Dự án Centerhome Riverside: Có đẩy rủi ro cho khách hàng?

Lập lờ về chủ đầu tư dự án, điều kiện pháp lí chưa đầy đủ, sử dụng các loại hợp đồng giả cách để kí bán nhà đất cho khách hàng, chủ đầu tư dự án Khu nhà ở cao cấp Centerhome Riverside có đang cố tình đẩy rủi ro về phía khách hàng?

du an centerhome riverside co day rui ro cho khach hang

Mô hình dự án

Pháp lí mập mờ

Dự án Khu nhà ở cao cấp Centerhome Riverside toạ lạc tại tại đường số 11, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Dự án nằm ở vị trí đắc địa tưởng chừng như được một nhà đầu tư có uy tín thực hiện dự án một cách bài bản thế nhưng thực tế dự án Khu nhà ở cao cấp Centerhome Riverside mà Công ty Cổ phần Centerhome quảng cáo rầm rộ trên các website thực chất chỉ là đất cá nhân của ông Nguyễn Văn Chí Bình và bà Nguyễn Thị Bích Thu bắt tay với Công ty Cổ phần Centerhome để thực hiện dự án nhà ở, quảng cáo và phân phối sản phẩm đến khách hàng.

Dự án Centerhome Riverside được giới thiêụ có quy mô 10.000m2, có tổng cộng 51 sản phẩm phát triển theo loại hình nhà phố 1 trệt 3 lầu và biệt thự với diện tích khoảng từ 60 đến 138m2 mỗi căn. Giá mỗi căn dao động từ 7 đến 17,9 tỉ đồng, dự kiến được mở bán chính thức vào ngày 8/3/2020.

Liên hệ theo số điện thoại 09x8 204 4xx, phóng viên được cô C.V.T giới thiệu là nhân viên Công ty Centerhome tư vấn các sản phẩm tại dự án Centerhome Riverside, đối với những sản phẩm này khi mua thì khách hàng nhận được là quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Theo quy định của pháp luật, chủ đầu tư chỉ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có đầy đủ các điều kiện chuyển nhượng, đặc biệt đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với dự án xây dựng, kinh doanh nhà ở thì chủ đầu tư chỉ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô sau khi đã hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng.

Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư dự án chỉ mới có sơ đồ tách thửa dự kiến chứ chưa thực hiện tách thửa, hợp thức ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng cho từng lô theo quy định của pháp luật. Đồng thời, trên thực tế dự án vẫn ngổn ngang, chưa hoàn thiện việc xây dựng hạ tầng.

Thế nhưng, những lời mời chào của nhân viên Centerhome luôn khẳng định: “Pháp lí của dự án là cực chuẩn!” kèm theo đó là ma trận văn bản của các cơ quan ban ngành về việc chấp thuận chủ trương xây dựng kết cấu hạ tầng làm cho khách hàng phải bốỉ rối. Nhưng nếu tỉnh táo một chút thì không khó để nhận ra, trong số những văn bản đó lại chẳng hề có bất cứ văn bản nào chứng minh chủ đầu tư đã hoàn thành việc phân lô tách thửa theo quy định của pháp luật.

du an centerhome riverside co day rui ro cho khach hang

Cổng dự án nhếch nhác

du an centerhome riverside co day rui ro cho khach hang

du an centerhome riverside co day rui ro cho khach hang

Dự án chưa hoàn tất việc san lấp mặt bằng, hạ tầng dang dở

du an centerhome riverside co day rui ro cho khach hang

Công ty Centerhome có dấu hiệu huy động vốn bằng hợp đồng giả cách

Có dấu hiệu huy động vốn trái phép?

Cùng với lời hứa về “lợi nhuận phi mã” nhân viên này cũng làm cho khách hàng tin tưởng hơn vào tiềm năng dự án khi khẳng định công ty đã tiến hành cho các khách hàng đặt chỗ với số tiền 100 triệu đồng/căn, thậm chí cũng đã có nhiều người đặt cọc bằng hình thức kí “Hợp đồng cam kết chuyển nhượng quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở hình thành trong tương lai” và thanh toán 20% giá trị sản sản phẩm với số tiền trên một tỉ đồng.

Sau đó, trong thời hạn 11 tháng kể từ ngày kí hợp đồng cam kết, khi khách hàng thanh toán được 100% giá trị sản phẩm, hai bên sẽ kí hợp đồng công chứng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Như vậy, đây không khác gì một hình thức huy động vốn trá hình, chắc chắn số tiền mà chủ đầu tư nhận được từ những khách hàng “nhẹ dạ cả tin” là không hề nhỏ.

Đẩy rủi ro cho khách hàng?

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Đổng Mây Hồng Trúng, Văn phòng luật sư Long Cường, Chi nhánh Gò Vấp cho rằng, việc rất nhiều dự án cố tình “lách luật” để huy động vốn không phải là vấn đề mới, đã xuất hiện từ nhiều năm nay, nhưng vẫn có không ít khách hàng phải lãnh trái đắng từ những việc làm đó. Đơn cử như vụ Alibaba, khách hàng bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng loạt.

“Điều 194 Luật Đất đai năm 2013 quy định việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở được thực hiện sau khi được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho phép chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô sau khi đã hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Khi đáp ứng các điều kiện tại Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê, đồng thời đáp ứng các điều kiện chung về chuyển nhượng quyền sử dụng đất quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, cụ thể gồm các điều kiện: Chủ đầu tư đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đất không có tranh chấp; quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và đất vẫn còn trong thời hạn sử dụng đất. Khi đáp ứng tất cả các điều kiện này, chủ đầu tư có quyền thực hiện việc chuyển nhượng QSD đất trong dự án theo hình thức phân lô, bán nền.

Trường hợp chủ đầu tư Dự án Centerhome Riverside chưa hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng như chưa xây dựng hệ thống thoát nước, cấp nước, nhưng đã tiến hành phân lô, bán nền là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật”. Luật sư Trúng khẳng định.

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để kịp thời cảnh báo tới khách hàng, cũng như ngăn chặn hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư.

Đại Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.
quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Tin khác

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu
Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động