Nâng cao văn hóa tự phê bình và phê bình để xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Một trong những nguyên nhân quan trọng để tình trạng một bộ phận cán bộ đảng viên và cả tổ chức Đảng vi phạm, tiêu cực kéo dài nhiều năm, nhiều nhiệm kì. Đó là, ở những nơi này, cả cấp ủy Đảng, tổ chức Đảng, trước hết là người đứng đầu nhận thức không đầy đủ và không chấp hành nghiêm nguyên tắc cơ bản và vũ khí sắc bén của Đảng - vũ khí tự phê bình và phê bình để xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Về mặt nhận thức, hiện nay còn không ít cán bộ, đảng viên, có cả cấp ủy viên các cấp chưa nhận rõ tự phê bình và phê bình là quy luật tồn tại và phát triển của Đảng. Còn quan niệm giản đơn, ngộ nhận coi tự phê bình và phê bình chỉ như là một biện pháp động viên, giáo dục đơn thuần để người có sai phạm tự giác tự kiểm tra và tự sửa chữa. Mà, không nhận thức sâu sắc tự phê bình và phê bình còn phải là vũ khí sắc bén của Đảng để đấu tranh vạch rõ giữa cái đúng với cái sai, giữa cái tốt với cái xấu. Đấu tranh quyết liệt với chủ nghĩa cá nhân ở ngay trong con người mình, đồng thời đấu tranh quyết liệt với những biểu hiện tiêu cực, suy thoái đối với đồng chí trong tập thể, tổ chức, cơ quan, đơn vị mình.

Trong thực tiễn công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng từ trước tới nay, nhất là trong mấy thập niên gần đây, mặc dù được Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã có quyết tâm chính trị quyết liệt, nhưng vẫn rất ít trường hợp cán bộ, đảng viên có sai phạm, nhất là sai phạm nặng mà tự giác báo cáo và tự nhận kỉ luật, bởi còn nhiều tổ chức Đảng chưa thực hiện sử dụng quyết liệt vũ khí sắc bén tự phê bình và phê bình để xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Cũng do vậy, mà rất nhiều nơi, nhiều lúc việc tiến hành tự phê bình và phê bình trong các tổ chức Đảng kể cả trong các cấp ủy Đảng, Đảng đoàn, Ban cán sự Đảng các cấp, thực chất chỉ là hình thức bắt buộc phải làm để che mắt cấp trên. Không ít nơi còn dùng tự phê bình và phê bình để vuốt ve, che chắn, tâng bốc lẫn nhau, để "được cho anh, cho ả, được cả cho làng". Thậm chí có nơi, có lúc còn sử dụng tự phê bình và phê bình làm kế sách kinh doanh chính trị nhằm vào lợi ích nhóm. Ở một khía cạnh khác, nhiều người còn thiếu lòng tin, đánh giá thấp hiệu lực, hiệu quả của sự tự giác tự phê bình, còn mang nặng quan điểm bảo thủ cho rằng thói thường thì mấy ai tự vạch áo cho người xem lưng. Họ không thấy trong khi đó, có không ít cán bộ, đảng viên đã nêu cao tấm gương sáng về tinh thần tự giác, tự phê bình và sẵn sàng tiếp nhận những ý kiến phê bình thẳng thắn, trung thực của đồng chí, của tập thể nên đã kịp thời ngăn chặn những khuyết điểm, vi phạm khi còn mới manh nha, không để dẫn tới sai lầm, vi phạm nghiêm trọng, không để khuyết điểm từ một người kéo theo nhiều người, kéo theo cả tổ chức.

