TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn:

Đất đang chờ Tòa án giải quyết vẫn mọc lên loạt công trình khủng?

Vừa qua, Ngày mới Online nhận phản ánh của người dân trên địa bàn phường Đức Xuân, TP Bắc Kạn về việc có hàng loạt công trình trên diện tích hàng nghìn mét vuông tại TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn được xây dựng không phép trên đất rừng sản xuất. Không những vậy, diện tích đất này còn là tài sản đang tranh chấp, chờ Tòa án giải quyết...
Bắc Kạn: Vi phạm của Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh là nghiêm trọng Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh? Ai chịu trách nhiệm về việc giao Chủ đầu tư dự án ĐT254 không đủ điều kiện? Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?) Bắc Kạn: Triệt phá đường dây đánh bạc trong đó có 4 đối tượng là cán bộ

Theo phản ánh của người dân tại tổ 11B, phường Đức Xuân,TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, từ nhiều năm nay, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Ngọc Huy (Công ty Ngọc Huy) có địa chỉ tại tổ 11B, phường Đức Xuân, TP Bắc Kạn có hiện tượng xây dựng hàng loạt công trình trái phép trên đất rừng sản xuất.

Cụ thể, tại thửa đất số 181, tờ bản đồ số 1 thuộc tổ 11B, phường Đức Xuân, TP Bắc Kạn có rất nhiều công trình như: nhà ở, nhà vườn, nhà kho, chuồng gia súc, hòn non bộ… đã được xây dựng xong và đưa vào sử dụng. Đến nay, khu vực này vẫn đang có máy móc tập kết vật liệu và có dấu hiệu tiếp tục xây dựng thêm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tháng 7/2010, UBND thị xã Bắc Kạn (nay là TP Bắc Kạn) đồng ý cấp phép cho vợ chồng ông Phạm Ngọc Hùng và bà Hoàng Thị Huệ xây dựng một nhà kho tạm bằng tôn, khung kèo thép diện tích 2.100m2 và một nhà cấp 4 có tổng diện tích sàn là 208,50m2 trên thửa đất số 181. Giấy phép xây dựng tạm có thời hạn 1 năm. Nhà kho và nhà ở này là trụ sở Công ty Ngọc Huy thuộc sở hữu của vợ chồng ông Hùng, bà Huệ. Sau đó đã không có thêm giấy phép xây dựng nào được cấp trên những diện tích này.

Theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất số 181 có tổng diện tích 26.478m2, trong đó 200m2 là đất ở, 1.900m2 là đất gồm trồng cây lâu năm, còn lại 24.378m2 là đất rừng sản xuất. Như đã nói ở trên, toàn bộ diện tích đất ở và đất trồng cây lâu năm đã cấp phép xây dựng tạm nhà kho và nhà cấp bốn. Câu hỏi người dân địa phương đặt ra là các công trình còn lại đang xây trên đất rừng sản xuất hay đất gì?

Đất đang chờ Tòa án giải quyết vẫn mọc lên loạt công trình khủng?

Chỉ có duy nhất một nhà kho và một nhà cấp bốn được cấp phép xây dựng tạm từ năm 2010, nhưng đến nay hàng loạt công trình khác đã mọc lên tại khu vực này?

Liên quan đến những diện tích đất này, tháng 11/2019, vợ chồng ông Hùng và bà Huệ ly hôn, nhiều tài sản trong đó có thửa đất 181 vẫn thuộc diện tranh chấp, chưa phân xử. Theo Thông báo số 03/TB-TLVA về việc thụ lý vụ án của TAND tỉnh Bắc Kạn thì toàn bộ đất đai và tài sản gắn liền với đất tại thửa số 181, tờ bản đồ số 01 diện tích 26.478m2 tại tổ 11B, phường Đức Xuân, TP Bắc Kạn đang nằm trong diện phân chia tài sản do Tòa án giải quyết sau li hôn.

Tuy nhiên từ cuối năm 2020, tại thửa đất số 181 bắt đầu xuất hiện thêm loạt công trình xây dựng nhà cửa làm thay đổi hiện trạng sử dụng đất và tiếp diễn cho đến nay.

