Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép

Từ khi có cầu Văn Lang bắc qua sông Hồng từ Việt Trì nối với Quốc lộ (QL) 32 đi Sơn Tây - Trung Hà, thì tấc đất ở xã Phú Cường thành "tấc vàng", đồng thời trở thành “điểm nóng” trong quản lí đất đai của huyện Ba Vì...

Sai phạm chồng lên sai phạm!

Bà Nguyễn Thị Kim Sơn, ở xóm 8, thôn Thanh Chiểu, xã Phú Cường, có đơn tố cáo ông Nguyễn Xuân Hiệu, Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng Tiểu ban dồn điền đổi thửa (DĐĐT) thôn Thanh Chiểu; Lã Văn Loan, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Tiểu ban DĐĐT thôn Phú Thịnh; Nguyễn Khắc Thiện, Trưởng thôn Thanh Chiểu; Nguyễn Quang Thu, Bí thư Chi bộ thôn Thanh Chiểu, ông Bùi Trần Hải, cán bộ địa chính của xã Phú Cường.

Khu đất đầu cầu Văn Lang do mua bán trái phép, không canh tác, đang đợi phân lô bán nền
Khu đất đầu cầu Văn Lang do mua bán trái phép, không canh tác, đang đợi phân lô bán nền

Theo bà Sơn, việc thực hiện DĐĐT của xã và thôn Thanh Chiểu không dân chủ, không công khai, minh bạch và ép dân. Trước khi DĐĐT theo Hướng dẫn số 29 ngày 14/5/2012 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội, Tiểu ban DĐĐT của thôn không kiểm tra thực tế diện tích đất, không phân loại hạng mục đất, không công bố công khai diện tích đất quỹ 1 và quỹ 2; giấu diện tích, để ngoài sổ sách, vừa dồn ghép ruộng, vừa đợi thời cơ để tham nhũng đất đai.

Cụ thể, phần đất của bà Sơn được giữ nguyên hiện trạng, như tuyên bố của Tiểu ban DĐĐT. Nhưng bỗng dưng hộ ông Lô, ở xóm 6 đến cấy ruộng diện tích tích 10 thước ở Xứ đồng 600 đất của gia đình. Bà Sơn phản ứng thì vợ chồng ông Lô thản nhiên nói "cán bộ xã chia cho tôi ở đâu thì cứ cấy". Chưa hết, Tiểu ban còn lấy tiếp diện tích 1,4 sào Xứ đồng 700 trên của bà để làm giao thông nội đồng. Nhiều hộ khác cũng rơi vào hoàn cảnh như bà Sơn.

Hộ bà Nguyễn Thị Nhượng, ở xóm 8, có 2 ruộng; một ruộng cho người khác thầu, còn một ruộng thì không có đường vào để canh tác. Hộ bà Vũ Thị Nhâm, ở xóm 8, không thuộc diện DĐĐT nhưng bị Tiểu ban DĐĐT thôn chỉ định hộ khác đến chiếm làm, dẫn đến hai hộ xô xát với nhau phải lên xã giải quyết.

Ở thôn Thanh Chiểu còn có dấu hiệu một số cán bộ xã và thôn dung túng, làm ngơ để người dân tự ý mua đất nông nghiệp trái pháp luật. Lợi dụng DĐĐT, đặc biệt là khi cầu Văn Lang bắc qua sông Hồng từ Việt Trì có đường từ đầu cầu đến QL32 đi Trung Hà- Sơn Tây đoạn qua địa phận xã Phú Cường, nhiều hộ dân bán đất trái pháp luật. Như hộ Đỗ Thị Nhạn và con trai là Nguyễn Khắc Huyên chuyển nhượng cho vợ chồng ông Đinh Văn Chiến, ở TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ với hơn 400m2 (trong tổng diện tích 3118m2). Việc chuyển nhượng này được ông Trần Quang Chuân, cán bộ tư pháp xã làm thủ tục để ông Nguyễn Xuân Hiệu, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Cường chứng thực.

