trí giao nộp) không bị cắt ghép, chỉnh sửa về nội dung”.

Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 21/QĐ-ĐTTH ngày 11/6/2021 và Giấy ông Trí quay, chụp gửi cho ông Trọng được C09 Bộ Công an giám định “không bị cắt ghép, chỉnh sửa”.
Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 21/QĐ-ĐTTH ngày 11/6/2021 và Giấy ông Trí quay, chụp gửi cho ông Trọng được C09 Bộ Công an giám định “không bị cắt ghép, chỉnh sửa”.

Ngày 11/6/2021, Cơ quan điều tra ban hành Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 213/TB-ĐTTH nêu rõ: “Bản kết luận giám định của Phân viện Khoa học kĩ thuật hình sự tại TP Hồ Chí Minh (C09 Bộ Công an) kết luận: Tập tin hình ảnh chụp lại tài liệu có nội dung hợp đồng đặt cọc lưu trong điện thoại (do Nguyễn Hữu Trí giao nộp) không bị cắt ghép, chỉnh sửa về nội dung”. “Tập tin hình ảnh gửi giám định chụp lại màn hình điện thoại hiển thị hình ảnh với nội dung “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và kết thúc bằng người bán, người mua, người chứng kiến”, thu giữ trên điện thoại của Ánh không phải là tập tin hình ảnh gốc được trích xuất trực tiếp từ thiết bị lưu trữ, nên không đủ cơ sở xác định nội dung trên tập tin hình ảnh gửi giám định có bị tẩy xóa, sửa chữa hay không”.

Ngày 11/6/2021 Cơ quan điều tra ban hành Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 21/QĐ-ĐTTH, do ông Nguyễn Quang Hương, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an huyện Hàm Tân kí, ghi: “Không có cơ sở để xác định 2 bản ảnh hợp đồng đặt cọc có hay không sự tẩy xóa, chỉnh sửa nên vụ việc trên chỉ là tranh chấp về dân sự, không có dấu hiệu của tội phạm”.

Khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án hình sự là có căn cứ

Ông Trọng khiếu nại Quyết định số 21/QĐ-ĐTTH ngày 11/6/2021, vì cho rằng thiếu căn cứ, trái pháp luật, không dựa trên cơ sở tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ việc do ông Trọng và ông Trí cung cấp, cụ thể mâu thuẫn với Bản kết luận giám định của C09 Bộ Công an, nêu rõ: “Tập tin hình ảnh chụp lại tài liệu có nội dung hợp đồng đặt cọc lưu trong điện thoại (do Nguyễn Hữu Trí giao nộp) không bị cắt ghép, chỉnh sửa về nội dung”, nhưng Quyết định không khởi tố vụ án hình sự lại nêu “Không có cơ sở để xác định 2 bản ảnh hợp đồng đặt cọc có hay không sự tẩy xóa chỉnh sửa”.

Nội dung Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 213/TB-ĐTTH ngày 11/6/2021, của Cơ quan điều tra, phần kết luận hoàn toàn không dựa trên kết quả điều tra, mâu thuẫn và trái ngược hoàn toàn với phần nội dung kết quả điều tra. Kết luận giám định là kết luận chuyên môn về dữ liệu điện tử, là chứng cứ vật chất quan trọng được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự, tồn tại khách quan và không phụ thuộc vào ý thức chủ quan của con người. Dữ liệu điện tử “Hợp đồng đặt cọc” lưu trong điện thoại (do Nguyễn Hữu Trí giao nộp), được thu thập đúng trình tự tố tụng, được C09 Bộ Công an giám định, kết luận “không bị cắt ghép, chỉnh sửa về nội dung”, nhưng Cơ quan điều tra lại kết luận “không có cơ sở để xác định… có hay không sự tẩy xóa chỉnh sửa”, là hoàn toàn phản khoa học, trái pháp luật, vi phạm quy định về chứng cứ và việc đánh giá chứng cứ. “Dữ liệu điện tử”, quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 87 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, là nguồn chứng cứ quan trọng và đặc thù. Khoản 2, Điều 108 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định: “Người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình phải kiểm tra, đánh giá đầy đủ, khách quan, toàn diện mọi chứng cứ đã thu thập được…”.

