Huyện Đắk’Lấp, tỉnh Đắk Nông: Đất đang tranh chấp vẫn ngang nhiên xây dựng công trình

Báo điện tử Ngày mới nhận được đơn của ông Lê Đình Tráng và ông Lê Đình Sỹ, thường trú tại thôn Châu Thành, xã Đắk Ru, huyện Đắk’Lấp phản ánh, mảnh đất của gia đình 2 ông đang sử dụng ổn định, bỗng dưng bị UBND huyện Đắk’ Lấp thu hồi để cấp cho ông Đỗ Phước Lợi, nên xảy ra tranh chấp. Điều đáng nói là gần đây, ông Lợi đã “ngang nhiên” cho xây dựng các công trình kiên cố trên phần đất này...

Thực hiện quy trình thu hồi đất có trái luật?

Ông Lê Đình Tráng cho biết, ông từng tham gia kháng chiến chỗng Mỹ cứu nước, là thương binh hạng 4/4, được hưởng chế độ ưu đãi và các chính sách thương bệnh binh của Nhà nước. Do điều kiện gia đình gặp nhiều khó khăn không có đất để sinh sống và canh tác, đầu năm 1995, gia đình ông có đơn xin UBND xã Quảng Tín (nay là xã Đắk Ru) cấp đất. Sau đó, gia đình ông đã ra khai hoang và sử dụng mảnh đất có diện tích 3.600m2 (chiều rộng 45m, chiều dài 80m). Vị trí mảnh đất: phía Bắc giáp Quốc lộ 14; phía Nam giáp nhà ông Lê Đình Sỹ; phía Tây giáp rẫy nhà ông Sỹ; phía Đông giáp nông trường 1. Ngày 15/5/1998, gia đình ông được UBND xã Quảng Tín xác nhận, cho gia đình được sử dụng và quản lí.

huyen daklap tinh dak nong dat dang tranh chap van ngang nhien xay dung cong trinh
Ông Lê Đình Tráng và Lê Đình Sỹ đang trao đổi với phóng viên

Ông Lê Đình Sỹ cho biết: Năm 1990, gia đình ông có ra khai hoang được mảnh đất có diện tích 5.200m2 (chiều dài 80m, chiều rộng 65m). Vị trí mảnh: Phía Bắc giáp Quốc lộ 14; phía Nam giáp nhà ông Nguyễn Văn Công và Phạm Văn Long; phía Đông giáp nhà ông Lê Đình Tráng; phía Tâp giáp nhà ông Nguyễn Văn Công. Đến ngày 15/5/1998, gia đình ông Sỹ cũng được UBND xã Quảng Tín xác nhận, cho gia đình được sử dụng và quản lí.

huyen daklap tinh dak nong dat dang tranh chap van ngang nhien xay dung cong trinh
Vị trí mảnh đất của hai gia đình bị thu hồi trái quy định của pháp luật tại thôn Châu Thành, xã Đắk Ru

Sau khi khai hoang, được UBND xã Quảng Tín xác nhận, cho sử dụng và quản lí, cả hai gia đình ở ổn định, bắt đầu trồng các loại cây công nghiệp như: Cà phê, điều... Khi đang chuẩn bị cho thu hoạch thì đến năm 2008, UBND xã Đắk Ru có đề nghị cho 2 gia đình cho đổ đất nhờ để làm Dự án xây dựng chợ dân sinh và được 2 gia đình các ông đồng ý (Biên bản của UBND xã Đắk Ru đề nghị đổ đất). Tuy nhiên năm 2009, gia đình 2 ông phát hiện sự việc, ông Đỗ Phước Lợi, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Phú Thịnh có cho công nhân, máy móc “phá” tài sản trên mảnh đất để thực hiện dự án, mà trước đó không có bất kỳ thông báo hay quyết định thu hồi đất nào của cơ quan chức năng và cả 2 gia đình đều không được bồi thường đất và tài sản trên đất. Điều kì lạ nữa là, gia đình các ông Nguyễn Văn Long và Lê Minh Ngọc giáp ranh, có nguồn gốc đất giống nhau, khi chính quyền cưỡng chế tài sản trên đất, thì được bồi thường và không bị thu hồi đất(!?).

huyen daklap tinh dak nong dat dang tranh chap van ngang nhien xay dung cong trinh
Đơn xin cấp đất của gia đình ông Lê Đình Tráng được UBND xã Quảng Tín (cũ) đồng ý và Biên bản xin đổ đất của UBND xã Đắk Ru

