Việc nổ mìn khai thác đá ở thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa:

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...

Nơm nớp lo âu mỗi khi DN nổ mìn

Theo tìm hiểu thực tế của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, hiện hộ ông Vũ Việt Phương, ở thôn Trường Sơn, phường Đông Sơn là hộ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ việc khai thác đá của DN Long Sơn. Ông Phương cho biết: Năm 2017, DN Long Sơn đắp đường để khai thác đá trên độ cao 30 m dẫn đến việc đất bị tràn sang vườn gia đình khoảng 2ha, làm gãy toàn bộ cây cối hoa màu, vùi lấp giếng nước, hệ thống mương. Mặc dù ông đã nhiều lần kiến nghị về việc này, nhưng DN Lomg Sơn vẫn tiếp tục nổ mìn khai thác đá và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tài sản của gia đình. Điều đáng nói, sau nhiều lần phản ánh, năm 2019, đại diện DN Long Sơn đã công nhận và hứa sẽ bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, năm lần bảy lượt qua các cuộc họp, lập biên bản, kiểm tra hiện trạng, dưới sự chỉ đạo của UBND thị xã Bỉm Sơn, UBND phường Đông Sơn, đến nay, gia đình ông Phương vẫn chưa nhận được tiền đền bù và những tảng đá to văng vào đất của gia đình vẫn cũng chưa được di dời. Nguy hiểm hơn, mới đây DN Long Sơn nổ mìn khai thác đá ở cự li gần trong lúc nhiều gia đình ở phố Trường Sơn đang sản xuất mà không có cảnh báo trước. Đá bắn từ trên núi xuống khiến hàng chục người dân bỏ chạy tán loạn (!?).

Cũng là hộ dân chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ những hoạt động sản xuất của DN Long Sơn, hộ ông Vũ Văn Toán, hộ bà Đoàn Thị Hương, ở phố Trường Sơn, phường Đông Sơn, cũng phàn nàn về “núi nguyên liệu” của DN Long Sơn. Việc tập kết bãi nguyên liệu cao hàng chục mét dẫn tới nền đất bị ảnh hưởng; các xe trọng tải lớn liên tục di chuyển khiến ngôi nhà cứ rung lên như gặp động đất làm nhà cửa nứt toác. Họ lo lắng vì nhà của họ có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Trước tình hình đó, người dân đã kiến nghị tới các cấp chính quyền, DN Long Sơn nhưng đến nay vẫn chưa được xem xét giải quyết.

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả
Những phiến đá to vẫn chưa được di dời khỏi đất của gia đình ông Vũ Việt Phương.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Duy Chinh, Chủ tịch UBND phường Đông Sơn khẳng định: “Sau khi nhận được phản ánh về việc nứt nhà hay đá lăn xuống diện tích trồng hoa màu của bà con, chúng tôi đã trực tiếp về ghi nhận. Hiện tại, chính quyền phường đang bố trí để có một cuộc đối thoại giữa DN và người dân về vấn đề trên để tìm hướng giải quyết”. Tuy nhiên, người dân cho rằng, việc đối thoại đã diễn ra từ lâu và đã lặp đi lặp lại, người dân cũng đã kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Cần sớm giải quyết kiến nghị của dân

