Khánh Hòa quyết chiến với dịch Covid-19

Mốc thời gian tính cho đợt 4 dịch Covid – 19 ở Khánh Hòa có lẽ từ ngày 1/5/2021. Thời điểm đó, một ca dương tính từ phía Bắc vào Nha Trang du lịch đã ghé qua các địa chỉ: Vinpearl, một khách sạn và nhà hàng nhỏ ở đường Hoàng Diệu, phường Vĩnh Nguyên… Lập tức bộ máy phòng chống Covid – 19 của Khánh Hòa được khởi động và quyết liệt truy quét, dập dịch.
Khánh Hòa quyết chiến với dịch Covid-19
Thường vụ Tỉnh ủy họp chỉ đạo phòng chống covid – 19

Nhưng ca dương tính ấy cùng một số ca khác trong những ngày tiếp theo chưa gây hậu quả. Mãi đến ngày 3/7/2021, khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhận được tin từ đồng nghiệp Phú Yên cho biết, một phụ nữ ở tỉnh này vừa được xác định dương tính với SARS-CoV-2 mang số bệnh nhân (BN) 17725 đã có hành trình hết sức phức tạp ở Khánh Hòa.

Cụ thể: Từ 18/6 đến ngày 1/7 hoạt động ở Cảng Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, liên quan đến các địa chỉ: Đường Tôn Đức Thắng, xã Phước Đồng; chợ Đầm; ăn bánh cánh tại một quán cóc bên cạnh trường tiểu học Xương Huân II, phường Xương Huân; uống cà phê, tại một quán cóc đường Hoàng Quốc Việt, xã Phước Đồng; chuyền nước tại nhà cô Sinh y tế ở xã Phước Đồng; đi tắm biển khu vực sân bóng thanh niên, đường Hoàng Diệu, phường Vĩnh Nguyên; uống cà phê tại 127 Tôn Đức Thắng, xã Phước Đồng; ăn ở quán bún thịt nướng gần vựa ve chai, đường Lưu Hữu Phước; đi bán cá ở chợ Đầm; đi xe nhà ra bến Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh mua cá vào bán tại tại chợ Dinh Ninh Hòa; Đến Trường mần non Kiều Đàm, 69 Yersin, phường Phương Sài; Quán cà phê Highland, 64 Quang Trung, phường Vạn Thắng; quán cà phê Highland, Mường Thanh Viễn Triều, phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang… Vậy là bộ máy phòng chống Covid – 19 ở Khánh Hòa bắt đầu hoạt động hết công suất.

Phong tỏa ở đường Bửu Đóa, phường Phước Long.
TP Nha Trang, ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cách ly xã hội

Lần theo dấu chân của BN 17725 mà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên thông báo; trong 2 ngày 3 và 4/7, Sở Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người của tỉnh; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa đã ban hành nhiều quyết định, thông báo, văn bản chỉ đạo chống dịch và thần tốc triển khai các biện pháp phòng chống như phong tỏa các khu vực liên quan; áp dụng các biện pháp cách ly, phun thuốc khử khuẩn, tổ chức truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng tại tất cả các khu vực có F1.

