Vụ tranh chấp đất ở xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận:

Đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết công minh, đúng pháp luật

Mua gần 600m2 đất cặp Quốc lộ 1A, nâng nền làm nhà muối mắm từ năm 2001, khi làm không thấy ai tranh chấp, vì có thông tin mở rộng Quốc lộ 1A, thì diện tích đất này trở thành hành lang an toàn đường bộ.

Năm 2003, thấy Quốc lộ 1A không làm tới, bà Võ Thị Quê, người nhận chuyển nhượng đất phía sau, nhảy ra tranh chấp. Bản án số 04/2013/DSST của TAND huyện Thuận Nam xử bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Quê. Nhưng Bản án phúc thẩm số 38/2013/DSPT của TAND tỉnh Ninh Thuận xử bà Quê thắng kiện. Bị đơn làm nhiều đơn kiến nghị giám đốc thẩm, nhiều nơi nhận đơn có giấy báo, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết…

Đơn khởi kiện của bà Võ Thị Quê trình bày, ngày 1/6/1992, bà Quê nhận chuyển nhượng đất rẫy trồng cây ăn trái của ông Lê Văn Quang và vợ là bà Nguyễn Thị Út, tại thôn Lạc Nghiệp, xã Phước Diêm (nay là thôn Lạc Sơn 2, xã Cà Ná, huyện Thuận Nam. Ngày 2/7/2007, bà Quê được UBND huyện Ninh Phước (cũ) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số AK 461041, thuộc thửa số 2, tờ bản đồ số 27, diện tích 5.573m2. Sau đó bà Nguyễn Thị Tâm lấn chiếm khoảng 300m2 phần đất mặt tiền giáp Quốc lộ 1A, nên hai bên xảy ra tranh chấp. Bà làm đơn khiếu nại gửi xã Cà Ná, nhưng giải quyết không thành. Tại đơn khởi kiện bổ sung, bà Quê cho rằng, diện tích đất bị lấn chiếm là 656m2, nhưng tại phiên tòa bà thống nhất diện tích này là 599m2.

Đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết công minh, đúng pháp luật
Khu đất tranh chấp nằm cặp ngay Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Cà Ná

Bà Nguyễn Thị Tâm trình bày: Vào năm 2001, vợ chồng ông Lê Văn Quang, bà Nguyễn Thị Út chuyển nhượng cho bà diện tích đất có tứ cận: Đông giáp đất bà Quê (đất mua của vợ chồng ông Quang, bà Út), Tây giáp Quốc lộ 1A, Nam giáp đất bà Bông, Bắc giáp nhà Thanh Hoa (nhà máy nước đá cũ). Hai bên làm giấy viết tay, có vẽ sơ đồ thửa đất. Sau khi nhận chuyển nhượng bà đổ đất xây kiềng làm lò cá hấp, thì bà Quê tranh chấp. UBND huyện Ninh Phước giải quyết cho rằng đất tranh chấp là hành lang đường bộ, nên không giao cho hộ nào sử dụng. UBND tỉnh Ninh Thuận giải quyết giao đất cho bà Quê. Bà không thống nhất nên khiếu nại, đồng thời lấy lại đất quản lí, sử dụng đến nay. Tại đơn yêu cầu phản tố, bà Tâm yêu cầu hủy một phần sổ đỏ số AK 461041 ngày 2/7/2007, do UBND huyện Ninh Phước (cũ) cấp cho bà Quê, vì căn cứ vào Giấy sang nhượng đất giữa vợ chồng ông Quang với bà Quê, đất sang nhượng chỉ có diện tích 4.350m2, nhưng sổ đỏ lại cấp 5.573m2 là không đúng thực tế.

Đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết công minh, đúng pháp luật
Khu vực tranh chấp hiện vẫn “dậm chân tại chỗ” vì chưa được giải quyết dứt điểm

Bản án số 04/2013/DSST ngày 15/3/2013 của TAND huyện Thuận Nam căn cứ Giấy sang nhượng rẫy ngày 1/6/1992 giữa vợ chồng ông Quang, bà Út với bà Quê. Theo đó, phần đất bà Quê nhận chuyển nhượng của vợ chồng ông Quang, bà Út có bề ngang 30m, bề dài 80m, nhưng sổ đỏ cấp cho bà Quê lại thể hiện dài 105m, trừ phần đất tranh chấp 17,8m, còn lại 87,2m, như vậy vẫn dư so với Giấy sang nhượng rẫy. Trong quá trình thu thập chứng cứ, cũng như tại phiên tòa, bà Quê và vợ chồng ông Quang, bà Út đều khẳng định Giấy nhượng rẫy ngày 1/6/1992 chính là do các bên thỏa thuận lập. Mặt khác, một nhân chứng là bà Trần Thị Hoa xác nhận: Quá trình sử dụng đất, bà Quê có đặt vấn đề với bà đổi đất phía sau của bà Quê, lấy 5m đất mặt tiền của bà Hoa, để làm đường đi vào đất của mình, nhưng bà Hoa không đồng ý. Bà Hoa giới thiệu đất còn lại của ông Quang, bà Út cho bà Quê mua, nhưng bà Quê không mua vì lí do đất đó nằm trong quy hoạch.

