Diễn biến mới trong vụ án hình sự “đất vàng” tại Tổng Công ty Bình Dương

Vụ án hình sự liên quan đến 43ha đất vàng trị giá hàng ngàn tỷ đồng tại Tổng Công ty Sản xuất-NNK Bình Dương (Tổng công ty Bình Dương) đã được đưa vào diện Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Tuy nhiên, theo diễn biến sự việc, ai “đứng sau” các vụ án ngàn tỷ?

43ha "đất vàng" về tay công ty Kim Oanh với giá bất thường

Mới đây, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam thêm một số bị can gồm: Nguyễn Quốc Hùng (Giám đốc Công ty CP BĐS Âu Lạc), Phạm Hữu Hiền và Hồ Hoàng Nam (từng làm Phó Tổng Giám Công ty thẩm định giá Đông Nam), Nguyễn Đại Dương. Đây là tín hiệu cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng đã, đang và sẽ diễn ra quyết liệt, không có vùng cấm. Cũng như các đại án khác, dư luận quan tâm 43ha đất của Nhà nước đã về tay ai? Ai đứng sau vụ án? 43ha đất có được thu hồi?

Diễn biến mới trong vụ án hình sự “đất vàng” tại Tổng Công ty Bình Dương
Khu 42 ha "đất vàng" tại tỉnh Bình Dương

Trở lại vụ việc tại tỉnh Bình Dương, Tổng Công ty Bình Dương trực thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương, được giao hơn 43ha đất công để xây dựng Khu đô thị Tân Phú, Bình Dương. Năm 2010, Tổng Công ty cùng Công ty Âu Lạc thành lập Công ty liên doanh Tân Phú đầu tư tại khu đất 43ha. Theo đó, Tổng Công ty Bình Dương góp 60 tỷ đồng, chiếm 30%; Công ty Âu Lạc góp 140 tỷ đồng, chiếm 70% vốn điều lệ. Phương án góp vốn được Tỉnh ủy Bình Dương phê duyệt là góp vốn bằng tiền.

Dù không được phê duyệt góp vốn bằng đất hoặc chuyển nhượng đất, tháng 12/2016, Tổng Công ty Bình Dương vẫn chuyển nhượng 43ha đất cho Công ty Tân Phú với giá chỉ hơn 250 tỷ đồng, tương đương khoảng 580.000 đồng/m2. Chỉ tính theo bảng giá đất của UBND tỉnh Bình Dương vào cùng thời điểm, thì giá trị 43ha đất đã là 375,8 tỷ đồng (thất thoát 125,7 tỷ đồng). Theo một số chuyên gia bất động sản, nếu tính theo giá đất thị trường tại cùng thời điểm, chắc chắn số thất thoát sẽ hơn nhiều lần. Việc chuyển nhượng này không thông qua một tổ chức định giá hay đấu giá nào.

Sau đó, tháng 8/2017, Tổng công ty Bình Dương chuyển nhượng nốt 30% giá trị vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc với giá hơn 161 tỷ đồng. Đến đây, toàn bộ 43ha đất “vàng” thành tài sản riêng của tư nhân (Công ty Âu Lạc). Tổng công ty Bình Dương chỉ thu về 351 tỷ đồng (sau nhiều năm bỏ tiền đền bù, đầu tư), gồm 250 tỷ đồng chuyển nhượng đất trước đó và 101 tỷ đồng là tiền chênh lệch giữa giá bán 30% cổ phần (161 tỷ đồng) và 60 tỷ đồng tiền vốn góp ban đầu. Bản chất, 43ha đất của Nhà nước được chuyển cho tư nhân với giá 351 tỷ đồng, tương ứng hơn 800.000 đ/m2, không qua định giá, đấu giá. Nếu so với giá hàng chục triệu đồng/m2 hiện nay, chênh lệch hàng ngàn tỷ đồng.

Cuối cùng, Công ty Âu Lạc bán 100% vốn cho Công ty A Đông Hải (sau này là Công ty Kim Oanh) với giá hơn 350 tỷ đồng. Công ty Kim Oanh có ngay 100% vốn Công ty Tân Phú với 43ha đất.

