Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh: Viện dẫn nhưng “bỏ sót” nội dung điều luật

Luật quy đinh: Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) chủ động ra quyết định thi hành án (THA) đối với phần bản án, quyết định: a) Hình phạt tiền, truy thu tiền, tài sản thu lợi bất chính, án phí, lệ phí Tòa án; b) Trả lại tiền, tài sản cho đương sự.

Tuy nhiên, trả lời báo chí tại sao không chủ động ra quyết định THA, Cục THADS TP Hồ Chí Minh viện dẫn điều luật, nhưng “bỏ sót” nội dung điều luật…

Quy định về chủ động ra quyết định THA

Điều 15, Luật THADS sửa đổi, bổ sung năm 2014, quy định: “Sửa đổi, bổ sung Điều 36 như sau: “Ra quyết định thi hành án:

“1. Thủ trưởng cơ quan THADS ra quyết định THA khi có yêu cầu THA, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này. Thời hạn ra quyết định THA theo yêu cầu là 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu THA.

2. Thủ trưởng cơ quan THADS có thẩm quyền chủ động ra quyết định THA và phân công Chấp hành viên tổ chức thi hành đối với phần bản án, quyết định sau: a) Hình phạt tiền, truy thu tiền, tài sản thu lợi bất chính, án phí, lệ phí Tòa án; b) Trả lại tiền, tài sản cho đương sự.”

Như vậy điều luật trên đây quy định thi hành đối với phần bản án, quyết định sau: a) án phí; b) Trả lại tiền, thì Thủ trưởng cơ quan THADS phải chủ động ra quyết định THA!

Cố tình bỏ sót nội dung điều luật!

Văn bản số 11374/CTHADS-GQKN,TC ngày 16/7/2020 về việc phản hồi thông tin báo chí của Cục THADS TP Hồ Chí Minh, có nội dung (trích):

“Theo nội dung Công văn số 40/CV-BNCT ngày 30/3/2020 của Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi, kèm theo Đơn kêu cứu khẩn cấp ngày 25/3/2020 của ông Đặng Sỹ Ngân, bà Lê Thị Minh Hoa, Báo Người cao tuổi đã phản ánh vụ việc THA giữa ông Đặng Sỹ Ngân, bà Lê Thị Minh Hoa và ông Phạm Hữu Thịnh, bà Nguyễn Thị Kim Yến là “trả lại tiền” nhưng tại sao Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Tân không chủ động ban hành Quyết định THA theo quy định điểm b, Khoản1, Điều 36 Luật THADS năm 2008 và điểm b, Khoản 2, Điều 36 Luật THADS đã sửa đổi, bổ sung năm 2014, dẫn đến các đương sự chưa thể thi hành Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 286/2014/QĐST-DS ngày 18/6/2014 của TAND quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.

cuc thi hanh an dan su tp ho chi minh vien dan nhung bo sot noi dung dieu luat
Văn bản của Cục THADS TP Hồ Chí Minh.

Theo quy định tại điểm b, Khoản 1, Điều 36 Luật THADS năm 2008, cũng như quy định tại điểm b, Khoản 2, Điều 36 Luật THADS đã sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì trường hợp chủ động ra Quyết định THA đối với phần Bản án, Quyết định của Tòa án có tuyên nội dung “Trả lại tiền, tài sản cho đương sự”. Đây là trường hợp Cơ quan THADS chủ động thực hiện việc hoàn trả lại tiền tạm ứng án phí, tang vật (tài sản) cho đương sự theo đúng nội dung Bản án, Quyết định của Tòa án đã tuyên. Cụ thể, theo Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 286/2014/QĐST-DS ngày 18/6/2014 của TAND quận Bình Tân thì khoản thuộc diện chủ động ra quyết định THA là khoản hoàn trả lại tiền tạm ứng án phí cho ông Phạm Hữu Thịnh và thu án phí của ông Đặng Sỹ Ngân, bà Lê Thị Minh Hoa (Mục 5, Phần II của Quyết định).

Trường hợp này, Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Tân đã ban hành Quyết định THA chủ động số 115/QĐ-CCTHA ngày 6/10/2014 cho thi hành khoản: Hoàn trả số tiền tạm ứng án phí 14.600.000 đồng cho ông Phạm Hữu Thịnh theo biên lai thu tiền tạm ứng án phí số 08072 ngày 8/5/2012 của Chi cục THADS quận Bình Tân và Quyết định THA chủ động số 375/QĐ-CCTHA ngày 24/11/2014 cho thi hành khoản: Án phí dân sự sơ thẩm hòa giải thành do ông Đặng Sỹ Ngân và bà Lê Thị Minh Hoa phải chịu là 19.375.000 đồng, được trừ vào số tiền tạm ứng án phỉ là 14.250.000 đồng mà bà Hoa đã nộp theo Biên lai thu tiền 04404 ngày 29/4/2014 của Chi cục THADS quận Bình Tân. Ông Ngân, bà Hoa còn phải nộp thêm 5.125.000 đồng.

Đối với các khoản còn lại của Quyết định công nhận thỏa thuận (Mục 1, 2, 3; Phần II của Quyết định) là thuộc diện chỉ ra quyết định THA khi có đơn yêu cầu THA của đương sự theo quy định tại Khoản 1, Điều 36 Luật THADS sửa đổi, bổ sung năm 2014. Trường hợp này, đến ngày 15/3/2017, ông Đặng Sỹ Ngân và bà Lê Thị Minh Hoa mới làm Đơn yêu cầu THA (Công văn đến ngày 17/3/2017), Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Tân đã ban hành Quyết định THA theo đơn yêu cầu số 221/QĐ-CCTHADS ngày 21/1/2017 (đến ngày 22/6/2018, được sửa đổi, bổ sung lại thành ngày 21/3/2017).”

Như vậy, Cục THADS TP Hồ Chí Minh viện dẫn: Đối với các khoản còn lại của Quyết định công nhận thỏa thuận (Mục 1, 2, 3; Phần II của Quyết định) là thuộc diện chỉ ra quyết định THA khi có đơn yêu cầu THA của đương sự theo quy định tại Khoản 1, Điều 36 Luật THADS sửa đổi, bổ sung năm 2014”, để công nhận việc Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Tân không chủ động ra quyết định THA đối với phần bản án, quyết định là “Trả lại tiền”.

Trong khi, cũng theo quy định tại Khoản 1, Điều 36 Luật THADS sửa đổi, bổ sung năm 2014, còn có thêm nội dung: Trừ trường hợp quy định tại Khoản 2, Điều này. Mà tại Khoản 2 Điều này có quy định: “2. Thủ trưởng cơ quan THADS có thẩm quyền chủ động ra quyết định THA và phân công Chấp hành viên tổ chức thi hành đối với phần bản án, quyết định sau: a) Hình phạt tiền, truy thu tiền, tài sản thu lợi bất chính, án phí, lệ phí Tòa án; b) Trả lại tiền, tài sản cho đương sự.”

Cục THADS TP Hồ Chí Minh giải thích như thế nào về việc viện dẫn điều luật, nhưng lại bỏ sót nội dung, thể hiện dấu hiệu trái pháp luật về THA như thế này?

Mai Thân - Công Trình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Tin khác

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...
Xem thêm
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai.
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động