Huyện Thạch Thất, Hà Nội: Bao giờ cưỡng chế những nhà xưởng sản xuất trái phép trên đất nông nghiệp?

Từ tháng 8/2019, UBND xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất (Hà Nội) ban hành kế hoạch cưỡng chế 19 trường hợp xây dựng nhà xưởng sản xuất trái phép trên đất nông nghiệp, nhưng đến nay việc cưỡng chế vẫn chưa thực hiện...

Xử lý vi phạm… “nằm trên giấy” ?

Trước đó, Báo điện tử Ngày Mới (Báo Người cao tuổi) có đăng bài: “Thạch Thất (Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp”, phản ánh về việc tại xã Hữu Bằng đã và đang tồn tại rất nhiều nhà xưởng xây dựng và hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp trong một thời gian dài. Nhưng không hiểu vì sao, đến nay vi phạm này vẫn chưa được xử lý dứt điểm?

Theo hồ sơ phóng viên (PV) có được, ngày 19/8/2019, UBND xã Hữu Bằng ban hành Kế hoạch số 50/KH-UBND cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm đất đai đối với 19 trường hợp. Thời gian thực hiện cưỡng chế từ 7h30 phút ngày 10/9/2019 đến khi thực hiện xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm.

Kế hoạch cưỡng chế của UBND xã Hữu Bằng.
Kế hoạch cưỡng chế của UBND xã Hữu Bằng.

Nhưng sau đó kế hoạch trên không được thực hiện. Đến ngày 6/9/2019, UBND huyện Thạch Thất có Văn bản số 1320/UBND-TNMT báo cáo sự viêc gửi Thường trực Huyện ủy và Ban Thường vụ Huyện ủy.

Theo văn bản này, UBND huyện Thạch Thất đã chỉ đạo UBND xã Hữu Bằng, các cơ quan chuyên môn của huyện lập hồ sơ xử lý vi phạm, ban hành 19 quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, tống đạt các quyết định cưỡng chế đến các trường hợp vi phạm, tổ chức tuyên truyền để các trường hợp vi phạm tự tháo dỡ công trình vi phạm, khắc phục hậu quả. Tuy nhiên các trường hợp không chấp hành.

Văn bản này nêu rõ: “UBND huyện Thạch Thất đã giao UBND xã Hữu Bằng xây dựng Kế hoạch cưỡng chế, tiếp tục tuyên truyền, vận động để 19 trường hợp vi phạm tự giác chấp hành. Đến nay, UBND xã Hữu Bằng đã ban hành Kế hoạch cưỡng chế số 50/KH-UBND và Thông báo về việc cưỡng chế đối với 19 trường hợp vi phạm. UBND xã Hữu Bằng phối hợp với UBMTTQ và các Đoàn thể chính trị xã hội của huyện tiếp tục tuyên truyền vận động các trường hợp vi phạm tự giác chấp hành, thời gian đến ngày 5/9/2019.

Trường hợp không tự giác chấp hành khắc phục hậu quả, UBND huyện Thạch Thất chỉ đạo UBND xã Hữu Bằng tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, thời gian từ ngày 10/9/2019”.

Văn bản của huyện Thạch Thất nêu rõ ràng là thế, nhưng sau đó một lần nữa việc xử lý vi phạm vẫn chỉ “nằm trên giấy”.

Tiếp đó, ngày 23/9/2019, UBND huyện Thạch Thất có Văn bản số 1371/UBND-TNMT gửi UBND TP Hà Nội và một số cơ quan của TP Hà Nội báo cáo việc này.

Văn bản này nêu: “Mặc dù đã được tuyên truyền nhiều lần, nhưng đến nay các trường hợp vi phạm vẫn cố tình không chấp hành khắc phục hậu quả, tự tháo dỡ công trình vi phạm. UBND huyện Thạch Thất đã báo cáo xin ý kiến Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy về việc triển khai tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậy quả đối với các trường hợp vi phạm trên địa bàn xã Hữu Bằng, thời gian thực hiện trong tháng 9/2019.”

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, hiện những nhà xưởng xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp tại xã Hữu Bằng vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động.

Hoàng loạt nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn tồn tại.
Hoàng loạt nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Hữu Bằng vẫn tồn tại.

