Vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” tại quận Long Biên, TP Hà Nội:

Đề nghị TAND Cấp cao xem xét khách quan, đúng pháp luật những kiến nghị của người cao tuổi

Bà Nguyễn Thị Bảy, 65 tuổi, ở phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội là bị đơn trong vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất” cho rằng, phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm chưa xem xét khách quan toàn bộ hồ sơ vụ án, dẫn đến việc người khởi kiện sử dụng “giấy tờ mới” lại được chấp nhận, còn quyền lợi là nhà, đất sử dụng, quản lí hơn 40 năm của bà lại không được xem xét...

Nội dung vụ án

Bà Nguyễn Thị Bảy cho biết, bố bà là cụ Nguyễn Thế Sinh (mất năm 1959), và mẹ bà là cụ Nguyễn Thị Sửu (mất năm 1997). Bố mẹ bà Bảy sinh đựợc 5 người con (ông Nguyễn Thế Sơn, ông Nguyễn Thế Hải, ông Nguyễn Thế Vượng, bà Nguyễn Thị Sáu và bà Nguyễn Thị Bảy).

Nguồn gốc diện tích đất đang tranh chấp là của gia đình ông Nguyễn Thế Sơn được cấp thoát lũ sông Hồng năm 1971, thuộc thửa số 19, tờ bản đồ số 330-3 phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi được cấp đất, vợ chồng ông Sơn làm nhà ở trên đất và sử dụng, đến năm 1978, vợ ông Sơn là bà Lư Tú Quỳnh (người Hoa) muốn đưa chồng con về Quảng Tây, Trung Quốc ở, nhưng chưa bán được đất. Năm 1979, vợ chồng ông Sơn bán nhà đất cho cụ Sửu để có tiền sang Quảng Tây (không có giấy tờ mua bán). Sau khi mua xong, 3 mẹ con cụ Sửu, bà Bảy, bà Sáu đã chuyển ra khu đất và giữ nguyên nhà ông Sơn để sử dụng. Vợ chồng ông Sơn đi khoảng 1 năm thì quay về Việt Nam. Do không có chỗ ở, nên vợ chồng ông Sơn xin cụ Sửu ở nhờ khu đất đã bán. Cụ Sửu đồng ý, ông Sơn có xin làm nhà lợp giấy dầu trên phần đất ở nhờ. Năm 1980, bà Sáu có xin cụ Sửu một mảnh đất đã mua năm 1975, diện tích 130m2 của bà Liên (chưa có nhà). Mặc dù bà Sáu được cụ Sửu cho đất, nhưng bà Sáu vẫn ở cùng cụ Sửu và bà Bảy.

Bà Nguyễn Thị Bảy trình bày vụ việc.
Bà Nguyễn Thị Bảy trình bày vụ việc.

Đến năm 1982, thấy ông Sơn vất vả, cụ Sửu bàn bạc với gia đình (không có bà Sáu, vì bà Sáu đã được cho cụ Sửu cho 130m2 đất chỗ khác) ông Sơn một nửa mảnh đất. Vì thương gia đình anh chị, nên bà Bảy cũng đồng ý cho ông Sơn một nửa. Sau khi bàn bạc thống nhất, chia đất làm đôi, mỗi người đều có 5m giáp hồ Tai Trâu. Nhà ông Sơn được cho phần đất phía trong, trên đất có một nửa nhà gỗ, còn cụ Sửu với bà Bảy lấy phần đất phía ngoài, giáp đường. Do nhà ông Sơn phía trong không có lối đi, nên đã để một lối đi 1m, chiều dài 5m để gia đình ông Sơn đi lại (lối đi giữa nhà gỗ và nhà giấy dầu). Năm 1984, bà Sáu lấy chồng, nhưng do nhà chồng không đồng ý nên vợ chồng bà Sáu về ở với cụ Sửu và bà Bảy. Năm 1985, bà Bảy lấy chồng và hai vợ chồng bà về sinh sống tại nhà giấy dầu trên.

