Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...
Giao người vi phạm xử lí chính mình(!?)

Chưa hết, khi bị Chi cục THADS huyện Ba Tri trả hồ sơ, vị luật sư thực hiện công việc uỷ quyền cho ông Cường đến Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Ba Tri nộp đầy đủ hồ sơ và đơn yêu cầu cấp sổ đỏ. Người nhận hồ sơ là bà Hằng, cán bộ văn phòng tiếp nhận từ ngày 10/12/2020. Tại đây, vị luật sư xin biên nhận, bà Hằng và một cán bộ nam ngồi bên cạnh trả lời: “Khỏi cần biên nhận, ở đây chúng tôi nhận dùm thôi”. Chờ đợi sau 4 tháng, đến ngày 6/4/2021, Phòng TN&MT huyện mới có Văn bản số: 436/PTNMT-QLĐĐ gửi Chi nhánh Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) huyện Ba Tri với nội dung: “Đề nghị Chi nhánh ĐKĐĐ huyện Ba Tri xem xét, thực hiện thủ tục đo đạc tách thửa, hợp thửa đất theo yêu cầu của người sử dụng”. Trong văn bản này có 13 trường hợp, trong đó có trường hợp của bà Lê Thị Tám (chủ đất) bán cho ông Bạch Vĩnh Cường. Điều đáng lên án đối với bà Đỗ Thị Liễu, cán bộ thuộc Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Ba Tri như “nhà tiên tri cực giỏi”. Vì ngày 6/4/2021, Phòng TN&MT huyện mới có văn bản kèm theo chuyển 13 bộ hồ sơ sang Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Ba Tri. Vậy mà trước đó 18 ngày (tức ngày 17/3/2021), bà Liễu đã gọi điện thoại thông báo cho vị luật sư của ông Cường đem hồ sơ nộp trực tiếp cho bà tại trụ sở Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Ba Tri. Rồi bà phát cho một “Phiếu tiếp nhận và trả kết quả”. Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”. Trong khi bà Liễu phát phiếu tiếp nhận từ ngày 17/3/2021 và hẹn tới ngày 29/4/2021 (gần một tháng rưỡi). Vị luật sư và nhà báo đi cùng ai cũng lắc đầu. Với miếng đất trống hơn 400m2 nằm giữa bãi cỏ, phía trước là Huyện lộ 14 đổ nhựa, ba bên đều có nhà dân và tường rào xây sẵn. Vậy mà bà Liễu phải hẹn tới 1 tháng 13 ngày sau mới đo đạc được!?

Trụ sở Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Ba Tri.
Trụ sở Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Ba Tri.

Giấy hẹn “một đàng”, nhưng thực tế bà Liễu làm “một nẻo”. Ngày 22/4/2021, tuy chưa đến hẹn nhưng bà Liễu đã chỉ đạo cho một người ngoài cơ quan tên là Nguyễn Văn Hoà chủ động gọi điện thoại cho luật sư: “Hãy xuống văn phòng một cửa nộp đơn xin đo đạc để được đo đất làm sổ đỏ.” Sáng hôm sau, ông Cường và luật sư của ông xuống tại hiện trường theo lời hướng dẫn của ông Hoà. Đến hiện trường, do cái cột mốc phía sau khu đất cơ quan Toà án đo trước đó đã bị xê dịch nên ông Hoà bỏ về không thực hiện đo đạc, với lí do: “Cột mốc ranh không có”, rồi lập một biên bản huỷ Đơn yêu cầu đo đạc.

Nỗi khổ và nỗi đau!