Bao giờ huyện Thạch Thất xử lý dứt điểm vi phạm?

Làm việc với PV vào ngày 18/10/2019, ông Đào Xuân Ban, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Thất cho biết, UBND huyện đã chỉ đạo xã xây dựng kế hoạch cưỡng chế và dự kiến cưỡng chế trong tháng 9/2019, nhưng do nhiều yếu tố khách quan nên chưa tổ chức cưỡng chế. Sau đó, huyện tiếp tục chỉ đạo xã thành lập tổ công tác cùng với các đoàn thể của huyện tuyên truyền, nhưng đến thời điểm này các hộ vi phạm vẫn chưa chấp hành tháo dỡ.

Ông Ban thông tin: “Chắc sẽ phải cưỡng chế. Việc này huyện đã xin ý kiến Ban Thường vụ Huyện ủy và đã có văn bản báo cáo thành phố. Tới đây sẽ tổ chức cưỡng chế, còn việc thực hiện vào thời điểm nào do chỉ đạo của huyện”.

Lý giải về việc trước đó không thực hiện cưỡng chế, ông Ban cho hay: “Qua công tác tuyên truyền một số hộ dân có đơn kiến nghị. Người dân nhận thức được là sai nhưng do bức xúc về chỗ ở, chỗ sản xuất nên họ xây dựng. Người dân xin giữ lại đến khi Nhà nước lập quy hoạch thu hồi đất thì tháo dỡ và bàn giao mặt bằng. Hiện UBND huyện đang tập trung trả lời đơn của người dân trước khi thực hiện cưỡng chế”.

Nói về trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm, ông Ban thẳng thắn: “Trách nhiệm thuộc về xã, do xã buông lỏng quản lý. Huyện đã chỉ đạo thành lập Đoàn thanh tra, thanh tra trách nhiệm của chủ tịch UBND xã trong việc thực hiện Chỉ thị số 04 và Quyết định số 04 của UBND TP Hà Nội”.

Trao đổi về việc những nhà xưởng xây dựng vi phạm đang hàng ngày hoạt động không đảm bảo Phòng cháy chữa cháy, ông Ban cho biết: “Huyện đã chỉ đạo cắt điện, nếu UBND xã, hợp tác xã không thực hiện cắt điện và các hộ dân cố tình sản xuất nếu gây ra cháy nổ, thiệt hại về con người thì các hộ, UBND xã và hợp tác xã phải chịu trách nhiệm”.

Điều đáng nói ở đây, theo lời ông Ban thì một số hộ dân vi phạm có đơn kiến nghị, vậy vì sao trong Văn bản số 1320 và Văn bản số 1371 nêu trên của UBND huyện Thạch Thất lại không đề cập đến nội dung này? Thực hư việc này ra sao và đến bao giờ 19 nhà xưởng xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp tại xã Hữu Bằng mới được xử lý dứt điểm?

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin!

Đỗ Đức

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối tượng chống phá Nhà nước

Hà Tĩnh: Khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối tượng chống phá Nhà nước

Sáng 15/1, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa khởi tố bắt bắt tạm giam đối tượng làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Thái Nguyên: Bắt chủ tịch xã giết mổ hổ nấu cao

Thái Nguyên: Bắt chủ tịch xã giết mổ hổ nấu cao

Công an thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối với ông Ngô Văn Quân, 51 tuổi, trú tại xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên để điều tra hành vi tàng trữ, giết mổ hổ để nấu cao.
Cần xử lí nghiêm minh theo quy định

Cần xử lí nghiêm minh theo quy định

Bà Đinh Thị Hải Lý, cùng nhiều cư dân tòa nhà CT14A1 phản ánh về những sai phạm của Ban Quản trị tòa nhà CT 14A1. Theo đó, bà Lý cho rằng, ông Trần Ngọc Phong, Trưởng ban Quản trị tòa nhà đã vi phạm nguyên tắc tài chính, có biểu hiện biển thủ tiền của tập thể, vợ chồng ông Phong có những lời nói vô văn hóa và hành vi không đúng mức khi cư dân trong tòa nhà thắc…
Cảnh cáo Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025

Cảnh cáo Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025

Trong hai ngày 12 và 13/01/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 11. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.
Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo sớm giải quyết dứt điểm

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo sớm giải quyết dứt điểm

Liên quan vấn đề này, trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, sẽ chỉ đạo lãnh đạo huyện Hà Trung sớm giải quyết dứt điểm vụ việc...