Lời khai của bà Ánh hoàn toàn thiếu căn cứ, mâu thuẫn với lời khai của các ông: Trọng, Trí, Phán,Tùng, mâu thuẫn với các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ như: clip ghi lại buổi làm việc tại Công an thị trấn Hàm Tân, clip ghi lại buổi đối chất, làm việc (giữa bà Ánh với ông Trọng và ông Trí) tại Cơ quan điều tra (được thu giữ, giao nộp đúng trình tự tố tụng hình sự). Lời khai của bà Ánh bán 2 chiếc xe với giá 1,1 tỉ đồng/chiếc, không phù hợp (cao hơn nhiều) so với giá thị trường về cùng một loại xe. Hành vi của bà Ánh có dấu hiệu của hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Ông Trọng đồng ý mua 2 chiếc xe với giá 1,7 tỉ đồng (C09 Bộ Công an đã kết luận), đã thanh toán tiền cho bà Ánh 1,688 tỉ đồng. Bà Ánh không phải chủ sở hữu, không có tên trong đăng kí xe, không đứng tên kí Hợp đồng thế chấp 2 chiếc xe cho VPBank tỉnh Bình Định (chủ sở hữu xe là ông Phán), nhưng bà Ánh vẫn đưa ra thông tin giả mạo là chủ xe, để đăng bán xe trên mạng xã hội. Sau khi nhận tiền, bà Ánh mới nói xe mang tên ông Phán, đang bị thế chấp tại ngân hàng. Lúc này, việc chuyển quyền sở hữu xe hoàn toàn phụ thuộc vào ông Phán và ngân hàng. Như vậy cho thấy, bà Ánh có sẵn động cơ, mục đích “lừa đảo” từ trước. Hậu quả, ông Trọng hiện đang bị bà Ánh chiếm đoạt 1,688 tỉ đồng, trong khi ông Phán lại kí hợp đồng sang tên 2 chiếc xe cho bà Ánh.

Bà Ánh còn trốn tránh ông Trọng, khi ông đến nhà tìm mà không gặp, phải bất ngờ tiếp cận, yêu cầu bà Ánh ra cơ quan công an để giải quyết, nhưng bà không hợp tác, thách đố, chửi bới và lái ô tô bỏ chạy, làm va quệt với xe của ông Trọng. Vì vụ tai nạn đó, ông Trọng trình báo Cảnh sát giao thông, nên mới yêu cầu được bà Ánh tới làm việc với Cơ quan điều tra.

Cơ quan điều tra có dấu hiệu không khách quan, kịp thời, có hành vi vi phạm tố tụng, ảnh hưởng đến quyền lợi của ông Trọng. Ông Trọng cũng đã có Đơn tố cáo điều tra viên, được Thủ trưởng Cơ quan CSĐT ban hành Quyết định giải quyết: “Chấp nhận nội dung tố cáo điều tra viên là đúng”. Ông Trọng đề nghị hủy bỏ Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 21/QĐ-ĐTTH ngày 11/6/2021, để xác minh, điều tra lại vụ việc một cách khách quan, yêu cầu khởi tố vụ án để không bỏ lọt tội phạm, xử lí nghiêm hành vi lừa đảo của bà Ánh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Trọng.

Trung Hiếu - Tuệ Lâm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.
Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tin khác

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?
Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng
Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản  và cố ý gây thương tích
Do cần vốn sản xuất, ông Triệu Văn Minh và vợ là bà Đặng Thị Quy (dân tộc Dao) nhờ ông Trần Văn huy làm thủ tục vay ngân hàng 200 triệu đồng, tài sản thế chấp là thửa đất 22.631m2, loại đất trồng cây lâu năm. Ông Huy bảo ông Minh, bà Quy đến trụ sở UBND xã Đắk N’Drót, nói để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, nhưng thực chất là làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất với giá rẻ. Do không thạo chữ phổ thông và tin tưởng ông Huy, nên ông Minh, bà Quy thực hiện theo đúng những gì ông Huy hướng dẫn. Sau đó, diện tích đất này được chuyển nhượng lòng vòng cho nhiều người, trong đó có bà Võ Thị Sao (vợ ông Huy), bà Sao tách diện tích đất làm nhiều thửa, rồi chuyển nhượng cho người khác… Hành vi của ông Huy, bà Sao và ông Lê Khắc Công, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drót, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Minh, bà Quy…
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động