Xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An:

Vì sao việc sát nhập trường tiểu học chưa được phụ huynh đồng thuận?

Đã 4 ngày sau ngày khai giảng năm học 2021 -2022, mặc dù học trực tiếp, nhưng có gần 100 học sinh tiểu học ở xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An vẫn chưa tới trường học. Do phụ huynh chưa đồng thuận trong việc sát nhập phân hiệu trường Tiểu học Ngọc Sơn 2 vào Trường Tiểu học Ngọc Sơn 1.

Có hay không việc phụ huynh phản đối việc sát nhập trường.

Nhận được phản ánh của một số phụ huynh có con em học ở phân hiệu trường Tiểu học Ngọc Sơn 2, chúng tôi đã trực tiếp đến tìm hiểu. Tại sân trường Tiểu học Ngọc Sơn 2, trời mưa to nhưng vẫn có hàng chục phụ huynh chở con đến trường. Bàn ghế trong các phòng học đã được chở lên Trường TH Ngọc Sơn 1. Trước đây nhà trường được trưng dụng làm khu cách ly tập trung, tuy nhiên thời điểm này, ở đây đã hết người cách ly. Các cán bộ UBND xã Ngọc Sơn và lực lượng công an xã cũng có mặt để vận động nhân dân đưa con em đến học ở điểm mới vừa sát nhập. Trong sự ồn ào, hai bên đã không tạo được sự đồng thuận. Bên cán bộ xã kiên trì vận động, bên phụ huynh kiên quyết không đưa học sinh đến địa điểm mới. Theo phản ánh của các ông bà Nguyễn Hữu Hải, Đặng Văn Quang, Nguyễn Hữu Đông, Nguyễn Thị Ánh, Nguyễn Thị Ý, Nguyễn Thị Phong,…trong buổi sáng và chiều 8/9/2021, ngày đầu đưa các cháu đến trường, phụ huynh đưa các cháu đến trường Tiểu học Ngọc Sơn 2 nhưng ở đây không có bàn ghế, không có giáo viên nên phụ huynh đã yêu cầu chính quyền phải trả bàn ghế về địa điểm cũ, nếu không phụ huynh sẽ không đưa học sinh đến trường. Do không đáp ứng được nguyện vọng, một số phụ huynh đã chở con em về. Số còn lại chở con em đến học ở trường mới sát nhập.

Để kiểm chứng thông tin, chúng tôi gọi điện cho cô Lê Thị Hồng Hạnh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Ngọc Sơn 1, được cô cho biết: "Buổi sáng và buổi chiều ngày 8/9 có 34/159 học sinh ở Trường TH Ngọc Sơn 2 đến học". Tính đến ngày 9/9, đa số phụ huynh trường TH Ngọc Sơn 2 vẫn chưa đưa các cháu tới trường, do chưa được sự đồng thuận của nhân dân trong việc sát nhập trường.

 Trường Tiểu học Ngọc Sơn 1 trong ngày 9/9/2021,đã có nhiều học sinh  tung tăng tới trường mới sát nhập.
Trường Tiểu học Ngọc Sơn 1 trong ngày 9/9/2021, đã có nhiều học sinh tới trường mới sát nhập.

Tiếng nói của phụ huynh trong việc sát nhập trường.

Theo phản ánh của các phụ huynh có con em học ở Phân hiệu Tiểu học Ngọc Sơn 2: Từ khi có chủ trương sát nhập trường TH Ngọc Sơn 2 vào Trường TH Ngọc Sơn 1, UBND xã đã tổ chức 4 cuộc họp để bàn với phụ huynh về vấn đề này. Tuy nhiên cả 4 cuộc họp đều không thành, vì phụ huynh phản đối không chịu sát nhập. Gần đây nhất là cuộc họp vào chiều 7/9/2021. Thành phần gồm: Ông Lê Thúc Nhạc, Bí thư Đảng ủy. Ông Thái Văn An, Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Đăng Hường, Phó Chủ tịch UBND xã cùng toàn thể phụ huynh. Thư ký cuộc họp là bà Nguyễn Thị Phong. Tại cuộc họp, lãnh đạo địa phương đã thông qua chủ trương sát nhập Phân hiệu trường TH Ngọc Sơn 2 vào Trường TH Ngọc Sơn 1. Tuy nhiên cũng như 3 cuộc họp trước, cuộc họp này cũng không thành công. Kết thúc cuộc họp, biên bản ghi: " Toàn bộ phụ huynh không nhất trí, cuộc họp chưa đạt kết quả, với điều kiện 100 % phụ huynh chưa nhất trí" (ghi đúng nguyên văn trong biên bản).

