Việc sáp nhập trường tiểu học ở xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An:

Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện

Việc sáp nhập các điểm trường lẻ vào điểm trường chính là phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện của nghành giáo dục. Tuy nhiên, việc sáp nhập điểm trường lẻ vào điểm trường chính ở xã Ngọc Sơn ban đầu chưa nhận được sự đồng thuận của Nhân dân, nhưng sau nhiều lần đối thoại đã có sự đồng thuận.

Từ việc sáp nhập trường tiểu học, dân chưa đồng thuận…

Việc sáp nhập các điểm trường lẻ vào điểm trường chính là phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản toàn diện của ngành giáo dục. Trong các năm qua, việc sát nhập trường, các điểm trường ở huyện Thanh Chương đã phát huy được hiệu quả. Trong năm học 2021 -2022, huyện sáp nhập 3 trường và 3 điểm trường. Hiện tại 3 trường và 2 điểm trường mới sáp nhập đã khai giảng năm học mới 2021 -2022, một cách thuận lợi. Tuy nhiên, tại điểm trường Thanh Nam của trường Tiểu học Ngọc Sơn, người dân chưa đồng thuận với chủ trương trên. Có mấy lí do: Về chính quyền xã: Do thời gian triển khai gấp, địa phương chủ yếu đang tập trung chống dịch Coovid-19, tiếp đến phải giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 gần 20 ngày. Điểm trường tạm thời trưng dụng làm khu cách li tập trung nên việc quán triệt chủ trương sát nhập chưa được nhuần nhuyễn, chưa tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân. Nhận định công việc sáp nhập điểm trường giai đoạn này chưa phù hợp, ngày 15/7/2021, UBND xã Ngọc Sơn có Công văn số 220/CV-UBND xin thời gian sát nhập sang năm học 2022 - 2023. Tuy nhiên, ngày 28/7/2021, UBND huyện Thanh Chương có Công văn số 1593/CV-UBND tiếp tục đôn đốc thực hiện việc sáp nhập nên UBND xã phải triển khai.

Đối với nguyện vọng của nhiều phụ huynh, họ muốn điểm trường Tiểu học Thanh Nam là điểm trường chính nhằm giữ lại mái trường truyền thống trên mảnh đất văn hiến. Ngoài ra phụ huynh còn nêu nhiều bất cập khác khi sáp nhập điểm trường Tiểu học Thanh Nam về điểm trường chính. Khi sự việc xảy ra, Tạp chí Người cao tuổi (Ngày mới Online) đã có bài phản ánh vấn đề này (Xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An: Vì sao việc sáp nhập trường tiểu học chưa được phụ huynh đồng thuận?). Bài báo nhận được sự đồng tình của các tầng lớp Nhân dân địa phương.

… Đến cuộc đối thoại của Chủ tịch UBND huyện

Bước vào năm học mới, mặc dù học trực tiếp, nhưng hơn 100 học sinh của điểm trường Tiểu học Thanh Nam vẫn chưa chịu đến học tại điểm chính. Thậm chí ngày mưa, phụ huynh còn dựng bạt trong sân trường để phản đối, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương. Cán bộ xã, lực lượng công an, giáo viên chủ nhiệm phải "đi từng ngõ, gõ từng nhà" kiên trì vận động nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói đồng thuận. Trong điều kiện ''nước sôi lửa bỏng" ấy, ông Trình Văn Nhã, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương đã trực tiếp xuống địa phương lắng nghe dân và đã có giải pháp phù hợp. Đúng 7 giờ ngày 12/9/2021, ông Nhã đi xe máy xuống xã gặp dân. Qua trao đổi, lắng nghe ý kiến của các đảng viên cao tuổi; gặp gỡ các phụ huynh có cháu nhỏ học đầu cấp, mỗi ngày phải đưa đón con 2 buổi, 8 chuyến cả đi lẫn về để nghe họ phản ánh những khó khăn khi đưa con về điểm trường mới. Với tinh thần “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu”, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương đã chấp thuận nguyện vọng của dân: Để các học sinh điểm trường Tiểu học Thanh Nam tiếp tục học tại điểm trường cũ, sẽ vận động các nhà hảo tâm tài trợ theo như lời hứa của họ, kết hợp sự đầu tư của Nhà nước phấn đấu đưa trường Tiểu học Ngọc Sơn đạt chuẩn quốc gia trong thời gian sớm nhất. Trước mắt, đề nghị chính quyền địa phương tu sửa lại cơ sở vật chất trường lớp, phun khử khuẩn các phòng học, đảm bảo an toàn cho học sinh trong năm học mới.