Nhật ký phòng chống Covid – 19 tỉnh Khánh Hòa từ khi nhận được tin báo của Phú Yên về BN 17725 đến nay liên tục cập nhật: Trong 3 ngày 3, 4, 5/7 Khánh Hòa xác nhận có 31 ca dương tính với SARS-CoV-2. Cụ thể: Ngày 3/7 có 14 ca; ngày 4/7 có 9 ca và ngày 5/7 có 31 ca. Các ca đều là f1, f2 của BN 17725, tập trung ở những địa chỉ mà BN 17725 đã đi qua. Bên cạnh đó con số thống kê của Trung tâm phòng chống bệnh tật tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết đến 16 giờ ngày 4/7, toàn tỉnh Khánh Hòa còn có 58 trường hợp trở về từ vùng dịch trong nước đang cách ly tập trung; 2.856 trường hợp cách ly tại nhà; 3.786 trường hợp tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 41 ca dương tính với Covid-19. Trong 41 ca mới thì thị xã Ninh Hòa có 40 ca (Ninh Thủy 13 ca; Ninh Hiệp 5 ca; Ninh Xuân 5 ca; Ninh Thọ 1 ca; Ninh Thân 1 ca; Ninh Đa 5 ca; Ninh Phụng 1 ca; Ninh An 1 ca; Ninh Quang 1 ca; Ninh Sim 1 ca; Ninh Bình 1 ca; Ninh Hà 1 ca; Ninh Diêm 1 ca; Ninh Phú 1 ca và Ninh Đông 2 ca). Tại xã Phước Đồng (TP Nha Trang) ghi nhận 1 ca. Như vậy, đến hết ngày 6/7, tỉnh Khánh Hòa đã có 72 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trước tình hình đang phức tạp và có nhiều tiềm ẩn nói trên, các cấp lãnh đạo và ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa đã ráo riết triển khai nhiều biện pháp tích cực, mạnh mẽ để bao vây, quản lý vùng dịch. Cả hệ thống chính trị đã được huy động vào cuộc. Hàng ngay cơ quan truyền thông của tỉnh, thành phố, các cơ quan báo chí Trung ương và TP Hồ Chí Minh đứng trên địa bàn được cập nhật thông tin kịp thời để thông báo tình hình dịch bênh. Ngày 6/7, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến thông báo tình hình, đôn đốc, nhắc nhở công tác phòng dịch. Sau Hội nghị trực tuyến, Sở Giao thông Vận tải đã có Thông báo về việc tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ và đường thủy.

Theo đó: Tạm dừng toàn bộ hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh đường bộ từ Khánh Hòa đi, đến các tỉnh, thành phố trong cả nước và ngược lại; trừ trường hợp đặc biệt. Các doanh nghiệp vận tải nội tỉnh, xe buýt, xe taxi, chỉ được chở tối đa không quá 50% sức chứa, tất cả người ngồi trên xe phải khai báo y tế và đeo khẩu trang đúng quy định, đảm bảo vừa chống dịch vẫn hoạt kinh tế. Ngày 7/7, UBND tỉnh quyết định thành lập thêm một bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Da Liễu (đường Nguyễn Khuyến, phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang) với 100 giường bênh.

Trước đó, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Núi Sạn, Đồng Đế, phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang cũng đã được sử dụng làm bệnh viện dã chiến phục vụ phòng chống covid-19. Cùng thời gian ngành giáo dục cùng đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho 14.642 thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với 628 phòng thi. Tuy nhiên, sau khi tầm soát các đối tượng F1 và F2, sở cũng đã kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo cho 194 thí sinh không thể tham gia thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 vì liên quan đến F1.

Ngày 7/7/2021, toàn tỉnh có thêm 25 ca dương tính. Số ca F1 có 182. Ngày 8/7, Khánh Hòa ghi nhận 40 ca; trong đó 32 ca ở Ninh Hòa, 8 ca Nha Trang. Trước tình hình, cùng ngày (8/7) Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Tấn Tuân đã ban hành Công điện áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó TP Nha Trang, thị xã Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16; TP Cam Ranh, huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh và Cam Lâm giãn cách theo Chỉ thị 15. Thời gian thực hiện 14 ngày kể từ 0 giờ ngày 9/7.

Trong các ngày 9, 10 và 11/7 Khánh Hòa liên tục ghi nhận 23 (9), 66 (10) và 42 (11) ca dương tính. Lại chủ yếu ở thị xã Ninh Hòa và TP Nha Trang. Tình hình đang căng như dây đàn. Chưa bao giờ Khánh Hòa lại có số ca dương tính SARS-CoV-2. nhiều và tới đây còn có những tiềm ẩn đáng lo ngại.

Sáng 11/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người của tỉnh và các huyện, thị xã thành phố. Tại cuộc họp, ông: Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu “thần tốc” hơn nữa trong việc lấy mẫu xét nghiệm và truy vết các ca nhiễm Covid-19; sớm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp mắc, nghi ngờ mắc Covid-19 trong cộng đồng. Đề nghị Viện Pasteur Nha Trang, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang, Bệnh viện Quân y 87, Bệnh viện 22-12 tiếp tục hỗ trợ về nhân lực, vật lực và phương tiện để tăng năng lực xét nghiệm RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 lên mức 10.000 - 15.000 mẫu/ngày. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội CDC Khánh Hòa tạm dừng dịch vụ xét nghiệm RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu xét nghiệm tự nguyện để tập trung nguồn lực xét nghiệm tầm soát diện rộng trong cộng đồng, trừ trường hợp đặc biệt… Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các cấp ủy đảng địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo chống dịch.