Ngoài những phản ánh trên, ông Phương còn cho rằng, toàn bộ 66.981,7m2 đất của gia đình ông ở thị xã Bỉm Sơn bị thu hồi giao cho DN Long Sơn để làm dự án là trái quy định. Theo ông Phương trình bày: Gia đình ông có tổng diện tích 22,8ha đất tại xóm Trường Sơn, phường Đông Sơn. Vợ chồng ông đã canh tác, trồng cây lâu năm, cây hàng năm từ năm 1998. Năm 2017, DN Long Sơn và chính quyền địa phương đặt vấn đề với ông để lấy 66.981,7m2 (trong diện tích 22,8ha) để làm mỏ sét phục vụ cho Nhà máy xi măng Long Sơn theo quy hoạch của địa phương. Vợ chồng ông đều đồng tình nhất trí nhường đất cho dự án vì sự phát triển kinh tế địa phương; đồng thời yêu cầu việc bồi thường, hỗ trợ phải đúng theo pháp luật quy định cũng như giá trị thực tế. Thế nhưng, sau khi thắc mắc và chưa chấp thuận về số lượng và đơn giá bồi thường thì Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng thị xã Bỉm Sơn và DN Long Sơn đã gạt ông Phương (chủ thửa đất) sang một bên và “phỉnh” ông Vũ Đức Tôn (bố đẻ ông Phương) kí giấy tờ nhận đền bù.

Ông Phương cho biết: “Trong khi bố tôi tuổi đã cao, không còn tỉnh táo, hay rượu chè và cũng không rõ việc kí giấy để nhận đền bù, nên khi đó cả gia đình đều không hề hay biết. Đặc biệt tất cả những giấy tờ, căn cứ chứng minh diện tích đất trên đều do tôi đứng tên. Vì bận công tác xa nên tôi chỉ nhờ bố trông coi chứ bố tôi không có quyền hay nghĩa vụ gì đối với mảnh đất của vợ chồng tôi cả”.

Ông Phương còn bức xúc nói thêm: “Năm 1985, vợ chồng tôi mua của ông Phạm Hữu Dũng, ở phường Đông Sơn 5,4 ha đất nông nghiệp tại đồi Dăng Dây. Trong quá trình sử dụng, tôi đã nhờ bố tôi (ông Vũ Đức Tôn) trông coi. Thời điểm đó, bố tôi tự ý cho ông Nguyễn Tử Hiền, ở phường Đông Sơn mượn ít đất để cánh tác. Nhưng vào tháng 10/2017, DN Long Sơn đã san ủi và xây dựng công trình trên 2,4 ha (trong tổng 5,4 ha trên). Khi chúng tôi ngăn cản thì ông Trương Văn Lợi, Phó Giám đốc DN Long Sơn cho biết, đất này đã được ông Hiền bán cho ông Lợi. Ông Lợi nói sẽ cung cấp hồ sơ mua bán đất cho UBND phường Đông Sơn để phường có căn cứ trả lời kiến nghị của tôi. Nhưng đã nhiều lần tôi đề nghị UBND phường Đông Sơn, UBND thị xã Bỉm Sơn trả lời thắc mắc này của tôi thì các cấp chính quyền vẫn quanh co không trả lời”.

Trao đổi với chúng tôi về những thắc mắc trên, ông Nguyễn Duy Chinh, Chủ tịch UBND phường Đông Sơn nói: “Liên quan đến việc đền bù thì diễn ra cách đây mấy năm rồi, tôi mới về đây nên cũng không nắm rõ. Cán bộ địa chính cũng mới, địa chính của phường thời điểm đó chuyển công tác rồi nên anh em ở đây cũng rất khó. Còn việc đất của ai thì tôi cũng chỉ nắm lại và được biết, ông Vũ Đức Tôn (bố ông Phương) có nhượng lại cho bà Bích. Sau đó rồi bà Bích lại chuyển cho ông Hiền. Rồi ông Hiền chuyển cho Phó Giám đốc DN Long Sơn, mà chắc là viết tay thôi. Tôi cũng không hiểu vì nếu mua bán thì cũng chỉ viết tay thôi, chứ không thể thực hiện công chứng được”.

Việc công dân thắc mắc, năm lần bảy lượt khiếu kiện nhưng lãnh đạo địa phương trả lời, chỉ “nắm lại”, “được biết” “không nắm rõ”, “rất khó”... mơ hồ, chung chung như vậy thì chắc sẽ còn kéo dài. Để bảo vệ quyền lợi cho dân, đề nghị UBND và các cơ quan chức năng của phường Đông Sơn và thị xã Bỉm Sơn cần vào cuộc quyết liệt giải quyết dứt điểm các nội dùng mà các hộ dân khiếu nại.