Năm 1987, gia đình ông Sơn có nhu cầu xây nhà mới, xảy ra xô xát với bà Sáu, bà Sáu bị gãy tay, bà Bảy đứng ra thương lượng, bồi thường cho bà Sáu. Năm 1988, vợ chồng bà Sáu mua được nhà nơi khác, nên đã chuyển ra chỗ khác sinh sống. Đến năm 1992, vợ chồng bà Bảy ra kiot để kinh doanh, ông Sơn phá nhà cũ và xây bằng gạch xỉ cho cụ Sửu một gian nhà cấp 4, cụ Sửu và bà Bảy vẫn sinh sống ở đó. Năm 1994, vợ chồng bà Bảy li hôn, kiot giải tỏa, nên bà Bảy vẫn ở với cụ Sửu.

Năm 1997, cụ Sửu mất, nhà và đất trên bà Bảy vẫn sinh sống và sử dụng, bà Bảy đổ đất lấn ra phía hồ Tai Trâu. Đến năm 1998, UBND thị trấn Gia Lâm đã hợp thức hóa phần đất lấn chiếm với diện tích hơn 50m2 cho bà Bảy. Cũng trong năm 1998, bà Bảy xây một nhà mái bằng trên phần đất lấn chiếm giáp hồ, còn phần nhà đất ông Sơn xây cho bà Bảy làm nhà thờ. Trước đây, bà Bảy và ông Sơn mỗi người đóng 50m2 thuế đất, đến năm 1998, bà Bảy tách thuế đất ra đóng riêng.

Năm 2000, ông Sơn khó khăn xin bà Bảy để ông Sơn thờ cúng bố mẹ, và cho ông Sơn bán gian nhà bà Bảy đang thờ. Bà Bảy đã đồng ý và kí giấy tờ để ông Sơn bán cho ông Lâm 30m2. Trước khi kí bán, có thỏa thuận ông Sơn cho bà Bảy và bà Sáu mỗi người 22 triệu đồng. Nhưng bà Sáu không nhận tiền mà thỏa thuận với ông Sơn làm giấy tờ bán nốt phần đất của bà Bảy đang ở (một nửa phần đất còn lại sau khi bán cho ông Lâm). Ông Sơn và vợ con đã viết giấy bán có nội dung bán phần đất từ năm 1975, nhưng thất lạc giấy tờ, năm 2000, viết lại giấy và cả gia đình ông Sơn kí tên vào giấy này. Sau khi ông Sơn viết giấy trên cho bà Sáu, bà Sáu đã làm đơn ra UBND phường Ngọc Lâm để đòi phần diện tích đất này với bà Bảy. Tại UBND phường Ngọc Lâm, ông Sơn công nhận việc bà Sáu nhờ viết giấy tờ để không phải đưa 22 triệu cho bà Sáu khi bán đất cho ông Lâm. Sự việc trên đã được lập biên bản tại UBND phường Ngọc Lâm.

Năm 2011, dự án làm đường vành đai quanh hồ Tai Trâu, gia đình bà Bảy bị thu hồi 55,9m2, diện tích thực tế còn lại là 36,1m2. Dự án làm đường đã xong, nhưng toàn bộ phần đền bù, bà Bảy vẫn chưa đồng ý (bà Sáu nhờ bà Bảy xác nhận cùng sử dụng diện tích đất chung để nhận 1 lô tái định cư, sau đó dẫn đến kiện cáo).

Đến ngày 16/3/2015, UBND quận Long Biên ra Thông báo số 162/TB-UBND về kết quả giải quyết tố cáo: “Quá trình sử dụng hộ ông Sơn, bà Quỳnh… tặng cho 30m2 cho bà Nguyễn Thị Sáu và bà Nguyễn Thị Bảy diện tích 30m2 năm 2004”.

Vào các ngày 8 và 11/9/2023, TAND quận Long Biên xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lí số: 153/2021/TLST-DS ngày 6/12/2021 về việc “Tranh chấp quyền sử dụng đất”. Theo đó, TAND quận Long Biên chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn là bà Sáu, buộc bà Bảy phải trả cho bà Sáu 20,1m2 đất trị giá 2,01 tỉ đồng, đất thuộc thửa đất số 19, tờ bản đồ số 330-3 phường Ngọc Lâm, quận Long Biên; buộc bà Sáu phải thanh toán trả cho bà Bảy 22.356.225 đồng.

Ngày 19/1/2024, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất”. Hội đồng xét xử phiên phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bà Bảy, giữ nguyên Bản án Dân sự số: 159/2023/DSST ngày 8/9/2023 của TAND quận Long Biên.