Có 4 lý do phụ huynh chưa đồng thuận việc sát nhập trường TH Ngọc Sơn 2 vào Trường TH Ngọc Sơn 1:

Thứ nhất: Trường TH Ngọc Sơn 2, tên gọi quen thuộc là Trường cấp 1 Thanh Nam. (xã Thanh Nam là tên gọi cũ của xã Ngọc Sơn). Tại ngôi trường này đã có nhiều con em xã Thanh Nam thành đạt học ở đây. Trong đó, nhiều người là cấp tướng, nhiều người là cán bộ cao cấp, nhiều doanh nhân thành đạt và họ luôn đóng góp ủng hộ quê hương. Hiện doanh nhân Lê Thắng đang hứa sẽ ủng hộ địa phương 5 tỷ đồng xây lại ngôi trường này, nhằm giữ lại hình ảnh mái trường trên mảnh đất văn hiến vang bóng một thời.

Thứ 2: Xã Ngọc Sơn có 3 trường TH gồm: TH Ngọc Sơn 1, TH Ngọc Sơn 2 và TH Ngọc Sơn 3. Trong đó trường TH Ngọc Sơn 3 chỉ có 90 học sinh nhưng được đầu tư xây dựng trường học cao tầng và không bị sát nhập. Trong khi đó Trường TH Ngọc Sơn 2 có 159 học sinh nhưng vẫn bị sát nhập là chưa công bằng.

Thứ 3: Phần lớn phụ huynh tiểu học là lao động chính. Trước đây con em họ học ở trường TH Ngọc Sơn 2 việc đi lại gần, không phải đưa đón, đi đường làng ít nguy hiểm. Nay lên địa điểm mới việc đưa đón ngày 2 buổi , 8 chuyến cả đi, cả về gây khó khăn cho phụ huynh do phải mất một người phục vụ đưa đón các cháu.

Thứ 4: Tất cả các ý kiến trên của đa số phu huynh trong đó có cả ý kiến của một số phụ huynh nguyên là cán bộ xóm, một số là Đảng viên nhưng vẫn không đươc chính quyền lắng nghe và đồng thuận.

Tìm tiếng nói đồng thuận

Làm việc với cô Lê Thị Hồng Hạnh, Hiệu trưởng Trường TH Ngọc Sơn được biết: Ngày 8/9, có 34/159 học sinh trường TH Ngọc Sơn 2 đến học. Ngày 9/9 đã tăng lên 46/159 em. Số còn lại vẫn chưa được phụ huynh đưa đến trường. Hiện tại, nhà trường đã phân công giáo viên chủ nhiệm phối hợp với giáo viên sở tại đến vận động phụ huynh đưa học sinh tới trường để đảm bảo quyền lợi cho các cháu.