Nhưng cũng trong thực tiễn thời gian vừa qua, đã có một số cấp ủy Đảng cấp tỉnh bị thi hành kỉ luật do để sai phạm nghiêm trọng kéo dài nhiều năm, nhiều nhiệm kì liên tiếp. Cả Bí thư, Phó Bí thư và Chủ tịch nhiệm kì trước, đến Bí thư, Phó Bí thư và Chủ tịch nhiệm kì sau đều vi phạm, tiêu cực và nội dung, tính chất vi phạm giống nhau... điều đó đã chứng minh rất rõ là việc tự phê bình và phê bình ở đây chỉ là hô khẩu hiệu, chỉ làm lấy lệ; chưa thấy sự cần thiết bức bách của tự phê bình và phê bình trong tổ chức Đảng như con người ta cần phải có không khí mới sống được và Đảng mới tồn tại và phát triển.

Để khắc phục đi đến chấm dứt thực trạng buông lỏng vũ khí tự phê bình và phê bình trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, việc quan trọng đầu tiên là tất cả cán bộ, đảng viên, trước hết là các cấp ủy Đảng, cùng đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng phải thấm nhuần sâu sắc và thực hiện thật nghiêm lời Bác Hồ dạy: "Tự phê bình và phê bình là để bắt đúng bệnh, trị đúng thuốc, cứu được người". Và "một Đảng cách mạng mà giấu giếm sai lầm, khuyết điểm là một Đảng hỏng". Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy là phải hiểu đầy đủ vũ khí tự phê bình và phê bình bao gồm hai mặt: Tự giác và nghiêm minh, vừa giáo dục vừa đấu tranh, luôn gắn chặt xây và chống, lấy xây làm gốc, coi chống phải quyết liệt và kịp thời. Trong xây, phải hết sức coi trọng xây dựng đạo đức, trong chống phải quyết liệt quét sạch chủ nghĩa cá nhân. Phải nâng cao tính chiến đấu và nêu gương của tự phê bình và phê bình trở thành văn hóa - văn hóa kiểm tra Đảng. Nơi nào, tổ chức nào chưa nâng cao tính chiến đấu và tính nêu gương của tự phê bình và phê bình để trở thành văn hóa Đảng - thì chưa có thể khẳng định được thực trạng suy thoái, tiêu cực của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên ở đấy đã được đẩy lùi, càng không thể khẳng định công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng đã thật sự trong sạch, thật sự vững mạnh.

Khi nói đến văn hóa là phải nói đến lòng tự trọng, là người biết đặt danh dự lên trên, coi danh dự là một điều thiêng liêng cao quý nhất, như lời nhắn nhủ tâm tình và tâm huyết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bởi danh dự là một thành tố thuộc phạm trù đạo đức, có ý nghĩa nền tảng định hướng con người lựa chọn làm điều tốt, điều thiện, ngăn ngừa làm điều xấu, điều ác. Trong văn hóa lịch sử nhân loại, có không ít cộng đồng và những cá nhân đã trở thành tấm gương minh chứng sống động để lại cho đời sau, khẳng định giá trị của danh dự, làm tất cả, không tiếc điều gì, kể cả hi sinh tính mạng chỉ để giữ gìn danh dự bản thân, danh dự gia đình, dòng họ, danh dự quốc gia. Coi danh dự là biểu hiện cao nhất của liêm sỉ. Cũng trong văn hóa lịch sử của dân tộc ta thời nào cũng vậy, tất cả cán bộ dù giữ chức vụ to hay nhỏ, dù ở cấp Trung ương hay cấp cơ sở, trước hết phải là người có danh dự, mới có đủ tín nhiệm và mới được lòng dân.

Cũng từ đó, chúng ta càng nhận thấy trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, trong đó xây dựng cho mỗi tổ chức, mỗi cán bộ, đảng viên về đạo đức, về văn minh, để con người biết trân quý những giá trị cốt lõi: Chân, thiện, mĩ; tự giác điều chỉnh hành vi, tự soi, tự sửa, tự rèn hằng ngày. Để con người bên cạnh cần có văn hóa - văn minh, cũng cần phải có văn hóa xấu hổ, vì có biết xấu hổ mới biết trọng danh dự, mới có bản lĩnh và tâm thế vững chãi đương đầu và vượt lên mọi sự cám dỗ kể cả cạm bẫy của mặt trái đồng tiền, tài sản, vật chất... và mới không màng đến những thứ vốn không phải của mình, không thuộc về mình, không do lao động chân chính của mình làm ra. Có như vậy, thì tự phê bình và phê bình mới thật sự trở thành văn hóa, mới thật sự có hiệu lực và hiệu quả thiết thực để xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch vững mạnh.

