Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Người dân tố cáo cán bộ xã “bất chấp” quy định của TAND tỉnh!?

Một khu đất rộng 61.734,5m2 của đại gia đình có hơn chục hộ sống ổn định nhiều năm, bị quy hoạch vào dự án thương mại nhưng không có quyết định thu hồi, bồi thường, buộc họ phải kiện ra TAND tỉnh Kiên Giang. Tòa đang thụ lí giải quyết, yêu cầu các bên giữ nguyên hiện trạng thì cán bộ xã kéo nhiều người đến gây sự...

Tòa thụ lí, huyện chấp hành

Vụ kiện hành chính được TAND tỉnh Kiên Giang thụ lí ngày 25/8/2020. Theo đó, nguyên đơn là bà Trần Thị Thu, ở ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; bị đơn là Ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Phú Quốc; người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là Công ty TNHH cổ phần Hưng Phát cùng Công ty Căn Nhà Mơ Ước.

Theo đơn kiện, khu đất tại ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ rộng 61.734,5m2, do cha mẹ bà Thu khai khẩn năm 1995 và bà mua lại của người dân, trồng nhiều cây cối và đào ao nuôi cá, hiện khu đất trên có 14 hộ trong gia đình bà sinh sống. Trên đất cất 9 căn nhà. Khu đất có trụ rào bao quanh, đã đăng kí sử dụng với chính quyền theo quy định và nhiều người dân địa phương làm chứng là không tranh chấp với ai.

Đột ngột, cuối năm 2019, toàn bộ đất của gia đình bà Thu bị quy hoạch vào Dự án khu dân cư thương mại của Công ty TNHH cổ phần Hưng Phát và Công ty Căn Nhà Mơ Ước. Gia đình bà chưa nhận được quyết định thu hồi đất của chính quyền nên không được bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định của pháp luật. Hơn thế, ngày 19/8/2020, UBND huyện Phú Quốc ra Quyết định số 4463/QĐ-CCXP cưỡng chế đất của gia đình bà Thu.

Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Người dân tố cáo cán bộ xã “bất chấp” quy định của TAND tỉnh!?
Các thành viên trong gia đình bà Thu tại hiện trường vụ việc.

Trước tình hình đó, bà Thu khởi kiện, yêu cầu tỉnh công nhận 61.734,5m2 đất của gia đình bà; buộc Ban Bồi thường hỗ trợ tái định cư huyện Phú Quốc lập phương án bồi thường, bồi thường và hỗ trợ đất đai, vật kiến trúc và toàn bộ thành quả lao động trên đất; buộc Công ty TNHH cổ phần Hưng Phát phải tạm ngừng thi công giữ nguyên hiện trạng để chờ có quyết định cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền.

Sau khi thụ lí vụ kiện, ngày 28/8/2020, TAND tỉnh làm việc với Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc về Quyết định số 4463/QĐ-CCXP cưỡng chế đất gia đình bà Thu. Buổi làm việc, phía TAND tỉnh Kiên Giang là Thẩm phán Võ Thanh Huyến và đại diện cho Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc là Phó Chủ tịch Trần Chiến Thắng. Biên bản làm việc ghi lời ông Thắng: “Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện trong quá trình Tòa án giải quyết, tôi thống nhất không thực hiện cưỡng chế đối với Quyết định số 4463/QĐ-CCXP nêu trên và chờ cho đến khi có kết quả giải quyết của TAND tỉnh Kiên Giang”.

Tố cáo cán bộ xã bất chấp quy định TAND tỉnh

Ngày 2/11/2020, bà Thu cùng 2 người khác có đơn tố cáo cán bộ xã Dương Tơ kéo nhiều người đến khu đất của gia đình bà, hành hung và bắt người, bất chấp vụ kiện đang được TAND tỉnh giải quyết. Các đơn được gửi đến Thanh tra Chính phủ, Ban Nội chính Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang, Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Kiên Giang, UBND huyện Phú Quốc, Công an huyện Phú Quốc, Viện KSND huyện Phú Quốc, UBND xã Dương Tơ, Công an xã Dương Tơ.

Đơn của bà Thu cho biết: “Khoảng 9 giờ ngày 30/10/2020, một đoàn gồm ông Huỳnh Diễm Phước, Phó Chủ tịch UBND xã Dương Tơ và một số cán bộ công an huyện Phú Quốc, như anh Trần Quốc Tam, anh Giang và một vài người nữa mặc thường phục cùng với người của Công ty Hưng Phát và lực lượng thanh niên xã hội (khoảng 50 người) đi đến đất của tôi để làm hàng rào. Tôi ra hỏi các anh làm có lệnh không thì không ai trả lời. Một số người nhà của tôi ra ngăn cản không cho họ làm thay đổi hiện trạng trên đất. Khi chị Trần Thị Hồng thấy 4 đến 5 người mặc thường phục đè cướp điện thoại của chị Đỗ Hồng Phượng chạy đến can ngăn. Anh Tam ra lệnh bắt chị Hồng, đồng thời rút súng ra bắn uy hiếp. Anh Tam cùng với ông Huỳnh Diễm Phước tiếp tục ra lệnh cho người bắt chị Trần Thị Hồng. Dương Huyền Diệu, Đoàn Danh la lên không cho bắt mẹ vì bị bệnh tim, nhưng lực lượng vẫn tiến hành bắt chị Hồng và còng tay Dương Huyền Diệu”.

Đơn của bà Trần Thị Hồng viết: “Việc cán bộ công an bắn chỉ thiên uy hiếp, đè bắt tôi, khi tôi đã trên 60 tuổi già yếu mà lại có bệnh tim, sự việc đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, uy tín, danh dự, tinh thần của tôi. Sự việc này có anh Hiếu, Phó Công an xã Dương Tơ và hàng trăm người dân chứng kiến. Trong khi những người thi hành công vụ như anh Tam, anh Giang và một vài người khác của lực lượng Công an huyện không mặc trang phục của ngành theo quy định và không trình được lệnh của cấp trên, thử hỏi những cán bộ này không xuất trình quyết định và không mặc trang phục theo quy định thì có phải là thực hiện công vụ hay không, hay với mục đích gì? Phải chăng lợi ích riêng với Công ty Hưng Phát?”.

Trong số những người bị đánh, còng tay bắt đi có nhân viên của Công ty Bảo vệ Hiệp Sĩ Đường Phố, nên Giám đốc Công ty Nguyễn Hoàng Lợi cũng có đơn, cho rằng: “Hành vi tự ý không có lệnh, một số cán bộ công an không mặc đồ ngành, cùng lực lượng “xã hội đen” và Công ty Hưng Phát, cán bộ công an dùng súng bắn uy hiếp Nhân dân, bắt người, đánh Dương Huyền Diệu và Đoàn Danh, người của Công ty chúng tôi là sai quy định của pháp luật và không đủ tư cách, đạo đức phục vụ Nhân dân, làm mất hình tượng của người cán bộ Công an Nhân dân”.

Cả ba người làm đơn tố cáo đều đề nghị: “Lãnh đạo các cấp xác minh, xem xét, xử lí kỉ luật thật nghiêm đối với anh Huỳnh Diễm Phước, anh Trần Quốc Tam, anh Giang và một số người khác đã làm sai quy định, trả lại sự công bằng cho chúng tôi”.

Cơ quan chức năng địa phương cho biết, đã nhận được đơn và đang xem xét giải quyết.

Nguyên Anh - Ngọc Duyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…
Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Tin khác

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?
Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...
Xem thêm
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động