Huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa: Người dân tố cán bộ sai phạm, do kỷ luật "nương nhẹ" nên "ngựa quen đường cũ" (!?)

Người dân liên tục ý kiến một số cán bộ xã Tân Trường và huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa thu hồi đất theo kiểu “tiện thể”; lạm dụng chức vụ quyền hạn, cố tình làm sai lệch hồ sơ đất, chiếm đoạt nhiều diện tích đất, hợp thức hóa đất tại các khu vực giáp ranh cho người thân... Dù trước đó cán bộ đã bị kỷ luật, nhưng vẫn “ngựa quen, đường cũ”, khiến người dân liên tục có khiếu tố …

Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) nhận được đơn của một số người dân tại xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia tố cáo một số cán bộ cố tình làm sai các quy định về việc thu hồi đất, đền bù không thỏa đáng. Thậm chí có dấu hiệu một số cán bộ xã, huyện lạm dụng chức vụ, quyền hạn để “trục lợi” nhiều diện tích đất tại đây. Sự việc kéo dài hơn một năm nhưng những khiếu nại của người dân vẫn không được xử lý triệt để, khiến họ vô cùng bức xúc.

huyen tinh gia tinh thanh hoa nguoi dan to can bo sai pham do ky luat nuong nhe nen ngua quen duong cu
Người dân bức xúc tố một số cán bộ dù đã bị xử lý kỷ luật, nhưng "ngựa quen đường cũ", vẫn cố tình làm sai lệch hồ sơ và chiếm nhiều diện tích đất tại xã Tân Trường

Người dân địa phương cho rằng, Dự án đầu tư xây dựng các tuyến giao thông trục chính phía Tây- Khu kinh tế Nghi Sơn thực hiện thu hồi đất theo kiểu "tiện thể". Theo đó, rất nhiều diện tích đất không nằm trong quy hoạch dự án nhưng cũng bị thu hồi. Một số cán bộ lãnh đạo do "lợi ích nhóm" làm sai lệch hồ sơ, nhiều diện tích đất tại khu vực giáp ranh như khu Đập Vằng, giáp với xã Tùng Lâm để cấp cho cho "người thân".

Ông Lê Văn Hòa, trú tại thôn 5, xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia cho biết, nguồn gốc đất của ông và các hộ dân tại đây đã được hợp cư dân về việc xác minh thời điểm từ năm 1980. Đó là đất thổ cư được cư dân xác nhận. Thậm chí, những năm 1990, gia đình đã được UBND xã Tân Trường thừa nhận có chữ ký của Chủ tịch UBND xã và đóng dấu rõ ràng. Thế nhưng, quá trình xác minh nguồn gốc đất của gia đình ông, một số cán bộ “cố tình” cho là đất nông nghiệp để ép giá đền bù.

huyen tinh gia tinh thanh hoa nguoi dan to can bo sai pham do ky luat nuong nhe nen ngua quen duong cu
Người dân tố Dự án Đầu tư xây dựng các tuyến giao thông trục chính phía Tây- Khu kinh tế Nghi Sơn có nhiều sai phạm

Việc đền bù đất có tình trạng “mặc cả và thiên vị người nhà lãnh đạo”, như trường hợp đất của ông Hoàng Văn Tình (anh vợ của Chủ tịch xã), trong khi đất của ông này bị người dân tố là đất “lấn chiếm”…

Ông Lê Công Hoàng, xã Tân Trường cho biết, cách làm việc của một số cán bộ tại đây theo kiểu “cảm tình”. Việc đền bù giữa các gia đình rất khác nhau, có nhà chỉ quây tôn nhưng cũng được đền bù gần tỷ đồng. Còn như nhà ông Hoàng, dù cư dân đã xác định nguồn gốc đất nhà ông là đất thổ cư, thậm chí ông đã phải đóng tiền chuyển đổi mục đích đất cho xã, nhưng khi thu hồi đất, một số cán bộ vẫn quy thành đất nông nghiệp(!?)

huyen tinh gia tinh thanh hoa nguoi dan to can bo sai pham do ky luat nuong nhe nen ngua quen duong cu
Ông Lê Công Hoàng bức xúc dù thửa đất được hội đồng dân cư xác định là đất thổ cư, thậm chí ông phải đóng tiền chuyển đổi mục đích đất, nhưng đến khi thu hồi vẫn bị kết luận là đất nông nghiệp khiến quyền lợi người dân bị ảnh hưởng