Tin khác

Hà Tĩnh: Mức án chung thân cho kẻ giết chết vợ vì nghi bị coi coi thường

Hà Tĩnh: Mức án chung thân cho kẻ giết chết vợ vì nghi bị coi coi thường
Ngày 12/1, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Văn Thìn (SN 1976, trú xã Hương Giang, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) về tội giết người...

Cần xem xét cấp sổ đỏ cho bà Trương Thị Tâm

Cần xem xét cấp sổ đỏ cho bà Trương Thị Tâm
Đất bố chồng tự khai hoang năm 1970, năm 1980 xây nhà ở, năm 1999, được UBND huyện Nghi Lộc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Đất không có tranh chấp, không lấn chiếm, được UBND xã và cộng đồng dân cư xác nhận nguồn gốc đúng. Tuy nhiên, do diện tích thực tế rộng hơn diện tích ghi trong sổ đỏ cũ nên bà Tâm vẫn chưa được đổi lại sổ đỏ...

Cần làm rõ nội dung tố cáo của ông Hoàng Long

Cần làm rõ nội dung tố cáo của ông Hoàng Long
Ông Hoàng Long nhiều lần gửi đơn tố cáo hành vi của một số cá nhân lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ để trục lợi và chiếm đoạt tài sản của ông, liên quan đến Dự án khai thác mỏ đá xây dựng lô 14A núi Thị Vải, thuộc xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ; nhưng đến nay vẫn không được giải quyết dứt điểm…

Kiểm tra quán karaoke hoạt động 'chui', phát hiện nhân viên dương tính SARS-CoV-2

Kiểm tra quán karaoke hoạt động 'chui',  phát hiện nhân viên dương tính SARS-CoV-2
Thông tin từ Công an TP. Hà Nội cho biết, ngày 7/1, Công an quận Cầu Giấy tiến hành kiểm tra, phát hiện 2 cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn phường Trung Hòa vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Cán bộ xã giả mạo hồ sơ lấy đất của gia đình chính sách giao cho người khác

Cán bộ xã giả mạo hồ sơ lấy đất của gia đình chính sách giao cho người khác
Sở hữu thửa đất 1.184m2 đất tại thôn Châu Đình (nay là thôn Châu Tùng), xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, được tạo lập từ năm 1964. Do gia đình có tang gia bối rối, cán bộ xã lợi dụng lập hồ sơ giả mạo cấp cho người khác; lấy nhà, đất của cụ Trần Phi Tín để mở rộng đê La Giang, không lập biên bản kiểm đếm, không có quyết định thu hồi, không có quyết định bồi thường, nhưng lại giao 270 triệu đồng tiền bồi thường nhà, đất cho bà Trần Thị Tùng, không phải người nằm trong hàng thừa kế thứ nhất của cụ Tín. Đó là nội dung tố cáo của ông Lê Duy Tuấn đối với 2 cán bộ và cựu cán bộ UBND xã Tùng Ảnh…

Cục Quản lý thị trường Hà Nội tiêu hủy 16.029 sản phẩm BIBOP nhập lậu

Cục Quản lý thị trường Hà Nội tiêu hủy 16.029 sản phẩm BIBOP nhập lậu
Vừa qua, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17, Cục QLTT Hà Nội tiêu hủy 16.029 sản phẩm mang nhãn hiệu BIBOP như Bi Bop professional a washing color, Bi Bop professinal a washing black, Bi Bop professional và nhiều sản phẩm mỹ phẩm khác, ước tính giá trị lên đến hơn 4,3 tỷ đồng.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối tượng chống phá Nhà nước

Hà Tĩnh: Khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối tượng chống phá Nhà nước

Sáng 15/1, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa khởi tố bắt bắt tạm giam đối tượng làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Thái Nguyên: Bắt chủ tịch xã giết mổ hổ nấu cao