Còn ông Thái Văn An, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn nói: Ngày 13/8/2021 UBND xã nhận được Kế hoạch số 142/KH-UBND của UBND huyện Thanh Chương về việc sát nhập điểm trường lẻ. Trên cơ sở đó, ngày 20/8/2021, UBND xã Ngọc Sơn đã ban hành Kế hoạch số 153/KH-UBND. Nội dung; Sát nhập điểm trường Tiểu học Thanh Nam (TH Ngọc Sơn 2) vào điểm chính là trường TH Ngọc sơn 1.Trong quá trình triển khai do thời gian gấp, địa phương chủ yếu đang tập trung chống dịch Covid 19, tiếp đến phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 gần 20 ngày. Điểm trường Tiểu học Ngọc Sơn 2 đang tạm thời trưng dụng làm khu cách ly tập trung nên việc triển khai vận động chưa được nhuần nhuyễn từ đó chưa tạo được sự đồng thuận của một số phụ huynh. Về vấn đề ông Lê Thắng có nguyện vọng ủng hộ xây trường tiểu học Ngọc sơn 2, Trưa ngày 9/9/2021 tôi đã liên lạc với ông Thắng qua điện thoại được ông cho biết: Ông sẽ ủng hộ địa phương xây 10 phòng học cao tầng, tuy nhiên dịp này do ảnh hưởng của dịch bệnh và gia đình ông có việc riêng nên sang năm 2022 ông mới tài trợ. Trước mắt, để nghị phụ huynh đưa con em đến địa điểm trường mới . Năm sau trường làm xong sẽ đưa các cháu về học tại ngôi trường đã xây dựng khang trang.

Cùng với quan điểm trên, ông Trình Văn Nhã, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: Chủ trương sát nhập các điểm trường lẻ nhằm tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, tạo điều kiện thúc đẩy nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tuy nhiên, ở đây việc truyên truyền của địa phương với phụ huynh chưa nhuần nhuyễn, việc gì địa phương sai thì nhận sai. Biết thua dân là biết cầu thị, nhất định dân sẽ đồng thuận. Còn doanh nhân Lê Thắng cam kết đầu tư xây dựng 10 phòng học cao tầng tại trường TH Ngọc Sơn 2, UBND huyện sẽ tạo điều kiện, khi hoàn thành học sinh tiểu học xã Ngọc Sơn sẽ quay lại học trên mái trường thân yêu theo đúng nguyện vọng.

Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

“Đã thiếu khách quan khi xét xử, tòa án còn chậm trễ trong việc chuyển hồ sơ vụ án theo đề nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân(KSND) Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh” - Đó là nội dung đơn thư phản ánh đến cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi của ông Ngô Văn Triều, 73 tuổi (bị đơn) ở xã Trà Tân, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận…
Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi

Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi

Liên quan đến đơn thư phản ánh của bạn đọc về một số vụ việc trên địa bàn thời gian qua, UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã vào cuộc và phản hồi đến Tạp chí Người cao tuổi. Cụ thể như sau:
Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm

Ngày 4/8/2022, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra Quyết định tuyên hủy cả 2 Bản án sơ thẩm và phúc thẩm của các cấp tòa án tại Nghệ An liên quan đến Vụ án khiếu kiện lại Quyết định hành chính về quản lí đất đai do UBND xã Quỳnh Châu ban hành, áp dụng đối với gia đình cụ Vũ Thị Tuận (SN 1934) tại xóm 1, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An mà tạp chí Người cao tuổi đã có bài phản ánh...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Một người cao tuổi kêu cứu vì gia đình bị cáo buộc có hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”

Một người cao tuổi kêu cứu vì gia đình bị cáo buộc có hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”

Do hoàn cảnh khó khăn, ông Hồ Mộng Tú được Chủ tịch UBND phường 8, TP Vũng Tàu chấp thuận “Đơn đề nghị giao đất ở” và đã nhận đất (có nhà cấp 4 trên đất) về ở từ năm 2010. Nhưng đến năm 2019, ông Tú bị lập biên bản về hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”. Đây là một lí do để người cao tuổi - bà Nguyễn Thị Tài (mẹ anh Tú) có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” gửi cơ quan chức năng và báo chí mong được xem xét, hỗ trợ...

Tin khác

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang
Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.

