Đơn kháng nghị của bà Nguyễn Thị Quyên ở TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên:

Đề nghị Viện KSND và TAND Cấp cao xem xét làm rõ

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên đang điều tra vụ ông Lê Văn Duy bị tố cáo có dấu hiệu lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm và vu khống người cho vay để chiếm đoạt nhiều tỉ đồng… Thế nhưng, cả 2 cấp Tòa ở Hưng Yên cố tình dân sự hóa vụ việc có dấu hiệu hình sự, vẫn xử theo đơn kiện của ông Duy dẫn đến vụ án có dấu hiệu vi phạm tố tụng, oan sai…

Bản án sơ thẩm số 07/2020/DS-ST và những vi phạm về tố tụng

Bà Nguyễn Thị Quyên, ở số 82 đường Nguyễn Đình Nghị, phường Quang Trung, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, có đơn kháng cáo Bản án sơ thẩm số 07/2020/DS-ST, do TAND thành phố Hưng Yên xét xử có nhiều vi phạm tố tụng, như:

1- Hội đồng xét xử nhận định, đây là vụ án “Hợp đồng tranh chấp vay tài sản” là sai, bởi sự thật bà Quyên không có hợp đồng nào về vay tài sản với ông Duy. Bản chất của vụ kiện là tranh chấp lãi suất vay tự do theo thỏa thuận.

2- Nguyên đơn Lê Văn Duy không đưa ra các căn cứ pháp lí để chứng minh, nhưng Hội đồng xét xử vẫn xét xử trên các căn cứ không đúng pháp luật.

Đề nghị Viện KSND và TAND Cấp cao xem xét làm rõ
Trụ sở TAND tỉnh Hưng Yên

3- Liên quan đến vụ tranh chấp lãi suất tiền vay theo thỏa thuận, ông Duy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Cụ thể theo Bộ luật Hình sự năm 2015: Điều 174 (hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”); Điều 175 (hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; Điều 355 “hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và Điều 156 hành vi “Vu khống”, nhằm hãm hại bà Quyên.

4- Trong quá trình hòa giải và xét xử sơ thẩm, bà Quyên có đơn đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, vì ông Duy có dấu hiệu vi phạm hình sự, nhưng thẩm phán Lý vẫn đưa ra xét xử. Bà Quyên phát hiện thẩm phán có mối quan hệ thân thiết đặc biệt với nguyên đơn, nghi ngờ xét xử không khách quan, vô tư, xâm hại quyền và lợi lích hợp pháp của bà Quyên.

5- Bà Quyên có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm, nhưng thẩm phán Lý cố tình “om” đơn kháng cáo gần 6 tháng mới chuyển lên Tòa phúc thẩm.

Dấu hiệu bất bình thường trước và trong phiên tòa phúc thẩm

Bà Quyên phát hiện mối quan hệ bất bình thường, giữa người đại diện theo ủy quyền của bà, với ông Lê Văn Duy và thẩm phán Phạm Trung Thực. Cụ thể, người đại diện theo ủy quyền viết cho bà 2 đơn xin hoãn phiên xử phúc thẩm, lí do đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, do ông Duy có các dấu hiệu hình sự. Sau 2 lần hoãn xét xử, TAND tỉnh Hưng Yên thông báo, ngày 29/10/2021 sẽ xét xử lại. Trước ngày xét xử 3 ngày, bà Quyên cùng luật sư gặp thẩm phán, đưa đơn đề nghị hoãn phiên tòa, chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra, vì cơ quan này đang điều tra các hành vi vi phạm pháp luật, liên quan đến vụ kiện giữa bà Quyên và ông Duy, theo Điều 103 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Trước ngày tòa xét xử, ông Duy gặp người đại diện của bà Quyên, sau đó người này tư vấn cho bà Quyên và luật sư không đến dự phiên tòa. Ngày 29/10/2021, bà Quyên và người đại diện không có mặt tại tòa, nên rơi vào bẫy “từ bỏ” quyền kháng cáo, để thẩm phán ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm tại tòa, theo Điều 296 Bộ luật Tố tụng dân sự (TTDS) năm 2015.

Đề nghị Viện KSND và TAND Cấp cao xem xét làm rõ

Quyết định số 07/2021/QĐ-PT ngày 29/10/2021 của TAND tỉnh Hưng Yên vi phạm tố tụng

Trước khi tòa xét xử, bà Quyên đề nghị tòa tổ chức hòa giải và chuyển hồ sơ vụ án sang Cơ quan điều tra, nhưng thẩm phán không tổ chức hòa giải, cũng không chuyển hồ sơ vụ án (có liên quan đến các dấu hiệu hình sự của ông Duy) sang cơ quan điều tra, vì Công an tỉnh Hưng Yên đang điều tra, theo Phiếu chuyển đơn số 184/VPCQCSĐT-P1 ngày 26/8/2021 của Bộ Công an. Thẩm phán Thực được giao xét xử phúc thẩm, nhưng lại có quan hệ thân thiết với ông Duy, nên xét xử không khách quan, vô tư, cố tình dân sự hóa vụ án có dấu hiệu hình sự.

Đơn xin hoãn phiên tòa của bà Quyên, bị thẩm phán Thực cắt xén nội dung. Bị phát hiện sai phạm này, sau khi hội ý trở lại xét xử, thẩm phán Thực mới công bố nội dung đơn, có liên quan đến lí do xin hoãn phiên tòa. Thế nhưng, trong Quyết định số 07/2021/QĐ-PT ngày 29/10/2021, thẩm phán Thực lại không nêu đơn xin hoãn phiên tòa của bà Quyên, để quy kết bà Quyên không đến dự phiên tòa, là từ bỏ quyền kháng cáo(!).