Quan điểm của luật sư

Về vụ án trên, luật sư Dương Minh Hào, Đoàn luật sư TP Hà Nội, đại diện theo ủy quyền của bà Nguyễn Thị Bảy cho rằng: Tòa sơ thẩm và phúc thẩm không triệu tập đầy đủ thành phần tham gia tố tụng phiên tòa. Tòa sơ thẩm không tổ chức hòa giải tại cơ sở đối với tranh chấp quyền sử dụng đất theo luật định. Tòa sơ thẩm có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về áp dụng pháp luật, cụ thể:

Thứ nhất, Bản án của Toà án sơ thẩm nhận định về Thông báo số: 162/TB-UBND của UBND quận Long Biên kí ban hành ngày 16/3/2015: “... Văn bản này không phù hợp với các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án” là không có cơ sở pháp lí.

Đồng thời, Thông báo số: 162/TB-UBND ngày 16/3/2015 của UBND quận Long Biên về kết quả giải quyết tố cáo có nội dung là chứng cứ quan trọng: “Quá trình sử dụng hộ ông Sơn - bà Quỳnh… tặng cho 30m2 cho bà Nguyễn Thị Sáu và bà Nguyễn Thị Bảy diện tích 30m2 năm 2004”. Có thể thấy, trong văn bản của cơ quan Nhà nước đã khẳng định ông Sơn đã tặng đất cho bà Bảy 30m2 và từ đó đến nay ông Sơn, bà Quỳnh không có bất cứ khiếu nại nào liên quan đến nội dung của Thông báo số: 162/TB-UBND của UBND quận Long Biên, và bà Bảy vẫn sử dụng thửa đất đó cho đến hiện nay. Bà Sáu không có thửa đất nào tồn tại, thực tế là do bà Sáu nhận 30m2 đất của ông Sơn bằng tiền, chứ không nhận bằng đất, do ông Sơn mới bán 30m2 đất cho ông Lâm với giá 210 triệu đồng. Có thể khẳng định, bà Bảy có 30m2 đất nguồn gốc từ phần đất của nhà ông Sơn.

Đề nghị TAND Cấp cao xem xét khách quan, đúng pháp luật những kiến nghị của người cao tuổi
Bản án Dân sự số 159/2023/DSST ngày 8/9/2023 của TAND quận Long Biên.

Bà Bảy sống ổn định 45 năm không có tranh chấp, không có bất cứ sự phán quyết nào liên quan đến tranh chấp với bà Sáu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và đã có 02 giấy gốc của UBND phường Ngọc Lâm mời bà Bảy đem hồ sơ đất đai đến làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ hai, đối với giấy viết tay, bản photo “Giấy nhường quyền ...”, Toà án cấp sơ thẩm đã áp dụng sai quy định của pháp luật do áp dụng điểm b, Khoản 1 Điều 688 của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Nếu Toà án sơ thẩm căn cứ vào giao dịch dân sự là giấy viết tay không có công chứng, chứng thực là “Đơn xin nhường quyền sử dụng đất” của ông Sơn cho bà Sáu từ năm 2000, thì đồng thời cũng phải xác định đây là giao dịch dân sự đã thực hiện xong trước ngày Bộ luật Dân sự năm 2015 có hiệu lực và vì vậy phải áp dụng điểm c, Khoản 1 Điều 688 của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Do đó, khi giải quyết tranh chấp này, TAND quận Long Biên cần áp dụng Bộ luật Dân sự năm 2005 và Luật Đất đai năm 2003, chứ không áp dụng Bộ luật Dân sự năm 2015.

Căn cứ Điều 134 Bộ luật Dân sự năm 2005 về giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức: “Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu”.

