Xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An:

Vì sao việc sát nhập trường tiểu học chưa được phụ huynh đồng thuận?

Đã 4 ngày sau ngày khai giảng năm học 2021 -2022, mặc dù học trực tiếp, nhưng có gần 100 học sinh tiểu học ở xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An vẫn chưa tới trường học. Do phụ huynh chưa đồng thuận trong việc sát nhập phân hiệu trường Tiểu học Ngọc Sơn 2 vào Trường Tiểu học Ngọc Sơn 1.

Có hay không việc phụ huynh phản đối việc sát nhập trường.

Nhận được phản ánh của một số phụ huynh có con em học ở phân hiệu trường Tiểu học Ngọc Sơn 2, chúng tôi đã trực tiếp đến tìm hiểu. Tại sân trường Tiểu học Ngọc Sơn 2, trời mưa to nhưng vẫn có hàng chục phụ huynh chở con đến trường. Bàn ghế trong các phòng học đã được chở lên Trường TH Ngọc Sơn 1. Trước đây nhà trường được trưng dụng làm khu cách ly tập trung, tuy nhiên thời điểm này, ở đây đã hết người cách ly. Các cán bộ UBND xã Ngọc Sơn và lực lượng công an xã cũng có mặt để vận động nhân dân đưa con em đến học ở điểm mới vừa sát nhập. Trong sự ồn ào, hai bên đã không tạo được sự đồng thuận. Bên cán bộ xã kiên trì vận động, bên phụ huynh kiên quyết không đưa học sinh đến địa điểm mới. Theo phản ánh của các ông bà Nguyễn Hữu Hải, Đặng Văn Quang, Nguyễn Hữu Đông, Nguyễn Thị Ánh, Nguyễn Thị Ý, Nguyễn Thị Phong,…trong buổi sáng và chiều 8/9/2021, ngày đầu đưa các cháu đến trường, phụ huynh đưa các cháu đến trường Tiểu học Ngọc Sơn 2 nhưng ở đây không có bàn ghế, không có giáo viên nên phụ huynh đã yêu cầu chính quyền phải trả bàn ghế về địa điểm cũ, nếu không phụ huynh sẽ không đưa học sinh đến trường. Do không đáp ứng được nguyện vọng, một số phụ huynh đã chở con em về. Số còn lại chở con em đến học ở trường mới sát nhập.

Để kiểm chứng thông tin, chúng tôi gọi điện cho cô Lê Thị Hồng Hạnh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Ngọc Sơn 1, được cô cho biết: "Buổi sáng và buổi chiều ngày 8/9 có 34/159 học sinh ở Trường TH Ngọc Sơn 2 đến học". Tính đến ngày 9/9, đa số phụ huynh trường TH Ngọc Sơn 2 vẫn chưa đưa các cháu tới trường, do chưa được sự đồng thuận của nhân dân trong việc sát nhập trường.

 Trường Tiểu học Ngọc Sơn 1 trong ngày 9/9/2021,đã có nhiều học sinh  tung tăng tới trường mới sát nhập.
Trường Tiểu học Ngọc Sơn 1 trong ngày 9/9/2021, đã có nhiều học sinh tới trường mới sát nhập.

Tiếng nói của phụ huynh trong việc sát nhập trường.

Theo phản ánh của các phụ huynh có con em học ở Phân hiệu Tiểu học Ngọc Sơn 2: Từ khi có chủ trương sát nhập trường TH Ngọc Sơn 2 vào Trường TH Ngọc Sơn 1, UBND xã đã tổ chức 4 cuộc họp để bàn với phụ huynh về vấn đề này. Tuy nhiên cả 4 cuộc họp đều không thành, vì phụ huynh phản đối không chịu sát nhập. Gần đây nhất là cuộc họp vào chiều 7/9/2021. Thành phần gồm: Ông Lê Thúc Nhạc, Bí thư Đảng ủy. Ông Thái Văn An, Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Đăng Hường, Phó Chủ tịch UBND xã cùng toàn thể phụ huynh. Thư ký cuộc họp là bà Nguyễn Thị Phong. Tại cuộc họp, lãnh đạo địa phương đã thông qua chủ trương sát nhập Phân hiệu trường TH Ngọc Sơn 2 vào Trường TH Ngọc Sơn 1. Tuy nhiên cũng như 3 cuộc họp trước, cuộc họp này cũng không thành công. Kết thúc cuộc họp, biên bản ghi: " Toàn bộ phụ huynh không nhất trí, cuộc họp chưa đạt kết quả, với điều kiện 100 % phụ huynh chưa nhất trí" (ghi đúng nguyên văn trong biên bản).

Có 4 lý do phụ huynh chưa đồng thuận việc sát nhập trường TH Ngọc Sơn 2 vào Trường TH Ngọc Sơn 1:

Thứ nhất: Trường TH Ngọc Sơn 2, tên gọi quen thuộc là Trường cấp 1 Thanh Nam. (xã Thanh Nam là tên gọi cũ của xã Ngọc Sơn). Tại ngôi trường này đã có nhiều con em xã Thanh Nam thành đạt học ở đây. Trong đó, nhiều người là cấp tướng, nhiều người là cán bộ cao cấp, nhiều doanh nhân thành đạt và họ luôn đóng góp ủng hộ quê hương. Hiện doanh nhân Lê Thắng đang hứa sẽ ủng hộ địa phương 5 tỷ đồng xây lại ngôi trường này, nhằm giữ lại hình ảnh mái trường trên mảnh đất văn hiến vang bóng một thời.