Quyết định số 07/2021/QĐ-PT của TAND tỉnh Hưng Yên, áp dụng Điều 295 Bộ luật TTDS năm 2015. Theo đó, Điều 295 được áp dụng bởi Điều 288. Điều 288 quy định: Tạm đình chỉ vụ án theo Điều 214, 215 và 216 Bộ luật TTDS năm 2015. Tại điểm d, Khoản 1, Điều 214 quy định: “Cần đợi kết quả giải quyết vụ án khác có liên quan, hoặc sự việc được pháp luật quy định phải do cơ quan, tổ chức khác giải quyết mới giải quyết được vụ án”. Trong vụ án này, Công an tỉnh đang điều tra theo đơn tố giác tội phạm, ông Duy có dấu hiệu hình sự, liên quan đến việc vay tiền và tranh chấp lãi suất theo thỏa thuận với bà Quyên, thì TAND tỉnh phải chờ kết quả xác minh điều tra của Công an tỉnh, mới tiếp tục giải quyết vụ án. Do đó, đề nghị của bà Quyên và luật sư Nguyễn Huy Hoàng là có căn cứ pháp luật. Thẩm phán Phạm Trung Thực quyết định đình chỉ phiên tòa phúc thẩm, là trái với điểm d, Khoản 1, Điều 214 Bộ luật TTDS năm 2015.

Thẩm phán áp dụng đình chỉ xét xử phúc thẩm theo Khoản 2, Điều 312 Bộ luật TTDS năm 2015. Theo đó: “Người kháng cáo đã được triệu tập hợp lệ 2 lần, mà không có mặt theo quy định tại Khoản 3, Điều 296 của Bộ luật này, trừ trường hợp vụ án có người khác kháng cáo, Viện Kiểm sát kháng nghị”. Trong vụ án này, luật sư Nguyễn Huy Hoàng, bảo vệ quyền lợi cho bà Quyên, có mặt tại phiên tòa, luật sư Hoàng có Đơn kiến nghị gửi TAND tỉnh Hưng Yên, đề nghị tạm dừng xét xử và chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra.

Quyết định số 07/2021/QĐ-PT ngày 29/10/2021, của TAND tỉnh Hưng Yên, trái với Khoản 2, Điều 312 Bộ luật TTDS năm 2015, khi bỏ qua sự thật luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Quyên có mặt tại Tòa, có ý kiến tại Tòa và Đơn kiến nghị tạm đình chỉ vụ án.

Nhận thấy Bản sơ thẩm số 07/2020/DS-ST của TAND thành phố Hưng Yên và Quyết định số 07/2021/QĐ-PT của TAND tỉnh Hưng Yên không khách quan, trái pháp luật, vi phạm nghiêm trọng tố tụng, bà Nguyễn Thị Quyên có đơn gửi TAND Cấp cao và Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội, đề nghị xem xét ban hành kháng nghị: Bản sơ thẩm số 07/2020/DS-ST của TAND thành phố Hưng Yên, cùng Quyết định số 07/2021/QĐ-PT của TAND tỉnh Hưng Yên theo pháp luật. Với tinh thần thượng tôn pháp luật, hi vọng Viện KSND Cấp cao và TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét, xét xử giám đốc thẩm vụ án trên để bảo vệ quyền lợi cho công dân và sự nghiêm minh của pháp luật.

Trần Thị Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Do bên nhận chuyển nhượng không thực hiện đúng cam kết nên bên chuyển nhượng khởi kiện đòi hủy hợp đồng đã kí kết, yêu cầu bên nhận chuyển nhượng bồi thường thiệt hại… Ngoài ra, bên chuyển nhượng còn tố cáo bên nhận chuyển nhượng làm giả hợp đồng, để làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Ngày 23/11/2021, bên nhận chuyển nhượng tự ý huy động người đến chiếm nhà máy nước, đuổi công nhân ra ngoài và hủy hoại nhiều tài sản. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng lại không được ngăn chặn…
Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND TP Lai Châu. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thoa, ở tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu và ông Chu Đình Long, con trai bà Thoa, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp năm 1998, không còn giá trị để bán mảnh đất không có trên thực tế, nhằm chiến đoạt tài sản của gia đình bà Đông…
TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), bà Phạm Thị Vượt, ở thôn Một, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng cho biết, mặc dù đất của gia đình bà có nguồn gốc do ông cha để lại, bà và 3 người con đều có quyền lợi liên quan. Nhưng mảnh đất trên lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người khác, mà bà và 3 con không hề biết.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.

Tin khác

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)
Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương (gọi tắt là Công ty Thái Dương) không thực hiện đúng cam kết đưa học sinh đi du học Nhật Bản, thế nhưng học viên lại không được rút hồ sơ và hoàn trả lại tiền. Học viên khiếu tố nhiều vi phạm của Công ty này...

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản
Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng
Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.
Xem thêm
Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức bắt giữ 20 đối tượng có hành vi “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc”. Tang vật thu giữ trên 1,3 tỉ đồng, 26.400 USD, 50 điện thoại, máy tính bàn, laptop và nhiều tang vật có liên quan.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.
​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động