Lừa đảo người cao tuổi, một cựu phóng viên bị tuyên phạt 10 năm tù

Lừa đảo người cao tuổi, một cựu phóng viên bị tuyên phạt 10 năm tù
Chiều ngày 15/9/2022, TAND TP Hà Nội đã tuyên xử Trần Việt Hùng, 10 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Luật sư và người bị hại đồng tình với tuyên án của HĐXX vì cho rằng, bản án nghiêm minh, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Trong khi đó, luật sư bảo vệ cho bị cáo trong lời bào chữa khẳng định, Trần Việt Hùng không có tội, đề nghị hủy bản án, trả tự do cho bị cáo ngay tại phiên tòa...

Cần yêu cầu gia đình ông Phạm Quang Tuyền trả lại đường đi cho khu dân cư

Cần yêu cầu gia đình ông Phạm Quang Tuyền trả lại đường đi cho khu dân cư
Thống nhất đổi vị trí đường đi chung của khu dân cư từ phía Bắc sang phía giáp đất chùa và giếng chùa Phượng Hoàng từ năm 1980. Thế nhưng, sau khi đổi đường gia đình ông Phạm Quang Tuyền chiếm luôn đường đi chung, cũng không trả lại phần đất giáp giếng chùa Phượng Hoàng, để Nhân dân làm đường đi ra đồng sản xuất, phải đi nhờ qua sân chùa, rất bất tiện. Đến năm 2014, Nhân dân khu 9 làm đơn gửi các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền, đề nghị có biện pháp yêu cầu gia đình ông Tuyền trả lại con đường dân sinh đi ra đồng sản xuất, nhưng sự việc đến nay vẫn nhùng nhằng, không được giải quyết dứt điểm... Đó là nội dung đơn của tập thể Nhân dân khu 9 (trong đó phần lớn là người cao tuổi) gửi đến các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí…

Vì sao chưa xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Tuyết Vân?

Vì sao chưa xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Tuyết Vân?
Liên quan đến khiếu nại việc thu hồi đất đai, cụ Lê Văn Bê cho rằng, các sai phạm của Công ty TNHH Tuyết Vân (Công ty Tuyết Vân) đã rõ, nên nhiều lần làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Kiên Giang. Thế nhưng đến nay, các sai phạm này vẫn chưa được xử lí dứt điểm, khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc…

Người chết “sống lại” kí hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất (?!)

Người chết “sống lại” kí hồ sơ  chuyển quyền sử dụng đất (?!)
Thật khó tin khi cơ quan chức năng lấy đất của người này giao cho người khác, bằng việc căn cứ vào hợp đồng chuyển nhượng có dấu hiệu giả mạo, cùng giấy tờ do người chết “sống lại” kí…

Cần kháng nghị yêu cầu trả lại khu đất 43ha về cho Tỉnh ủy Bình Dương?

Cần kháng nghị yêu cầu trả lại  khu đất 43ha về cho Tỉnh ủy Bình Dương?
Mặc dù, đại diện cơ quan nắm quyền công tố tại tòa quyết liệt nêu quan điểm: “Cần kiên quyết bảo vệ tài sản Nhà nước, Nhân dân; triệt để thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát, chiếm đoạt; đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên trả lại khu đất 43ha tại TP Thủ Dầu Một về chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương quản lí”. Nhưng, HĐXX Toà án nhân dân (TAND) TP Hà Nội (phiên sơ thẩm, ngày 30/8/2022) lại tuyên tạm giao cho Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú) tiếp tục quản lí khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi về bản án này…
Xem thêm
Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.
Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Ngày 12/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công tỉnh Hà Tĩnh (Trung tâm Tài chính công) thuộc Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh v
Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Hôm nay 6/9, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", đề nghị điều tra bổ sung đối với bị can Nguyễn Phương Hằng.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỉ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010, “Con đường gốm sứ” dài 3,5km là công trình nghệ thuật chạy ven đê sông Hồng tại Thủ đô Hà Nội, đã từng được Sách kỉ lục thế giới Guinness vinh danh là bức tranh gốm sứ dài nhất thế giới,và cũng đã nhận được giải thưởng “Bùi Xuân Phái” vì tình yêu Hà Nội năm 2008.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động