Đất đang chờ Tòa án giải quyết vẫn mọc lên loạt công trình khủng?
Phần khoanh đỏ vi phạm xây dựng, cụm nhà vườn, quán cafe

Trước thực trạng các công trình xây dựng đang làm thay đổi hiện trạng đất mà không có sự đồng ý của mình, ông Phạm Ngọc Hùng đã có đơn gửi UBND tỉnh Bắc Kạn, UBND TP Bắc Kạn để đề nghị xử lý vi phạm trong xây dựng nhà. Ông Hùng cho rằng, bà Huệ đang tạm quản lý thửa đất số 181, tuy chưa phân chia tài sản xong, nhưng đã tiến hành xây dựng, thay đổi hiện trạng dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng quá trình giải quyết vụ án. Đặc biệt, bà Huệ đang có dấu hiệu xây dựng trên đất lâm nghiệp, là hành vi sử dụng đất đai trái mục đích, mà có thể dẫn đến bị xử lý vi phạm. Việc này ông Hùng hoàn toàn không hay biết và không đồng ý.

Ngày 28/10/2020, nhận được thông tin phản ánh của ông Hùng, Đội Quản lý trật tự đô thị TP Bắc Kạn đã phối hợp với UBND phường Đức Xuân và Tổ trưởng Tổ dân phố số 11B tiến hành kiểm tra tại thửa đất số 181. Đoàn kiểm tra phát hiện, bà Huệ đang sửa chữa trát lại hòn non bộ, bể nuôi cá và xây dựng mới công trình nhà bếp. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản yêu cầu bà Huệ dừng thi công xây dựng công trình kể từ ngày 28/10/2020 và xin cấp phép xây dựng theo quy định.

Đất đang chờ Tòa án giải quyết vẫn mọc lên loạt công trình khủng?

Văn bản của Đội quản lý trật tự đô thị thành phố Bắc Kạn chỉ rõ, yêu cầu bà Huệ dừng thi công xây dựng công trình kể từ ngày 28/10/2020 và xin cấp phép xây dựng theo quy định. Tuy nhiên đến nay các sai phạm vẫn tồn tại?

Trao đổi với phóng viên, ông Nông Viết Vỹ, Chủ tịch UBND phường Đức Xuân cho biết,: Ủy ban phường đã nắm được thông tin Công ty Ngọc Huy xây dựng trái phép và đã phối hợp với ngành chức năng thành phố Bắc Kạn kiểm tra. “Phòng Quản lý đô thị, Đội quản lý trật tự xây dựng đã lập biên bản, đang cho dừng để hoàn thiện chờ cấp phép. Còn hồ sơ như thế nào cấp phép như thế nào thì thành phố đang xem xét”, ông Vỹ khẳng định.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Hà Đức Trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Bắc Kạn cho hay: “Từ năm 2015 đến nay, UBND Thành phố chưa cấp bất cứ giấy phép cho Công ty Ngọc Huy hay tổ chức, cá nhân nào xây dựng công trình trên diện tích đất này”.

Theo Luật sư Ma Quang Sáng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội thì, các cơ quan chức năng TP Bắc Kạn cần có các biện pháp mạnh tay, cưỡng chế dừng thi công, thậm chí buộc khôi phục lại hiện trạng đất như ban đầu đối với trường hợp trên theo quy định của pháp luật.

Đối với việc tự ý xây dựng, thay đổi hiện trạng sử dụng đất là tài sản tranh chấp đang chờ Toà án giải quyết, Luật sư Sáng cho rằng: “Tài sản đang tranh chấp (tài sản là đối tượng của tranh chấp) là tài sản đang có hai hay nhiều người cùng xác nhận quyền của mình đối với tài sản đó và phủ định quyền của người kia đối với tài sản mà tài sản đó hiện không rõ thuộc về người nào. Theo Điều 122 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người đang chiếm hữu hoặc giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi tháo gỡ, lắp ghép, xây dựng thêm hoặc có hành vi khác làm thay đổi hiện trạng tài sản đó. Như vậy, tài sản đang có tranh chấp thì các bên không được thay đổi hiện trạng”.

Đất đang chờ Tòa án giải quyết vẫn mọc lên loạt công trình khủng?

