Vụ tranh chấp đất ở xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận:

Đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết công minh, đúng pháp luật

Mua gần 600m2 đất cặp Quốc lộ 1A, nâng nền làm nhà muối mắm từ năm 2001, khi làm không thấy ai tranh chấp, vì có thông tin mở rộng Quốc lộ 1A, thì diện tích đất này trở thành hành lang an toàn đường bộ.

Năm 2003, thấy Quốc lộ 1A không làm tới, bà Võ Thị Quê, người nhận chuyển nhượng đất phía sau, nhảy ra tranh chấp. Bản án số 04/2013/DSST của TAND huyện Thuận Nam xử bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Quê. Nhưng Bản án phúc thẩm số 38/2013/DSPT của TAND tỉnh Ninh Thuận xử bà Quê thắng kiện. Bị đơn làm nhiều đơn kiến nghị giám đốc thẩm, nhiều nơi nhận đơn có giấy báo, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết…

Đơn khởi kiện của bà Võ Thị Quê trình bày, ngày 1/6/1992, bà Quê nhận chuyển nhượng đất rẫy trồng cây ăn trái của ông Lê Văn Quang và vợ là bà Nguyễn Thị Út, tại thôn Lạc Nghiệp, xã Phước Diêm (nay là thôn Lạc Sơn 2, xã Cà Ná, huyện Thuận Nam. Ngày 2/7/2007, bà Quê được UBND huyện Ninh Phước (cũ) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số AK 461041, thuộc thửa số 2, tờ bản đồ số 27, diện tích 5.573m2. Sau đó bà Nguyễn Thị Tâm lấn chiếm khoảng 300m2 phần đất mặt tiền giáp Quốc lộ 1A, nên hai bên xảy ra tranh chấp. Bà làm đơn khiếu nại gửi xã Cà Ná, nhưng giải quyết không thành. Tại đơn khởi kiện bổ sung, bà Quê cho rằng, diện tích đất bị lấn chiếm là 656m2, nhưng tại phiên tòa bà thống nhất diện tích này là 599m2.

Đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết công minh, đúng pháp luật
Khu đất tranh chấp nằm cặp ngay Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Cà Ná

Bà Nguyễn Thị Tâm trình bày: Vào năm 2001, vợ chồng ông Lê Văn Quang, bà Nguyễn Thị Út chuyển nhượng cho bà diện tích đất có tứ cận: Đông giáp đất bà Quê (đất mua của vợ chồng ông Quang, bà Út), Tây giáp Quốc lộ 1A, Nam giáp đất bà Bông, Bắc giáp nhà Thanh Hoa (nhà máy nước đá cũ). Hai bên làm giấy viết tay, có vẽ sơ đồ thửa đất. Sau khi nhận chuyển nhượng bà đổ đất xây kiềng làm lò cá hấp, thì bà Quê tranh chấp. UBND huyện Ninh Phước giải quyết cho rằng đất tranh chấp là hành lang đường bộ, nên không giao cho hộ nào sử dụng. UBND tỉnh Ninh Thuận giải quyết giao đất cho bà Quê. Bà không thống nhất nên khiếu nại, đồng thời lấy lại đất quản lí, sử dụng đến nay. Tại đơn yêu cầu phản tố, bà Tâm yêu cầu hủy một phần sổ đỏ số AK 461041 ngày 2/7/2007, do UBND huyện Ninh Phước (cũ) cấp cho bà Quê, vì căn cứ vào Giấy sang nhượng đất giữa vợ chồng ông Quang với bà Quê, đất sang nhượng chỉ có diện tích 4.350m2, nhưng sổ đỏ lại cấp 5.573m2 là không đúng thực tế.

Đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết công minh, đúng pháp luật
Khu vực tranh chấp hiện vẫn “dậm chân tại chỗ” vì chưa được giải quyết dứt điểm

Bản án số 04/2013/DSST ngày 15/3/2013 của TAND huyện Thuận Nam căn cứ Giấy sang nhượng rẫy ngày 1/6/1992 giữa vợ chồng ông Quang, bà Út với bà Quê. Theo đó, phần đất bà Quê nhận chuyển nhượng của vợ chồng ông Quang, bà Út có bề ngang 30m, bề dài 80m, nhưng sổ đỏ cấp cho bà Quê lại thể hiện dài 105m, trừ phần đất tranh chấp 17,8m, còn lại 87,2m, như vậy vẫn dư so với Giấy sang nhượng rẫy. Trong quá trình thu thập chứng cứ, cũng như tại phiên tòa, bà Quê và vợ chồng ông Quang, bà Út đều khẳng định Giấy nhượng rẫy ngày 1/6/1992 chính là do các bên thỏa thuận lập. Mặt khác, một nhân chứng là bà Trần Thị Hoa xác nhận: Quá trình sử dụng đất, bà Quê có đặt vấn đề với bà đổi đất phía sau của bà Quê, lấy 5m đất mặt tiền của bà Hoa, để làm đường đi vào đất của mình, nhưng bà Hoa không đồng ý. Bà Hoa giới thiệu đất còn lại của ông Quang, bà Út cho bà Quê mua, nhưng bà Quê không mua vì lí do đất đó nằm trong quy hoạch.

Bà Quê cũng có lời khai đã biết phần đất tranh chấp nằm trong quy hoạch, nên vẽ nét đứt để phân biệt. Bà Quê cũng xác nhận, sau khi bà mua đất, vợ chồng ông Quang, bà Út vẫn tiếp tục cất nhà tạm trên phần đất tranh chấp. Suốt thời gian này cho đến khi bà Tâm nhận chuyển nhượng của ông Quang, bà Út và làm nhà muối mắm, bà Quê không hề tranh chấp gì với ông Quang, bà Út. Như vậy rõ ràng phần đất tranh chấp không nằm trong hợp đồng chuyển nhượng giữa vợ chồng ông Quang, bà Út với bà Quê. Do đó, việc bà Tâm nhận chuyển nhượng phần đất này là phù hợp với quy định của pháp luật. Bà Quê khởi kiện đòi lại phần đất này là không có căn cứ để chấp nhận.

Đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết công minh, đúng pháp luật
Khu đất của bà Võ Thị Quê nhận chuyển nhượng của ông Quang, bà Út hiện vẫn để đó chưa sử dụng

Ngày 2/7/2007, UBND huyện Ninh Phước cấp sổ đỏ số AK 461041 cho bà Quê, là căn cứ Quyết định số 8140/QĐ ngày 14/12/2004 của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, về giải quyết khiếu nại của bà Quê. Tại Quyết định này, UBND tỉnh Ninh Thuận căn cứ Giấy chuyển nhượng rẫy ngày 1/6/1992 giữa vợ chồng ông Quang, bà Út với bà Quê, nhưng lại lấy cả phần đất bà Tâm nhận chuyển nhượng từ ông Quang, bà Út giao cho bà Quê. Do đó, yêu cầu của bà Tâm về việc hủy một phần sổ đỏ số AK 461041, đối với diện tích 599m2 đất, là có cơ sở chấp nhận.

Từ những nhận định nêu trên, Bản án số 04/2013/DSST của TAND huyện Thuận Nam tuyên: Bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Võ Thị Quê; Hủy một phần sổ đỏ số AK 461041 ngày 2/7/2007, do UBND huyện Ninh Phước cấp cho bà Quê, đối với diện tích 599m2 bà Tâm nhận chuyển nhượng của ông Quang, bà Út. Thế nhưng, ngày 10/9/2013, TAND tỉnh Ninh Thuận đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, ban hành Bản án số 38/2013/DSPT, tuyên: Đình chỉ yêu cầu phản tố của bà Nguyễn Thị Tâm; Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Võ Thị Quê. Bản án số 38/2013/DSPT này không căn cứ các tài liệu, chứng cứ như TAND huyện Ninh Phước, mà chỉ căn cứ Quyết định số 1298/QĐ ngày 21/11/2003 của Chủ tịch UBND huyện Ninh Phước, Quyết định số 8140/QĐ ngày 14/12/2004 của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận. Bà Tâm không thể đồng ý, nên đã khiếu nại Quyết định số 8140/QĐ nhưng chưa được giải quyết, thì TAND tỉnh Ninh Thuận lại lấy ra làm căn cứ để xét xử, là không tôn trọng sự thật khách quan, không thượng tôn pháp luật.