Nguyễn Anh Liên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bảo đảm quyền việc làm cho NCT thích ứng với già hoá dân số, dân số già tại Việt Nam

Bảo đảm quyền việc làm cho NCT thích ứng với già hoá dân số, dân số già tại Việt Nam

Theo cơ sở dữ liệu dân cư do Bộ Công an cung cấp năm 2023, cả nước có 16.179.824 công dân từ 60 tuổi trở lên, chiếm gần 17%, dự báo đến năm 2030, số NCT ở Việt Nam chiếm khoảng 17% và đến năm 2050 là 25% dân số. Số lượng và tỉ lệ NCT tăng mạnh, Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có dân số già hóa nhanh trên thế giới.
Bác bỏ luận điệu hiện đại hóa quân đội là “chạy đua vũ trang”

Bác bỏ luận điệu hiện đại hóa quân đội là “chạy đua vũ trang”

Hiện đại hóa Quân đội Nhân dân Việt Nam là yêu cầu khách quan, nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới và khu vực. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, cho rằng xây dựng Quân đội hiện đại là “chạy đua vũ trang”. Vì vậy, việc đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái là hết sức cần thiết...
Đinh ninh thực hiện tâm nguyện Bác Hồ

Đinh ninh thực hiện tâm nguyện Bác Hồ

Lịch sử Việt Nam hiện đại, mãi khắc ghi một con người như tinh tú giữa dòng thời đại, đó là Hồ Chí Minh, dân ta trìu mến thường gọi Bác Hồ.
Phát huy vai trò của Ban Công tác Mặt trận tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ở cơ sở góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong kỷ nguyên phát triển mới

Phát huy vai trò của Ban Công tác Mặt trận tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ở cơ sở góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong kỷ nguyên phát triển mới

Theo quy định của Điều lệ MTTQ Việt Nam, Ban Công tác Mặt trận được thành lập ở thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố, khu phố, khối phố với thành phần gồm: “Một số Uỷ viên Uỷ ban MTTQ cấp xã cư trú ở khu dân cư; Đại diện chi uỷ; người đứng đầu của Chi hội Người cao tuổi, Chi hội Cựu chiến binh, Chi hội Nông dân, Chi hội Phụ nữ, Chi đoàn Thanh niên, Chi hội chữ thập đỏ... và một số người tiêu biểu trong các tầng lớp Nhân dân, trong các dân tộc, các tôn giáo...”.
Thắng lợi của bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam

Thắng lợi của bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam

Khát vọng hòa bình, thịnh vượng của dân tộc, 51 năm giải phóng với bao đổi thay của đất nước, nhưng âm vang hào hùng của Đại thắng mùa Xuân 30/4/1975 vẫn sống mãi trong tâm khảm mỗi người dân đất Việt.

Tin khác

Đảng lãnh đạo quân dân ta làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975

Đảng lãnh đạo quân dân ta làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975
Đại thắng mùa Xuân năm 1975 đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đại thắng mùa Xuân năm 1975 cũng đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của đế quốc Mỹ và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam. Để có được thắng lợi này, trên cơ sở nhận định và đánh giá đúng thực tiễn, Đảng đã có kế hoạch xây dựng thế trận và tạo thời cơ chiến lược để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Củng cố khối đại đoàn kết từ công tác dân tộc, tôn giáo

Củng cố khối đại đoàn kết từ công tác dân tộc, tôn giáo
Sáng 14/4, tại Ninh Bình, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị triển khai các văn bản của Ban Bí thư về công tác tôn giáo, dân tộc. Ông Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương dự và chủ trì hội nghị.

