Viết tiếp bài “khuất tất” tại dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô:

Dân tố nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Người dân tố cáo ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có nhiều sai phạm liên quan dự án Khu du lịch và Giải trí Sông Lô (Dự án Sông Lô).
Dân tố nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Năm 2009, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ tịch UBND thay mặt UBND tỉnh Khánh Hòa ký cấp giấy chứng nhận đất cho Công ty TNHH Hòa Cầu Nha Trang, miễn tiền thuê đất 6 năm và 3 năm trong thời gian xây dựng cơ bản là vi phạm pháp luật, vì dự án đã quá hạn nhiều năm.

Dự án quá hạn nhiều năm vẫn “ưu ái” miễn tiền thuê đất!?

Dự án Sông Lô do Công ty TNHH Thương mại – Hoàn Cầu làm chủ đầu tư, diện tích 180 ha, có tổng mức đầu tư hơn 343 tỷ đồng (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Thời gian thực hiện dự án trong 6 năm, từ năm 2000-2005. Tuy nhiên sau 20 năm triển khai, nhiều diện tích bị bỏ hoang hóa nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa không ra quyết định thu hồi.

Ngày 23/9/2005, vấn đề này được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ và có kiến nghị báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thực hiện: “Tập trung đẩy mạnh các dự án, chú ý việc đưa chế tài về thời gian thực hiện đối với chủ đầu tư, quá thời hạn qui định nếu không triển khai theo đúng tiến độ kiên quyết thu hồi”.

Dân tố nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Năm 2005, Thanh tra kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thực hiện việc đưa chế tài vào thu hồi dự án, nếu chậm tiến độ của Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang nhưng đã bị UBND tỉnh Khánh Hòa "phớt lờ"....

Đáng lẽ ra sau khi có kết quả Thanh tra và kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo, UBND tỉnh Khánh Hòa cần phải có hành động quyết liệt với nhà đầu tư và thực hiện nghiêm túc thu hồi phần diện tích bỏ hoang do không đúng tiến độ để trả lại cho dân canh tác. Ngược lại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ tịch thay mặt UNBD tỉnh Khánh Hòa lại tiếp tục gia hạn sử dụng, miễn tiền thuê đất 6 năm và chấp thuận tạm miễn tiền thuê đất cho Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang trong thời gian xây dựng cơ bản (3 năm) tại nhiều thời điểm ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) (việc miễn thuế này được ghi trực tiếp lên các GCNQSDĐ năm 2009 và 2014) mặc dù vào thời điểm cấp GCNQSDĐ, Công ty Hoàn Cầu đã quá hạn triển khai dự án từ 7 đến 14 năm là vi phạm Luật đất đai và gây thất thoát lớn cho ngân sách.

Người dân cho biết, phần diện tích khu đất hơn 8 ha tại vị trí các cột mốc M53-M58 bản đồ tỷ lệ 1/5000 kèm theo quyết định 1201/QĐ-UBND, đối diện cổng của Dự án Sông Lô, sát với đường Đại lộ Nguyễn Tất Thành là quyền sử dụng đất của các hộ: ông Lê Văn Bính, ông Nguyễn Văn Bình, ông Nguyễn Văn Khoát, bà Lê Thị Hoa… ( Hiện nay là thuộc thửa đất số 01,khu 2, bản đồ trích đo 721/2013/BĐ.TĐ) đã bị Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang chiếm dụng, đào bới, hủy hoại qua gần 20 năm đến nay vẫn bị bỏ hoang hóa.

Tự ý điều chỉnh quyết định của Thủ tướng?

Theo người dân, ngày 9/7/2007, ông Phó Chủ tịch Nguyễn Chiến Thắng, thay mặt UBND tỉnh Khánh Hòa "điều chỉnh" quyết định của Thủ tướng bằng Quyết định số 1201/QĐ-UBND, kèm theo tờ bản đồ ranh giới sử dụng đất, tỉ lệ 1/5000 Khu du lịch và giải trí Nha Trang do Sở TN&MT xác lập ngày 22/01/2007 (Bản đồ này không có số hiệu), có nội dung: “Điều 1: Điều chỉnh ranh giới và diện tích đất tại Quyết định 252/QĐ-TTg ngày 9/3/2001 của Thủ tướng Chính phủ theo chỉ định sau….’’ là lạm quyền và trái pháp luật, vì UBND tỉnh là cơ quan cấp dưới, không được quyền điều chỉnh Quyết định của Thủ tướng.

