Dự án ngàn tỷ Hòa Lân: Công ty Thiên Phú tiếp tục kêu cứu

Khu dự án Hòa Lân hiện được xem là thỏi “kim cương” còn sót lại tại vị trí hết sức đắc địa thuộc TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên cuộc đấu giá được kết luận là còn nhiều bất cập khiến Công ty Thiên Phú cho rằng không chỉ mình bị rơi vào cảnh “điêu tàn”, mà Nhà nước cũng thiệt hại số tiền lớn vì sự “cấu kết” của một số bên.

du an ngan ty hoa lan cong ty thien phu tiep tuc keu cuu

Dự án Hòa Lân được cho là có nhiều dấu hiệu khuất tất khi ban đấu giá.

Vì sao gia đình bà Oanh trúng nhiều tài sản của Agribank Chợ Lớn?

Vụ việc đấu giá hơn 1,3 ngàn tỷ gây xôn xao dự luận trong suốt thời gian qua như xem ra “cuộc chiến” vẫn chưa có dấu hiệu nào kết thúc một cách đúng pháp luật.

Lần về quá khứ, cho thấy Công ty Thiên Phú vay nhiều khoản nợ tại Agribank Chợ Lớn và cũng đưa ra nhiều tài sản để thế chấp. Tuy nhiên do làm ăn khó khăn, Công ty Thiên Phú đành phải để ngân hàng xử lý khoản nợ bằng cách đưa ra bán đấu giá.

Trước khi Công ty Kim Oanh TP Hồ Chí Minh do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc trúng đấu giá dự án khổng lồ này thì Công ty TNHH Địa ốc Thuận Lợi (nay là Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Thuận Lợi, do ông Nguyễn Thuận (chồng bà Oanh) làm Tổng Giám đốc, cũng đã từng mua được 2 dự án khác của Công ty Thiên Phú trong hoàn cảnh tương tự là Dự án Mỹ Phước 4 với giá 77 tỷ đồng đồng; Dự án Cầu Đò với giá hơn 232 tỷ đồng.

Không biết đó là sự “hữu duyên” hay có sự “dàn xếp” nào đó giữa các bên liên quan hay không? Vì sao tổng cộng cả 3 dự án của Công ty Thiên Phú với tổng diện tích hơn 100ha đều được phía vợ chồng bà Oanh “thâu tóm”? Điều đáng nói là cả ba dự án này đều có gần chung 1 quy trình quen thuộc mà khi xâu chuỗi lại sự kiện nhiều người đặt ra vấn đề, liệu rằng có sự “liên minh” nào giữa Ngân hàng Agribank Chợ Lớn, Công ty bán đấu giá tài sản và vợ chồng bà Oanh hay không?.

Dư luận có quyền nghi ngờ về điều đó, bởi cuộc đấu giá Dự án Hòa Lân được cho là có rất nhiều “ưu ái” cho Công ty Kim Oanh, bởi sau khi bán đấu giá xong, Công ty Thiên Phú đã phát hiện ra hàng loạt điểm được cho là thiếu minh bạch, có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong suốt quá trình đưa tài sản ra đấu giá cũng như thực hiện nghĩa vụ sau khi trúng đấu giá. Việc Agribank Chợ Lớn có nhiều động thái để tạo điều kiện cho Công ty Kim Oanh trả chậm đã khiến nhiều doanh nghiệp tham gia đấu giá có năng lực mất đi cơ hội khi chỉ trả thấp hơn vài giá so với Công ty Kim Oanh và khiến họ bị loại khỏi “cuộc chơi”.

Thanh tra Bộ Tư pháp đã có kết luận nêu lên nhiều vi phạm, thiếu sót trong thương vụ đấu giá này từ lúc tiến hành các thủ tục cho tới lúc Công ty Kim Oanh trúng đấu giá, nhưng nghĩa vụ tài chính lại không thực hiện đúng như cam kết. Cụ thể, ngày 24/12/2018, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp ban hành Kết luận thanh tra số 62/KL-TTR trong đó xác định Công ty đấu giá Nam Sài Gòn còn thiếu sót, vi phạm trong việc bán đấu giá tài sản như không kiểm tra chặt chẽ thông tin do ngân hàng cung cấp; Quy chế bán đấu giá và thông báo bán đấu giá tài sản có nội dung khác nhau về thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán tiền mua tài sản.

Bên cạnh đó, tháng 3/2019, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp cũng nêu ra việc không thực hiện đúng thoả thuận của Công ty Kim Oanh với Agribank Chợ Lớn, Công ty Kim Oanh nhiều lần vi phạm cam kết nghĩa nghĩa vụ tài chính trong thời gian dài nhưng Agribank Chợ Lớn không có biện pháp quyết liệt để xử lý là trái với Quy chế đấu giá, thể hiện việc chưa làm hết trách nhiệm trong quản lý tiền là tài sản đấu giá Nhà nước của một tổ chức tín dụng.