Thâu tóm xong Công ty Tân Phú, Công ty Kim Oanh động thổ dự án Khu đô thị Tân Phú. Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương đã buộc dừng thi công do dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy phép xây dựng. Nghiêm trọng hơn, theo quy hoạch, khu đô thị Tân Phú có hơn 2.000 sản phẩm đất nền, nhà xây sẵn, Kim Oanh Group đã có dấu hiệu huy động vốn của nhiều khách hàng dưới hình thức góp vốn hay “hợp đồng vay tiền” liên quan đến Dự án Tân Phú thông qua Công ty Nam Kim với số tiền chuyển qua ngân hàng 405 tỷ đồng (chưa kể giao dịch tiền mặt và qua các kênh khác ngoài Công ty Nam Kim). Chỉ huy động tiền cho một phần nhỏ Dự án, số tiền thu về đã lớn hơn nhiều số tiền Công ty Kim Oanh mua Công ty Tân Phú để có được 43ha đất. Nhiều giao dịch được ghi rất rõ là góp vốn đầu tư, đặt cọc theo hợp đồng vay vốn, tiền góp vốn theo hợp đồng… Có những giao dịch hàng chục tỷ đồng đã được chuyển tiếp cho Công ty Tân Phú. Hợp đồng được ghi rất rõ “Bên B là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Tân Phú; dự án hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện các bước thủ tục pháp lý có liên quan để triển khai hạ tầng và sớm đưa sản phẩm ra kinh doanh”. Dự án chưa hoàn thiện pháp lý thì đã “nhận tiền”, với giá hàng chục triệu đồng/m2.

Nhiều chuyên gia nhận định, mức giá 350 tỷ đồng Công ty Kim Oanh bỏ ra so với 43ha đất là một mức giá không tưởng, bất hợp lý. Đằng sau mức giá này liệu có còn lợi ích nào khác? Công ty Kim Oanh có tự nhiên được hưởng lợi thế này, lý do gì để Tổng công ty Bình Dương, Công ty Âu Lạc sau khi “kỳ công” có được đất của Nhà nước thì lại chuyển nhượng cho Công ty Kim Oanh với giá bất thường. Các vụ án tham nhũng, lãng phí đều có bóng dáng của lợi ích cá nhân và chắc chắn nội dung này sẽ được các cơ quan tố tụng làm rõ.

Hàng ngàn tỷ thất thoát trong vụ đấu giá “Hòa Lân”?

Khu đất 43ha bị ngăn chặn và cấm chuyển dịch, sổ đỏ lô đất do Ngân hàng Phương Đông đang quản lý bị thu giữ. Bao giờ 43ha đất này mới được Nhà nước thu hồi? Ngân hàng nông nghiệp Chợ Lớn cho Công ty Thiên Phú vay kinh doanh bất động sản, dư nợ năm 2008 là 507 tỷ đồng và 20.634 lượng vàng. Tài sản thế chấp là đất của Công ty Thiên Phú tại các Dự án Hòa Lân, Mỹ Phước 4, Cầu Đò tại Bình Dương. Quá trình Ngân hàng nông nghiệp cho vay và thu nợ của Công ty Thiên Phú đã có nhiều sai phạm, gây thất thoát hàng trước và trong khi vay vốn tại Ngân hàng nông nghiệp Chợ Lớn, Công ty Thiên Phú có khả năng tài chính rất xấu, liên tục thua lỗ, âm vốn. Công ty Thiên Phú vay thực hiện dự án bất động sản, nhưng trước khi có quyết định giao đất, ngân hàng đã cho vay 592 tỷ đồng. Toàn bộ tiền trả lãi vay đều lấy từ tiền vay ngân hàng, Công ty không có vốn tự có tham gia dự án. Tài sản đảm bảo chưa hoàn thành việc đền bù. Tháng 12/2008, Ngân hàng nông nghiệp Chợ Lớn đã xử lý rủi ro với khoản vay của Công ty Thiên Phú. Hồ sơ xử lý rủi ro không có tài liệu chứng minh ngân hàng đã nỗ lực sử dụng mọi biện pháp để thu hồi nợ.