Luật sư Ma Quang Sáng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Nhìn nhận xung quang vấn đề tự ý san gạt, xây dựng không phép, Luật sư Ma Quang Sáng cho biết: “Hành vi tự ý san gạt, xây dựng công trình trên đất, đặc biệt là đất lâm nghiệp, đất rừng khi không có giấy phép là hành vi vi phạm phạm pháp luật. Tùy vào tính chất mức độ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự”.

Về xử phạt vi phạm hành chính, căn cứ Điều 15 Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, thì hành vi này có thể bị phạt tiền đến mức cao nhất từ 60 đến 150 triệu đồng.

Về trách nhiệm hình sự, căn cứ Điều 228 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về Tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai, thì hành vi này có thể bị phạt tù ở mức cao nhất từ 02 đến 07 năm tù hoặc mức phạt tiền cao nhất trên 500 triệu đồng.

“Như đã nói thì hành vi thay đổi hiện trạng đất đang có tranh chấp là hành vi vi phạm pháp luật. Khi đã có văn bản đình chỉ thi công của cơ quan có thẩm quyền mà vẫn cố tình thực hiện thì rõ ràng hành vi này mang tính chất coi thường và thách thức cơ quan thực thi pháp luật. Cơ quan chức năng cần có các biện pháp mạnh tay, cưỡng chế dừng thi công, thậm chí buộc khôi phục lại hiện trạng đất như ban đầu”, Luật sư Sáng nêu quan điểm.

Tạp chí Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Có nhiều tình tiết để xem xét giám đốc thẩm

Có nhiều tình tiết để xem xét giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Công Tấn và bà Phan Thị Bế ở số 79, đường Lý Thường Kiệt, khóm 4, phường 6, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, bị đơn trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất”, có “Đơn gửi Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 27/2019/DS-PT ngày 22/2/2019 của TAND tỉnh Cà Mau. Lý do: Có nhiều tình tiết để được cấp trên xem xét giám đốc thẩm.
Những "bất thường" trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 1)

Những "bất thường" trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 1)

Dân không chỉ khiếu kiện vì họ cho quyền lợi của họ bị “tước đoạt” (bồi thường 0 đồng) mà bởi nếu cánh rừng trên họ bán cho một nữ “đại gia” thì “đại gia” lại được đền bù với giá mà có mơ họ cũng không ngờ tới …
Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông chính là những hệ lụy khi người dân thôn Khe Sím, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả phải gánh chịu khi sống chung bên đường vận tải chuyên dụng của ngành than và đường dân sinh. Trong đó, có Công ty than Dương Huy và Công ty Than Quang Hanh.
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Ngày 21/4/2022, Tạo chí Ngày mới online đăng bài viết phản ánh: Ông Phan Văn Thành, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me (HTX Gò Me) có đơn khiếu nại Kết luận thanh tra số 2519/KL-UBND ngày 11/3/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai (Kết luận số 2519), yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết nhiều nội dung. Và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại (Văn bản số 4801/UBND-TCD ngày 17/5/2022, “V/v tham mưu xử lý, giải quyết đơn khiếu nại của HTX Gò Me”, của UBND tỉnh Đồng Nai gửi Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai).
Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.

Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.

Thời gian gần đây, từng đoàn xe tải trọng lớn, chở quá tải, có dấu hiệu cơi nới kích thước chiều cao thành thùng, trở đầy “có ngọn”, che chắn sơ sài chạy tung tăng các tuyến đường giao thông của thị trấn Thanh Thủy nhưng không bị cơ quan chức năng ngăn chặn xử lý, gây bức xúc trong dư luận…,

Tin khác

Đại gia Lê Ân yêu cầu cấp sổ đỏ theo quyết định của bản án hành chính có hiệu lực pháp luật từ năm 2015

Đại gia Lê Ân yêu cầu cấp sổ đỏ theo quyết định của bản án hành chính có hiệu lực pháp luật từ năm 2015
Ngày 9/5/2022, ông Lê Ân đại diện Hội đồng tự xử lý thanh lý và giải thể pháp nhân Ngân hàng TMCP Vũng Tàu (VCSB) có “Đơn kiến nghị” gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu (BR-VT), về việc đơn của Hội đồng thanh lý VCSB ngày 10/8/2020, yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho VCSB, nhưng đến nay hơn 2 năm vẫn chưa được giải quyết và cũng không cho biết lý do.