Bà Tâm làm đơn khiếu nại Bản án phúc thẩm số 38/2013/DSPT của TAND tỉnh Ninh Thuận, đề nghị kháng nghị bản án theo thủ tục giám đốc thẩm. Ngày 13/5/2014, TAND Tối cao có Giấy xác nhận đơn của bà do bưu chính chuyển đến ngày 28/4/2014, có nội dung đã nhận được đơn và hứa: “TAND Tối cao sẽ tiến hành xem xét đơn đề nghị kháng nghị theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự”. Thế nhưng sau đó bà nhận được Giấy báo số 306/2014/GB-CQTTPN đề ngày 28/5/2014 của Cơ quan thường trực phía Nam TAND Tối cao, về việc chuyển đơn kiến nghị, có nội dung: “Cơ quan thường trực TAND Tối cao tại phía Nam đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án, kèm theo đơn đề nghị kháng nghị của bà đến Tòa Dân sự để giải quyết theo thẩm quyền...”, hướng dẫn bà liên hệ với Tòa Dân sự TAND Tối cao tại 262 phố Đội Cấn, quận Ba Đình, TP Hà Nội, để biết kết quả giải quyết.

Thế rồi mọi việc trôi vào im lặng, bẵng đi đến ngày 31/12/2020, TAND Tối cao mới lại có Văn bản số 970/TANDTC-VP, gửi TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, nội dung chuyển đơn của bà Tâm đến đây để giải quyết. Bà Tâm lại chờ đợi trong vô vọng, đến nay cũng chưa thấy hồi âm.

Một vụ việc tưởng chừng như đơn giản, mà người dân chỉ biết chờ đợi trong ngần ấy năm, chưa được cơ quan nào trả lời có thụ lí giải quyết hay không? Hi vọng rằng tới đây TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh sẽ thụ lí, kháng nghị và xem xét Bản án số 38/2013/DSPT của TAND tỉnh Ninh Thuận, xem xét một cách khách quan vụ việc, để bà Tâm yên tâm sinh sống và sản xuấtn

Hoàng Linh - Kiều Liệu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư, đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ hơn 3 triệu đồng!?
Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Ngày 7/4/2021, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ”, phản ánh việc gia đình thương binh hạng 4/4 Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa (gọi tắt là gia đình bà Thỏa), ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong) xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa nằm trong Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến của Công ty Xứ Đoài; gia đình sẵn sàng bàn giao mặt bằng bất cứ lúc nào, nhưng đến nay đã 17 năm vẫn chưa được đền bù, phải sống tạm bợ trong khu nhà xuống cấp nghiêm trọng, trong khi, chính quyền địa phương thì không cho xây dựng, cải tạo nhà.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Mỗi khi cho ra lò một loại thực phẩm chức năng mang thương hiệu mới, nhà Nhung – Dương (Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Đình Dương) thế hệ 9x, thường có 1 quy trình rất "thần tốc", thậm chí là đi ngược, tức là sản phẩm ra trước, còn hồ sơ thì hoàn thiện sau cho "hợp lệ". Thậm chí, nhân viên mạo danh bác sỹ để tư vấn cho người bệnh và bán thực phẩm chức năng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Chiêu trò lừa đảo này đã khiến hàng vạn người vì nhẹ dạ mà dính bẫy lừa, tiền mất tật mang.

Tin khác

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!
Tạp chí Người cao tuổi từng đăng bài phản ánh về những bất cập ở Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là dự án kinh doanh thương mại, do đó việc thực hiện bồi thường phải căn cứ vào Điều 73, chứ không phải Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn ban hành Văn bản 367/UBND-XDNĐ đồng ý giao thêm cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty xăng dầu Quân đội (gọi tắt và Công ty xăng dầu Quân đội) 2,5ha đất trồng rừng nằm ngoài diện tích Ô-400, gây thiệt hại cho người dân…

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù
Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần tranh tụng.

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường
Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2
Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)
Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng
Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Xem thêm
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây ...
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả ...
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định ...
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động