Đinh Huê - Đức Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!

Công ty Đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam vừa tổ chức phiên đấu giá tài sản “Vườn cây cao su thanh lí” là tài sản của Công ty CP Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xem xét, làm rõ…
Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.
VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (CKNN) tối 1/12, Tập đoàn VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.
Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Sai phạm trong việc lập hồ sơ giảm án cho Phan Sào Nam, dẫn đến 9 tập thể, 29 cá nhân có liên quan bị xử lí kỉ luật. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quyết định đưa vụ việc vào diện theo dõi. Vùng cấm không dành cho những bất cứ ai khi vi phạm pháp luật…
Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Kinh doanh Than Miền Bắc - Vinacomin (TMB) vừa bị Cục Thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt và truy thu thuế tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.

Tin khác

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường
Công ty TNHH Khánh Giang thực hiện dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà tại thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh với quy mô diện tích 27,8 ha, đi vào hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên, đơn vị này đã tự ý chuyển đổi mục đích, từ chăn nuôi bò sang nuôi 1.646 con lợn thương phẩm trái phép. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Phú Mỹ Holdings bị xử phạt vì cung cấp thông tin sai sự thật hàng loạt dự án

Phú Mỹ Holdings bị xử phạt vì cung cấp thông tin sai sự thật hàng loạt dự án
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa đăng tải thông tin liên quan tới việc xử phạt Phú Mỹ Holdings.

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật
Do bên nhận chuyển nhượng không thực hiện đúng cam kết nên bên chuyển nhượng khởi kiện đòi hủy hợp đồng đã kí kết, yêu cầu bên nhận chuyển nhượng bồi thường thiệt hại… Ngoài ra, bên chuyển nhượng còn tố cáo bên nhận chuyển nhượng làm giả hợp đồng, để làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Ngày 23/11/2021, bên nhận chuyển nhượng tự ý huy động người đến chiếm nhà máy nước, đuổi công nhân ra ngoài và hủy hoại nhiều tài sản. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng lại không được ngăn chặn…

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố
Bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND TP Lai Châu. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thoa, ở tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu và ông Chu Đình Long, con trai bà Thoa, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp năm 1998, không còn giá trị để bán mảnh đất không có trên thực tế, nhằm chiến đoạt tài sản của gia đình bà Đông…

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật
Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), bà Phạm Thị Vượt, ở thôn Một, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng cho biết, mặc dù đất của gia đình bà có nguồn gốc do ông cha để lại, bà và 3 người con đều có quyền lợi liên quan. Nhưng mảnh đất trên lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người khác, mà bà và 3 con không hề biết.

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm
Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Xem thêm
Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.
VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (CKNN) tối 1/12, Tập đoàn VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.
Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Hàng chục nghi can đã tham gia đường dây đánh bạc qua mạng ở Sóc Trăng, hoạt động khoảng nửa năm, cá cược dựa vào kết quả xổ số kiến thiết của các tỉnh, thành.
Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam tổ chức phiên đấu giá tài sản "Vườn cây Cao su thanh lý" là tài sản của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” số 406/VCSB/2021- ĐKCKC ngày 29/11/2021, về việc lợi dụng dịch bệnh chiếm đất xây dựng trái phép, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu; UBND phường 12, TP.Vũng Tàu.
Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Năm 2007, dù chỉ mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu cho ông Lê Bá Trạng, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã buộc gia đình ông Trạng phải thi hành, mà không cho ông quyền khiếu nại lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là dấu hiệu vi phạm các quy định tại Luật Khiếu nại tố cáo năm 1998, năm 2004, năm 2005 và Luật Đất đai năm 2003, gây oan và thiệt hại cho gia đình ông Trạng.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động