Khoảng một tuần sau đến hẹn lại lên, ông Hoà lại điện thoại cho vị luật sư của ông Cường đến “Văn phòng một cửa” tức trụ sở Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Ba Tri nhận “Biên bản huỷ đơn yêu cầu đo đạc” lần 1 rồi tiếp tục rút hồ sơ ra và viết đơn “xin yêu cầu” đo đạc lần 2 và rút hồ sơ ra nộp cho phía ông Hoà đo đạc khỏi cần nộp vào Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ của huyện. Đến thời điểm này không biết ông Hoà là ai, ông đi đo đạc đất có pháp nhân hay không, kết quả của ông đo có giá trị pháp lí hay không? Tất cả thông tin về ông Hoà không ai biết mà duy chỉ có bà Liễu biết rõ. Người dân địa phương cho rằng, ông Hòa là “cò đo đạc”. Chính vì thế mà khi đến trụ sở Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Ba Tri, phía luật sư của ông Cường đành “ngậm đắng” cho qua chuyện và xin rút hồ sơ ra kèm với lá đơn mới “yêu cầu xin đo đạc lần 2”. Tại đây bà Liễu đã xử lí vụ việc và trả lời một cách rất mơ hồ. Bà Liễu đòi hỏi người dân những chuyện hết sức phi lí. Bà Liễu ép người nộp hồ sơ phải làm trái các quy định của pháp luật. Theo bà Liễu: “Bộ hồ sơ hôm trước chú nộp vào đây là để tôi lưu lại. Nay muốn đo đạc lần 2 thì phải nộp tiếp đơn xin đo đạc mới và nộp thêm một bộ hồ sơ nữa...”. Vị luật sư của ông Cường giải thích: “Hôm trước tôi đã nộp cho bà một bộ hồ sơ đầy đủ. Lần một chưa đo đạc được thì nay chúng tôi đóng cột mốc rồi, tiếp tục đo đạc thôi. Tại sao bà buộc tôi phải nộp thêm một đơn mới và một bộ hồ sơ mới là căn cứ vào luật nào vậy ?”. Bà Liễu khoát tay: “Nếu chú không nộp thì tôi sẽ không nhận đơn và không giải quyết. Vậy thôi!”. Trước tình thế “nan giải” vị luật sư đành “ngậm đắng” tuân lệnh và nộp thêm một bộ hồ sơ mới. Lúc này bà Liễu, mới kí tên giao “Phiếu hẹn” lần thứ hai có thời hạn từ ngày 27/4 đến 9/6/2021 (gần một tháng rưỡi). Khi thấy kiểu cách làm việc và cách hành xử trong giao tiếp cũng như những lí lẽ giải thích và ép buộc của bà Liễu, luật sư đã 4 lần yêu cầu xin gặp ông Hải, Trưởng Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Ba Tri để được giải thích vụ việc. Lúc này bà Liễu kiên quyết không cho gặp mà bà ta chỉ vị luật sư này vào trong hội trường cơ quan rồi cũng chính bà Liễu ra tiếp và khẳng định: “Ở đây quy định của cơ quan là vậy đó!”. Chính hành vi bà Liễu cố ý làm trái mà bà ta lại trực tiếp giải quyết khiếu nại của khách hàng(!?)

Vì quá bức xúc với kiểu làm việc “kì lạ” này, chiều 27/4/2021, vị luật sư cùng ông Cường trở về TP Bến Tre với quãng đường 50 km, đến gặp ông Trí, Trưởng Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Bến Tre phản ảnh vụ việc. Chờ đợi gần 2 tiếng đồng hồ, ông Trí mới xuất hiện, chỉ tay: “Tôi không biết anh là ai cả, nếu có khiếu nại gì thì cứ nộp đơn và đăng kí dưới bộ phận tiếp dân ở dưới đất, rồi chờ ngày hẹn”.

Sau đó ông Trí điện thoại cho ông Hải sẽ trực tiếp giải quyết công việc của ông Cường.

Sáng ngày 29/4/2021, ông Cường cùng luật sư có mặt tại điểm hẹn thì ông Hải đã “biệt tăm” không có mặt ở văn phòng làm việc. Ông Cường và luật sư yêu cầu bà Liễu (người trực tiếp nhận hồ sơ) trả lại 2 đơn và 2 bộ hồ sơ. Bà Liễu trả lại hồ sơ, nhưng bộ hồ sơ nộp trước đã bị mất 1 Hợp đồng uỷ quyền. Khi được hỏi lí do, bà Liễu cho rằng đã thất lạc ở đâu chưa tìm thấy (!?).

Không cần đo đạc vẫn được cấp sổ đỏ!

Đối với trường hợp này đã có 2 bản án dân sự sơ thẩm, phúc thẩm đã có hiệu lực thi hành. Trước khi đưa vụ án ra xét xử, cả 2 cấp Toà án tỉnh Bến Tre đã có văn bản trưng cầu các cơ quan chức năng đo đạc có sự chứng kiến, xác nhận của đại diện chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan, kèm theo hoạ đồ, diện tích, vị trí, số thửa, tờ bản đồ... Khi cơ quan Toà án đưa ra xét xử là “Nhân danh nước CHXHCN Việt Nam” đại diện chủ thể đặc biệt. Do vậy, khi thi hành quyết định của bản án đã có hiệu lực pháp luật thì Văn phòng ĐKĐĐ không được phép đo đạc lại. Bởi các lí do sau:

Một là, nếu đo đạc lại theo như “ý muốn” của Văn phòng ĐKĐĐ mà có sự chênh lệch một vài mét vuông đất hay một vài tấc đất thì bản án cũng không thể thi hành được.

Hai là, trong trường hợp hai bên mua bán có sự đoàn kết, hiệp thương kí giáp ranh đóng cọc mốc với các hộ xung quanh rất dễ dàng. Ngược lại, các bên thiếu thống nhất, thậm chí còn tỏ thái độ lật lọng, lừa đảo như trường hợp của ông Trí (cháu bà Tám) thì không thể nào đo đạc hoặc kí giáp ranh được.

Thứ ba, Một khi cơ quan Toà án đại diện chủ thể đặc biệt đã tiến hành đo đạc và thu tiền rồi. Nội dung bản án phải thi hành cũng không có gì thay đổi thì việc đòi hỏi đo đạc lại diện tích để thu tiền thêm lần 2, lần 3... của Văn phòng ĐKĐĐ đều không hợp pháp và không có giá trị pháp lí.

