Hoa Long thiền tự - Dấu ấn thời đại Hùng Vương

Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) là kinh đô của Nhà nước Văn Lang thuở xưa, ngày nay còn lại 58 di tích lịch sử, trong đó chùa Hoa Long là tiêu biểu mang dấu ấn của Nhà nước Khai Nguyên do Hùng Hiền Vương tạo dựng.

Sử cũ chép: Chùa Hoa Long ở bến sông thôn Việt Trì, huyện Bạch Hạc, không rõ dựng từ đời nào, bên cạnh chùa có một phiến đá, trên mặt đá có dấu tích của người xưa. Hoa Long thiền tự được "Cương mục" chép năm 1740 với dự kiến trùng tu lớn của Nhà nước. Như vậy, chùa này được xây dựng từ rất sớm. Ở sau chùa có một gò đất, tương truyền đấy là một nền thành cũ. Các sách địa chí cổ đều thừa nhận gò đất là dấu tích cũ của cung điện thời Hùng Vương.

hoa long thien tu dau an thoi dai hung vuong

Liền kề Hoa Long thiền tự là đình Việt Trì thờ Thánh tổ Hùng Vương, ở giữa là đền thờ Hoa Dung công chúa, nay vẫn còn dấu vết nền móng bằng đá ong. Sau Hoa Long tự có một cái ao khá rộng mặc dầu đã san lấp nhiều, ao mang tên Hàm Long (ao Hàm Rồng) cùng với Bến Gót nơi có Hà Thần Miếu ở khu đất có tên Long Thổ Châu (Bãi đất Rồng).

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp năm 1946 - 1954 Việt Trì bị tái chiếm, thực dân Pháp càn quét tàn phá đình chùa. Năm 1994, chùa Hoa Long khởi công tái thiết đến năm 1997 khánh thành. Chùa tọa lạc trên đồi cao đúng nền cũ  năm 1886 với diện tích 2.846m2, riêng nhà Tam Bảo nơi thờ phật rộng tới 300m2.

Nay Hoa Long thiền tự xây dựng đã hoàn thiện. Ngoài chùa chính còn có Tổ đường, Ni đường, giảng đường. Bên cạnh chùa là lầu Hoa Dung, đền thờ công chúa Ngọc Hoa và Tiên Dung, tượng công chúa tạc đá cẩm thạch. Chùa Hoa Long xây dựng khang trang, bề thế, dáng cổ kính.

Trong chùa hàng chục pho tượng Phật đều toát lên sự linh thiêng. Mỗi một pho tượng là một hình dáng, một tâm hồn rất sống động. Đặc biệt trong chùa còn lưu giữ được quả chuông với bài minh khắc trên đó. Bài minh nêu rõ sự tích chùa, các sư trụ trì, các cá nhân và địa phương công đức. Cuối bài minh ghi: "Tam Đái phủ, Bạch Hạc huyện, Bạch Hạc xã, Việt Trì thôn Lê Triều Cảnh Hưng vạn vạn niên chi thập bát tuế thứ, Đinh Sửu tam nguyệt cốc nhật". Nghĩa là quả chuông này đúc và hoàn thành Triều Lê Cảnh hưng thứ 18, năm Đinh Sửu (1757) ngày tốt lành tháng 3. Cái khánh đồng tạo năm Kỷ Mùi (1799) là nguyên bản của Hoa Long thiền tự xưa. Đây là 2 cổ vật vô cùng quý báu, là tài sản vô giá của Hoa Long thiền tự.

Ngôi chùa này được UBND tỉnh Phú Thọ công nhận và cấp bằng Di tích lịch sử văn hóa năm 2004.

Lương Nghị

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can co thai do dung muc voi mo hinh duong lao

Cần có thái độ đúng mực với mô hình dưỡng lão

Đa phần NCT ở nước ta sống chung với con cháu theo kiểu gia đình truyền thống "tam, tứ đại đồng đường" và được người thân chăm sóc.
doi moi hon nua viec tiep xuc cu tri cua dai bieu quoc hoi

Đổi mới hơn nữa việc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội

Tiếp xúc cử tri (TXCT) là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng trong hoạt động của đại biểu Quốc hội (ĐBQH). Việc TXCT luôn được các ĐBQH, các Đoàn ĐBQH và cử tri quan tâm.
song o chung cu can the hien van hoa van minh

Sống ở chung cư cần thể hiện văn hóa, văn minh

Trong hơn 1 thập kỉ trở lại đây, văn hóa sống ở chung cư đang trở thành điều quan tâm của cư dân đô thị nước ta - nơi có mật độ xây dựng nhà chung cư cao tầng ngày một nhiều.
phai nghiem tri van nan tham o lang phi tai san cong

Phải nghiêm trị vấn nạn tham ô - lãng phí tài sản công

Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh thời thường xuyên căn dặn, nhắc nhở: “Tham nhũng, lãng phí và tệ quan liêu là kẻ thù của Nhân dân, nó là kẻ thù rất nguy hiểm vì nó không mang gươm mang súng, mà nó nằm trong các tổ chức của ta, để làm hỏng công việc của ta...”.
triet li nhan sinh trong truyen kieu

Triết lí nhân sinh trong “Truyện Kiều”

Đọc “Kim Vân Kiều truyện” của Thanh Tâm Tài Nhân, ngay từ những dòng đầu tiên cho đến những dòng cuối cùng, tôi đã cảm nhận sự khác biệt rất rõ với “Truyện Kiều” của Nguyễn Du, đặc biệt là triết lí nhân sinh thấm đẫm trong từng trang thơ và thuyết Tài - Mệnh cũng như quan niệm về chữ Tâm của Nguyễn Du. Trong phạm vi bài viết, tôi chỉ đề cập đến điều này trong đoạn mở đầu và đoạn kết của “Truyện Kiều”.

Tin khác

Cần thống nhất nhận thức và hành động về đấu tranh phòng, chống tham nhũng

can thong nhat nhan thuc va hanh dong ve dau tranh phong chong tham nhung
Từ Đại hội lần thứ XII của Đảng tới nay, công cuộc phòng, chống tham nhũng (PCTN) ở nước ta không hề ngơi nghỉ, ngày càng quyết liệt hơn, với tinh thần không có vùng cấm, bất kể đối tượng vi phạm là ai.

“Chạy điểm” trước đại hội đảng - có hay không?

chay diem truoc dai hoi dang co hay khong
Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đã đặt ra 6 yêu cầu cần phải đạt được và xác định rất rõ các nội dung quan trọng cần phải thực hiện tốt như sau:

Đừng để con trẻ thiếu sự quản lí, giáo dục

dung de con tre thieu su quan li giao duc
Gia đình một người bạn hàng xóm của tôi có hai đứa con, con trai năm nay 12 và con gái lên 9 tuổi. Vì có tư tưởng trọng nam khinh nữ nên họ chiều chuộng cậu con trai hết mức, trong khi với cô bé gái có phần bị đối xử, quan tâm “nhẹ” hơn.

Nguyễn Trường Tộ và khát vọng canh tân đất nước

nguyen truong to va khat vong canh tan dat nuoc
Nguyễn Trường Tộ (1830-1871) xuất thân trong một gia đình Công giáo, cha làm nghề thuốc Đông y tại làng Bùi Chu nay thuộc xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Người giải mã văn hóa truyền thống người Giáy (Kì 3)

nguoi giai ma van hoa truyen thong nguoi giay ki 3
Kì cuối: Những suy tư bên bãi đá cổ
Xem thêm
Phiên bản di động