Khánh Hòa quyết chiến với dịch Covid-19
Phong tỏa ở đường Bửu Đóa, phường Phước Long

Ngoài làm tốt công tác phòng chống dịch, tỉnh Khánh Hòa còn quan tâm nhiều đến công tác an sinh xã hội, quan tâm đến người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là người cao tuổi, có sức khỏe yếu, nhiều bệnh nền. Người cao tuổi cũng luôn là tấm gương trong công tác phòng chống dịch, ngoài chấp hành tốt chỉ đạo của Chính phủ, địa phương mà còn tuyên truyền cho con cháu trong gia đình thực hiện phòng dịch đúng quy định.

Những ngày đầu thực hiện giãn cách, phố phường Nha Trang vắng lặng, im lìm; quán xá đóng cửa kín mít; chợ búa, siêu thị thưa thớt bóng người; biển Nha Trang giữa mùa hè nắng nóng nhưng khong có người tắm. Giao dịch của người dân chủ yếu là để đáp ứng các nhu cầu hết sức cần thiết. Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang và Nhân dân Khánh Hòa đang gồng mình chống dịch. Thách thức vẫn đang ở phía trước, nhưng với sự đồng lòng gắng sức quân dân Khánh Hòa nhất định kiềm chế và đẩy lùi covid – 19, đem lại cuộc bình yên cho xứ sở Thiên Y Ana - Biển yến – Rừng trầm.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bà Mai Thị Thế, sinh năm 1938, vợ liệt sĩ, ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ có mảnh đất 321m2, sử dụng vào mục đích ở từ năm 1970 đến nay. Quá trình bà sử dụng diện tích đất này không ai tranh chấp, bà được chính quyền huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2002. Sau đó, bà làm thủ tục tặng một phần thửa đất cho con nuôi và tiến hành tu sửa, nâng cấp căn nhà năm 2019, thì bị anh và cháu chồng ngăn cản, rồi khởi kiện ra tòa đòi di sản thừa kế. TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử sơ thẩm, ra phán quyết chia cho nguyên đơn diện tích đất gần gấp đôi so với diện tích đất chia cho bà. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan. Bà Thế kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội…
Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Ông Nguyễn Viết Kiều, ở đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu oan, do ông Kiều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố, trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Căn cứ trình bày của ông Kiều và xác minh thực tế cho thấy, việc khởi tố và đề nghị truy tố ông Kiều có dấu hiệu oan sai…
Những “điểm mờ” của vụ kiện  cần làm rõ (Tiếp theo)

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ (Tiếp theo)

Viện Trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định kháng nghị số 108/QĐKNGĐT ngày 29/7/2019, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao hủy bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Long Xuyên xét xử sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh giữ y bản án sơ thẩm, tuyên hủy bản án phúc thẩm. Trong khi những “điểm mờ” trong bản án sơ thẩm chưa được làm rõ,…
Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân

Tuyến đường Cái Lân, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long đoạn qua Dự án biệt thự Ban Mai; ngõ 222, tổ 1 khu 4, phường Bãi Cháy, từ tháng 8/2020 do mưa lớn kéo dài, một đoạn đường khoảng 100 m bị sạt lở nghiêm trọng, để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã yêu cầu nhiều hộ dân tạm thời di dời đi nơi khác. Nằm sát khu du lịch Bãi Cháy, những tưởng UBND TP Hạ Long sẽ sớm khắc phục. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một năm đoạn đường này vẫn “đắp chiếu”, mặc cho các hộ dân liên tục có đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền của tỉnh Quảng Ninh…
Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ

Ông Lê Minh Nguyên, ở 80/5A Thoại Ngọc Hầu, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên cho rằng, việc ông Nguyên bị TAND TP Long Xuyên triệu tập là bị đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tiền giữa bà Võ Thị Thúy Hiền (vợ ông Nguyên) với bà Trần Bích Trâm là vô lí. Bởi hồ sơ thể hiện các khoản tiền là của riêng bà Hiền vay bà Trâm. Có dấu hiệu, TAND TP Long Xuyên áp dụng sai Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) năm 2014 và vụ án còn nhiều nội dung chưa được làm rõ…

Tin khác

Hiệu quả từ việc doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm

Hiệu quả từ việc doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm
Chợ Kim Nỗ là trung tâm giao thương hàng hoá lớn nhất của xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Việc thiết kế, xây dựng trước đây còn thô sơ, lạc hâu, nên hiện không phù hợp với yêu cầu buôn bán của bà con. Do vậy, đầu tư sửa chữa, nâng cấp chợ xanh - sạch - đẹp, theo hướng doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm là điều cần thiết…

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép
Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?
Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.