Phụ huynh điểm trường tiểu học Thanh Nam (TH Ngọc Sơn) đang lăn sơn các phòng học để đón học sinh vào học trong ngày 15/9/2021.
Phụ huynh sửa chữa các phòng học tại điểm trường tiểu học Thanh Nam để đón học sinh vào học.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Nhã trực tiếp gặp dân giải quyết bức xúc. Ngày 20/8/2020, khi mới đảm nhận chức Chủ tich UBND huyện được một buổi, hay tin vợ nguyên Phó Công an huyện lợi dụng tín nhiệm để nhận hơn 600 triệu đồng của người giúp việc nhưng sau chối bỏ trách nhiệm. Thương người giúp việc "thấp cổ, bé họng", hàng trăm người dân xã Đồng Văn đã kéo đến đựng lều, căng bạt đấu tranh yêu cầu vợ nguyên Phó Công an huyện phải trả tiền. Sự việc náo loạn cả xã, đích thân ông Nhã trực tiếp xuống đối thoại, vận động và gia đình này đã nhận sai, trả lại toàn bộ tiền cho người giúp việc. Hay như đêm 4/10/2020, vụ tai nạn giao thông tại cầu treo Chợ Chùa, làm chiếc ô tô chở 5 người lao xuống sông, ông Nhã đã trực tiếp đến chỉ đạo khắc phục hậu quả.

Nhận xét về buổi đối thoại của Chủ tịch UBND huyện với dân tại xã tại xã Ngọc Sơn, đảng viên cao tuổi Đặng Thanh Bình, đảng viên trẻ Lê Văn Hợi, Xóm trưởng Bùi Xuân Hùng, Bí thư chi bộ Cao Doãn Nhàn, cùng các phụ huynh Nguyễn Thị Phong, Nguyễn Đình Danh… đều có cùng ý kiến: Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương tuy còn trẻ nhưng đã biết lắng nghe ý kiến của dân, thấu hiểu và chia sẻ những nguyện vọng chính đáng của người dân. Các phụ huynh cũng cảm ơn Tạp chí Người cao tuổi phản ánh kịp thời, để tìm tiếng nói đồng thuận của dân với chính quyền.

Trao đổi với phóng viên, ông Thái Văn An, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết: “Sau khi có ý kiến của Chủ tịch UBND huyện, trong 2 ngày qua, mặc dù trời mưa nhưng dưới sự chỉ đạo của UBND xã, cộng với sự tự nguyện của dân, chúng tôi đã hoàn thành tu sửa lại điểm trường, với nguồn kinh phí dân ủng hộ và ngân sách xã gần 50 triệu đồng”.

Cô Lê Thị Hồng Hạnh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Ngọc Sơn phấn khởi chia sẻ: “Ngày mai, 15/9/2021, các giáo viên sẽ đến điểm trường Tiểu học Thanh Nam để dạy và bồi dưỡng thêm cho các cháu trong những ngày chưa kịp đến trường, nhằm đảm bảo chương trình của năm học mới”.

Vì sao việc sát nhập trường tiểu học chưa được phụ huynh đồng thuận? Vì sao việc sáp nhập trường tiểu học chưa được phụ huynh đồng thuận?
Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Lê Bá Hải cùng đồng bọn dùng thủ đoạn tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet sau đó đưa ra các thông tin gian dối, hứa hẹn hấp dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tiền của cộng tác viên.
Thông tin mới nhất vụ bé gái ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 dị vật cắm trong đầu

Thông tin mới nhất vụ bé gái ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 dị vật cắm trong đầu

Mới đây, bé Đ. N. A.,3 tuổi, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, co giật với 9 dị vật trong đầu.
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Bắt khẩn cấp đứa con vô nhân tính

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Bắt khẩn cấp đứa con vô nhân tính

