Hộ bà Trần Thị Mai không tranh chấp đất ở liền kề với gia đình anh Trần Tuấn Tú

Việc lấn chiếm đất công của hộ anh Trần Tuấn Tú đã ảnh hưởng đến xác nhận hồ sơ diện tích đất chia thừa kế của hộ bà Trần Thị Mai. Bà Mai phản ánh với các cấp sai phạm của anh Tú và phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.

Đất lấn chiếm đã được thu hồi, đó là lí do đất chia thừa kế của bà Mai không liền kề với đất chia thừa kế của gia đình anh Tú, nhưng luôn bị anh Tú tranh chấp đền bù đất nông nghiệp và tranh chấp đất giãn dân tại 428 Nguyễn Văn Linh với bà Mai. Còn UBND phường báo cáo với cấp trên là tranh chấp đất ở chia thừa kế, nên bà Mai không đủ điều kiện được cấp sổ đỏ,...

Gia đình bà Tạ Thị Vây được chia tài sản 2 thửa đất thổ cư diện tích 485,8m2, gấp nhiều lần những người con khác của cụ Tá

Trước khi làm việc với UBND phường Hiến Nam, phóng viên đã đến hiện trường nơi xảy ra tranh chấp đất đai chia theo tài sản thừa kế giữa bà Trần Thị Mai và anh Trần Tuấn Tú.

Được biết ngoài diện tích đất nông nghiệp được chia theo khoán 100 và khoán 10, thì gia đình cụ Trần Trung Tá và 2 vợ là cụ Hoàng Thị Cảng và cụ Hoàng Thị Ảng, còn có 2 thửa đất thổ cư và một thửa đất tái định cư. Cụ Tá mất năm 2002. Ba cụ có 6 người con, con trai cả là ông Trần Thế Chuyền (mất năm 1986, chồng bà Tạ Thị Vây).

Bà Trần Thị Mai đứng tại thửa đất 63 tờ bản đồ 50 (phía ngoài bụi chuối, không liền kề với hộ anh Tú (nhà đã xây cạnh cột điện)
Bà Trần Thị Mai đứng tại thửa đất 63 tờ bản đồ 50 (phía ngoài bụi chuối, không liền kề với hộ anh Tú (nhà đã xây cạnh cột điện)

Được ủy quyền của cụ Cảng (giấy ủy quyền, theo số công chứng 2904 quyển số 61/Tp-CC-SCC/CK ngày 30/1/2004, do công chứng Nguyễn Thanh Vân phòng Công chứng số 1 Hưng Yên, kí), cụ Ảng họp gia đình nhất trí phân chia 2 thửa đất ao 393m2 và đất vườn 323,8m2 cho các con. Bà Trần Thị Lan và bà Trần Thị Huệ không nhận đất đai thừa kế, anh Trần Đức Ngọc đã được đất ở 428 Nguyễn Văn Linh cũng không nhận thừa kế.

Buổi họp tại nhà bà Vây ngày 20/11/2009, gia đình cụ Ảng thiết lập 2 biên bản với tinh thần 2 khối tài sản đất thổ cư của 3 cụ (cụ Tá, cụ Cảng và cụ Ảng) được phân chia cho các con theo quyền của cụ Ảng (không phân chia theo thừa kế pháp luật hàng thừa kế bằng nhau). Với tinh thần này 6 người con và cụ Ảng đều dự họp và thống nhất kí vào 2 biên bản phân chia (bà Vây là con dâu được kí thay chồng nhận phần chia tài sản cho con cả). Thửa đất ao theo bản đồ 50 đo vilap diện tích 393m2, được chia cho hộ bà Vây 227m2, hộ ông Trần Đăng Khoa 83,1m2, hộ bà Trần Thị Mai 83,1m2. Thửa đất thứ 2, được phân chia cho hộ bà Vây 252,8m2 và cụ Hoàng Thị Ảng 71m2. Cả 2 biên bản chia tài sản ở 2 thửa đất, hộ bà Vây được chia 480m2, gấp nhiều lần những người cùng hàng thừa kế, vậy làm sao có chuyện ngược đời, anh Tú (con của bà Vây và ông Chuyền) lại tranh chấp đất thừa kế ít ỏi của các cô, chú?

Nguồn gốc đất thừa kế của bà Mai rõ ràng, đúng pháp luật.

Cả 2 biên bản họp gia đình ngày 20/11/2009 phân chia tài sản của gia đình cụ Ảng, có đủ 7 chữ kí đồng thuận của các thành viên trong gia đình, có chữ kí của ông Trần Văn Tỵ, ông Lâm Đức Kiểu, ông Lâm Đức Thi là những người làm chứng. Ông Lâm Văn Phượng đại diện khu phố kí xác nhận, ông Lâm Văn Trợ, Chủ tịch UBND phường kí tên và đóng dấu xác nhận chữ kí của ông Phượng.