Thiên Phú quyết tâm đòi lại công bằng

Trong đơn cầu cứu gửi tới các cơ quan chức năng, Công ty Thiên Phú khẳng đinh rằng: “Chúng tôi giao tài sản cho Ngân hàng Agribank để xử lý nợ theo đúng quy định của pháp luật, nhưng Công ty Kim Oanh, Công ty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn đã cùng với Ngân hàng Agribank Chợ Lớn cố ý làm trái, vi phạm pháp luật không những gây thất thoát tài sản của Nhà nước, mà còn xâm phạm quyền lợi tài sản của chúng tôi. Họ cố tình hợp thức hóa những sai phạm, nhằm tạo ra sự đã rồi…”- đại diện Công ty Thiên Phú bức xúc.

Đại diện Công ty Thiên Phú đã chỉ ra rằng, vào ngày 4/7/2017, Agribank Chợ Lớn, Công ty Nam Sài Gòn và Công ty Kim Oanh đã tự ý ký thỏa thuận kéo dài thời hạn thanh toán cho Kim Oanh. Tính đến ngày có kết luận thanh tra số 62/KL – TTr 24/12/2018 của Thanh tra Bộ Tư pháp thì Công ty Kim Oanh mới trả được 847,8 tỷ đồng, còn nợ lại đến hơn 478,2 tỷ đồng. Tiếp đó ngày 23/10/2018, Agribank Chợ Lớn có công văn gửi tới UBND tỉnh Bình Dương và Sở Xây dựng Bình Dương, khẳng định Công ty Kim Oanh vẫn còn nợ 478,2 tỷ đồng nhưng vẫn đề nghị các cơ quan trên chuyển đổi chủ đầu tư của Dự án Hòa Lân sang cho Công ty Kim Oanh. Agribank Chợ lớn còn khẳng định Công ty Kim Oanh sẽ trả hết số tiền còn thiếu chậm nhất đến hết tháng 12/2018.

Tuy nhiên đến hẹn, Kim Oanh vẫn khổng thể trả hết nợ. Thay vì áp dụng các chế tài theo quy định pháp luật và thỏa thuận đã có để buộc hủy kết quả bán đấu giá, thu hồi số tiền 96 tỷ đồng nhằm tránh thất thoát tài sản Nhà nước nhưng Agribank Chợ Lớn vẫn bất chấp, tiếp tục chủ động giãn thời gian trả nợ cho Công ty Kim Oanh.

Đến thời điểm này, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP Hồ Chí Minh chưa được công nhận là chủ đầu tư Dự án.

Vì những điểm còn có dấu hiệu khuất tất trong quá trình đấu giá tài sản nên Công ty Thiên Phú đã khởi kiện yêu cầu Tòa án hủy kết quả bán đấu giá tài sản để tổ chức bán đấu giá lại. Buộc các bên tổ chức và tham gia đấu giá phải tuân thủ pháp luật một cách bình đẳng. Đặc biệt là để Agribank có thể thu hết cả gốc và lãi từ Công ty Thiên Phú, bởi việc thu đủ về cho ngân sách nhà nước là cực kỳ quan trọng và là ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó Công ty Thiên Phú có cơ hội trả hết nợ cho Agribank.

Liên quan tới các công ty thuộc nhóm của gia đình bà Oanh thì Công ty CP Đầu tư và phát triển Thuận Lợi (do ông Thuận làm đại diện pháp luật) được cho là đã đem hơn 7.000 m2 đất công để phân lô bán nền. Hiện nay UBND thị xã Bến Cát đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Bình Dương về các sai phạm liên quan khu đất công tại dự án khu dân Mỹ Phước 4 và đang chờ UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo, xử lý.

Đối với Công ty TNHH Đầu tư – Xây dựng Tân Phú do bà Oanh làm Tổng Giám đốc đang bị Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương chỉ đạo thanh tra về việc nhận chuyển nhượng trái pháp luật 43 ha đất là tài sản doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc Tỉnh ủy Bình Dương tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một. Ngày 31/12/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra.

du an ngan ty hoa lan cong ty thien phu tiep tuc keu cuu
du an ngan ty hoa lan cong ty thien phu tiep tuc keu cuu

Dự án Hòa Lân được cho là có nhiều dấu hiệu khuất tất khi ban đấu giá.

Vũ Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    
cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Tin khác

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
Xem thêm
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động