Do đó, kết hợp điểm b, Khoản 1 Điều 127 Luật Đất đai năm 2003 và Điều 134 Bộ luật Dân sự 2005 thì giấy viết tay là “Đơn nhường quyền sử dụng đất” giữa ông Nguyễn Thế Sơn và bà Nguyễn Thị Sáu sai về hình thức không có ngày tháng năm, không có bản gốc, không có công chứng, chứng thực phải bị tuyên vô hiệu theo đúng quy định của Luật. “Đơn xin nhường quyền sử dụng nhà đất” giữa ông Nguyễn Thế Sơn và bà Nguyễn Thị Sáu vi phạm pháp lệnh Hợp đồng dân sự năm 1991: Không có ngày tháng năm lập hợp đồng, không có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp lệnh Hợp đồng dân sự 1991 và quy định của Điều 127 Luật Đất đai 2003. Đơn xin nhường quyền sử dụng nhà đất giữa ông Nguyễn Thế Sơn và bà Nguyễn Thị Sáu không xác định rõ giáp ranh, vị trí thửa đất diện tích 30m2 đã nhượng cho bà Sáu nằm ở vị trí nào.

Trong khi Bản đồ địa chính thửa đất mang tên bà Nguyễn Thị Bảy được lập năm 2018, lưu giữ tại UBND phường Ngọc Lâm và Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai quận Long Biên.

Thứ ba, Toà sơ thẩm đã không xác định rõ quá trình thay đổi về diện tích đất của ông Sơn như thế nào, vì sao thay đổi và nếu đúng theo Bản án của Toà sơ thẩm đã tuyên thì phần đất của ông Sơn đã chênh lên không đúng với thực tế lên đến hàng trăm mét vuông. Đây là điều không hợp lí.

Tòa sơ thẩm biết rõ, căn cứ văn bản Nhà nước thì tổng diện tích đất thoát lũ mà ông Sơn được cấp năm 1971 là 100m2, mỗi chiều 10m. Nếu năm 1979, ông Sơn đã bán cho bà Sáu 30m2 thì chỉ còn 70m2; sau đó bán cho ông Lâm 30m2 thì còn 40m2, nhưng bản photo từ giấy viết tay mà không có bản gốc, thì ông Sơn viết tổng diện tích đất là 136m2. Vậy tăng lên 36m2 đất? 36m2 đất này nằm ở vị trí nào của thửa đất? Điều này chứng tỏ không có chuyện ông Sơn bán đất cho bà Sáu năm 1979. Năm 1979, vốn bị nghiêm cấm mua bán đất theo luật. Nếu bản viết lại năm 2000 này là thật, thì tại sao ông Sơn và bà Sáu không công chứng, hoặc chứng thực theo luật định?

Có thể thấy, “Đơn nhường quyền” năm 2000 đã viết sai thực tế: Tổng diện tích đất thoát lũ của nhà ông Sơn chỉ có 100m2, nhưng khi viết lại thì đã biến diện tích đó lên 136m2; lúc ông Sơn viết bán cho bà Sáu là 30m2 và lúc khác lại viết là 25m2 mà Tòa sơ thẩm vẫn chấp nhận, đó là điều vô lí.

Năm 2003, ông Lâm mua căn nhà thờ của cụ Sửu (theo văn bản 162 của UBND quận Long Biên năm 2015), nhưng trong bản viết tay của ông Sơn năm 2000 cho bà Sáu đã có nhà ông Lâm. Trong giấy viết tay không có bất cứ ai kí tên, nhưng trong bản viết lại năm 2000 đã có 4 người con kí tên(!?).

Trong Thông báo số: 131/TB-UBND của UBND quận Long Biên cũng yêu cầu bà Sáu cung cấp thêm các giấy tờ sở hữu đất theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai. Tuy nhiên bà Sáu cũng không cung cấp được.

Việc bà Sáu cho rằng, đất của mình mua bán từ năm 1979 đến nay là 44 năm, nhưng bà Sáu không có bất kì một giấy tờ nào khác hoặc xác nhận, thông tin của UBND phường, quận về thửa đất của mình.

Được biết, bà Nguyễn Thị Bảy đã có đơn gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội, Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội kiến nghị để được xem xét toàn bộ bản án theo thủ tục giám đốc thẩm.

Nguyễn Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan.
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.
Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?

Viện KSND huyện Thạch Thành cho rằng: Tòa án cấp sơ thẩm (TAND huyện Thạch Thành) có sai sót trong vụ án. Việc áp dụng pháp luật, thu thập, xem xét, đánh giá tài liệu, chứng cứ, cách phân chia di sản thừa kế không phù hợp nên đã kháng nghị lên Tòa cấp tỉnh. Phía Bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cho rằng, Bản án số: 05/2024/DS-ST “Tranh chấp di sản thừa kế” ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành đã xâm hại quyền lợi của họ…
Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Sau 1 ngày xét hỏi, chiều nay 16/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết kháng cáo của 11 bị cáo và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đại án Việt Á.