Biên bản chia đất ao tài sản của cụ Tá, cụ Cảng và cụ Ảng, cả 7 thành viên trong gia đình đều thống nhất chia cho gia đình ông Chuyền 227,5m2 (bà Vây đại diện kí biên bản). Ông Khoa và bà Mai được chia thừa kế mỗi người 83m2. Diện tích của gia đình bà Vây, hiện anh Tú đang ở. Thửa đất này phía Tây giáp nhà ông Khoa, phía Bắc giáp đường bê tông, phía Đông và phía Nam, giáp ao công. Phần đất của ông Khoa ở giữa, phía Đông giáp với đất của bà Vây, phía Tây giáp với đất của bà Mai. Như vậy đất của gia đình bà Vây không liền kề với đất của bà Mai, nên không có sự tranh chấp về lấn chiếm đất chia thừa kế. Khi tách thửa theo bản đồ vilap diện tích đất của gia đình bà Mai thửa 63 tờ bản đồ số 50, đã có xác nhận về ranh giới phía Tây giáp đường nhà ông Thập, phía Đông giáp nhà ông Khoa, phía Nam giáp ao công, phía Bắc giáp đường bê tông (không có lấn chiếm tranh chấp với các hộ liền kề). Với nguồn gốc và hiện trạng đất đai của hộ bà Mai như trên là rõ ràng. Biên bản chia tài sản ngày 20/11/2009 đúng pháp luật theo Điều 656 Bộ luật Dân sự quy định: “Về họp mặt những người thừa kế phân chia tài sản theo biên bản thỏa thuận”. Bà Mai đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ theo điểm c Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai năm 2013, vì có: “Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất”.

Chia thừa kế theo pháp luật, gia đình bà Vây chỉ được 68m2, trong đó có 37,4m2 đất ao và 30,8m2 đất vườn.

Do không có khởi kiện về chia tài sản, nên 2 biên bản chia tài sản của gia đình cụ Ảng có giá trị pháp lí. Theo cách chia này cụ Ảng là mẹ cũng như 6 người em đã ưu ái cho gia đình ông Chuyền được nhận 2 thửa đất ao và vườn theo 2 biên bản cùng ngày 20/11/2009 là 480m2/646m2 của 2 khối tài sản. Nếu không phân chia đất theo biên bản ngày 20/11/2009 mà chia 2 khối tài sản này (theo thừa kế pháp luật), tại thời điểm hiện nay, khối tài sản của 3 cụ (cụ Tá và cụ Cảng đã chết) cụ Ảng còn sống được 1/3 khối tài sản này. Chia theo thừa kế pháp luật, ông Chuyền con cả của cụ Tá đã chết, các con của ông được là người kế vị, hưởng phần thừa kế của ông, do đó diện tích 262m2 tài sản của cụ Tá và cụ Cảng được chia cho 7 phần thừa kế, mỗi phần được 37,4m2. Như vậy tại tờ bản đồ số 50 đo vilap, gia đình ông Chuyền chỉ được chia 37,4m2 đất ao thừa kế.

Tương tự, ở thửa đất vườn, cụ Ảng được 1/3 khối tài sản do vợ chồng cụ Tá để lại diện tích 324m2 chia 3, cụ Ảng được 108m2, diện tích còn lại 216m2 chia 7 đồng thừa kế, mỗi thừa kế được 30,8m2. Như vậy chia theo thừa kế pháp luật 2 khối tài sản đất ao và đất vườn, mỗi thừa kế được 68m2. Nếu bà Lan và Huệ không nhận thừa kế mà tặng cho gia đình ông Chuyền thì hộ ông Chuyền được 68m2x3 thừa kế là 204m2, theo đó diện tích đất ao là 112m2, diện tích đất vườn được 92m2, thay vì được nhận 227m2 và 253m2 (như cách phân chia theo biên bản ngày 20/11/2009). Cụ Ảng cả 2 thửa đất được nhận 239m2 (đất thừa kế vợ chồng) và 68m2 đất hàng thừa kế thứ nhất, tổng số cụ Ảng được 307m2, cụ toàn quyền tặng cho diện tích này cho con hoặc cháu người mà cụ lựa chọn.

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.
Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…
Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.
Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.

Tin khác

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961
Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm
Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất
Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"
Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhỉnh, ông Nguyễn Văn Thùy và một số hộ dân là người cao tuổi ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ có đơn tố cáo ông Đặng Đình Khương, nguyên Trưởng thôn 3 cùng với UBND xã Đại Yên bán đất trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý và ngang nhiên chiếm gần 200m2 đất công, lén lút làm sổ đỏ trái quy định…

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh
Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương có Quyết định khởi tố vụ án hình sự trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xẩy ra tại lô H2, dự án Mỹ Phước 3 (Thị xã Bến Cát) xuất phát từ đơn tố giác của công dân. Vụ án có liên quan đến Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc.

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố
Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động