Ngay trong ngày 17/1, Công an huyện Bảo Thắng đã bắt giữ khẩn cấp đối tượng Đặng Văn Long (40 tuổi) về tội giết người và phi tang xác
Cần công tâm, thực hiện đúng pháp luật, khi thu hồi đất

Cần công tâm, thực hiện đúng pháp luật, khi thu hồi đất

Cụ Quách Văn Tá, sinh năm 1938, ở số 50 làng Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ gửi đơn kiến nghị khẩn cấp đến Tạp chí Người cao tuổi cho biết, gia đình cụ có thửa đất gần 40m2 tại 74 phố Vũ Miên, đang bị chính quyền quận và phường dọa thu hồi bằng những văn bản, quyết định trái pháp luật. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ việc và xác minh thực tế, những trình bày trong đơn của cụ Tá là đúng sự thật…
Xử lí dứt điểm hành vi lấn chiếm đất công, bảo vệ quyền lợi người dân

Xử lí dứt điểm hành vi lấn chiếm đất công, bảo vệ quyền lợi người dân

Đã gần 5 tháng trôi qua, kể từ ngày UBND thị xã Duy Tiên ban hành Quyết định số 52/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi lấn chiếm đất đai trái phép của ông Nguyễn Đức Sướng (sinh năm 1979), ở thôn Doãn, xã Tiên Ngoại, nhưng đến nay ông Sướng vẫn chưa khôi phục lại tình trạng ban đầu…

Tin khác

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam
Người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh, các mỏ khai thác cát trên sông Vu Gia bỏ vây cầu Hà Nha có nguy cơ mất an toàn cầu trị giá hàng nghìn tỉ đồng. Hơn nữa, xe chở cát từ các mỏ này có tải trọng lớn, có dấu hiệu quá tải đại náo trên Quốc lộ 14B và Tỉnh lộ 609 đang đe doạ sự an toàn cho người đi đường và làm xuống cấp kết cấu hạ tầng giao thông.

Của Hợp tác xã “thì quên”, của người thuê “thì nhớ”

Của Hợp tác xã “thì quên”, của người thuê “thì nhớ”
Trong Báo cáo tài chính của HTX Liên Vị 1 năm 2020, ngoài chi lương cho cán bộ quản lý là 407.000.000 đồng, phần chi phí đầm cá có khoản chi mà khi đọc đến nhiều xã viên sững sờ, đó là chi hỗ trợ Đoàn cán bộ và thành viên HTX đi khảo sát thiết kế, kiểm đếm đo đạc, đầm nuôi trồng thủy sản bị thu hồi là 109.020.000 đồng. Nhận lương và thù lao “hậu hĩnh”, vậy mà ông Đỗ Văn Quang và Hội đồng quản trị HTX đã bỏ qua nhiều hạng mục công trình, không đề xuất với Tổ kiểm đếm của Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Quảng Yên thất thoát cả tỷ đồng, là công sức, tài sản của xã viên HTX…

Cần xử lý nghiêm việc lấn chiếm đất của dân, kè suối để xây dựng nhà xưởng

Cần xử lý nghiêm việc lấn chiếm đất của dân, kè suối để xây dựng nhà xưởng
Hơn một năm qua, gia đình cụ Mai Thị Nhuần (85 tuổi) ở thôn Ngòi Cát, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bài bị ông Mai Văn Khoa lấn chiếm một phần đất, tự ý xây cổng gây khó khăn cho việc đi lai; không những thế, ông Khoa còn lấn đất xây kè bờ suối để xây nhà xưởng...

Hà Tĩnh: Khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối tượng chống phá Nhà nước

Hà Tĩnh: Khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối tượng chống phá Nhà nước
Sáng 15/1, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa khởi tố bắt bắt tạm giam đối tượng làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thái Nguyên: Bắt chủ tịch xã giết mổ hổ nấu cao

Thái Nguyên: Bắt chủ tịch xã giết mổ hổ nấu cao
Công an thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối với ông Ngô Văn Quân, 51 tuổi, trú tại xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên để điều tra hành vi tàng trữ, giết mổ hổ để nấu cao.

