Hoa Long thiền tự - Dấu ấn thời đại Hùng Vương

Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) là kinh đô của Nhà nước Văn Lang thuở xưa, ngày nay còn lại 58 di tích lịch sử, trong đó chùa Hoa Long là tiêu biểu mang dấu ấn của Nhà nước Khai Nguyên do Hùng Hiền Vương tạo dựng.

Sử cũ chép: Chùa Hoa Long ở bến sông thôn Việt Trì, huyện Bạch Hạc, không rõ dựng từ đời nào, bên cạnh chùa có một phiến đá, trên mặt đá có dấu tích của người xưa. Hoa Long thiền tự được "Cương mục" chép năm 1740 với dự kiến trùng tu lớn của Nhà nước. Như vậy, chùa này được xây dựng từ rất sớm. Ở sau chùa có một gò đất, tương truyền đấy là một nền thành cũ. Các sách địa chí cổ đều thừa nhận gò đất là dấu tích cũ của cung điện thời Hùng Vương.

0309 tr6 copy

Liền kề Hoa Long thiền tự là đình Việt Trì thờ Thánh tổ Hùng Vương, ở giữa là đền thờ Hoa Dung công chúa, nay vẫn còn dấu vết nền móng bằng đá ong. Sau Hoa Long tự có một cái ao khá rộng mặc dầu đã san lấp nhiều, ao mang tên Hàm Long (ao Hàm Rồng) cùng với Bến Gót nơi có Hà Thần Miếu ở khu đất có tên Long Thổ Châu (Bãi đất Rồng).

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp năm 1946 - 1954 Việt Trì bị tái chiếm, thực dân Pháp càn quét tàn phá đình chùa. Năm 1994, chùa Hoa Long khởi công tái thiết đến năm 1997 khánh thành. Chùa tọa lạc trên đồi cao đúng nền cũ năm 1886 với diện tích 2.846m2, riêng nhà Tam Bảo nơi thờ phật rộng tới 300m2.

Nay Hoa Long thiền tự xây dựng đã hoàn thiện. Ngoài chùa chính còn có Tổ đường, Ni đường, giảng đường. Bên cạnh chùa là lầu Hoa Dung, đền thờ công chúa Ngọc Hoa và Tiên Dung, tượng công chúa tạc đá cẩm thạch. Chùa Hoa Long xây dựng khang trang, bề thế, dáng cổ kính.

Trong chùa hàng chục pho tượng Phật đều toát lên sự linh thiêng. Mỗi một pho tượng là một hình dáng, một tâm hồn rất sống động. Đặc biệt trong chùa còn lưu giữ được quả chuông với bài minh khắc trên đó. Bài minh nêu rõ sự tích chùa, các sư trụ trì, các cá nhân và địa phương công đức. Cuối bài minh ghi: "Tam Đái phủ, Bạch Hạc huyện, Bạch Hạc xã, Việt Trì thôn Lê Triều Cảnh Hưng vạn vạn niên chi thập bát tuế thứ, Đinh Sửu tam nguyệt cốc nhật". Nghĩa là quả chuông này đúc và hoàn thành Triều Lê Cảnh hưng thứ 18, năm Đinh Sửu (1757) ngày tốt lành tháng 3. Cái khánh đồng tạo năm Kỷ Mùi (1799) là nguyên bản của Hoa Long thiền tự xưa. Đây là 2 cổ vật vô cùng quý báu, là tài sản vô giá của Hoa Long thiền tự.

Ngôi chùa này được UBND tỉnh Phú Thọ công nhận và cấp bằng Di tích lịch sử văn hóa năm 2004.

