Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...
Giao người vi phạm xử lí chính mình(!?)

Chưa hết, khi bị Chi cục THADS huyện Ba Tri trả hồ sơ, vị luật sư thực hiện công việc uỷ quyền cho ông Cường đến Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Ba Tri nộp đầy đủ hồ sơ và đơn yêu cầu cấp sổ đỏ. Người nhận hồ sơ là bà Hằng, cán bộ văn phòng tiếp nhận từ ngày 10/12/2020. Tại đây, vị luật sư xin biên nhận, bà Hằng và một cán bộ nam ngồi bên cạnh trả lời: “Khỏi cần biên nhận, ở đây chúng tôi nhận dùm thôi”. Chờ đợi sau 4 tháng, đến ngày 6/4/2021, Phòng TN&MT huyện mới có Văn bản số: 436/PTNMT-QLĐĐ gửi Chi nhánh Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) huyện Ba Tri với nội dung: “Đề nghị Chi nhánh ĐKĐĐ huyện Ba Tri xem xét, thực hiện thủ tục đo đạc tách thửa, hợp thửa đất theo yêu cầu của người sử dụng”. Trong văn bản này có 13 trường hợp, trong đó có trường hợp của bà Lê Thị Tám (chủ đất) bán cho ông Bạch Vĩnh Cường. Điều đáng lên án đối với bà Đỗ Thị Liễu, cán bộ thuộc Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Ba Tri như “nhà tiên tri cực giỏi”. Vì ngày 6/4/2021, Phòng TN&MT huyện mới có văn bản kèm theo chuyển 13 bộ hồ sơ sang Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Ba Tri. Vậy mà trước đó 18 ngày (tức ngày 17/3/2021), bà Liễu đã gọi điện thoại thông báo cho vị luật sư của ông Cường đem hồ sơ nộp trực tiếp cho bà tại trụ sở Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Ba Tri. Rồi bà phát cho một “Phiếu tiếp nhận và trả kết quả”. Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”. Trong khi bà Liễu phát phiếu tiếp nhận từ ngày 17/3/2021 và hẹn tới ngày 29/4/2021 (gần một tháng rưỡi). Vị luật sư và nhà báo đi cùng ai cũng lắc đầu. Với miếng đất trống hơn 400m2 nằm giữa bãi cỏ, phía trước là Huyện lộ 14 đổ nhựa, ba bên đều có nhà dân và tường rào xây sẵn. Vậy mà bà Liễu phải hẹn tới 1 tháng 13 ngày sau mới đo đạc được!?

Trụ sở Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Ba Tri.
Trụ sở Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Ba Tri.

Giấy hẹn “một đàng”, nhưng thực tế bà Liễu làm “một nẻo”. Ngày 22/4/2021, tuy chưa đến hẹn nhưng bà Liễu đã chỉ đạo cho một người ngoài cơ quan tên là Nguyễn Văn Hoà chủ động gọi điện thoại cho luật sư: “Hãy xuống văn phòng một cửa nộp đơn xin đo đạc để được đo đất làm sổ đỏ.” Sáng hôm sau, ông Cường và luật sư của ông xuống tại hiện trường theo lời hướng dẫn của ông Hoà. Đến hiện trường, do cái cột mốc phía sau khu đất cơ quan Toà án đo trước đó đã bị xê dịch nên ông Hoà bỏ về không thực hiện đo đạc, với lí do: “Cột mốc ranh không có”, rồi lập một biên bản huỷ Đơn yêu cầu đo đạc.

Nỗi khổ và nỗi đau!

