Dấu hiệu hình sự hóa trong vụ truy tố ông Phạm Thanh Hải tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Sau 2 ngày xét xử (9 và 10/5/2019), Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy án sơ thẩm vì thiếu căn cứ trong điều tra. Vậy có hay không dấu hiệu hình sự hóa vụ án này?

Bà Hằng không tố cáo ông Hải lừa đảo chiếm đoạt tiền

Trong 2 ngày 9 và 10/5/2019, TAND Cấp cao đưa bị cáo Phạm Thanh Hải, cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại Đầu tư và Phát triển công nghệ quốc tế (IDT), chủ trang mạng “học làm giàu” ra xét xử phúc thẩm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Căn cứ để quyết định khởi tố vụ án và quyết định khởi tố bị can đối với ông Hải về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là dựa vào đơn của bà Lê Thị Hằng (nguyên Tổng Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ người nghèo đã bị khởi tố bắt tạm giam ngày 28/3/2017, vì đã tổ chức Chương trình “Trái tim Việt Nam” chiếm đoạt 8,8 tỉ đồng tiền của những người tham gia –PV), người có 8 tỉ đồng ủy thác cho ông Hải đầu tư vào dự án của Công ty IDT (hợp đồng chưa đến thời hạn thanh toán). Nhưng hồ sơ án sơ thẩm không có đơn tố cáo của bà Hằng. Tại phiên tòa phúc, bà Hằng được dẫn giải đến đối chất.

Bà Hằng làm rung động phiên tòa bởi lời khai: Do bà Loan chắp mối cho bà Hằng gặp ông Việt Anh, cán bộ Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT). Ngay lần gặp đầu tiên ông Việt Anh đã đọc nội dung cho bà Hằng viết đơn tố cáo ông Hải. Bà Hằng thỏa thuận với nhóm bà Loan, nếu đòi được số tiền đầu tư cho ông Hải (chưa đến hạn) thì sẽ ăn chia 50%.”.

Ông Hải tại phiên tòa phúc thẩm ngày 10/5/2019
Ông Hải tại phiên tòa phúc thẩm ngày 10/5/2019

HĐXX đã công bố đơn của bà Hằng. Trước tòa, bà Hằng công nhận đây là đơn của bà, nhưng không có nội dung tố cáo ông Hải lừa đảo chiếm đoạt tiền, mà bà chỉ đề nghị Cơ quan CSĐT thu hồi hộ số tiền bà đã đầu tư.

Như vậy căn cứ để Cơ quan CSĐT khởi tố vụ án theo đơn của bà Hằng tại phiên tòa phúc thẩm đã được làm rõ là không có căn cứ, vì bà Hằng không tố cáo ông Hải lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà (hợp đồng chưa đến hạn thanh toán).

Không có ai viết đơn tố cáo ông Hải lừa, chiếm đoạt tài sản.

Sau lời khai của bà Hằng, Chủ tọa phiên tòa nói: “Không cần có đơn của bà Hằng, nếu thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, thì Cơ quan CSĐT vẫn có thể có căn cứ khởi tố”. Tuy nhiên sau đơn của bà Hằng 1 ngày, Cơ quan CSĐT và Viện KSND TP Hà Nội có Quyết định khởi tố vụ án số 36 và Quyết định khởi tố bị can số 63 đối với ông Hải về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong khi Cơ quan CSĐT không nhận được bất cứ lá đơn nào tố cáo ông Hải lừa, chiếm đoạt tài sản làm căn cứ khởi tố vụ án. Việc Cơ quan CSĐT vội vã ra quyết định khởi tố khi chưa có thời gian điều tra xác minh theo khoản 1 Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự: “Thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, theo quy định trong thời hạn 20 ngày Cơ quan điều tra phải điều tra xác minh…” là chưa đúng quy định của pháp luật.

Ông Hải bị kết tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng tất cả các nhà đầu tư tham dự phiên tòa cũng như những người được tòa cho phép có ý kiến tại tòa, đều khẳng định họ không bị ông Hải lừa, họ tự nguyện hợp đồng ủy quyền dân sự cho ông Hải thay mặt sử dụng vốn góp của họ, để đầu tư các dự án mà ông Hải tham gia hợp tác. Đến trước khi bị bắt, ông Hải trả tiền cho các nhà đầu tư đầy đủ, không chiếm đoạt tài sản của ai. 508 người được Cơ quan CSĐT và Viện KS gọi là người bị hại đều không đồng ý để các cơ quan trên liệt họ vào danh sách người bị hại. Luật sư cho rằng, một số nhà đầu tư ở huyện Hoài Đức, trong danh sách người bị hại của Cơ quan CSĐT, nhưng khi luật sư về địa phương xác minh lại không có những người này, phải chẳng đây là những người bị hại theo danh sách “ma”?.

