Hãy nhường ghế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói tại một hội nghị thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng năm 2019: Có ý kiến cho rằng “phải làm cẩn thận không nhụt chí không ai muốn làm”, rõ ràng tư tưởng đó sai. Tôi đã nói, nếu ai cảm thấy cản trở, nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm…”.

Đảng cử, dân tin đưa cán bộ vào vị trí lãnh đạo, chủ trì không phải đó là “chốn bồng lai tiên cảnh” để du ngoạn. Cán bộ nay không còn phải dấn thân như những năm chưa có chính quyền, luôn đối mặt sinh tử vì sự nghiệp cách mạng. Tuy nhiên, với trách nhiệm mang lại cuộc sống an toàn, tốt đẹp hơn cho người dân, công việc của người cán bộ lãnh đạo không phải một cuộc “vãn cảnh, xem hoa”. Vì vậy, người cán bộ có năng lực, bản lĩnh, chí công vô tư mới có thể hoàn thành nhiệm vụ mà không bị vấp ngã.

Tại hội nghị Thủ tướng làm việc với các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và Tây nguyên mới đây nhằm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, có lãnh đạo tỉnh nói: “Trước tình hình khó khăn này, cán bộ rất muốn làm mạnh, bứt phá nhưng mà làm không khéo thì một ngày đẹp trời nào đó lại bị kỉ luật…”. Một số lãnh đạo các tỉnh khác có tâm tư tương tự cũng chia sẻ ý trên.

3339 de nhung
Ảnh minh họa. Nguồn IT

Thông tin này có lẽ khiến không ít đảng viên và người dân phiền lòng. Chẳng lẽ cán bộ, đảng viên cốt cán lại nhụt chí thế sao!?

Đội ngũ cán bộ đã lên tới cấp huyện, cấp tỉnh hoặc cao hơn phải trải qua quá trình đào tạo, tôi luyện trong thực tiễn về trí tuệ, năng lực và bản lĩnh. Ở những vị trí đó rồi mà lại lo vô tình làm sai, vi phạm luật pháp thì dân, Đảng trông cậy vào ai?

Hiện nay Nhà nước ta đã có hệ thống luật pháp khá đầy đủ, đồng bộ như tuyến “đường ray” để những người có trách nhiệm cầm lái, điều hành mọi hoạt động kinh tế, xã hội. Hầu hết cán bộ lãnh đạo, quản lí nay đều sở hữu bằng cấp rất cao mà nhiều nước trong khu vực còn thua kém, ngưỡng mộ. Với hành trang như vậy khó có thể nói khi làm lại không biết đâu là đúng, đâu là sai. Số cán bộ mắc sai phạm sa vào vòng lao lí những năm qua hầu hết là do cố ý làm trái hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm và điều quan trọng là họ đều biết, việc làm sai đó mang lại lợi ích cá nhân hàng tỉ, hàng nghìn đồng.

Lịch sử đảng ta từng có lãnh đạo cao nhất bị thi hành kỉ luật. Tuy nhiên, dù đó là vi phạm nghiêm trọng nhưng không phải vì động cơ tư lợi. Những cán bộ, đảng viên vi phạm dạng đó đều được đồng chí đồng đội giúp “đứng dậy” và vẫn tiếp tục có cống hiến lớn cho cách mạng sau này.

Khi người cán bộ dấn thân vì lợi ích chung, họ sẽ chẳng lo vướng vào oan sai kỉ luật vì cán bộ, đảng viên và Nhân dân nay có con mắt tinh tường, khó nhầm lẫn vàng với thau.

Nếu ai đó ngồi vào “cái ghế” lại không dám làm, không dám chịu trách nhiệm, chỉ lo an toàn chỗ ngồi thì có lẽ Nhân dân chẳng cần đến họ.

Ai không còn dũng khí, hãy “nhường ghế” cho những người đủ bản lĩnh, năng lực và vì dân!

Đinh Hoàng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Cuộc chiến” với rác thải nhựa

“Cuộc chiến” với rác thải nhựa

Vấn nạn rác thải nhựa đang đe dọa môi trường sống của cả hành tinh. Biết bao tấm gương, bao phong trào cùng những quyết tâm, nhiệt huyết của hàng triệu con người chung mục tiêu ngăn chặn, loại trừ nạn rác thải nhựa.
Đi tìm những giấc mơ!

Đi tìm những giấc mơ!