Để xử lý rủi ro do giá vàng biến động từ các khoản huy động và cho vay vàng, ngày 26/12/2008, Ngân hàng nông nghiệp Hội sở chuyển cho Ngân hàng nông nghiệp Chợ Lớn 560,9 tỷ đồng để mua 318.714 chỉ vàng (theo giá 1,76 triệu đồng/chỉ). Tuy nhiên, Ngân hàng nông nghiệp Chợ Lớn không mua vàng theo đúng chỉ đạo. Sau đó, Ngân hàng nông nghiệp Chợ Lớn phải mua vàng với giá cao hơn, mất thêm 614 tỷ đồng.

Để thu hồi nợ vay, từ năm 2014 - 2017, Ngân hàng nông nghiệp Chợ Lớn giao cho Công ty đấu giá Nam Sài Gòn bán các quyền sử dụng đất của Công ty Thiên Phú thuộc 3 dự án Hòa Lân, Cầu Đò, Mỹ Phước 4 với tổng diện tích hàng trăm hecta. Thông báo Bán đấu giá nêu rõ thời hạn đặt cọc, thanh toán tiền sau khi trúng đấu giá. Thật “ngẫu nhiên”, Công ty Kim Oanh trúng đấu giá cả 3 khu. Nghiêm trọng và “ngẫu nhiên” tiếp là cả 3 lần đấu giá thành công thì Công ty Kim Oanh đều có vi phạm về đặt cọc quá hạn, trây ỳ nhiều tháng, nhiều năm chậm thanh toán tiền. Những doanh nghiệp tham gia đấu giá khác, trong đó có doanh nghiệp kinh doanh bất động sản rất lớn và có uy tín, đã bị loại vì không thể biết trước các đặc ân mà Agribank Chợ Lớn và Công ty đấu giá Nam Sài Gòn không công bố trước, rành riêng cho Công ty Kim Oanh.

Công ty Kim Oanh chỉ trả trước một chút tiền, chịu lãi suất chậm trả 8%/năm, thấp hơn lãi suất tiền gửi, thấp hơn nhiều so với lãi suất tiền vay, nhưng vẫn mua được bất động sản với giá rẻ. Sau gần 2 năm, từ khi trúng đấu giá, so với 45 ngày như thông báo ban đầu, Công ty Kim Oanh mới trả hết tiền. Lúc này thì giá đất tại những khu vực này đã lên tăng gấp nhiều lần, tới hàng chục triệu đồng/m2. So với giá Công ty Kim Oanh mua trả chậm chỉ vài trăm ngàn đồng/m2. Công ty Kim Oanh chỉ phải bỏ ra hơn 1.750 tỷ đồng cho hàng trăm hecta đất ở cả 3 dự án có giá trị thị trường theo một số chuyên gia ước tính lên đến 7.000 tỷ đồng. Chỉ tính riêng đất tại Dự án Hòa Lân, giá thị trường theo nhận định một số chuyên gia là lên đến 5.000 tỷ đồng.

Trong khi tài sản bảo đảm được bán cho Công ty Kim Oanh với giá và các điều kiện bất thường, Ngân hàng nông nghiệp Chợ Lớn thu không đủ nợ vay của Công ty Thiên Phú từ việc bán tài sản, số tiền không thu được theo chính ngân hàng nêu lên đến hơn 2.000 tỷ đồng. Nhưng Ngân hàng nông nghiệp Chợ Lớn không tịch thu tiền cọc, định giá để tổ chức đấu giá lại tài sản thu thêm hàng ngàn tỷ cho Nhà nước.

