Huyện Đắk’Lấp, tỉnh Đắk Nông: Đất đang tranh chấp vẫn ngang nhiên xây dựng công trình

Báo điện tử Ngày mới nhận được đơn của ông Lê Đình Tráng và ông Lê Đình Sỹ, thường trú tại thôn Châu Thành, xã Đắk Ru, huyện Đắk’Lấp phản ánh, mảnh đất của gia đình 2 ông đang sử dụng ổn định, bỗng dưng bị UBND huyện Đắk’ Lấp thu hồi để cấp cho ông Đỗ Phước Lợi, nên xảy ra tranh chấp. Điều đáng nói là gần đây, ông Lợi đã “ngang nhiên” cho xây dựng các công trình kiên cố trên phần đất này...

Thực hiện quy trình thu hồi đất có trái luật?

Ông Lê Đình Tráng cho biết, ông từng tham gia kháng chiến chỗng Mỹ cứu nước, là thương binh hạng 4/4, được hưởng chế độ ưu đãi và các chính sách thương bệnh binh của Nhà nước. Do điều kiện gia đình gặp nhiều khó khăn không có đất để sinh sống và canh tác, đầu năm 1995, gia đình ông có đơn xin UBND xã Quảng Tín (nay là xã Đắk Ru) cấp đất. Sau đó, gia đình ông đã ra khai hoang và sử dụng mảnh đất có diện tích 3.600m2 (chiều rộng 45m, chiều dài 80m). Vị trí mảnh đất: phía Bắc giáp Quốc lộ 14; phía Nam giáp nhà ông Lê Đình Sỹ; phía Tây giáp rẫy nhà ông Sỹ; phía Đông giáp nông trường 1. Ngày 15/5/1998, gia đình ông được UBND xã Quảng Tín xác nhận, cho gia đình được sử dụng và quản lí.

Ông Lê Đình Tráng và Lê Đình Sỹ đang trao đổi với phóng viên
Ông Lê Đình Tráng và Lê Đình Sỹ đang trao đổi với phóng viên

Ông Lê Đình Sỹ cho biết: Năm 1990, gia đình ông có ra khai hoang được mảnh đất có diện tích 5.200m2 (chiều dài 80m, chiều rộng 65m). Vị trí mảnh: Phía Bắc giáp Quốc lộ 14; phía Nam giáp nhà ông Nguyễn Văn Công và Phạm Văn Long; phía Đông giáp nhà ông Lê Đình Tráng; phía Tâp giáp nhà ông Nguyễn Văn Công. Đến ngày 15/5/1998, gia đình ông Sỹ cũng được UBND xã Quảng Tín xác nhận, cho gia đình được sử dụng và quản lí.

Vị trí mảnh đất của hai gia đình bị thu hồi tại thôn Châu Thành, xã Đắk Ru, huyện ĐắkR'lấp
Vị trí mảnh đất của hai gia đình bị thu hồi trái quy định của pháp luật tại thôn Châu Thành, xã Đắk Ru

Sau khi khai hoang, được UBND xã Quảng Tín xác nhận, cho sử dụng và quản lí, cả hai gia đình ở ổn định, bắt đầu trồng các loại cây công nghiệp như: Cà phê, điều... Khi đang chuẩn bị cho thu hoạch thì đến năm 2008, UBND xã Đắk Ru có đề nghị cho 2 gia đình cho đổ đất nhờ để làm Dự án xây dựng chợ dân sinh và được 2 gia đình các ông đồng ý (Biên bản của UBND xã Đắk Ru đề nghị đổ đất). Tuy nhiên năm 2009, gia đình 2 ông phát hiện sự việc, ông Đỗ Phước Lợi, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Phú Thịnh có cho công nhân, máy móc “phá” tài sản trên mảnh đất để thực hiện dự án, mà trước đó không có bất kỳ thông báo hay quyết định thu hồi đất nào của cơ quan chức năng và cả 2 gia đình đều không được bồi thường đất và tài sản trên đất. Điều kì lạ nữa là, gia đình các ông Nguyễn Văn Long và Lê Minh Ngọc giáp ranh, có nguồn gốc đất giống nhau, khi chính quyền cưỡng chế tài sản trên đất, thì được bồi thường và không bị thu hồi đất(!?).

Đơn xin đất của gia đình ông Lê Đình Tráng được UBND xã Quảng Tín (cũ) đồng ý và Biên bản xin đổ đất của UBND xã Đắk Ru
Đơn xin cấp đất của gia đình ông Lê Đình Tráng được UBND xã Quảng Tín (cũ) đồng ý và Biên bản xin đổ đất của UBND xã Đắk Ru