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, ông Lê Minh Hoan - cựu Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ về một "giấc mơ sen" mà ông là người khởi xướng và chỉ đạo thực hiện.
Nền cốt vỉa hè

Nền cốt vỉa hè

Ai sống lâu năm tại Hà Nội sẽ nhận ra một hoạt động mang “nét đặc trưng” là cải tạo, chỉnh trang vỉa hè lặp lại hằng năm.
Thấy... sai sai!

Thấy... sai sai!

Tại Kì họp thứ 10 (Quốc hội khóa XIV), trong mấy ngày chất vấn và trả lời chất vấn, ý kiến của đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) được nhiều cử tri “ưng cái bụng”. Chả là, khi tranh luận với 2 Bộ trưởng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công thương, bà Ksor H’Bơ Khăp nói: “Nghe Bộ Trưởng phát biểu thực sự là thấy sai sai”.
Khơi thông dòng “nguyên khí”

Khơi thông dòng “nguyên khí”

Người xưa gọi nhân tài là “nguyên khí quốc gia”. Các triều đại xuống “Chiếu cầu hiền”; tổ chức các kì thi để phát hiện, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài. Ngay sau khi nước nhà vừa giành độc lập, Bác Hồ giao Ủy ban hành chính các cấp tìm kiếm nhân tài ra giúp nước kháng chiến, kiến quốc.

Tin khác

Trĩu nặng trách nhiệm và vinh quang

Trĩu nặng trách nhiệm và vinh quang
Nghề dạy học từ xưa đến nay luôn được tôn vinh, trân quý vì sản phẩm họ đóng góp cho đời là những con người trí tuệ, trưởng thành.

Tự nhiên và trách nhiệm

Tự nhiên và trách nhiệm
Chối bỏ là phản ứng tự nhiên của không ít người khi bị quy việc này, việc kia sai là do họ, dù có thể chưa kịp nhìn nhận thấu đáo. Cũng không thể quy kết phản ứng tự nhiên đó là bản chất của cá nhân, vì nó đơn thuần là phản xạ tự vệ.

“Thú dữ” cần được nuôi nhốt

“Thú dữ” cần được nuôi nhốt
Thú dữ là động vật cấm nuôi tự do trong khu dân cư, người muốn nuôi buộc phải nhốt hoặc có các biện pháp bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Đợi đến mùa Xuân!

Đợi đến mùa Xuân!
Cách đây 2 năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố dự thảo chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới để lấy ý kiến góp ý.

Đi bằng đôi chân... của mình!

Đi bằng đôi chân... của mình!
Bộ phim “Tiệc trăng máu” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng vừa “Bắc tiến” ra Hà Nội. Điều đáng nói, “Tiệc trăng máu” làm lại từ kịch bản gốc của Italia mang tên “Perfect Strangers” (Người lạ hoàn hảo) và là phiên bản thứ 19 trên thế giới.

Có quản lí được Airbnb?

Có quản lí được Airbnb?
Phương thức kinh doanh cho thuê nhà, cho thuê phòng ở bằng chia sẻ phòng thuê thông qua loại hình Airbnb tăng mạnh trong thời gian gần đây. Phương thức kinh doanh này được thực hiện chủ yếu là cho thuê nhà ngắn hạn (theo giờ, buổi, ngày, vài ngày, hoặc 1 - 2 tuần...), phục vụ khách vãng lai, khách du lịch.
Xem thêm
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021: Nghỉ từ 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021: Nghỉ từ 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu

Lịch nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 sẽ kéo dài 7 ngày liên tục (gồm 2 ngày trước Tết, 3 ngày sau Tết và 2 ngày nghỉ cuối tuần).
‘Nữ quái’ sinh năm 97 dùng thủ đoạn mang thai để mua bán ma túy

‘Nữ quái’ sinh năm 97 dùng thủ đoạn mang thai để mua bán ma túy

Bị phạt 16 năm tù cho hai bản án về tội mua bán ma túy nhưng được tạm hoãn thi hành án do đang nuôi con nhỏ. Lợi dụng chính ...
Truy nã Giám đốc Công ty Đức Tâm Land

Truy nã Giám đốc Công ty Đức Tâm Land

Nguyễn Đức Tâm, Giám đốc Công ty bất động sản Đức Tâm Land bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện Tâm không có mặt ...
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Sáng 26/11, trao đổi với báo chí, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thuỷ (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá ...
11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

Trong danh sách 11 đại học Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng đại học châu Á năm 2021, có 3 gương mặt mới gồm Đại học Sư phạm ...
Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Phương pháp đào tạo phối hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành tại các cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được Trường Cao đẳng Đại Việt ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Phiên bản di động