Cần xử lí nghiêm minh theo quy định

Cần xử lí nghiêm minh theo quy định
Bà Đinh Thị Hải Lý, cùng nhiều cư dân tòa nhà CT14A1 phản ánh về những sai phạm của Ban Quản trị tòa nhà CT 14A1. Theo đó, bà Lý cho rằng, ông Trần Ngọc Phong, Trưởng ban Quản trị tòa nhà đã vi phạm nguyên tắc tài chính, có biểu hiện biển thủ tiền của tập thể, vợ chồng ông Phong có những lời nói vô văn hóa và hành vi không đúng mức khi cư dân trong tòa nhà thắc…
Xem thêm
Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Lê Bá Hải cùng đồng bọn dùng thủ đoạn tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet sau đó đưa ra các thông tin gian dối, hứa hẹn hấp dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tiền của cộng tác viên.
Thông tin mới nhất vụ bé gái ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 dị vật cắm trong đầu

Thông tin mới nhất vụ bé gái ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 dị vật cắm trong đầu

Mới đây, bé Đ. N. A.,3 tuổi, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, co giật với 9 dị vật trong đầu.
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Bắt khẩn cấp đứa con vô nhân tính

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Bắt khẩn cấp đứa con vô nhân tính

Ngay trong ngày 17/1, Công an huyện Bảo Thắng đã bắt giữ khẩn cấp đối tượng Đặng Văn Long (40 tuổi) về tội giết người và phi tang xác
Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Tại phiên tòa, bị cáo và luật sư bào chữa cho bị cáo đã chỉ ra nhiều căn cứ thể hiện, các chứng cứ dùng để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo chưa rõ ràng, còn thiếu sót. Do vậy, TAND TP Phú Quốc quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.
​​​​​​​Quyền lợi bị xâm phạm, công dân cầu cứu Chính phủ

​​​​​​​Quyền lợi bị xâm phạm, công dân cầu cứu Chính phủ

Bà Trần Thị Mai Trang, sinh năm 1959, thường trú quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, tố cáo Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng và ông Trịnh Tuấn Liêm, cựu Quyền Chủ tịch UBND TP Biên Hòa về hành vi: Không thực hiện thỏa thuận, bồi thường do thu hồi đất theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai. Do quyền lợi không được giải quyết đúng pháp luật, bà Trang phải cầu cứu Chính phủ
TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh: Có dấu hiệu bà Lê Phượng Linh giả mạo giấy chứng sinh, sao chưa xem xét, xử lí?

TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh: Có dấu hiệu bà Lê Phượng Linh giả mạo giấy chứng sinh, sao chưa xem xét, xử lí?

Nhiều người cao tuổi, trong đó có bà Trần Thị Ổi, sinh năm 1957, ở khu phố Hiệp Long, phường Hiệp Tân, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh gửi đơn đến Tạp chí Người cao tuổi phản ánh bị bà Lê Phượng Linh, có hành vi lừa đảo họ số tiền hơn 20 tỉ đồng, với thủ đoạn mượn tiền để “đáo hạn ngân hàng”, nhưng thực tế là chiếm đoạt.
Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh, các mỏ khai thác cát trên sông Vu Gia bỏ vây cầu Hà Nha có nguy cơ mất an toàn cầu trị giá hàng nghìn tỉ đồng. Hơn nữa, xe chở cát từ các mỏ này có tải trọng lớn, có dấu hiệu quá tải đại náo trên Quốc lộ 14B và Tỉnh lộ 609 đang đe doạ sự an toàn cho người đi đường và làm xuống cấp kết cấu hạ tầng giao thông.
Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vậy là điều dư luận dự đoán trước đã xảy ra. Tân Hoàng Minh bỏ tiền cọc lô đất đấu giá gây ồn ào ở Thủ Thiêm.
Huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk: Đường vừa hết bảo hành đã xuống cấp, ai chịu trách nhiệm?

Huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk: Đường vừa hết bảo hành đã xuống cấp, ai chịu trách nhiệm?

Trên địa bàn huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk có nhiều tuyến đường giao thông liên xã, liên thôn, đường nội thôn thi công xong đưa vào sử dụng vừa hết bảo hành đã xuống cấp. Mặt đường nứt toác, bong rỗ bê tông, lún, xuất hiện ổ gà. Vậy ai chịu trách nhiệm?
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động