Đối chiếu với quy định của pháp luật, trường hợp của bà Lê Thị Tám bán đất cho ông Bạch Vĩnh Cường. Đề nghị Phòng TN&MT huyện Ba Tri buộc ông Võ Văn Trí và bà Lê Thị Tám phải trả lại sổ đỏ cũ để ông Bạch Vĩnh Cường có hồ sơ làm thủ tục chuyển đổi sở hữu chủ. Trong trường hợp ông Trí không chịu nộp thì đề nghị Phòng TN&MT huyện làm tờ trình đề nghị UBND huyện ra thông báo huỷ sổ đỏ để tiến hành cấp sổ đỏ mới cho ông Bạch Vĩnh Cường theo đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.
Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông
Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 17/7 và ngày 19/7/2021, Tạp chí Người cao tuổi số 143 (2974) ngày 20/7 và số 144 (2975) ngày 21/7/2021 đăng 2 kì bài: “Vụ “xã hội đen” ngang nhiên chiếm nhà, đất của anh Vũ Tùng Bách ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang”. Mới đây, anh Vũ Tùng Bách có đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang. Với những tài liệu, bằng chứng có trong hồ, nội dung tố cáo của anh Bách là có căn cứ…
Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Nhân Đức Pharma (tại thôn 7, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông, do ông Nguyễn Đức Quỳnh làm Giám đốc) 154 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động 6 tháng, vì đã có nhiều vi phạm trong kinh doanh và hành nghề dược hóa.
Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), nhiều người dân sinh sống tại Khu đô thị Đại Thanh bức xúc cho biết, cán bộ xã Tả Thanh Oai và Tổ trưởng Tổ phòng chống dịch bệnh Covid- 19 lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi không cho người dân nhận bưu phẩm, hàng hóa và lập biên bản xử phạt 3 triệu đồng là trái với quy định của pháp luật.

Tin khác

Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện

Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện
Việc sáp nhập các điểm trường lẻ vào điểm trường chính là phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện của nghành giáo dục. Tuy nhiên, việc sáp nhập điểm trường lẻ vào điểm trường chính ở xã Ngọc Sơn ban đầu chưa nhận được sự đồng thuận của Nhân dân, nhưng sau nhiều lần đối thoại đã có sự đồng thuận.

Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La
Công an huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam nhóm 4 đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La về hành vi Cố ý gây thương tích.

Cần xử lí nghiêm những kẻ đe doa, hành hung nhân viên trực chốt phòng chống dịch Covid-19

Cần xử lí nghiêm những kẻ đe doa, hành hung nhân viên trực chốt phòng chống dịch Covid-19
Thực hiện đúng quy định nhưng ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập dã man, khiến ông phải nhập viện điều trị…

“Bất chấp” dịch Covid-19, xưởng nhựa vẫn “vô tư” hoạt động

“Bất chấp” dịch Covid-19, xưởng nhựa vẫn “vô tư” hoạt động
Mùi khét, khói đen bủa vây xóm làng, nguồn nước bị ô nhiễm,… Đó là thực trạng mà người dân, trong đó có người cao tuổi đang hứng chịu, do những xưởng tái chế nhựa tại xã Tiên Dược gây ra. Đáng nói, những cơ sở này bất chấp “lệnh cấm”, “vô tư” hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ…

Nỗi khổ của người phụ nữ đơn thân và cách hành xử của cán bộ chính quyền sở tại

Nỗi khổ của người phụ nữ đơn thân và cách hành xử của cán bộ chính quyền sở tại
Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí) số 46 (2406) ngày 20/3/2019 đăng bài: “TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế: Người phụ nữ đơn độc và nỗi khổ bị hàng xóm chiếm đất, hành hung”, phản ánh về tình cảnh éo le, khổ cực của bà Phan Thị Ly Hương, sinh năm 1960, ở số 1/170 đường Xuân 68, phường Thuận Lộc, TP Huế. Theo đó, bà sống đơn thân trong căn nhà mục nát, lại bị hàng xóm chiếm đất và hành hung… Mới đây, bà Ly Hương lại có Thư kêu cứu gửi Tạp chí Người cao tuổi, trình bày tình cảnh của bà không những không được cải thiện, mà ngày càng bi đát hơn, đặc biệt là những hành xử của cán bộ chính quyền sở tại…

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch
Ngày 11/9/2021, Công an huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phá án thành công hai vụ trộm cắp tài sản, bắt giữ 3 đối tượng liên quan
Xem thêm
Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.
Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông
‘Gạo ông Cua’ lại bị làm giả

‘Gạo ông Cua’ lại bị làm giả

Để ngặn chặn tình trạng gạo ST25 giả, doanh nghiệp của ông Cua đã cho ra sản phẩm có gắn hình “cha đẻ”, tem chống hàng giả… Nhưng chỉ vài ngày sau trên thị trường lại xuất hiện bao bì y chang.
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH TM và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động