Tin khác

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng
Thông tin từ Bộ Công an cho biết, cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức có liên quan (giai đoạn 2).

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân
Trong tháng 4 vừa qua, tại quận Ngô Quyền và TP Hải Phòng đã diễn ra một số phiên tòa xét xử các vụ khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, Đại diện Viện KSND TP Hải Phòng yêu cầu UBND quận có ý kiến, tham mưu với UBND TP Hải Phòng để bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho người dân, giúp họ ổn định đời sống…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm
Sáng 15/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và các bị cáo trong vụ án liên quan Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi
Viện KSND huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai vừa ra cáo trạng truy tố bị can Lê Dương (SN 1991) Phó Giám đốc Công ty TNHH Thành Bưởi về tội “Điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân
Mặc dù không được cơ quan chức năng cho phép, thế nhưng thời gian vừa qua tại nhiều địa phương ở tỉnh Thanh Hóa diễn ra tình trạng người dân muốn dùng nước sạch phải đóng khoản tiền từ 4-6 triệu đồng/hộ cho doanh nghiệp. Người dân cho việc thu trên là vô lí và đã khiếu nại đến chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin của bạn đọc là người cao tuổi ở xã Thái Phương, huyện Hưng Hà về việc nhiều hộ gia đình xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng không bị xử lí dứt điểm...

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty
Liên quan đến vụ nổ lò hơi làm 6 công nhân thiệt mạng, mới đây Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh (đóng tại ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu) để điều tra.

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8
Liên quan đến việc Công ty CP Đại Tam Sơn phản ánh về việc đấu thầu không minh bạch tại Gói thầu số 8 của Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV gây thất thoát ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng tới sự phát triển của Công ty, cũng như đời sống công nhân lao động của Công ty Đại Tam Sơn. Mới đây, lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV đã thông tin với báo chí về vụ việc, cho rằng việc đấu thầu là công khai, minh bạch, đã phản hồi trả lời Công ty Đại Tam Sơn 2 lần bằng văn bản, đồng thời công khai lên trang Wed của công ty...

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ
Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung là 1 trong 4 cầu thủ đang bị tạm giữ để điều tra vụ việc liên quan đến chất cấm.

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện
Ngày 7/5, theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với T.Đ.T. (chủ tài khoản tiktok "vua quạt") ở huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Cần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người cao tuổi

Cần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người cao tuổi
Viện KSND huyện Thạch Thành có văn bản kháng nghị Bản án dân sự sơ thẩm số: 05/2024/DS-ST ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành, vì cho rằng Bản án trên vi phạm tố tụng trong việc xác định người thừa kế theo pháp luật và xác định sai nghĩa vụ chịu án phí...

Cần xử lí dứt điểm việc xây dựng gây lún nứt nhà của người cao tuổi

Cần xử lí dứt điểm việc xây dựng gây lún nứt nhà của người cao tuổi
Ông Trịnh Tuấn, 61 tuổi, ở phường Phương Canh có đơn gửi tới cơ quan chức năng, đề nghị xem xét, làm rõ việc vi phạm các quy định của Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị và các văn bản hướng dẫn các luật trên, đồng thời, xem xét nguồn cơn dẫn đến sự việc…

Bộ Công an yêu cầu một số địa phương cung cấp tài liệu về các dự án cây xanh

Bộ Công an yêu cầu một số địa phương cung cấp tài liệu về các dự án cây xanh
Tính đến thời điểm hiện tại, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Bộ Công an đã yêu cầu ít nhất 10 tỉnh thành rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến các dự án trồng, chăm sóc cây xanh, chỉnh trang đô thị.
Xem thêm
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á v
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Vũ Quang Hỹ, 94 tuổi, ở thôn Hội, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội phản ánh: Thửa đất số 3, tờ bản đồ số 7, có diện tích 640m2, tại thôn Hội, xã Cổ Bi là đất thổ cư do tổ tiên để lại. Tuy nhiên, ông Can (con cụ Hỹ) đã tự ý kê khai làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khi chưa được sự đồng ý của cụ.
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Phiên bản di động