Dân tố nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Ông Nguyễn Chiến Thắng, thời điểm năm 2007 là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký Quyết định 1201/QĐ-UBND để điều chỉnh nội dung Quyết định 252/QĐ-TTg của Thủ tướng mà không xin phép cấp trên là lạm quyền và trái pháp luật

Quyết định 1201/QĐ-UBND không chỉ xóa bỏ hoàn toàn Quyết định 252/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án Sông Lô, nhằm hợp thức hóa các sai phạm ranh giới dự án, đặc biệt ranh giới phía biển; mà còn che dấu sai phạm tại 7 tờ bản đồ UBND tỉnh Khánh Hòa trình Thủ tướng: “không thể hiện hệ tọa độ, không có mốc giới phía biển bị sửa chữa….” để thay thế bằng tờ bản đồ 1/5000, xác lập ngày 22/1/2007, không có số hiệu, nhưng có đầy đủ tọa độ các cột mốc, kể cả cột mốc phía biển và có hệ tọa độ.

Việc UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định 1201 nhằm hợp thức hóa việc lấn biển trái phép của Công ty Hoàn Cầu, Thanh tra Chính phủ đã nêu ra sai phạm tại trang 5 báo cáo kết quả thanh tra số 1742/TTCP-V4 : “Sở Địa chính đã không cắm mốc bàn giao thực địa cho khu vực giáp ranh này nên Công ty Hoàn Cầu đã tự ý lấn biển 8,18ha, vi phạm Luật Đất đai và qui chế đầu tư XDCB ban hành kèm theo nghi định 52/CP của Chính phủ. Trách nhiệm thuộc về Thường trực UBND tỉnh và các Sở Địa chính (nay là Sở TN&MT), Sở KH&ĐT cần kiểm điểm nghiêm túc’’.

Dân tố nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm của Khánh Hòa khi không cắm mốc giới bàn giao đất ngoài thực địa cho khu vực giáp ranh, nên để Công ty TNHH Hoàn Cầu tự ý lấn biển 8,18 ha

Ông Nguyễn Văn Bình đại diện người dân có đất bị thu hồi tại dự án Sông Lô cho biết, phần lấn biển bao gồm các thửa số 1, số 4, số 5 tờ bản đồ xác lập 22/1/2007. Đặc biệt khu vực đìa ông Hoàng Minh Trí 27 ha không nằm trong khu vực bản đồ kèm theo Quyết định 1201 cũng bị UBND tỉnh Khánh Hòa lấy giao cho Công ty Hoàn Cầu mà phần không đền bù diện tích lên đến 18 ha.

Đáng chú ý, vào thời điểm ngày 7/11/2013, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định 2805/QĐ-UBND thì đường Nguyễn Tất Thành đã hoàn thành, vị trí thửa đất khu 2, bản đồ trích đo 721/2013/BĐ.TĐ là mặt tiền Đại lộ, phải tính loại đường số 1, vị trí 1, có mức tính thuế chuyển quyền sử dụng đất cao hơn nhiều so với vị trí 3 như UBND tỉnh Khánh Hòa áp dụng tính thuế cho Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang là 452.577đồng/m2 là làm lợi cho nhà đầu tư, nhưng gây thất thoát lớn cho ngân sách.

Cấp Quyền sử dụng đất sai đối tượng

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (từ năm 2007-2009) bị dân tố thêm trong việc ký cấp GCNQSDĐ cho Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang, địa chỉ: thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, được thành lập vào 31/12/2003, không phải Chủ đầu tư được Thủ tướng phê duyệt cho thuê đất nêu tại Quyết định 252/QĐ-TTg của Thủ tướng, cũng không phải Công ty đã được nêu tại hợp đồng thuê đất số 34/2001/HĐ-TĐ được ký giữa Sở Địa chính Khánh Hòa và công ty TNHH Hoàn Cầu, địa chỉ: 141 Võ Văn Tần, Quận 3, TP Hồ Chí Minh.

Dân tố nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Các giấy CNQSDĐ có nội dung bản đồ 00, thửa 00 mà UBND tỉnh Khánh Hòa cấp cho Công ty TNHH Hòa Cầu Nha Trang, không phải là Công ty TNHH thương mại - xây dựng Hoàn Cầu tại TP Hồ chí Minh như Thủ tướng phê duyệt ban đầu

Các giấy CNQSDĐ còn thể hiện thửa đất 00. Bản đồ 00, không có trong qui phạm đo đạc bản đồ về đánh số thửa đất.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ tịch UBND thay mặt UBND tỉnh Khánh Hòa ký, cấp nhiều GCNQSDĐ vi phạm nghiêm trọng khoản 1 điều 2 Quyết định của Thủ tướng, đó là: Không đăng ký các tờ bản đồ trích đo nêu tại điều 1 của Quyết định 252 vào sổ địa chính nhà nước dẫn đến việc cấp GCNQSD đất có số tờ bản đồ 00, thửa đất 00 và không cấp GCNQSDĐ cho công ty TNHH thương mại - xây dựng Hoàn Cầu mà cấp GCNQSDĐ cho Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang.