Ngoài ra, theo tìm hiểu của phóng viên, tại Công văn số 16/UBND-NC ngày 15/01/2010 về việc xử lí đơn ông Lê Đình Tráng của UBND huyện ĐắkR’lấp có nêu: Thực hiện chủ trương xây dựng chợ xã Đắk Ru, ngày 22/4/2008, đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đắk Ru tiến hành làm việc với ông Đỗ Phước Lợi, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Phú Thịnh, đã tiến hành thỏa thuận và đi đến thống nhất, đổi đất lấy công trình mặt bằng xây dựng chợ theo chủ trương đã được cấp trên đồng ý. Cùng ngày, UBND xã Đắk Ru có Tờ trình số 76/TTr-UBND gửi UBND huyện Đắk R’lấp và các phòng ban có liên quan, đề nghị cho phép xã thực hiện dự án đền bù, giải phóng mặt bằng chợ Đắk Ru với kinh phí 600 triệu đồng, bằng cách cho phép Doanh nghiệp tư nhân Phú Thịnh đầu tư kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng. Đổi lại UBND xã có trách nhiệm hoán đổi cho Doanh nghiệp tư nhân Phú Thịnh một lô đất có diện tích 4.355m2, tại khu vực thôn 6, xã Đắk Ru. Ngày 30/9/2008, UBND huyện ĐắkR’lấp có Công văn số 87/UBND-NL về việc thống nhất chủ trương, tìm nguồn kinh phí để chi trả tiền bồi thường thiệt hại khi thực hiện xây dựng công trình chợ Đắk Ru. Thống nhất cho xã Đắk Ru quy hoạch một khu đất nông nghiệp theo nội dung Tờ trình số 76, để đổ đất lấy từ mặt bằng chợ Đắk Ru và giao cho ông Đỗ Phước Lợi quản lý, sử dụng vào mục đích nông nghiệp. Ngày 15/01/2009, UBND huyện ĐắkR’lấp đã ban hành Quyết định số 260/QĐ-UBND về việc giao 3.350m2 đất cho ông Đỗ Phước Lợi, vị trí tại thôn 6, xã Đắk Ru. Sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định, ông Lợi được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Dự án xây dựng chợ dân sinh, nhưng đến nay chợ không hoạt động, thay vào đó là xây dựng trạm dừng nghỉ, quán ăn...các dịch vụ thương mại của Doanh nghiệp tư nhân Phú Thịnh
Dự án xây dựng chợ dân sinh, nhưng đến nay chợ không hoạt động, Doanh nghiệp tư nhân Phú Thịnh lại xây dựng trạm dừng nghỉ, quán ăn, nuôi yến...các dịch vụ thương mại

Thế nhưng, hiện nay, chợ dân sinh Đắk Ru lại biến thành nhà nuôi yếu và ông Lợi xây dựng các công trình thương mại phục vụ cho việc kinh doanh của Doanh nghiệp tư nhân Phú Thịnh.

Đất đang tranh chấp, vẫn xây dựng công trình kiên cố

Nhận thấy việc chính quyền huyện ĐắkR’lấp thu hồi đất có dấu hiệu trái luật và việc thực hiện Dự án xây dựng chợ Đắk Ru còn nhiều “khuất tất”, gia đình 2 ông đã có đơn gửi các cơ quan chứ năng của tỉnh Đắk Nông, đề nghị giải quyết. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Mặc dù gia đình ông Sỹ và gia đình ông Tráng phản ánh và có đơn gửi chinh quyền địa phương, đề nghị ông Đỗ Phước Lợi không được xây dựng trên phần đất của gia đình mình (đất đang tranh chấp), nhưng ông Lợi vẫn cứ xây dựng
Mặc dù gia đình ông Sỹ và gia đình ông Tráng có đơn gửi chinh quyền địa phương, đề nghị chính quyền địa phương có các biện pháp xử lí và yêu cầu ông Lợi không được xây dựng trên phần đất của gia đình mình (đất đang tranh chấp), nhưng ông Lợi vẫn xây dựng công trình kiên cố.

Gần đây, Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) nhận được đơn tố cáo của gia đình ông Tráng và ông Sỹ, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND huyện ĐắkR’lấp và UBND xã Đắk Ru. Tại buổi làm việc, đại diện UBND huyện ĐắkR’lấp cho biết, UBND huyện ĐắkRlấp đã thành lập đoàn xác minh tiến hành làm việc lại với các hộ dân và UBND xã Đắk Ru để giải quyết vấn đề sớm nhất... Đối với việc ông Đỗ Phước Lợi vẫn cố tình xây dựng trên đất đang tranh chấp, huyện sẽ chỉ đạo UBND xã Đắk Ru xuống lập Biên bản, yêu cầu chấp dứt tình trạng xây dựng. Tuy nhiên, theo người dân phản ánh, đến nay ông Lợi vẫn “bất chấp” các quy định pháp luật xây dựng công trình mà chính quyền xã Đắk Ru không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả(!?).

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, Báo điện tử Ngày mới đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo UBND huyện ĐắkR lấp giải quyết dứt điểm vụ việc.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Thế Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.
Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.
Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…

Tin khác

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"
Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhỉnh, ông Nguyễn Văn Thùy và một số hộ dân là người cao tuổi ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ có đơn tố cáo ông Đặng Đình Khương, nguyên Trưởng thôn 3 cùng với UBND xã Đại Yên bán đất trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý và ngang nhiên chiếm gần 200m2 đất công, lén lút làm sổ đỏ trái quy định…

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh
Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương có Quyết định khởi tố vụ án hình sự trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xẩy ra tại lô H2, dự án Mỹ Phước 3 (Thị xã Bến Cát) xuất phát từ đơn tố giác của công dân. Vụ án có liên quan đến Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc.

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố
Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?
Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?
Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật
Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động