Chính Cơ quan CSĐT và Viện KS cũng mâu thuẫn với số liệu điều tra khi đưa ra con số theo Cáo trạng số 83/CT-VKS(P3) ghi nhận số tiền ông Hải huy động là 2.725 tỉ đồng, đã chi cả gốc và lãi cho các hợp đồng là 2.905 tỉ đồng, còn Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội trước ngày khởi tố vụ án 1 ngày, đã có Công văn số 6380/PC46-Đ10 ngày 28/10/2015 ghi nhận: “Sau khi huy động vốn của nhiều người, Hải dùng tiền để đầu tư nhiều dự án, đến kì hạn trả đầy đủ tiền cho khách theo hợp đồng, chưa có khách hàng nào thắc mắc hay khiếu kiện”. Đó là những minh chứng, những căn cứ pháp luật từ Viện KS và Cơ quan CSĐT cho thấy ông Hải không chiếm đoạt tài sản của ai và không có ai tố cáo ông Hải.

Theo Điều 100 BLTTHS năm 2003 quy định : Chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi đã xác định được 4 dấu hiệu tội phạm. Thế nhưng ở vụ án Phạm Thanh Hải, không ai bị lừa đảo, không ai bị chiếm đoạt tài sản, không ai tố cáo ông Hải, thì không thể kết tội Phạm Thanh Hải lừa đảo chiếm đoạt tài sản và không thể khởi tố vụ án.

Dấu hiệu vụ án bị hình sự hóa

Trong số trên 8000 hợp đồng các nhà đầu tư kí kết là giao dịch dân sự, chưa có một nhà đầu tư nào phàn nàn kêu ca gì về ông Hải, bởi ông Hải luôn thực hiện đầy đủ cam kết như nội dung hợp đồng đã thỏa thuận.

Đến ngày đưa ra xét xử, sau hơn 3 năm điều tra, Cơ quan CSĐT không tìm được một chứng cứ chứng minh ông Hải đã lừa dối các nhà đầu tư. Như vậy khởi tố ông Hải về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là không có căn cứ.

Lật lại vụ án này, theo các luật sư và nhà đầu tư, ngay từ đầu tiên Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã phạm 2 sai lầm, đó là: Không có hành vi phạm tội nào, nhưng vẫn lập Biên bản phạm tội quả tang và đối tượng phạm tội quả tang nếu có thì là nhân viên đang nhận tiền, chứ không phải ông Hải.

Minh chứng là ngày 19/10/2015, trong lúc 2 nhà đầu tư đang kí hợp đồng và giao tiền cho nhân viên của Công ty IDT, thì Công an TP Hà Nội lập Biên bản phạm tội quả tang đối với ông Hải về hành vi Kinh doanh trái phép. Vậy ông Hải đã kinh doanh trái phép cái gì, mà lập biên bản phạm tội quả tang?

Phạm tội quả tang là người đang có hành vi phạm tội bị bắt quả tang, nhưng khi nhân viên của ông Hải là người đang thu tiền của khách hàng, lúc đó ông Hải có mặt ở đó đâu mà lập biên bản phạm tội quả tang đối với ông Hải?

Cùng ngày 19/10/2015, nơi ở và làm việc của ông Hải và bà Phạm Thị Mỹ Phúc, trợ lí của ông Hải bị khám xét khẩn cấp. Ông Hải bị bắt giữ từ 19/10 đến 27/10/2015

Ngày 27/10/2015, Viện KSND TP Hà Nội có quyết định hủy quyết định tạm giữ đối với ông Hải, vì không có căn cứ kết luận ông Hải phạm tội Kinh doanh trái phép.

Sau 1 ngày, ông Hải được trả tự do, ngày 28/10/2015, bà Lê Thị Hằng có đơn gửi đến Cơ quan CSĐT. Nội dung đơn của bà Hằng cũng chỉ nhờ Cơ quan CSĐT lấy lại số tiền mà bà Hằng kí 3 hợp đồng góp vốn với ông Hải, không có câu chữ nào nói ông Hải lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà Hằng. Sau khi nhận được đơn của bà Hằng, ngày 29/10/2015, Cơ quan CSĐT khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Hải, nhưng thay đổi từ tội kinh doanh trái phép sang tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong vụ án này khi không đưa ra được các căn cứ pháp luật để buộc tội ông Hải lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thì dấu hiệu hình sự hóa vụ án rất rõ ràng.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

Trước đó, công dân có đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Yên, cựu Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về việc chi khống 30 tỉ đồng để trùng tu xây dựng Đình Quốc tổ Lạc Long Quân tại thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh oai, vi phạm quản lí tài chính ngân sách. Theo thông tin phóng viên thu thập được, nội dung tố cáo của công dân là có căn cứ…
Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.

Tin khác

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!
Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?
Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động