Có thể nói, sau gần 6 năm kể từ ngày Thủ tướng phê duyệt Quyết định 252/QĐ-TTg cho doanh nghiệp thuê đất thực hiện dự án Khu du lịch và Giải trí Sông Lô lại có diễn biến hết sức bất thường, vì Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang có pháp nhân hoàn toàn độc lập với Công ty TNHH thương mại – xây dựng Hoàn Cầu tại TP.HCM – ông Nguyễn Văn Bình bức xúc.

Vi phạm chuyển đổi đất kinh doanh sang đất ở

Ngày 7/11/2013, ông Nguyễn Chiến Thắng, lúc này là Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định 2805/QĐ-UBND cho phép Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang được chuyển đổi 85.626,6m2 (trên tổng diện tích khu đất 760.861,24m2 theo GCNQSDĐ số AI 874071 và GCNQSDĐ số AM387397 ) và cấp nhiều GCNQSDĐ cho doanh nghiệp này, mục đích: Đất ở nông thôn.

Tiếp đến, ngay 9/7/2015, ông Nguyễn Chiến Thắng ban hành Quyết định 1843/QĐ-UBND cho phép Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang chuyển đổi 254.714,0m2 từ “đất sản xuất kinh doanh sang đất ở nông thôn” để xây biệt thự và căn hộ du lịch trên tổng diện tích các phân khu I;III;V;VII là 76,23 ha.

Dân tố nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Hình ảnh Công ty Hoàn Cầu chặt phá cây trên đất nhà của thương binh Phạm Văn Khoát cách đây 20 năm

Như vậy từ năm 2006 đến nay, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang chuyển mục đích sử dụng 34,034 ha trên tổng diện tích 7 phân khu chức năng là 165,476 ha đất từ “đất kinh doanh dịch vụ” thành “đất ở nông thôn” để xây dựng biệt thự và căn hộ du lịch dưới dạng đất ở không hình thành đơn vị ở, người mua biệt thự được sử dụng đất vĩnh viễn và Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang đã thực hiện việc phân lô, bán nền xây dựng biệt thự chào bán rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng làm lợi cho nhà đầu tư, là vi phạm nghiêm trọng luật đất đai (Luật Đất đai không có loại đất ở không hình thành đơn vị ở).

Ông Nguyễn Văn Bình cho biết, mới đây, ngày 16/7, Thanh tra Chính phủ đã có văn bản chuyển đơn đến chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chỉ đạo các cơ quan chức năng cung cấp thông tin và trả lời công dân theo qui định của pháp luật. Đây là tín hiệu rất mừng vì lâu nay, nhiều tài liệu lẽ ra phải được công khai thì UBND tỉnh Khánh Hòa lại ra văn bản từ chối cung cấp với lý do đã cung cấp cho Thanh tra Chính phủ.
Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bà Mai Thị Thế, sinh năm 1938, vợ liệt sĩ, ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ có mảnh đất 321m2, sử dụng vào mục đích ở từ năm 1970 đến nay. Quá trình bà sử dụng diện tích đất này không ai tranh chấp, bà được chính quyền huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2002. Sau đó, bà làm thủ tục tặng một phần thửa đất cho con nuôi và tiến hành tu sửa, nâng cấp căn nhà năm 2019, thì bị anh và cháu chồng ngăn cản, rồi khởi kiện ra tòa đòi di sản thừa kế. TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử sơ thẩm, ra phán quyết chia cho nguyên đơn diện tích đất gần gấp đôi so với diện tích đất chia cho bà. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan. Bà Thế kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội…
Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Ông Nguyễn Viết Kiều, ở đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu oan, do ông Kiều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố, trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Căn cứ trình bày của ông Kiều và xác minh thực tế cho thấy, việc khởi tố và đề nghị truy tố ông Kiều có dấu hiệu oan sai…
Những “điểm mờ” của vụ kiện  cần làm rõ (Tiếp theo)

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ (Tiếp theo)

Viện Trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định kháng nghị số 108/QĐKNGĐT ngày 29/7/2019, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao hủy bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Long Xuyên xét xử sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh giữ y bản án sơ thẩm, tuyên hủy bản án phúc thẩm. Trong khi những “điểm mờ” trong bản án sơ thẩm chưa được làm rõ,…
Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân

Tuyến đường Cái Lân, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long đoạn qua Dự án biệt thự Ban Mai; ngõ 222, tổ 1 khu 4, phường Bãi Cháy, từ tháng 8/2020 do mưa lớn kéo dài, một đoạn đường khoảng 100 m bị sạt lở nghiêm trọng, để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã yêu cầu nhiều hộ dân tạm thời di dời đi nơi khác. Nằm sát khu du lịch Bãi Cháy, những tưởng UBND TP Hạ Long sẽ sớm khắc phục. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một năm đoạn đường này vẫn “đắp chiếu”, mặc cho các hộ dân liên tục có đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền của tỉnh Quảng Ninh…
Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ

Ông Lê Minh Nguyên, ở 80/5A Thoại Ngọc Hầu, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên cho rằng, việc ông Nguyên bị TAND TP Long Xuyên triệu tập là bị đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tiền giữa bà Võ Thị Thúy Hiền (vợ ông Nguyên) với bà Trần Bích Trâm là vô lí. Bởi hồ sơ thể hiện các khoản tiền là của riêng bà Hiền vay bà Trâm. Có dấu hiệu, TAND TP Long Xuyên áp dụng sai Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) năm 2014 và vụ án còn nhiều nội dung chưa được làm rõ…

Tin khác

Hiệu quả từ việc doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm

Hiệu quả từ việc doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm
Chợ Kim Nỗ là trung tâm giao thương hàng hoá lớn nhất của xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Việc thiết kế, xây dựng trước đây còn thô sơ, lạc hâu, nên hiện không phù hợp với yêu cầu buôn bán của bà con. Do vậy, đầu tư sửa chữa, nâng cấp chợ xanh - sạch - đẹp, theo hướng doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm là điều cần thiết…

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép
Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?
Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.

Có dấu hiệu giả mạo chữ kí, chữ viết cùng nhiều sai phạm trong quá trình thi hành án

Có dấu hiệu giả mạo chữ kí, chữ viết  cùng nhiều sai phạm trong quá trình thi hành án
Mặc dù tài sản thế chấp của Công ty TNHH Xây lắp thương mại Quốc Dũng (Công ty Quốc Dũng) được TAND huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh công nhận một phần, theo sự thỏa thuận giữa các đương sự, phần còn lại “vì đang có tranh chấp, nên sẽ được giải quyết bằng một vụ án khác”, nhưng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thạch Hà vẫn tổ chức cưỡng chế để bàn giao, mà không có ai trực tiếp thẩm định giá. Vụ việc diễn ra phức tạp, bởi các tài sản: trạm biến thế, nhà cà phê, tường rào của người khác, có giá trị hàng trăm triệu đồng cũng bị đem bán đấu giá, trong khi tài sản khác có trị giá hàng tỉ đồng lại bị bỏ qua. Ngân hàng và bên trúng đấu giá còn tổ chức lực lượng đến rào chắn, chiếm mặt bằng, không cho Công ty Quốc Dũng sản xuất…

Có dấu hiệu lừa chạy dự án, để chiếm đoạt tài sản của thân nhân anh hùng, liệt sĩ

Có dấu hiệu lừa chạy dự án, để chiếm đoạt tài sản của thân nhân anh hùng, liệt sĩ
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Oai vừa ban hành Quyết định số 41/CSĐT ngày 28/9/2021, phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với ông Trần Việt Hùng. Theo đó, ông Hùng bị tố lừa đảo chiếm đoạt 680 triệu đồng của gia đình ông Nguyễn Văn Huân, thân nhân liệt sĩ Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Văn Y…

Vi phạm tố tụng, biến đất mồ mả thành thổ cư

Vi phạm tố tụng, biến đất mồ mả thành thổ cư
Cho đến tận ngày cơ quan Thi hành án thực hiện biện pháp cưỡng chế theo Quyết định của án sơ thẩm TAND huyện Tiền Hải, chi họ Trần tại xã Tây Giang, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình mới tá hỏa, đất an táng tổ tiên từ lâu đời bị Tòa biến thành thổ cư giao cho người khác.
Xem thêm
Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?
Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

14 giờ, ngày 7/10, hai đối tượng: Hồ Văn Riêng, thường trú huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Lê Hiền Công, thường trú thành phố Sóc Trăng bị lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và Công an thành phố Sóc Trăng phối hợp các lực lượng có liên quan phát hiện và bắt quả tang.
Tỉnh Phú Thọ:  Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Tỉnh Phú Thọ: Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ cho rằng, Dự án Khu đô thị mới Thanh Minh, ở phường Thành Vinh và xã Thanh Minh có quy mô 92,34 ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 4.390 tỷ đồng chưa được bàn giao đất, chưa có phê duyệt đánh giá tác động môi trường… nhưng chủ đầu tư vẫn “bất chấp” pháp luật xây dựng trái phép...
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.
Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?

Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?

Như trong loạt bài khởi đăng từ ngày 4/9/2021 và nhiều bài điều tra, phản ánh suốt gần 3 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi và Tạp chí điện tử Ngày mới có đầy đủ căn cứ để khẳng định: Quyết định 07/QĐ-CTHADS (Quyết định 07) ngày 18/12/2018, do Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An Đặng Hoàng Yên kí và Quyết định 06/QĐ-CTHADS (Quyết định 06) ngày 6/3/2019 do Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An Bùi Phú Hưng kí “giữ y Quyết định 07” là thể hiện trái quy định của pháp luật....
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động