Mừng thọ người cao tuổi ở Việt Nam: Lịch sử truyền thống, cơ sở pháp lý và thực tiễn

Mừng thọ người cao tuổi ở Việt Nam: Lịch sử truyền thống, cơ sở pháp lý và thực tiễn
Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh chóng với tỷ lệ người cao tuổi chiếm 16% dân số (năm 2025), việc xây dựng hệ thống chính sách an sinh xã hội bền vững là yêu cầu cấp thiết. Mừng thọ, từ một nghi lễ truyền thống, đã được thể chế hóa thành hoạt động an sinh xã hội định kỳ nhằm vinh danh và chăm sóc tinh thần cho bậc cao niên, đồng thời cũng đảm bảo sự gắn kết công động, gìn giữ nét đẹp văn hóa...

Vai trò của công tác xã hội trong chăm sóc người cao tuổi

Vai trò của công tác xã hội trong chăm sóc người cao tuổi
NCT với những hạn chế về sức khoẻ thể chất, về quan hệ xã hội và sự thay đổi về tâm - sinh - lí đã trở nên nhạy cảm và trở thành đối tượng yếu thế cần sự trợ giúp của CTXH, là một đối tượng mà CTXH hướng đến hỗ trợ, giúp đỡ trong việc thực hiện các chức năng xã hội của mình và tiếp cận với các chính sách, dịch vụ mà NCT được hưởng.

Xây dựng văn hoá, con người Việt Nam trong kỉ nguyên mới

Xây dựng văn hoá, con người Việt Nam trong kỉ nguyên mới
Nghị quyết 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị (Nghị quyết 80) về định hướng phát triển văn hoá, con người Việt Nam, khẳng định vai trò văn hoá là nền tảng tinh thần của xã hội, là động lực phát triển đất nước. Mục tiêu là đẩy mạnh xây dựng và phát triển nền văn hoá tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, thống nhất trong đa dạng, mang đặc trưng dân tộc, khoa học, hiện đại; xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, và môi trường văn hoá nhân văn, lành mạnh, văn minh, sáng tạo…

Cảnh giác chiêu trò chống phá cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Cảnh giác chiêu trò chống phá cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2026-2031, diễn ra vào ngày 15/3/2026 - là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, ngày hội lớn của toàn dân. Đây là dịp cử tri phát huy quyền làm chủ, đồng thời đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Thế nhưng, các thế lực thù địch lại gia tăng các hoạt động chống phá, với những luận điệu xuyên tạc, bịa đặt ở mức độ tinh vi hơn hòng phá hoại cuộc bầu cử...

Phát huy vai trò NCT trong xây dựng xã hội học tập

Phát huy vai trò NCT trong xây dựng xã hội học tập
Hiện nay, nhiều NCT vẫn tích cực trong các hoạt động học tập, văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao và các công tác nhân đạo, từ thiện xã hội... Đó chính là những “điểm sáng” của tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” của NCT trong đời sống xã hội, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Kì vọng đại biểu Quốc hội và HĐND luôn sáng mãi trong lòng dân

Kì vọng đại biểu Quốc hội và HĐND luôn sáng mãi trong lòng dân
Ngay từ những ngày đầu Xuân Bính Ngọ - 2026, cùng với thành công rất tốt đẹp của Đại hội Đảng lần thứ XIV, ngày 15/3/2026 - ngày bầu cử Quốc hội Khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2026 - 2031 - một ngày hội lớn và một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân, thể hiện trách nhiệm cao cả, nghĩa vụ thiêng liêng và quyền làm chủ thật sự của Nhân dân, qua việc cân nhắc, sàng lọc, lựa chọn những người ưu tú, có đủ đức, đủ tài bầu làm Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp.