Lương Nghị

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chất vấn ở Quốc hội là tiếng nói của dân

Chất vấn ở Quốc hội là tiếng nói của dân

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) do cử tri lựa chọn bầu từ những người ưu tú, đủ tiêu chuẩn và bản lĩnh gánh vác công việc do Nhân dân ủy quyền. Cả nước với hơn 93 triệu dân (khoảng 65 triệu cử tri) mà có gần 500 ĐBQH, phải chăng mỗi vị ĐBQH trung bình đại diện cho 19 vạn dân.
Già hóa tích cực và lành mạnh

Già hóa tích cực và lành mạnh

Hội thảo quốc tế “Tăng cường hợp tác giữa các bên nhằm thúc đẩy già hóa năng động và sức khỏe tâm thần NCT trong ASEAN” vừa diễn ra tại Hà Nội là động thái tích cực nằm trong khuôn khổ năm ASEAN 2020.
Vinh quang truyền thống “tôn sư trọng đạo”

Vinh quang truyền thống “tôn sư trọng đạo”

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Mấy chục năm nay, thấm nhuần đạo lí “uống nước nhớ nguồn”, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 trở thành ngày hội “tôn vinh người thầy” của toàn dân.
Chuyện về người phụ nữ 20 năm kiên trì phấn đấu vào Đảng

Chuyện về người phụ nữ 20 năm kiên trì phấn đấu vào Đảng

Tôi đã đi nhiều nơi trên mảnh đất xứ Thanh, gặp nhiều người trở thành đảng viên ở tuổi U40, U50. Họ vào Đảng không phải vì lợi ích chính trị hay kinh tế mà họ thực sự có niềm tin lớn lao với Đảng...
Rừng tự nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn ở miền Trung tăng hay giảm?

Rừng tự nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn ở miền Trung tăng hay giảm?

Báo cáo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội, cho thấy độ che phủ của rừng Việt Nam hiện đã lên trên 42%, diện tích rừng là 14,6 triệu ha tăng 5,6 triệu ha so với 30 năm trước… Như vậy chỉ có tăng không có chuyện phá rừng, nhất là phá rừng tự nhiên, rừng đầu nguồn xây hồ thủy lợi, xây công trình thủy điện trong 30 năm qua?

Tin khác

Sức mạnh đoàn kết dân tộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sức mạnh đoàn kết dân tộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Đại đoàn kết dân tộc là nguồn cội sức mạnh, một tài sản tinh thần quý báu của Việt Nam ta, truyền thống này đã được bồi đắp, phát huy qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Nó quy tụ mọi giai cấp, mọi tầng lớp Nhân dân thành một khối vững chắc, quyết định sự tồn vong của dân tộc ta.

Những vấn đề người dân quan tâm, mong đợi ở cán bộ mặt trận

Những vấn đề người dân quan tâm, mong đợi ở cán bộ mặt trận
Ở tầm vĩ mô, mục tiêu, nhiệm vụ và các chương trình hoạt động của Nghị quyết Đại hội MTTQ lần thứ VIII đề ra hoàn toàn đúng đắn, đầy đủ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị và nguyện vọng của người dân.

Chăm sóc người cao tuổi: Cần lắm những yêu thương

Chăm sóc người cao tuổi: Cần lắm những yêu thương
Trong việc chăm sóc NCT, điều cần thiết nhất là yêu thương và kính trọng. Người ta thường nói “Tuổi già như là một bệnh viện, họ phải nhận đủ thứ bệnh”. Chính vì vậy, NCT cần được yêu thương, chăm sóc một cách hết sức đặc biệt.

Để người cao tuổi "già hóa năng động"

Để người cao tuổi "già hóa năng động"
Già hoá dân số được coi là xu hướng toàn cầu trong thế kỉ XXI, tác động không chỉ với từng cá nhân, gia đình, cộng đồng mà còn với toàn xã hội và bất kì nền kinh tế nào…

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (Kì cuối)

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (Kì cuối)
Phòng chống thiên tai cần đồng bộ

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (​​​​​​​ Kì 2)

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (​​​​​​​ Kì 2)
Những bất cập trong công tác phòng chống thiên tai
Xem thêm
Phiên bản di động