Bà Quê cũng có lời khai đã biết phần đất tranh chấp nằm trong quy hoạch, nên vẽ nét đứt để phân biệt. Bà Quê cũng xác nhận, sau khi bà mua đất, vợ chồng ông Quang, bà Út vẫn tiếp tục cất nhà tạm trên phần đất tranh chấp. Suốt thời gian này cho đến khi bà Tâm nhận chuyển nhượng của ông Quang, bà Út và làm nhà muối mắm, bà Quê không hề tranh chấp gì với ông Quang, bà Út. Như vậy rõ ràng phần đất tranh chấp không nằm trong hợp đồng chuyển nhượng giữa vợ chồng ông Quang, bà Út với bà Quê. Do đó, việc bà Tâm nhận chuyển nhượng phần đất này là phù hợp với quy định của pháp luật. Bà Quê khởi kiện đòi lại phần đất này là không có căn cứ để chấp nhận.

Đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết công minh, đúng pháp luật
Khu đất của bà Võ Thị Quê nhận chuyển nhượng của ông Quang, bà Út hiện vẫn để đó chưa sử dụng

Ngày 2/7/2007, UBND huyện Ninh Phước cấp sổ đỏ số AK 461041 cho bà Quê, là căn cứ Quyết định số 8140/QĐ ngày 14/12/2004 của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, về giải quyết khiếu nại của bà Quê. Tại Quyết định này, UBND tỉnh Ninh Thuận căn cứ Giấy chuyển nhượng rẫy ngày 1/6/1992 giữa vợ chồng ông Quang, bà Út với bà Quê, nhưng lại lấy cả phần đất bà Tâm nhận chuyển nhượng từ ông Quang, bà Út giao cho bà Quê. Do đó, yêu cầu của bà Tâm về việc hủy một phần sổ đỏ số AK 461041, đối với diện tích 599m2 đất, là có cơ sở chấp nhận.

Từ những nhận định nêu trên, Bản án số 04/2013/DSST của TAND huyện Thuận Nam tuyên: Bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Võ Thị Quê; Hủy một phần sổ đỏ số AK 461041 ngày 2/7/2007, do UBND huyện Ninh Phước cấp cho bà Quê, đối với diện tích 599m2 bà Tâm nhận chuyển nhượng của ông Quang, bà Út. Thế nhưng, ngày 10/9/2013, TAND tỉnh Ninh Thuận đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, ban hành Bản án số 38/2013/DSPT, tuyên: Đình chỉ yêu cầu phản tố của bà Nguyễn Thị Tâm; Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Võ Thị Quê. Bản án số 38/2013/DSPT này không căn cứ các tài liệu, chứng cứ như TAND huyện Ninh Phước, mà chỉ căn cứ Quyết định số 1298/QĐ ngày 21/11/2003 của Chủ tịch UBND huyện Ninh Phước, Quyết định số 8140/QĐ ngày 14/12/2004 của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận. Bà Tâm không thể đồng ý, nên đã khiếu nại Quyết định số 8140/QĐ nhưng chưa được giải quyết, thì TAND tỉnh Ninh Thuận lại lấy ra làm căn cứ để xét xử, là không tôn trọng sự thật khách quan, không thượng tôn pháp luật.

Bà Tâm làm đơn khiếu nại Bản án phúc thẩm số 38/2013/DSPT của TAND tỉnh Ninh Thuận, đề nghị kháng nghị bản án theo thủ tục giám đốc thẩm. Ngày 13/5/2014, TAND Tối cao có Giấy xác nhận đơn của bà do bưu chính chuyển đến ngày 28/4/2014, có nội dung đã nhận được đơn và hứa: “TAND Tối cao sẽ tiến hành xem xét đơn đề nghị kháng nghị theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự”. Thế nhưng sau đó bà nhận được Giấy báo số 306/2014/GB-CQTTPN đề ngày 28/5/2014 của Cơ quan thường trực phía Nam TAND Tối cao, về việc chuyển đơn kiến nghị, có nội dung: “Cơ quan thường trực TAND Tối cao tại phía Nam đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án, kèm theo đơn đề nghị kháng nghị của bà đến Tòa Dân sự để giải quyết theo thẩm quyền...”, hướng dẫn bà liên hệ với Tòa Dân sự TAND Tối cao tại 262 phố Đội Cấn, quận Ba Đình, TP Hà Nội, để biết kết quả giải quyết.

Thế rồi mọi việc trôi vào im lặng, bẵng đi đến ngày 31/12/2020, TAND Tối cao mới lại có Văn bản số 970/TANDTC-VP, gửi TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, nội dung chuyển đơn của bà Tâm đến đây để giải quyết. Bà Tâm lại chờ đợi trong vô vọng, đến nay cũng chưa thấy hồi âm.

Một vụ việc tưởng chừng như đơn giản, mà người dân chỉ biết chờ đợi trong ngần ấy năm, chưa được cơ quan nào trả lời có thụ lí giải quyết hay không? Hi vọng rằng tới đây TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh sẽ thụ lí, kháng nghị và xem xét Bản án số 38/2013/DSPT của TAND tỉnh Ninh Thuận, xem xét một cách khách quan vụ việc, để bà Tâm yên tâm sinh sống và sản xuấtn

Hoàng Linh - Kiều Liệu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...
Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...

Tin khác

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm
Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động