Khi Công ty Thiên Phú kiện đòi hủy kết quả đấu giá, chính Ngân hàng nông nghiệp Chợ Lớn yêu cầu Tòa công nhận kết quả đấu giá, tạo điều kiện cho Công ty Kim Oanh hưởng lợi, gây thiệt hại cho Nhà nước. Chủ tịch Công ty đấu giá Nam Sài Gòn chính là ông Nguyễn Việt Hưng, Trưởng phòng pháp chế của Ngân hàng nông nghiệp Chợ Lớn. Các sai phạm của Ngân hàng nông nghiệp Chợ Lớn trong việc cho vay với Công ty Thiên Phú gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng được Thanh tra Chính Phủ nhận định có dấu hiệu tội phạm và kiến nghị chuyển Cơ quan điều tra. Để khắc phục sai phạm trong quá trình cho vay, Ngân hàng nông nghiệp Chợ Lớn lại tiếp tục sai phạm trong việc bán đấu giá tài sản nợ vay, tiếp tục gây thất thoát tài sản cho ngân sách. Lợi ích cuối cùng trong vụ việc này không ai nói nhưng bạn đọc hẳn cũng biết là ai.

Kim Hoa - Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu tại CDC Hà Nội

Xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu tại CDC Hà Nội

Sáng 24-6, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội).

Đủ căn cứ khẳng định ông Thoại có hành vi gây thương tích, xâm hại sức khỏe bà Đáp

Ông Đào Văn Thoại có hành vi vi phạm pháp luật, nhưng cả Công an và Viện KSND huyện Tam Đảo đều bỏ qua và không đưa ra bất kì hình thức xử lí nào...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Nguyễn Công Toàn đối với căn nhà số 63 phố Hàng Than, với lý do có đơn tranh chấp về quyền thừa kế của bà Nguyễn Thị Vân Anh – chị họ của ông Nguyễn Công Toàn. Đáng nói, đã hơn 2 năm trôi qua nhưng bà Vân Anh vẫn chưa cung cấp được bất kì giấy tờ nào chứng minh quyền sở hữu của bà đối với tài sản nêu trên; còn chính quyền địa phương vẫn từ chối cấp sổ đỏ cho gia đình ông Toàn...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao tuổi bị uy hiếp, de dọa, xúc phạm danh dự, hành hung và cản trở việc tác nghiệp xảy ra tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Từ việc cưỡng chế tài sản trái pháp luật đối với gia đình ông Lương Trọng Thắng, ở phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa cho thấy: chừng nào cơ quan công quyền chỉ chăm chăm “xử lí” cái sai của người dân, nhưng khi chính quyền xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của dân, mà chính quyền không chịu sửa thì chừng đó vẫn còn những vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài...

Tin khác

Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính, đến vụ án hình sự

Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính,  đến vụ án hình sự
Một vụ tranh chấp đất khá điển hình về sự phức tạp qua lịch sử nhiều biến động, quản lý nhiều thay đổi và cuộc sống nhiều xáo trộn. Đất tranh chấp ở nơi heo hút, khai hoang ba mươi năm trước, nay thuộc tổ 8, ấp Song Chinh, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang giữa nông dân nghèo và người được cấp quyền sử dụng đất. Cùng với đó phát sinh vụ khởi kiện hành chính và khởi tố vụ án hình sự cũng từ vụ việc trên...

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:  Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!
Mặc dù bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa làm sai lệch địa chính, tuy nhiên các cấp Tòa án tại tỉnh Nghệ An vẫn không quan tâm và đưa vào vụ án như một chứng cứ quan trọng để xét xử, tuyên án công tâm, khách quan.

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng
Ngày 15/6/2021, TAND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 105/2021/HSST-QĐ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đối với bị cáo Châu Thị Mỹ Hiệp...

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang
Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Hồ Chí Minh) đối với 4 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (viết tắt là Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận).

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên khi trao đổi với phóng viên Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).
Xem thêm
Xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu tại CDC Hà Nội

Xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu tại CDC Hà Nội

Sáng 24-6, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm ...
Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra ...
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ...

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của một số giáo viên trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang tố cáo sai phạm của ông Mai Văn ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động