Nhận định của Luật sư về những vụ đe dọa, hành hung xảy ra tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc:

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật

Để có cái nhìn rõ hơn về tính pháp lí trong vụ phóng viên Tạp chí Người cao tuổi bị đe dọa, hành hung khi đang tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, mà Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh, chúng tôi đăng quan điểm của luật sư Phạm Quang Xá, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về vụ án…

Xâm phạm nghiêm trọng tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của nhà báo

Theo Luật sư Phạm Quang Xá, báo chí có chức năng phản ánh, hướng dẫn dư luận xã hội; làm diễn đàn thực hiện quyền tự do ngôn luận của Nhân dân. Theo Khoản 12, Điều 9 Luật Báo chí năm 2016, pháp luật nghiêm cấm hành vi đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu; cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật.

Mặt khác, Điều 25 Luật Báo chí năm 2016 cũng quy định về quyền của nhà báo: Được hoạt động báo chí trên lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam… theo quy định của pháp luật, được pháp luật bảo hộ trong hoạt động nghề nghiệp; được khai thác, cung cấp và sử dụng thông tin trong hoạt động báo chí theo quy định của pháp luật…

Luật sư Xá cho rằng, việc ông Đào Văn Thoại có những hành vi lăng mạ, xúc phạm, thậm chí hành hung phóng viên đang thực hiện nhiệm vụ được giao, là vi phạm pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của nhà báo. Mọi hành vi xâm phạm đến tinh thần, sức khỏe, tính mạng, tài sản của nhà báo khi đang tác nghiệp, thì tùy hành vi vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật, với các quy phạm tương ứng trong Bộ luật Hình sự như các hành vi “Cố ý gây thương tích”, “Đe dọa giết người”… Trong trường hợp không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, có thể bị áp dụng các chế tài xử lí vi phạm hành chính, theo quy định tại Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 7/10/2020 của Chính phủ, về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản (có hiệu lực ngày 1/12/2020). Cụ thể, Điều 7 Nghị định này quy định về hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí như sau: “Phạt tiền từ 40 đến 60 triệu đồng đối với hành vi có lời nói, hành động đe dọa tính mạng nhà báo, phóng viên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Bà Nguyễn Thị Đáp bị hành hung phải nhập viện điều trị.
Bà Nguyễn Thị Đáp bị hành hung phải nhập viện điều trị.

Theo luật sư Xá, Điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội “Gây rối trật tự công cộng” quy định: “Người nào gây rối trật tự công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này, hoặc đã bị kết án về tội này nhưng chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm, hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm”. Hành vi gây rối trật tự công cộng là cố ý phá vỡ tình trạng ổn định, có tổ chức, có kỉ luật ở nơi công cộng, trực tiếp xâm phạm trật tự công cộng, có thể gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân được pháp luật bảo vệ... Hậu quả của hành vi này là thiệt hại vật chất và phi vật chất, được xác định gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội…

Nhiều lần có hành vi gây rối tại chùa Nga Hoàng

Việc phóng viên Tạp chí Người cao tuổi bất ngờ bị hành hung, đe dọa, chửi bới không phải cá biệt. Trước đó không lâu, bà Nguyễn Thị Đáp, một Phật tử khi vào chùa tụng kinh cùng một số người cao tuổi, cũng bị hành hung đến phải nhập viện điều trị. Đáng nói, đối tượng hành hung bà Đáp cũng chính là ông Đào Văn Thoại. Cụ thể, vào tối 3/11/2020, ông Thoại có hành vi chửi bới, hung hăng túm tóc, đe dọa và tát bà Đáp, khiến bà bị đau đầu, mất ngủ, phải điều trị dài ngày tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo. Về tình trạng sức khỏe của bà Đáp sau khi bị ông Thoại hành hung, bản kết luận giám định thương tích số 613/TgT ngày 15/12/2020 của Trung tâm Y tế tỉnh Vĩnh Phúc ghi rõ: “Giảm hoạt động điện não xếp với tỉ lệ tổn thương cơ thể là 01%”. Hơn nữa, tại Công văn số 05/PY-GĐTH ngày 5/2/2021 của Trung tâm Pháp y tỉnh Vĩnh Phúc cũng khẳng định: “Cơ chế hình thành vết thương của bà Nguyễn Thị Đáp là do ngoại lực tác động gây nên”.

Quá bức xúc trước hành vi của ông Thoại, ngày 4/11/2020, bà Đáp gửi đơn tố giác ông Thoại đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Tam Đảo. Mặc dù sự việc “rõ như ban ngày”, cộng thêm có sự chứng kiến của rất nhiều người, nhưng ngày 23/2/2021, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Tam Đảo vẫn ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, do chỉ xác định được hành vi ông Thoại dùng tay nắm cổ áo và xúc phạm danh dự bà Đáp.