Có dấu hiệu giả mạo chữ kí, chữ viết cùng nhiều sai phạm trong quá trình thi hành án

Có dấu hiệu giả mạo chữ kí, chữ viết  cùng nhiều sai phạm trong quá trình thi hành án
Mặc dù tài sản thế chấp của Công ty TNHH Xây lắp thương mại Quốc Dũng (Công ty Quốc Dũng) được TAND huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh công nhận một phần, theo sự thỏa thuận giữa các đương sự, phần còn lại “vì đang có tranh chấp, nên sẽ được giải quyết bằng một vụ án khác”, nhưng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thạch Hà vẫn tổ chức cưỡng chế để bàn giao, mà không có ai trực tiếp thẩm định giá. Vụ việc diễn ra phức tạp, bởi các tài sản: trạm biến thế, nhà cà phê, tường rào của người khác, có giá trị hàng trăm triệu đồng cũng bị đem bán đấu giá, trong khi tài sản khác có trị giá hàng tỉ đồng lại bị bỏ qua. Ngân hàng và bên trúng đấu giá còn tổ chức lực lượng đến rào chắn, chiếm mặt bằng, không cho Công ty Quốc Dũng sản xuất…

Có dấu hiệu lừa chạy dự án, để chiếm đoạt tài sản của thân nhân anh hùng, liệt sĩ

Có dấu hiệu lừa chạy dự án, để chiếm đoạt tài sản của thân nhân anh hùng, liệt sĩ
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Oai vừa ban hành Quyết định số 41/CSĐT ngày 28/9/2021, phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với ông Trần Việt Hùng. Theo đó, ông Hùng bị tố lừa đảo chiếm đoạt 680 triệu đồng của gia đình ông Nguyễn Văn Huân, thân nhân liệt sĩ Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Văn Y…

Vi phạm tố tụng, biến đất mồ mả thành thổ cư

Vi phạm tố tụng, biến đất mồ mả thành thổ cư
Cho đến tận ngày cơ quan Thi hành án thực hiện biện pháp cưỡng chế theo Quyết định của án sơ thẩm TAND huyện Tiền Hải, chi họ Trần tại xã Tây Giang, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình mới tá hỏa, đất an táng tổ tiên từ lâu đời bị Tòa biến thành thổ cư giao cho người khác.
Xem thêm
Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?
Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

14 giờ, ngày 7/10, hai đối tượng: Hồ Văn Riêng, thường trú huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Lê Hiền Công, thường trú thành phố Sóc Trăng bị lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và Công an thành phố Sóc Trăng phối hợp các lực lượng có liên quan phát hiện và bắt quả tang.
Tỉnh Phú Thọ:  Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Tỉnh Phú Thọ: Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ cho rằng, Dự án Khu đô thị mới Thanh Minh, ở phường Thành Vinh và xã Thanh Minh có quy mô 92,34 ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 4.390 tỷ đồng chưa được bàn giao đất, chưa có phê duyệt đánh giá tác động môi trường… nhưng chủ đầu tư vẫn “bất chấp” pháp luật xây dựng trái phép...
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.
Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?

Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?

Như trong loạt bài khởi đăng từ ngày 4/9/2021 và nhiều bài điều tra, phản ánh suốt gần 3 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi và Tạp chí điện tử Ngày mới có đầy đủ căn cứ để khẳng định: Quyết định 07/QĐ-CTHADS (Quyết định 07) ngày 18/12/2018, do Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An Đặng Hoàng Yên kí và Quyết định 06/QĐ-CTHADS (Quyết định 06) ngày 6/3/2019 do Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An Bùi Phú Hưng kí “giữ y Quyết định 07” là thể hiện trái quy định của pháp luật....
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động