Thái Nguyên: Bắt chủ tịch xã giết mổ hổ nấu cao

Công an thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối với ông Ngô Văn Quân, 51 tuổi, trú tại xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên để điều tra hành vi tàng trữ, giết mổ hổ để nấu cao.
Cảnh cáo Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025

Cảnh cáo Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025

Trong hai ngày 12 và 13/01/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 11. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.
Bộ TN&MT chi ra nhiều sai phạm tại dự án nhà Hiệu bộ Trường Tiểu học Cửa Dương 1

Bộ TN&MT chi ra nhiều sai phạm tại dự án nhà Hiệu bộ Trường Tiểu học Cửa Dương 1

Ông Lê Trí Minh, ngụ ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện (nay là thành phố) Phú Quốc, Kiên Giang, tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật của nguyên Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (nay là thành phố Phú Quốc) khi thực hiện dự án xây dựng nhà Hiệu bộ Trường Tiểu học Cửa Dương 1. Ngày 2/8/2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ban hành Văn bản số 4322/BTNMT-TTr chỉ ra nhiều sai phạm trong việc đầu tư xây dựng dự án này.
Đại gia Lê Ân: Sao chưa xử lí hành vi chiếm đất, phá nhà, xây nhà mới và làm hàng rào bao bọc kiên cố như “Vạn Lý Trường Thành” của ông Nguyễn Thành Lâm?

Đại gia Lê Ân: Sao chưa xử lí hành vi chiếm đất, phá nhà, xây nhà mới và làm hàng rào bao bọc kiên cố như “Vạn Lý Trường Thành” của ông Nguyễn Thành Lâm?

Đại gia Lê Ân ở TP. Vũng Tàu có nhiều đơn kêu cứu khẩn cấp gửi UBND TP. Vũng Tàu, Phòng Quản lý đô thị, UBND phường 12, phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm địa chỉ: Lô 6 Lô Liên kế 1, khu dự án Sông Cây Khế, phường 12, TP. Vũng Tàu lợi dụng thực hiện Chỉ thị 15 của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, để chiếm đất, dỡ phá nhà, xây nhà mới trên đất của Ngân hàng VCSB.
Nhận định của luật sư về việc UBND huyện Tam Dương chậm bàn giao đất tái định cư cho người bị thu hồi đất

Nhận định của luật sư về việc UBND huyện Tam Dương chậm bàn giao đất tái định cư cho người bị thu hồi đất

Dù Dự án Trung tâm Nuôi dưỡng và Phục hồi chức năng người tâm thần tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thành, đi vào hoạt động. Nhưng gia đình bà Nguyễn Thị Thu Phương chưa được nhận đất tái định cư, tiền bồi thường đất cũng bị chi trả sai quy định. Luật sư cho rằng: UBND huyện Tam Dương và các cơ quan, ban, ngành liên quan đang có dấu hiệu vi phạm Điều 85 Luật Đất đai năm 2013.
Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vậy là điều dư luận dự đoán trước đã xảy ra. Tân Hoàng Minh bỏ tiền cọc lô đất đấu giá gây ồn ào ở Thủ Thiêm.
Huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk: Đường vừa hết bảo hành đã xuống cấp, ai chịu trách nhiệm?

Huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk: Đường vừa hết bảo hành đã xuống cấp, ai chịu trách nhiệm?

Trên địa bàn huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk có nhiều tuyến đường giao thông liên xã, liên thôn, đường nội thôn thi công xong đưa vào sử dụng vừa hết bảo hành đã xuống cấp. Mặt đường nứt toác, bong rỗ bê tông, lún, xuất hiện ổ gà. Vậy ai chịu trách nhiệm?
Xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk: Đường bê tông 14 tỷ vừa làm xong đã nứt xé, bong mặt.

Xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk: Đường bê tông 14 tỷ vừa làm xong đã nứt xé, bong mặt.

Người dân thôn 5, xã Hoà Phú, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phản ảnh với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online về việc đường giao thông từ Quốc lộ 14 đi thôn 5, xã Hoà Phú mới thi công xong đã xuất hiện nhiều vết nứt, bong tróc mặt bê tông. Người dân cho rằng công trình bị "rút ruột" nên mới như vậy.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động