Dự án Centerhome Riverside: Có đẩy rủi ro cho khách hàng?

Lập lờ về chủ đầu tư dự án, điều kiện pháp lí chưa đầy đủ, sử dụng các loại hợp đồng giả cách để kí bán nhà đất cho khách hàng, chủ đầu tư dự án Khu nhà ở cao cấp Centerhome Riverside có đang cố tình đẩy rủi ro về phía khách hàng?

Dự án Centerhome Riverside: Có đẩy rủi ro cho khách hàng?

Mô hình dự án

Pháp lí mập mờ

Dự án Khu nhà ở cao cấp Centerhome Riverside toạ lạc tại tại đường số 11, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Dự án nằm ở vị trí đắc địa tưởng chừng như được một nhà đầu tư có uy tín thực hiện dự án một cách bài bản thế nhưng thực tế dự án Khu nhà ở cao cấp Centerhome Riverside mà Công ty Cổ phần Centerhome quảng cáo rầm rộ trên các website thực chất chỉ là đất cá nhân của ông Nguyễn Văn Chí Bình và bà Nguyễn Thị Bích Thu bắt tay với Công ty Cổ phần Centerhome để thực hiện dự án nhà ở, quảng cáo và phân phối sản phẩm đến khách hàng.

Dự án Centerhome Riverside được giới thiêụ có quy mô 10.000m2, có tổng cộng 51 sản phẩm phát triển theo loại hình nhà phố 1 trệt 3 lầu và biệt thự với diện tích khoảng từ 60 đến 138m2 mỗi căn. Giá mỗi căn dao động từ 7 đến 17,9 tỉ đồng, dự kiến được mở bán chính thức vào ngày 8/3/2020.

Liên hệ theo số điện thoại 09x8 204 4xx, phóng viên được cô C.V.T giới thiệu là nhân viên Công ty Centerhome tư vấn các sản phẩm tại dự án Centerhome Riverside, đối với những sản phẩm này khi mua thì khách hàng nhận được là quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Theo quy định của pháp luật, chủ đầu tư chỉ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có đầy đủ các điều kiện chuyển nhượng, đặc biệt đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với dự án xây dựng, kinh doanh nhà ở thì chủ đầu tư chỉ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô sau khi đã hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng.

Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư dự án chỉ mới có sơ đồ tách thửa dự kiến chứ chưa thực hiện tách thửa, hợp thức ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng cho từng lô theo quy định của pháp luật. Đồng thời, trên thực tế dự án vẫn ngổn ngang, chưa hoàn thiện việc xây dựng hạ tầng.

Thế nhưng, những lời mời chào của nhân viên Centerhome luôn khẳng định: “Pháp lí của dự án là cực chuẩn!” kèm theo đó là ma trận văn bản của các cơ quan ban ngành về việc chấp thuận chủ trương xây dựng kết cấu hạ tầng làm cho khách hàng phải bốỉ rối. Nhưng nếu tỉnh táo một chút thì không khó để nhận ra, trong số những văn bản đó lại chẳng hề có bất cứ văn bản nào chứng minh chủ đầu tư đã hoàn thành việc phân lô tách thửa theo quy định của pháp luật.

Dự án Centerhome Riverside: Có đẩy rủi ro cho khách hàng?

Cổng dự án nhếch nhác

Dự án Centerhome Riverside: Có đẩy rủi ro cho khách hàng?

Dự án Centerhome Riverside: Có đẩy rủi ro cho khách hàng?

Dự án chưa hoàn tất việc san lấp mặt bằng, hạ tầng dang dở

Dự án Centerhome Riverside: Có đẩy rủi ro cho khách hàng?

Công ty Centerhome có dấu hiệu huy động vốn bằng hợp đồng giả cách

Có dấu hiệu huy động vốn trái phép?

Cùng với lời hứa về “lợi nhuận phi mã” nhân viên này cũng làm cho khách hàng tin tưởng hơn vào tiềm năng dự án khi khẳng định công ty đã tiến hành cho các khách hàng đặt chỗ với số tiền 100 triệu đồng/căn, thậm chí cũng đã có nhiều người đặt cọc bằng hình thức kí “Hợp đồng cam kết chuyển nhượng quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở hình thành trong tương lai” và thanh toán 20% giá trị sản sản phẩm với số tiền trên một tỉ đồng.