Thứ 2: Xã Ngọc Sơn có 3 trường TH gồm: TH Ngọc Sơn 1, TH Ngọc Sơn 2 và TH Ngọc Sơn 3. Trong đó trường TH Ngọc Sơn 3 chỉ có 90 học sinh nhưng được đầu tư xây dựng trường học cao tầng và không bị sát nhập. Trong khi đó Trường TH Ngọc Sơn 2 có 159 học sinh nhưng vẫn bị sát nhập là chưa công bằng.

Thứ 3: Phần lớn phụ huynh tiểu học là lao động chính. Trước đây con em họ học ở trường TH Ngọc Sơn 2 việc đi lại gần, không phải đưa đón, đi đường làng ít nguy hiểm. Nay lên địa điểm mới việc đưa đón ngày 2 buổi , 8 chuyến cả đi, cả về gây khó khăn cho phụ huynh do phải mất một người phục vụ đưa đón các cháu.

Thứ 4: Tất cả các ý kiến trên của đa số phu huynh trong đó có cả ý kiến của một số phụ huynh nguyên là cán bộ xóm, một số là Đảng viên nhưng vẫn không đươc chính quyền lắng nghe và đồng thuận.

Tìm tiếng nói đồng thuận

Làm việc với cô Lê Thị Hồng Hạnh, Hiệu trưởng Trường TH Ngọc Sơn được biết: Ngày 8/9, có 34/159 học sinh trường TH Ngọc Sơn 2 đến học. Ngày 9/9 đã tăng lên 46/159 em. Số còn lại vẫn chưa được phụ huynh đưa đến trường. Hiện tại, nhà trường đã phân công giáo viên chủ nhiệm phối hợp với giáo viên sở tại đến vận động phụ huynh đưa học sinh tới trường để đảm bảo quyền lợi cho các cháu.

Còn ông Thái Văn An, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn nói: Ngày 13/8/2021 UBND xã nhận được Kế hoạch số 142/KH-UBND của UBND huyện Thanh Chương về việc sát nhập điểm trường lẻ. Trên cơ sở đó, ngày 20/8/2021, UBND xã Ngọc Sơn đã ban hành Kế hoạch số 153/KH-UBND. Nội dung; Sát nhập điểm trường Tiểu học Thanh Nam (TH Ngọc Sơn 2) vào điểm chính là trường TH Ngọc sơn 1.Trong quá trình triển khai do thời gian gấp, địa phương chủ yếu đang tập trung chống dịch Covid 19, tiếp đến phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 gần 20 ngày. Điểm trường Tiểu học Ngọc Sơn 2 đang tạm thời trưng dụng làm khu cách ly tập trung nên việc triển khai vận động chưa được nhuần nhuyễn từ đó chưa tạo được sự đồng thuận của một số phụ huynh. Về vấn đề ông Lê Thắng có nguyện vọng ủng hộ xây trường tiểu học Ngọc sơn 2, Trưa ngày 9/9/2021 tôi đã liên lạc với ông Thắng qua điện thoại được ông cho biết: Ông sẽ ủng hộ địa phương xây 10 phòng học cao tầng, tuy nhiên dịp này do ảnh hưởng của dịch bệnh và gia đình ông có việc riêng nên sang năm 2022 ông mới tài trợ. Trước mắt, để nghị phụ huynh đưa con em đến địa điểm trường mới . Năm sau trường làm xong sẽ đưa các cháu về học tại ngôi trường đã xây dựng khang trang.

Cùng với quan điểm trên, ông Trình Văn Nhã, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: Chủ trương sát nhập các điểm trường lẻ nhằm tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, tạo điều kiện thúc đẩy nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tuy nhiên, ở đây việc truyên truyền của địa phương với phụ huynh chưa nhuần nhuyễn, việc gì địa phương sai thì nhận sai. Biết thua dân là biết cầu thị, nhất định dân sẽ đồng thuận. Còn doanh nhân Lê Thắng cam kết đầu tư xây dựng 10 phòng học cao tầng tại trường TH Ngọc Sơn 2, UBND huyện sẽ tạo điều kiện, khi hoàn thành học sinh tiểu học xã Ngọc Sơn sẽ quay lại học trên mái trường thân yêu theo đúng nguyện vọng.

Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…
Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...

Tin khác

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long
Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố một đối tượng liên quan đến 8.126 m3 cát lậu được sử dụng cho Dự án đường bao biển Hạ Long.

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố
Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) - doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước, vừa có Công văn số 8144 ký ngày 16/9 yêu cầu Agribank - Chi nhánh tỉnh Hưng Yên (Agribank Hưng Yên) tạm dừng việc bổ nhiệm mới nhân sự thuộc thẩm quyền của đơn vị này.

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ
Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở đối với đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

Quảng Bình: Bắt đối tượng “thông chốt” kiểm dịch, chống người thi hành công vụ

Quảng Bình: Bắt đối tượng “thông chốt” kiểm dịch, chống người thi hành công vụ
Không chỉ ngang ngược, bất chấp lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 để thông chốt, đối tượng Phan Ngọc Sơn sau đó còn quay lại tấn công lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt khiến y dính vòng lao lý

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện (Kì 2)

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện (Kì 2)
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích kết luận nước đôi của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng một phần tư vấn không khách quan, trái pháp luật của Viện Pháp y Quốc gia. Kì này chúng tôi tiếp tục phản ánh, phân tích dấu hiệu không khách quan, trái pháp luật tại Văn bản số 447/PYQG-KHTH&CĐT của Viện Pháp y Quốc gia, đồng thời có một số kiến nghị…
Xem thêm
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động