Đối với trường hợp của bà Lê Thị Hiền và con trai là anh Lê Văn Mười có thửa đất 28.201,5m2 được gia đình khai hoang từ năm 1986 và thể hiện rõ tại thửa số 48, tờ bản đồ số 27 năm 2011, nhưng bị ông Lê Văn Thành, Trưởng Công an xã Tân Trường chiếm đoạt. Sự việc gây bức xúc và kéo dài khiến bà Hiền sinh bệnh và đã qua đời, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý. Ông Lê Văn Mười cho rằng, một số cán bộ tại đây đã “lạm dụng chức vụ quyền hạn” và đang có dấu hiệu “lợi ích nhóm”.

huyen tinh gia tinh thanh hoa nguoi dan to can bo sai pham do ky luat nuong nhe nen ngua quen duong cu
Người dân tố một số lãnh đạo xã Tân Trường có dấu hiệu "lưu manh hóa" xả nước mặn gây tình trạng lúa chết của người dân và tự ý thay đổi hồ sơ chiếm đoạt đất của người dân.

Trước đó, lãnh đạo xã Tân Trường đã bị kỉ luật, do các sai phạm trong việc làm sai lệch hồ sơ đất đai. Tuy nhiên, người dân tại đây cho rằng, việc vi phạm nghiêm trọng nhưng lại xử lý kỷ luật “nhẹ” khiến “lãnh đạo xã này” vẫn “ngựa quen đường cũ”?. Người dân cũng cho biết thêm, đang có “dấu hiệu bao che sai phạm” nên dù đơn thư người dân đã gửi đi nhiều lần nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết!?.

Liên quan đến sự việc, PV đã nhiều lần làm việc với ông Nguyễn Ngọc Bê, Chủ tịch UBND xã Tân Trường. Theo ông Bê, việc đền bù của một số hộ dân ý kiến đó là trách nhiệm của UBND huyện Tĩnh Gia. Còn đối với việc người dân tố ông Lê Văn Thành, Trưởng công an xã, trước đó ông Bê “hứa” sẽ cung cấp hồ sơ tài liệu trước khi PV có buổi làm việc với UBND huyện Tĩnh Gia. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 năm hồ sơ để minh bạch thông tin về vụ việc này PV vẫn chưa hề nhận được.

huyen tinh gia tinh thanh hoa nguoi dan to can bo sai pham do ky luat nuong nhe nen ngua quen duong cu
Người dân tố nhiều diện tích đất bị một số cán bộ thu hồi theo kiểu "tiện thể" để nhằm "trục lợi" từ một nhóm lợi ích.

Cuối năm 2018, ông Phạm Văn Nhiệm, Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia đã có buổi làm việc với PV liên quan đến các nội dung ý kiến của người dân tại xã Tân Trường. Ông Nhiệm cho biết, sẽ cung cấp cụ thể vào một buổi khác. Tuy nhiên đã hơn 1 năm, PV đã liên hệ nhiều lần nhưng đều nhận được thông tin phản hồi “lãnh đạo bận”.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, nhanh chóng kiểm tra làm rõ những khiếu tố của người dân, tránh tình trạng đơn thư kéo dài và để dân luôn phải sống trong cảnh bức xúc, bất ổn.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

Thiên Trọng - Thế Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    

Tin khác

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat
Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
Xem thêm
hai duong bat tam giam doi tuong lua chay che do chinh sach

Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng lừa “chạy” chế độ chính sách

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi ...
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường ...
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
vu cong dan to cao truong cong an phuong 11 quan 6 tp ho chi minh can som lam ro giai quyet theo quy dinh cua luat to cao

Vụ công dân tố cáo Trưởng Công an phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh: Cần sớm làm rõ, giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo

Bà Thiều Thị Ánh Tuyết, 61 tuổi, ngụ số 100 đường 23, phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh và người em ruột vừa có đơn kêu cứu, phản ...
ki an 13 nam doanh nhan tran tuan minh da tim thay cong li

Kì án 13 năm: Doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí!

Ông Huang Pao Tzu, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã câu kết với một số cán bộ của các cơ quan tố tụng lạm quyền, để hình sự hóa ...
tand huyen go cong dong tinh tien giang co dau hieu long quyen lam trai de hanh dan

TAND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang: Có dấu hiệu “lộng quyền”, làm trái để “hành dân”!

 Thụ lí ĐƠN khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thì Tòa án lại coi là ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH! Thậm chí, nại ra quy định về thời ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể phải đi tù đến 5 năm
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động