Ngoài ra, theo tìm hiểu của phóng viên, tại Công văn số 16/UBND-NC ngày 15/01/2010 về việc xử lí đơn ông Lê Đình Tráng của UBND huyện ĐắkR’lấp có nêu: Thực hiện chủ trương xây dựng chợ xã Đắk Ru, ngày 22/4/2008, đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đắk Ru tiến hành làm việc với ông Đỗ Phước Lợi, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Phú Thịnh, đã tiến hành thỏa thuận và đi đến thống nhất, đổi đất lấy công trình mặt bằng xây dựng chợ theo chủ trương đã được cấp trên đồng ý. Cùng ngày, UBND xã Đắk Ru có Tờ trình số 76/TTr-UBND gửi UBND huyện Đắk R’lấp và các phòng ban có liên quan, đề nghị cho phép xã thực hiện dự án đền bù, giải phóng mặt bằng chợ Đắk Ru với kinh phí 600 triệu đồng, bằng cách cho phép Doanh nghiệp tư nhân Phú Thịnh đầu tư kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng. Đổi lại UBND xã có trách nhiệm hoán đổi cho Doanh nghiệp tư nhân Phú Thịnh một lô đất có diện tích 4.355m2, tại khu vực thôn 6, xã Đắk Ru. Ngày 30/9/2008, UBND huyện ĐắkR’lấp có Công văn số 87/UBND-NL về việc thống nhất chủ trương, tìm nguồn kinh phí để chi trả tiền bồi thường thiệt hại khi thực hiện xây dựng công trình chợ Đắk Ru. Thống nhất cho xã Đắk Ru quy hoạch một khu đất nông nghiệp theo nội dung Tờ trình số 76, để đổ đất lấy từ mặt bằng chợ Đắk Ru và giao cho ông Đỗ Phước Lợi quản lý, sử dụng vào mục đích nông nghiệp. Ngày 15/01/2009, UBND huyện ĐắkR’lấp đã ban hành Quyết định số 260/QĐ-UBND về việc giao 3.350m2 đất cho ông Đỗ Phước Lợi, vị trí tại thôn 6, xã Đắk Ru. Sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định, ông Lợi được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

huyen daklap tinh dak nong dat dang tranh chap van ngang nhien xay dung cong trinh
Dự án xây dựng chợ dân sinh, nhưng đến nay chợ không hoạt động, Doanh nghiệp tư nhân Phú Thịnh lại xây dựng trạm dừng nghỉ, quán ăn, nuôi yến...các dịch vụ thương mại

Thế nhưng, hiện nay, chợ dân sinh Đắk Ru lại biến thành nhà nuôi yếu và ông Lợi xây dựng các công trình thương mại phục vụ cho việc kinh doanh của Doanh nghiệp tư nhân Phú Thịnh.

Đất đang tranh chấp, vẫn xây dựng công trình kiên cố

Nhận thấy việc chính quyền huyện ĐắkR’lấp thu hồi đất có dấu hiệu trái luật và việc thực hiện Dự án xây dựng chợ Đắk Ru còn nhiều “khuất tất”, gia đình 2 ông đã có đơn gửi các cơ quan chứ năng của tỉnh Đắk Nông, đề nghị giải quyết. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

huyen daklap tinh dak nong dat dang tranh chap van ngang nhien xay dung cong trinh
Mặc dù gia đình ông Sỹ và gia đình ông Tráng có đơn gửi chinh quyền địa phương, đề nghị chính quyền địa phương có các biện pháp xử lí và yêu cầu ông Lợi không được xây dựng trên phần đất của gia đình mình (đất đang tranh chấp), nhưng ông Lợi vẫn xây dựng công trình kiên cố.

Gần đây, Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) nhận được đơn tố cáo của gia đình ông Tráng và ông Sỹ, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND huyện ĐắkR’lấp và UBND xã Đắk Ru. Tại buổi làm việc, đại diện UBND huyện ĐắkR’lấp cho biết, UBND huyện ĐắkRlấp đã thành lập đoàn xác minh tiến hành làm việc lại với các hộ dân và UBND xã Đắk Ru để giải quyết vấn đề sớm nhất... Đối với việc ông Đỗ Phước Lợi vẫn cố tình xây dựng trên đất đang tranh chấp, huyện sẽ chỉ đạo UBND xã Đắk Ru xuống lập Biên bản, yêu cầu chấp dứt tình trạng xây dựng. Tuy nhiên, theo người dân phản ánh, đến nay ông Lợi vẫn “bất chấp” các quy định pháp luật xây dựng công trình mà chính quyền xã Đắk Ru không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả(!?).

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, Báo điện tử Ngày mới đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo UBND huyện ĐắkR lấp giải quyết dứt điểm vụ việc.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Thế Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.
vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Tin khác

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.

Mỹ phẩm TBD thần thánh: Vì nhan sắc phụ nữ Việt hay nhẫn tâm để trục lợi bất chính?

my pham tbd than thanh vi nhan sac phu nu viet hay nhan tam de truc loi bat chinh
Được tung hô như là một nữ doanh nhân có tâm, có tầm, với nỗ lực vì nhan sắc phụ nữ Việt. Thế nhưng chủ nhân của dòng mỹ phẩm TBD thần thánh lại “nhẫn tâm” sản xuất và kinh doanh hàng trôi nổi, nhái nhãn mác nước ngoài lừa người tiêu dùng, thu lợi bất chính. Bà Mai Thị Ái Thi đã đặt hàng ở cơ sở, địa chỉ nào để sản xuất ra mỹ phẩm TBD. Đây là một “bí ẩn” cần được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ?    
Xem thêm
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
vu ba nguyen thi phi co don to giac toi pham lanh dao bo cong an chi dao giai quyet

Vụ bà Nguyễn Thị Phi có đơn tố giác tội phạm: ​​​​​​​ Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo giải quyết!

Ngày 31/10/2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Long chuyển đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Kim Huyền chiếm giữ trái pháp luật tài sản 3,9 tỉ đồng của bà Nguyễn Thị Phỉ ...
tand huyen long thanh tinh dong nai xet xu tranh chap quyen su dung dat co nhieu dau hieu the hien khong khach quan

TAND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, xét xử “tranh chấp quyền sử dụng đất”: Có nhiều dấu hiệu thể hiện không khách quan!

Bà Mạc Thị Tư, sinh năm 1961, ngụ 443, đường Phùng Hưng, tổ 10, ấp Long Đức 3, phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; là mẹ, đại ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động