Không đồng ý với quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT, Công an huyện Tam Đảo, bà Đáp tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi tới Viện KSND huyện Tam Đảo và Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc. Tại quyết định giải quyết khiếu nại của Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc kết luận: “Mặc dù Đào Văn Thoại không thừa nhận, nhưng có cơ sở xác định Thoại đã túm tóc kéo và tát bà Đáp”.

Điều kì lạ, không chỉ không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Thoại, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Tam Đảo cũng không áp dụng biện pháp nào xử phạt hành vi của ông Thoại. Mặc dù, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc cũng kết luận rằng: “Có cơ sở xác định Thoại đã túm tóc kéo và tát bà Đáp”.

Từ những phân tích trên có thể thấy, việc ông Thoại có hành vi chửi bới, lăng mạ, đe dọa tính mạng nhà báo và hành vi chửi bới, hung hăng túm tóc, đe dọa và tát bà Đáp tại chùa Nga Hoàng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Thế nhưng, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Tam Đảo không khởi tố vụ án hình sự, không khởi tố bị can, không có hình thức xử lí nào với đối tượng Đào Văn Thoại, nhằm răn đe, làm gương cho người khác, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, nhà báo khi vô cớ bị hành hung. Chùa là chốn linh thiêng, gắn với tâm linh - tôn giáo của con người, không cho phép tồn tại những hành vi có tính chất côn đồ như vậy.

Luật sư Phạm Quang Xá cho rằng, thực tế bà Đáp bị tổn hại sức khỏe 1% và phải điều trị nhiều ngày tại bệnh viện. Như vậy có đủ căn cứ để khẳng định, ông Thoại có hành vi cố ý gây thương tích, xâm hại đến sức khỏe của bà Đáp. Việc Cơ quan CSĐT, Công an huyện Tam Đảo không khởi tố vụ án hình sự, cũng không có hình thức xử lí nào với đối tượng Đào Văn Thoại, là không đúng quy định pháp luật, không bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Đề nghị Công an huyện Tam Đảo và các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương giải quyết những vụ việc trên, xử lí đối tượng vi phạm, nhằm bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.

Tin khác

Kiên quyết xử lý các công trình vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang

Kiên quyết xử lý các công trình  vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang
Đó là Kết luận của ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa tại buổi giao ban hàng tuần vào ngày 19/11/2021. Theo đó, HĐND tỉnh giao UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Nha Trang khẩn trương triển khai thực hiện việc cưỡng chế tháo dỡ dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang đúng tiến độ đề ra, đảm bảo kỷ cương và tính nghiêm minh của pháp luật…

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô
Theo Cáo trạng, trong quá trình hoạt động, Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị, chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh.

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C
Ông Nguyễn Đức Chung, sẽ phải ra toà trong vụ án thứ ba vào ngày 10/12/2021, với cáo buộc để công ty của gia đình làm trung gian bán chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C.

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)
Về kết quả kinh doanh của Thuduc House, báo cáo tài chính quý 3/2021, Thuduc House ghi nhận doanh thu giảm 82% xuống còn 33 tỷ đồng.

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Tả Phời, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho rằng, việc Công ty CP Phân Lân nung chảy Lào Cai (Công ty Phân Lân) chưa thỏa thuận, đền bù tiền đất, tiền hoa màu, cây trồng… nhưng vẫn cho công nhân đến khai thác quặng, gây ô nhiễm môi trường, mất nguồn nước sinh hoạt, gây cản trở giao thông… là trái với quy định của pháp luật.

Về những gói thầu ở Công ty CP Than Cọc Sáu được dư luận quan tâm

Về những gói thầu ở Công ty CP Than Cọc Sáu được dư luận quan tâm
Như đã đưa tin ở kỳ trước, xung quanh nghi vấn về một mối quan hệ đặc biệt đã tồn tại từ lâu giữa Công ty CP Đầu tư và Thương mại HanCo với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam thể hiện qua những gói thầu mua sắm các dòng sản phẩm máy móc, xe tải hạng nặng. Như ở Công ty CP than Cọc Sáu, HanCo đấu 18 gói trúng cả 18. Chỉ tính từ ngày 25/10/2018, ông Nguyễn Văn Thuấn được bổ nhiệm quyền Giám đốc rồi giữ chức Giám đốc cho tới nay HanCo cũng đã trúng tới 5 gói thầu lớn nhỏ khác nhau.
Xem thêm
Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982 (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát) và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987 ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Thanh Hóa: Kênh thủy nông được khơi thông sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Thanh Hóa: Kênh thủy nông được khơi thông sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Cơ quan chức năng phối hợp đơn vị khơi thông dòng chảy kênh thủy nông trước nhà máy gạch sản xuất gạch Vicenza, vận chuyển bớt hàng tồn dọc 2 bên đường Bạch Đằng đảm bảo hành lang an toàn giao thông.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động