Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép

Từ khi có cầu Văn Lang bắc qua sông Hồng từ Việt Trì nối với Quốc lộ (QL) 32 đi Sơn Tây - Trung Hà, thì tấc đất ở xã Phú Cường thành "tấc vàng", đồng thời trở thành “điểm nóng” trong quản lí đất đai của huyện Ba Vì...

Sai phạm chồng lên sai phạm!

Bà Nguyễn Thị Kim Sơn, ở xóm 8, thôn Thanh Chiểu, xã Phú Cường, có đơn tố cáo ông Nguyễn Xuân Hiệu, Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng Tiểu ban dồn điền đổi thửa (DĐĐT) thôn Thanh Chiểu; Lã Văn Loan, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Tiểu ban DĐĐT thôn Phú Thịnh; Nguyễn Khắc Thiện, Trưởng thôn Thanh Chiểu; Nguyễn Quang Thu, Bí thư Chi bộ thôn Thanh Chiểu, ông Bùi Trần Hải, cán bộ địa chính của xã Phú Cường.

huyen ba vi tp ha noi dung tung bao che cho sai pham trong don dien doi thua va mua ban dat trai phep
Khu đất đầu cầu Văn Lang do mua bán trái phép, không canh tác, đang đợi phân lô bán nền

Theo bà Sơn, việc thực hiện DĐĐT của xã và thôn Thanh Chiểu không dân chủ, không công khai, minh bạch và ép dân. Trước khi DĐĐT theo Hướng dẫn số 29 ngày 14/5/2012 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội, Tiểu ban DĐĐT của thôn không kiểm tra thực tế diện tích đất, không phân loại hạng mục đất, không công bố công khai diện tích đất quỹ 1 và quỹ 2; giấu diện tích, để ngoài sổ sách, vừa dồn ghép ruộng, vừa đợi thời cơ để tham nhũng đất đai.

Cụ thể, phần đất của bà Sơn được giữ nguyên hiện trạng, như tuyên bố của Tiểu ban DĐĐT. Nhưng bỗng dưng hộ ông Lô, ở xóm 6 đến cấy ruộng diện tích tích 10 thước ở Xứ đồng 600 đất của gia đình. Bà Sơn phản ứng thì vợ chồng ông Lô thản nhiên nói "cán bộ xã chia cho tôi ở đâu thì cứ cấy". Chưa hết, Tiểu ban còn lấy tiếp diện tích 1,4 sào Xứ đồng 700 trên của bà để làm giao thông nội đồng. Nhiều hộ khác cũng rơi vào hoàn cảnh như bà Sơn.

Hộ bà Nguyễn Thị Nhượng, ở xóm 8, có 2 ruộng; một ruộng cho người khác thầu, còn một ruộng thì không có đường vào để canh tác. Hộ bà Vũ Thị Nhâm, ở xóm 8, không thuộc diện DĐĐT nhưng bị Tiểu ban DĐĐT thôn chỉ định hộ khác đến chiếm làm, dẫn đến hai hộ xô xát với nhau phải lên xã giải quyết.

Ở thôn Thanh Chiểu còn có dấu hiệu một số cán bộ xã và thôn dung túng, làm ngơ để người dân tự ý mua đất nông nghiệp trái pháp luật. Lợi dụng DĐĐT, đặc biệt là khi cầu Văn Lang bắc qua sông Hồng từ Việt Trì có đường từ đầu cầu đến QL32 đi Trung Hà- Sơn Tây đoạn qua địa phận xã Phú Cường, nhiều hộ dân bán đất trái pháp luật. Như hộ Đỗ Thị Nhạn và con trai là Nguyễn Khắc Huyên chuyển nhượng cho vợ chồng ông Đinh Văn Chiến, ở TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ với hơn 400m2 (trong tổng diện tích 3118m2). Việc chuyển nhượng này được ông Trần Quang Chuân, cán bộ tư pháp xã làm thủ tục để ông Nguyễn Xuân Hiệu, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Cường chứng thực.

Người dân tố giác với các căn cứ chỉ ra sự ém nhẹm, mập mờ tiền đền bù giải phóng mặt bằng đường nối từ cầu Văn Lang – QL 3. Quá trình xây dựng, các nhà thầu đã làm việc với chính quyền xã trong bồi thường, giải phóng mặt bằng, đến nay công trình đã đưa vào sử dụng nhưng xã chỉ thông báo cho những hộ nào có diện tích đất trong dự án làm cầu, làm đường đến nhận tiền đền bù; còn số tiền đền bù cho các kênh mương, đường xá, đường điện cao thế, các công trình công cộng đi qua thôn được bao nhiêu, ai quản lí, sử dụng vào mục đích gì hay nhập vào công quỹ, xã không hề công khai cho dân được biết?

Huyện Ba Vì có dung túng, bao che (?!)

Ngày 4/4/2020, ông Đỗ Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì kí Công văn số 719/UBND-TTr (trả lời đơn của công dân). Đáng tiếc là nội dung trả lời lại mâu thuẫn và trái với quy định của Luật Khiếu nại. Theo đó, phần trên của văn bản trả lời:"Trên cơ sở xác minh, kiểm tra cho thấy: Ngày 22/1/2019, UBND xã Phú Cường có chứng thực vào Giấy chuyển nhượng đất...". Nhưng phàn dưới văn bản này lại nêu: "Sau khi kiểm tra lại UBND xã Phú Cường thấy không có việc mua bán chuyển nhượng". Vậy trên nói là "có chứng thực"; dưới văn bản lại bảo "không có việc mua bán chuyển nhượng", có phải mâu thuẫn không? Khi bị phát giác UBND xã Phú Cường ban hành thông báo "Hủy giá trị pháp lí của văn bản được chứng thực chữ kí?". Sự thật rành rành như vậy mà ông Phó Chủ tịch UBND huyện trả lời cho dân là “không có việc mua bán chuyển nhượng”, thì làm sao người dân tin vào chính quyền được nữa? Ở đây không chỉ là sự vô trách nhiệm, mà còn khẳng định ông Phó Chủ tịch UBND huyện cố tình bao che cho sai phạm của xã Phú Cường(!?).

Nghị định số 64/CP của Chính phủ ngày 27/9/2013 quy định về giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định đất lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp. Vậy tai sao một số cán bộ vẫn cố tình chứng thực, tiếp tay cho hành vi bán đất nông nghiệp trái phép. Những ai được hưởng lợi trong việc mua bán này?

Huyện Ba Vì cho rằng, sai phạm trong DĐĐT, về sử dụng đất của dân, đất công, đất công ích với dự án làm cầu, đường nối QL3 với cầu Văn Lang: "UBND huyện Ba Vì đã ban hành Văn bản số 718 ngày 24/4/2020, giao cho Chủ tịch UBND xã Phú Cường giải quyết nội dung đơn của công dân theo đúng quy định của pháp luật". Trong khi nhiều cán bộ xã Phú Cường và thôn Thanh Chiểu đang là đối tượng bị tố cáo; thẩm quyền giải quyết phải là của Huyện ủy, UBND và các cơ quan chức năng của huyện Ba Vì. Vậy sao huyện lại "đẩy" về cho chính nơi đang bị tố cáo giải quyết?

Đề nghị Thành ủy, UBND và các cơ quan chức năng của TP Hà Nội cần phải vào cuộc, làm rõ những sai phạm nêu trên của một số cán bộ xã Phú Cường và việc dung túng, bao che của UBND huyện Ba Vì.

Đại Dũng-Thu Trang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Tin khác

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…
Xem thêm
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động