Quận 12, TP. Hồ Chí Minh: Sao “quên” quyền lợi của ông Lương Trọng Yêm?

Quận 12, TP. Hồ Chí Minh: Sao “quên” quyền lợi của ông Lương Trọng Yêm?
Tại Thông báo số 28/TB-UB ngày 9/4/2004, UBND TP. Hồ Chí Minh khẳng định năm 1989, năm hộ làm giấy trả toàn bộ 20.560m2 đất cho bà Đặng Thị Nhàng và ông Lương Trọng Yêm toàn quyền sử dụng, có xác nhận chữ ký của chính quyền địa phương. Nhưng cũng tại thông báo này, UBND TP. Hồ Chí Minh lại kết luận ông Yêm không có quyền sử dụng đất hợp pháp và “quên” việc bồi thường về thu hồi đất cho ông Yêm. Điều mâu thuẫn này dẫn đến khiếu nại kéo dài …

Bản án sơ thẩm chưa làm rõ nhiều tình tiết của vụ án

Bản án sơ thẩm chưa làm rõ nhiều tình tiết của vụ án
Ngày 29/4, TAND TP Thuận An xử sơ thẩm vụ án “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, theo đó, bị cáo Nguyễn Trung Hiếu bị phạt 3 năm tù. Gia đình bị hại cho rằng, bản án chưa công minh, nhiều tình tiết của vụ án chưa được làm rõ ...

Đại gia Lê Ân tiếp tục đề nghị ngăn chặn cấp sổ đỏ chiếm của dự án Làng du lịch Chí Linh

Đại gia Lê Ân tiếp tục đề nghị ngăn chặn cấp sổ đỏ chiếm của dự án Làng du lịch Chí Linh
Đại gia Lê Ân tiếp tục có đơn đề nghị UBNDTP. Vũng Tàu ngăn chặn việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trong dự án Làng du lịch Chí Linh. Bởi toàn bộ diện tích đất thực hiện dự án Công ty TNHH Lê Hoàng đã đền bù giải tỏa hết diện tích để có đất sạch mới được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Dự án bị tố gây thiệt hại cả ngàn tỉ đồng nhếch nhác, úng ngập!

Dự án bị tố gây thiệt hại cả ngàn tỉ đồng nhếch nhác, úng ngập!
Tháng 7/2021, Tạp chí Người cao tuổi và Ngày mới Online đăng bài “Dự án Gofl Valley Đà Lạt: Nhà nước thất thoát cả ngàn tỉ đồng!?”, phản ánh việc Trung tướng Trịnh Lương Hy, nguyên Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh (Bộ Công an) tố cáo lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng giao đất cho Tập đoàn Trung Nam triển khai Khu Công viên Văn hóa - Đô thị Đà Lạt (dự án Gofl Valley) gây thiệt hại rất lớn cho ngân sách…

Có nhiều dấu hiệu cần phải xem xét để xử lý nghiêm minh

Có nhiều dấu hiệu cần phải xem xét để xử lý nghiêm minh
Vụ án liên quan đến quyền sử dụng đất (QSDĐ) 1.688,5m2 thửa số 54, tọa lạc số 36 Lê Văn Khương, phường Thới An, quận 12, TP Hồ Chí Minh, được Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Bộ Công an vào cuộc điều tra, kết luận có dấu hiệu tội phạm nhưng không truy cứu trách nhiệm hình sự do đối tượng đã chết. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều đối tượng liên quan lộ rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật chưa được xử lý, …
Xem thêm
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được
Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.
Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày mai 18/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ sinh C. M. D.) và bị cáo Vì Thị Thu (SN 1982) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)
Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

​​​​​​​Hàng loạt sai phạm trong sử dụng đất, hủy hoại đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất không được phép xây dựng diễn ra trong một thời gian dài tại xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh thuộc huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) nhưng không được cấp có t
Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Mặc dù, một số địa phương hiện rất quyết liệt xử lý các “dự án ma”. Tuy nhiên, các dự án “ma” hiện vẫn còn “đất dụng võ”. Trong khi đó, biện pháp chế tài của cơ quan chức năng có thể chưa đủ mạnh, hữu hiệu cho “căn bệnh” nan y này, ông Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện IRMIC chia sẻ.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Phiên bản di động