Khoảng một tuần sau đến hẹn lại lên, ông Hoà lại điện thoại cho vị luật sư của ông Cường đến “Văn phòng một cửa” tức trụ sở Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Ba Tri nhận “Biên bản huỷ đơn yêu cầu đo đạc” lần 1 rồi tiếp tục rút hồ sơ ra và viết đơn “xin yêu cầu” đo đạc lần 2 và rút hồ sơ ra nộp cho phía ông Hoà đo đạc khỏi cần nộp vào Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ của huyện. Đến thời điểm này không biết ông Hoà là ai, ông đi đo đạc đất có pháp nhân hay không, kết quả của ông đo có giá trị pháp lí hay không? Tất cả thông tin về ông Hoà không ai biết mà duy chỉ có bà Liễu biết rõ. Người dân địa phương cho rằng, ông Hòa là “cò đo đạc”. Chính vì thế mà khi đến trụ sở Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Ba Tri, phía luật sư của ông Cường đành “ngậm đắng” cho qua chuyện và xin rút hồ sơ ra kèm với lá đơn mới “yêu cầu xin đo đạc lần 2”. Tại đây bà Liễu đã xử lí vụ việc và trả lời một cách rất mơ hồ. Bà Liễu đòi hỏi người dân những chuyện hết sức phi lí. Bà Liễu ép người nộp hồ sơ phải làm trái các quy định của pháp luật. Theo bà Liễu: “Bộ hồ sơ hôm trước chú nộp vào đây là để tôi lưu lại. Nay muốn đo đạc lần 2 thì phải nộp tiếp đơn xin đo đạc mới và nộp thêm một bộ hồ sơ nữa...”. Vị luật sư của ông Cường giải thích: “Hôm trước tôi đã nộp cho bà một bộ hồ sơ đầy đủ. Lần một chưa đo đạc được thì nay chúng tôi đóng cột mốc rồi, tiếp tục đo đạc thôi. Tại sao bà buộc tôi phải nộp thêm một đơn mới và một bộ hồ sơ mới là căn cứ vào luật nào vậy ?”. Bà Liễu khoát tay: “Nếu chú không nộp thì tôi sẽ không nhận đơn và không giải quyết. Vậy thôi!”. Trước tình thế “nan giải” vị luật sư đành “ngậm đắng” tuân lệnh và nộp thêm một bộ hồ sơ mới. Lúc này bà Liễu, mới kí tên giao “Phiếu hẹn” lần thứ hai có thời hạn từ ngày 27/4 đến 9/6/2021 (gần một tháng rưỡi). Khi thấy kiểu cách làm việc và cách hành xử trong giao tiếp cũng như những lí lẽ giải thích và ép buộc của bà Liễu, luật sư đã 4 lần yêu cầu xin gặp ông Hải, Trưởng Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Ba Tri để được giải thích vụ việc. Lúc này bà Liễu kiên quyết không cho gặp mà bà ta chỉ vị luật sư này vào trong hội trường cơ quan rồi cũng chính bà Liễu ra tiếp và khẳng định: “Ở đây quy định của cơ quan là vậy đó!”. Chính hành vi bà Liễu cố ý làm trái mà bà ta lại trực tiếp giải quyết khiếu nại của khách hàng(!?)

Vì quá bức xúc với kiểu làm việc “kì lạ” này, chiều 27/4/2021, vị luật sư cùng ông Cường trở về TP Bến Tre với quãng đường 50 km, đến gặp ông Trí, Trưởng Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Bến Tre phản ảnh vụ việc. Chờ đợi gần 2 tiếng đồng hồ, ông Trí mới xuất hiện, chỉ tay: “Tôi không biết anh là ai cả, nếu có khiếu nại gì thì cứ nộp đơn và đăng kí dưới bộ phận tiếp dân ở dưới đất, rồi chờ ngày hẹn”.

Sau đó ông Trí điện thoại cho ông Hải sẽ trực tiếp giải quyết công việc của ông Cường.

Sáng ngày 29/4/2021, ông Cường cùng luật sư có mặt tại điểm hẹn thì ông Hải đã “biệt tăm” không có mặt ở văn phòng làm việc. Ông Cường và luật sư yêu cầu bà Liễu (người trực tiếp nhận hồ sơ) trả lại 2 đơn và 2 bộ hồ sơ. Bà Liễu trả lại hồ sơ, nhưng bộ hồ sơ nộp trước đã bị mất 1 Hợp đồng uỷ quyền. Khi được hỏi lí do, bà Liễu cho rằng đã thất lạc ở đâu chưa tìm thấy (!?).

Không cần đo đạc vẫn được cấp sổ đỏ!

Đối với trường hợp này đã có 2 bản án dân sự sơ thẩm, phúc thẩm đã có hiệu lực thi hành. Trước khi đưa vụ án ra xét xử, cả 2 cấp Toà án tỉnh Bến Tre đã có văn bản trưng cầu các cơ quan chức năng đo đạc có sự chứng kiến, xác nhận của đại diện chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan, kèm theo hoạ đồ, diện tích, vị trí, số thửa, tờ bản đồ... Khi cơ quan Toà án đưa ra xét xử là “Nhân danh nước CHXHCN Việt Nam” đại diện chủ thể đặc biệt. Do vậy, khi thi hành quyết định của bản án đã có hiệu lực pháp luật thì Văn phòng ĐKĐĐ không được phép đo đạc lại. Bởi các lí do sau:

Một là, nếu đo đạc lại theo như “ý muốn” của Văn phòng ĐKĐĐ mà có sự chênh lệch một vài mét vuông đất hay một vài tấc đất thì bản án cũng không thể thi hành được.