Sau đó, trong thời hạn 11 tháng kể từ ngày kí hợp đồng cam kết, khi khách hàng thanh toán được 100% giá trị sản phẩm, hai bên sẽ kí hợp đồng công chứng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Như vậy, đây không khác gì một hình thức huy động vốn trá hình, chắc chắn số tiền mà chủ đầu tư nhận được từ những khách hàng “nhẹ dạ cả tin” là không hề nhỏ.

Đẩy rủi ro cho khách hàng?

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Đổng Mây Hồng Trúng, Văn phòng luật sư Long Cường, Chi nhánh Gò Vấp cho rằng, việc rất nhiều dự án cố tình “lách luật” để huy động vốn không phải là vấn đề mới, đã xuất hiện từ nhiều năm nay, nhưng vẫn có không ít khách hàng phải lãnh trái đắng từ những việc làm đó. Đơn cử như vụ Alibaba, khách hàng bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng loạt.

“Điều 194 Luật Đất đai năm 2013 quy định việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở được thực hiện sau khi được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho phép chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô sau khi đã hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Khi đáp ứng các điều kiện tại Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê, đồng thời đáp ứng các điều kiện chung về chuyển nhượng quyền sử dụng đất quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, cụ thể gồm các điều kiện: Chủ đầu tư đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đất không có tranh chấp; quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và đất vẫn còn trong thời hạn sử dụng đất. Khi đáp ứng tất cả các điều kiện này, chủ đầu tư có quyền thực hiện việc chuyển nhượng QSD đất trong dự án theo hình thức phân lô, bán nền.

Trường hợp chủ đầu tư Dự án Centerhome Riverside chưa hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng như chưa xây dựng hệ thống thoát nước, cấp nước, nhưng đã tiến hành phân lô, bán nền là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật”. Luật sư Trúng khẳng định.

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để kịp thời cảnh báo tới khách hàng, cũng như ngăn chặn hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư.

Đại Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải căn cứ theo Luật Đất đai ở từng thời kì; hòa giải tranh chấp đất đai cần được các cơ quan có thẩm quyền và Tòa án coi trọng, xem xét thực hiện có lí, có tình, thượng tôn pháp luật,...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm nghiệp đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông. Nhưng Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức họp xét kỷ luật đối với ông...
TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại  cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

Từ khi Ban Quản lí chợ Hà Tĩnh đóng cổng chợ khu vực cầu Sở Rượu đến nay khung cảnh tại đây đìu hiu, tiểu thương bị đẩy vào lối cụt, nhiều quán hàng trước cổng chợ vắng khách...
Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Lí giải sao đây khi một vụ tranh chấp đất đai, giữa những người cao tuổi, với tình tiết không mấy phức tạp, vậy mà "quý Tòa" lại nhẩn nha "ngâm" đến 6 năm, chưa đưa ra xét xử(!?)
Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải sống chung với với mùi hôi thối nồng nặc của bãi rác ở địa phương này. Từ khi có bãi rác "mọc" lên gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh và sức khỏe người dân, nhất là người cao tuổi và trẻ nhỏ...

Tin khác

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co
Như Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã phản ánh, từ năm 1989 đến nay gia đình ông Lý Việt Trung tiếp tục khiếu nại, yêu cầu chính quyền TP Đà Nẵng cấp đất tái định cư cho gia đình. Văn phòng Chính phủ có đến 4 lần ra văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng không thực hiện đúng. Mới đây, ông Trung được ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì tiếp, lắng nghe trình bày và chỉ đạo giải quyết. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng vẫn cố tình quanh co, ra văn bản giải quyết thiếu khách quan, không trung thực…

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ
Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam
Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục
Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.
Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên
Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.
Xem thêm
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải ...
Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Mới đây, nhiều chủ xe ô tô tại tỉnh Đồng Nai phản ánh, tài sản của họ sau khi cho một cá nhân thuê đã bị “mất tích”, giá trị ...
Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường ...
Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Ngày 30/12/2019, bà Phạm Thị Hà gửi đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 4776/QĐ-UBND ngày 5/12/2019 của UBND TP Biên Hòa. Hơn 1 năm sau, ngày 12/1/2021, UBND tỉnh ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động