Nhận định của Luật sư về những vụ đe dọa, hành hung xảy ra tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc:

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật

Để có cái nhìn rõ hơn về tính pháp lí trong vụ phóng viên Tạp chí Người cao tuổi bị đe dọa, hành hung khi đang tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, mà Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh, chúng tôi đăng quan điểm của luật sư Phạm Quang Xá, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về vụ án…

Xâm phạm nghiêm trọng tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của nhà báo

Theo Luật sư Phạm Quang Xá, báo chí có chức năng phản ánh, hướng dẫn dư luận xã hội; làm diễn đàn thực hiện quyền tự do ngôn luận của Nhân dân. Theo Khoản 12, Điều 9 Luật Báo chí năm 2016, pháp luật nghiêm cấm hành vi đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu; cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật.

Mặt khác, Điều 25 Luật Báo chí năm 2016 cũng quy định về quyền của nhà báo: Được hoạt động báo chí trên lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam… theo quy định của pháp luật, được pháp luật bảo hộ trong hoạt động nghề nghiệp; được khai thác, cung cấp và sử dụng thông tin trong hoạt động báo chí theo quy định của pháp luật…

Luật sư Xá cho rằng, việc ông Đào Văn Thoại có những hành vi lăng mạ, xúc phạm, thậm chí hành hung phóng viên đang thực hiện nhiệm vụ được giao, là vi phạm pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của nhà báo. Mọi hành vi xâm phạm đến tinh thần, sức khỏe, tính mạng, tài sản của nhà báo khi đang tác nghiệp, thì tùy hành vi vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật, với các quy phạm tương ứng trong Bộ luật Hình sự như các hành vi “Cố ý gây thương tích”, “Đe dọa giết người”… Trong trường hợp không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, có thể bị áp dụng các chế tài xử lí vi phạm hành chính, theo quy định tại Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 7/10/2020 của Chính phủ, về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản (có hiệu lực ngày 1/12/2020). Cụ thể, Điều 7 Nghị định này quy định về hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí như sau: “Phạt tiền từ 40 đến 60 triệu đồng đối với hành vi có lời nói, hành động đe dọa tính mạng nhà báo, phóng viên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Bà Nguyễn Thị Đáp bị hành hung phải nhập viện điều trị.
Bà Nguyễn Thị Đáp bị hành hung phải nhập viện điều trị.

Theo luật sư Xá, Điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội “Gây rối trật tự công cộng” quy định: “Người nào gây rối trật tự công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này, hoặc đã bị kết án về tội này nhưng chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm, hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm”. Hành vi gây rối trật tự công cộng là cố ý phá vỡ tình trạng ổn định, có tổ chức, có kỉ luật ở nơi công cộng, trực tiếp xâm phạm trật tự công cộng, có thể gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân được pháp luật bảo vệ... Hậu quả của hành vi này là thiệt hại vật chất và phi vật chất, được xác định gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội…

Nhiều lần có hành vi gây rối tại chùa Nga Hoàng

Việc phóng viên Tạp chí Người cao tuổi bất ngờ bị hành hung, đe dọa, chửi bới không phải cá biệt. Trước đó không lâu, bà Nguyễn Thị Đáp, một Phật tử khi vào chùa tụng kinh cùng một số người cao tuổi, cũng bị hành hung đến phải nhập viện điều trị. Đáng nói, đối tượng hành hung bà Đáp cũng chính là ông Đào Văn Thoại. Cụ thể, vào tối 3/11/2020, ông Thoại có hành vi chửi bới, hung hăng túm tóc, đe dọa và tát bà Đáp, khiến bà bị đau đầu, mất ngủ, phải điều trị dài ngày tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo. Về tình trạng sức khỏe của bà Đáp sau khi bị ông Thoại hành hung, bản kết luận giám định thương tích số 613/TgT ngày 15/12/2020 của Trung tâm Y tế tỉnh Vĩnh Phúc ghi rõ: “Giảm hoạt động điện não xếp với tỉ lệ tổn thương cơ thể là 01%”. Hơn nữa, tại Công văn số 05/PY-GĐTH ngày 5/2/2021 của Trung tâm Pháp y tỉnh Vĩnh Phúc cũng khẳng định: “Cơ chế hình thành vết thương của bà Nguyễn Thị Đáp là do ngoại lực tác động gây nên”.

Quá bức xúc trước hành vi của ông Thoại, ngày 4/11/2020, bà Đáp gửi đơn tố giác ông Thoại đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Tam Đảo. Mặc dù sự việc “rõ như ban ngày”, cộng thêm có sự chứng kiến của rất nhiều người, nhưng ngày 23/2/2021, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Tam Đảo vẫn ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, do chỉ xác định được hành vi ông Thoại dùng tay nắm cổ áo và xúc phạm danh dự bà Đáp.

Không đồng ý với quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT, Công an huyện Tam Đảo, bà Đáp tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi tới Viện KSND huyện Tam Đảo và Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc. Tại quyết định giải quyết khiếu nại của Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc kết luận: “Mặc dù Đào Văn Thoại không thừa nhận, nhưng có cơ sở xác định Thoại đã túm tóc kéo và tát bà Đáp”.

Điều kì lạ, không chỉ không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Thoại, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Tam Đảo cũng không áp dụng biện pháp nào xử phạt hành vi của ông Thoại. Mặc dù, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc cũng kết luận rằng: “Có cơ sở xác định Thoại đã túm tóc kéo và tát bà Đáp”.

Từ những phân tích trên có thể thấy, việc ông Thoại có hành vi chửi bới, lăng mạ, đe dọa tính mạng nhà báo và hành vi chửi bới, hung hăng túm tóc, đe dọa và tát bà Đáp tại chùa Nga Hoàng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Thế nhưng, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Tam Đảo không khởi tố vụ án hình sự, không khởi tố bị can, không có hình thức xử lí nào với đối tượng Đào Văn Thoại, nhằm răn đe, làm gương cho người khác, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, nhà báo khi vô cớ bị hành hung. Chùa là chốn linh thiêng, gắn với tâm linh - tôn giáo của con người, không cho phép tồn tại những hành vi có tính chất côn đồ như vậy.

Luật sư Phạm Quang Xá cho rằng, thực tế bà Đáp bị tổn hại sức khỏe 1% và phải điều trị nhiều ngày tại bệnh viện. Như vậy có đủ căn cứ để khẳng định, ông Thoại có hành vi cố ý gây thương tích, xâm hại đến sức khỏe của bà Đáp. Việc Cơ quan CSĐT, Công an huyện Tam Đảo không khởi tố vụ án hình sự, cũng không có hình thức xử lí nào với đối tượng Đào Văn Thoại, là không đúng quy định pháp luật, không bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Đề nghị Công an huyện Tam Đảo và các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương giải quyết những vụ việc trên, xử lí đối tượng vi phạm, nhằm bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.
Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Tin khác

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động