Hai là, trong trường hợp hai bên mua bán có sự đoàn kết, hiệp thương kí giáp ranh đóng cọc mốc với các hộ xung quanh rất dễ dàng. Ngược lại, các bên thiếu thống nhất, thậm chí còn tỏ thái độ lật lọng, lừa đảo như trường hợp của ông Trí (cháu bà Tám) thì không thể nào đo đạc hoặc kí giáp ranh được.

Thứ ba, Một khi cơ quan Toà án đại diện chủ thể đặc biệt đã tiến hành đo đạc và thu tiền rồi. Nội dung bản án phải thi hành cũng không có gì thay đổi thì việc đòi hỏi đo đạc lại diện tích để thu tiền thêm lần 2, lần 3... của Văn phòng ĐKĐĐ đều không hợp pháp và không có giá trị pháp lí.

Đối chiếu với quy định của pháp luật, trường hợp của bà Lê Thị Tám bán đất cho ông Bạch Vĩnh Cường. Đề nghị Phòng TN&MT huyện Ba Tri buộc ông Võ Văn Trí và bà Lê Thị Tám phải trả lại sổ đỏ cũ để ông Bạch Vĩnh Cường có hồ sơ làm thủ tục chuyển đổi sở hữu chủ. Trong trường hợp ông Trí không chịu nộp thì đề nghị Phòng TN&MT huyện làm tờ trình đề nghị UBND huyện ra thông báo huỷ sổ đỏ để tiến hành cấp sổ đỏ mới cho ông Bạch Vĩnh Cường theo đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.
Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Tin khác

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật
Để có cái nhìn rõ hơn về tính pháp lí trong vụ phóng viên Tạp chí Người cao tuổi bị đe dọa, hành hung khi đang tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, mà Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh, chúng tôi đăng quan điểm của luật sư Phạm Quang Xá, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về vụ án…

Phải nhanh chóng làm rõ và xử lí nghiêm đối tượng hành hung, xúc phạm phóng viên

Phải nhanh chóng làm rõ và xử lí nghiêm đối tượng hành hung, xúc phạm phóng viên
Do vụ việc chậm giải quyết, Tạp chí Người cao tuổi vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, UBND và Công an huyện Tam Đảo, đề nghị chỉ đạo khẩn trương điều tra, xử lí nghiêm minh đối tượng hành hung phóng viên, trong quá trình tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng, ngày 7/12/2020…

Xã Tiên Ngoại, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam: Đất hợp pháp bị bịt hết lối vào, bao giờ giải quyết?

Xã Tiên Ngoại, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam: Đất hợp pháp bị bịt hết lối vào, bao giờ giải quyết?
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, ở tổ 36 phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội khiếu nại về việc thửa đất của bà tại thôn Doãn, xã Tiên Ngoại, thị xã Duy Tiên bị bịt mất lối đi, gia đình bà đã đề nghị UBND xã giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm,...

Luật sư phân tích cơ chế vết thương của nạn nhân, khẳng định Vì Văn Khiêm không phạm tội giết vợ

Luật sư phân tích cơ chế vết thương của nạn nhân, khẳng định Vì Văn Khiêm không phạm tội giết vợ
Ngày mới Online ngày 8/6/2021 đăng bài: “Vụ án Vì Văn Kiêm ở bản Mơ Tươi, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La bị xử tử hình về tội giết người: Đại diện nạn nhân kêu oan cho tử tù”, phản ánh, đánh giá, phân tích các tình tiết và chứng cứ trong vụ án, nhận định dấu hiệu oan sai cho tử tù Vì Văn Khiêm là rất rõ. Tại một diễn biến liên quan, ngày 3/6/2021, Công ty luật TNHH Hòa Lợi có Văn bản số 188/CV-CTLHL, kiến nghị về vụ án này. Tại Văn bản này, Luật sư Vũ Văn Lợi, Giám đốc công ty có phân tích về cơ chế gây các thương tích trên cơ thể nạn nhân, từ đó cho rằng Vì Văn Khiêm không phạm tội “Giết người”…
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động