Người dân tố giác với các căn cứ chỉ ra sự ém nhẹm, mập mờ tiền đền bù giải phóng mặt bằng đường nối từ cầu Văn Lang – QL 3. Quá trình xây dựng, các nhà thầu đã làm việc với chính quyền xã trong bồi thường, giải phóng mặt bằng, đến nay công trình đã đưa vào sử dụng nhưng xã chỉ thông báo cho những hộ nào có diện tích đất trong dự án làm cầu, làm đường đến nhận tiền đền bù; còn số tiền đền bù cho các kênh mương, đường xá, đường điện cao thế, các công trình công cộng đi qua thôn được bao nhiêu, ai quản lí, sử dụng vào mục đích gì hay nhập vào công quỹ, xã không hề công khai cho dân được biết?

Huyện Ba Vì có dung túng, bao che (?!)

Ngày 4/4/2020, ông Đỗ Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì kí Công văn số 719/UBND-TTr (trả lời đơn của công dân). Đáng tiếc là nội dung trả lời lại mâu thuẫn và trái với quy định của Luật Khiếu nại. Theo đó, phần trên của văn bản trả lời:"Trên cơ sở xác minh, kiểm tra cho thấy: Ngày 22/1/2019, UBND xã Phú Cường có chứng thực vào Giấy chuyển nhượng đất...". Nhưng phàn dưới văn bản này lại nêu: "Sau khi kiểm tra lại UBND xã Phú Cường thấy không có việc mua bán chuyển nhượng". Vậy trên nói là "có chứng thực"; dưới văn bản lại bảo "không có việc mua bán chuyển nhượng", có phải mâu thuẫn không? Khi bị phát giác UBND xã Phú Cường ban hành thông báo "Hủy giá trị pháp lí của văn bản được chứng thực chữ kí?". Sự thật rành rành như vậy mà ông Phó Chủ tịch UBND huyện trả lời cho dân là “không có việc mua bán chuyển nhượng”, thì làm sao người dân tin vào chính quyền được nữa? Ở đây không chỉ là sự vô trách nhiệm, mà còn khẳng định ông Phó Chủ tịch UBND huyện cố tình bao che cho sai phạm của xã Phú Cường(!?).

Nghị định số 64/CP của Chính phủ ngày 27/9/2013 quy định về giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định đất lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp. Vậy tai sao một số cán bộ vẫn cố tình chứng thực, tiếp tay cho hành vi bán đất nông nghiệp trái phép. Những ai được hưởng lợi trong việc mua bán này?

Huyện Ba Vì cho rằng, sai phạm trong DĐĐT, về sử dụng đất của dân, đất công, đất công ích với dự án làm cầu, đường nối QL3 với cầu Văn Lang: "UBND huyện Ba Vì đã ban hành Văn bản số 718 ngày 24/4/2020, giao cho Chủ tịch UBND xã Phú Cường giải quyết nội dung đơn của công dân theo đúng quy định của pháp luật". Trong khi nhiều cán bộ xã Phú Cường và thôn Thanh Chiểu đang là đối tượng bị tố cáo; thẩm quyền giải quyết phải là của Huyện ủy, UBND và các cơ quan chức năng của huyện Ba Vì. Vậy sao huyện lại "đẩy" về cho chính nơi đang bị tố cáo giải quyết?

Đề nghị Thành ủy, UBND và các cơ quan chức năng của TP Hà Nội cần phải vào cuộc, làm rõ những sai phạm nêu trên của một số cán bộ xã Phú Cường và việc dung túng, bao che của UBND huyện Ba Vì.

Đại Dũng-Thu Trang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Tin khác

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?
Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật
Để có cái nhìn rõ hơn về tính pháp lí trong vụ phóng viên Tạp chí Người cao tuổi bị đe dọa, hành hung khi đang tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, mà Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh, chúng tôi đăng quan điểm của luật sư Phạm Quang Xá, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về vụ án…
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động