Chăm lo cho người cao tuổi từ chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến sự vận dụng của Đảng trong phát triển kinh tế bạc hiện nay

Chăm lo cho người cao tuổi từ chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến sự vận dụng của Đảng trong phát triển kinh tế bạc hiện nay
Tóm tắt: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các bậc phụ lão của nước ta, Người luôn xem người cao tuổi là một bộ phận cấu thành quan trọng trong nhân dân, là chủ thể cần được quan tâm, chăm lo hết mức và nâng cao phát huy vai trò của họ. Trước bối cảnh mới, với thách thức già hóa dân số, Đảng Cộng sản Việt Nam trên cơ sở những chỉ dẫn quý báu của Người về chăm lo cho người cao tuổi đã vận dụng sáng tạo gắn với phát triển kinh tế bạc hiện nay, góp phần nâng cao chất lượng sống, khẳng định giá trị bản thân của người cao tuổi và tạo ra sự cân bằng hài hòa giữa phát triển kinh tế với công bằng xã hội.

Theo gương Bác, người cao tuổi nguyện học tập suốt đời

Theo gương Bác, người cao tuổi nguyện học tập suốt đời
Tư tưởng, quan điểm cốt lõi, bao trùm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về NCT đó là “Kính trọng- Tôn vinh- Niềm tin” đối với NCT. Trong “Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão” tháng 6/1941, Người viết: “Trách nhiệm của các vị phụ lão chúng ta đối với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại.

Thành tựu nổi bật nhiệm kì qua và dấu ấn năm 2025 là tiền đề vững chắc để thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Thành tựu nổi bật nhiệm kì qua và dấu ấn năm 2025 là tiền đề vững chắc để thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
Nhiệm kì Đại hội XIII của Đảng là một giai đoạn đặc biệt, với tầm nhìn chiến lược và những quyết sách đúng đắn, đã và đang ghi dấu những thành tựu nổi bật, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Một số giải pháp, kiến nghị về phát huy vai trò NCT trong cộng đồng và gia đình

Một số giải pháp, kiến nghị về phát huy vai trò NCT trong cộng đồng và gia đình
NCT là lớp người có uy tín và vai trò quan trọng trong gia đình và xã hội, là người có công sinh thành, nuôi dạy con cháu, hình thành nhân cách, phát triển giống nòi, giáo dục lí tưởng và truyền thống văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc cho thế hệ trẻ.

Một số giải pháp, kiến nghị về phát huy vai trò NCT trong cộng đồng và gia đình

Một số giải pháp, kiến nghị về phát huy vai trò NCT trong cộng đồng và gia đình
Theo cơ sở dữ liệu dân cư do Bộ Công an cung cấp năm 2023, cả nước có trên 16 triệu NCT, chiếm gần 17% dân số. Dự báo đến năm 2050, NCT ở Việt Nam chiếm 25% dân số. Số lượng và tỉ lệ NCT tăng mạnh, Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có dân số già hóa nhanh trên thế giới.

Đảng đem lại Độc lập - Tự do - Hạnh phúc cho dân tộc

Đảng đem lại Độc lập - Tự do - Hạnh phúc cho dân tộc
Nói về sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam, tại Lễ kỉ niệm 30 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/1960), Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Từ ngày mới ra đời, Đảng ta liền giương cao ngọn cờ cách mạng, đoàn kết và lãnh đạo toàn dân ta tiến lên đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp.

“Lá chắn” giữ vững nền tảng tư tưởng của Đảng

“Lá chắn” giữ vững nền tảng tư tưởng của Đảng
Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị quan trọng mang tính bước ngoặt, để đưa đất nước vững bước vào kỉ nguyên mới. Thế nhưng, các thế lực thù địch triệt để khai thác không gian mạng để gia tăng các hoạt động xuyên tạc, chống phá. Do vậy, cần nhận diện rõ và đấu tranh với những âm mưu, thủ đoạn nguy hiểm là việc làm cấp thiết hiện nay...
Xem thêm
Phiên bản di động