Công ty Thành Đô bị tố lừa dối khách hàng tại dự án Condotel Cocobay Đà Nẵng

Hàng loạt dấu hiệu lừa dối khách hàng về tính chất các sản phẩm động sản, chào bán và vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản, nghĩa vụ hợp đồng... của Công ty Thành Đô đã đẩy khách hàng mua Codotel rơi vào tình cảnh khốn khó. Đó là những bức xúc của người dân gửi tới cơ quan chức năng TP Đà Nẵng...

Khách hàng ngậm “trái đắng”

5 năm trước, Dự án Cocobay xuất hiện đem nhiều sản phẩm du lịch độc và lạ lần đầu tiên xuất hiện tại Đà Nẵng. Độ “chịu chi” của Chủ đầu tư dự án này phải kể đến việc thuê danh thủ bóng đá thế giới Ronaldo (CR7) quảng bá căn hộ... Thời “hoàng kim” đó đã xa, nay thì các nhóm khách hàng thường xuyên gửi đơn thư yêu cầu bàn giao sản phẩm họ đã mua hoặc trả lại số tiền họ đã đặt vào Dự án.

Mới đây, gia đình ông Nguyễn Huy Hoàng, ở phường 11, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh đã làm đơn tố cáo Công ty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Công ty Thành Đô) thực hiện dự án khi chưa có đủ năng lực tài chính, dùng thủ đoạn gian dối thông qua hình thức hợp đồng để thu tiền khách hàng, chưa hoàn thiện các thủ tục về giao đất, vi phạm thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng...

Dự án Khu nghỉ dưỡng và Nhà ở cao cấp The Empire (dự án Cocobay Đà Nẵng) của Công ty Thành Đô.
Dự án Khu nghỉ dưỡng và Nhà ở cao cấp The Empire (dự án Cocobay Đà Nẵng) của Công ty Thành Đô.

Cụ thể, ông Hoàng cho biết: Gia đình ông đã mua một căn hộ tại Dự án Khu nghỉ dưỡng và Nhà ở cao cấp The Empire (Dự án Cocobay Đà Nẵng), phía Đông đường Trường Sa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Sau khi kí kết hợp đồng, ông Hoàng đã thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo đúng thỏa thuận trong Hợp đồng mua bán căn hộ với Công ty Thành Đô. Theo đó, ông Hoàng đã thanh toán 2.827.579.894 đồng (tương đương với 95% giá trị căn hộ) cho Công ty Thành Đô.

Theo thỏa thuận tại Hợp đồng (Điều 4, Phụ lục 1), Thông báo bàn giao căn hộ dự kiến là tháng 7/2018 và không được chậm hơn 90 ngày, tức là thời gian chậm nhất là cuối tháng 9/2018. Tuy nhiên, trên thực tế đến tận thời điểm năm 2021, ông Hoàng mới nhận được thông báo nhận bàn giao căn hộ từ Công ty Thành Đô.

Ông Hoàng búc xúc: Tại Khoản 4, Hợp đồng cũng quy định rõ, nếu vi phạm thì Công ty Thành Đô phải chịu tiền phạt vi phạm và phải trả tiền lãi là 0,03%/ngày trên số tiền đã thanh toán, ngoại trừ nếu Công ty Thành Đô thực hiện chi trả Thu nhập cam kết theo đúng thỏa thuận là 10%/năm. Tuy nhiên, Công ty Thành Đô mới chi trả Thu nhập cam kết vào năm 2018 và kì I năm 2019. Thu nhập cam kết kì II năm 2019, còn năm 2020 và năm 2021, phía Công ty Thành Đô chưa thực hiện.

Bà Nguyễn Thị Kim Lan, 65 tuổi (mẹ của ông Hoàng) bức xúc cho rằng: Công ty Thành Đô vi phạm nghiêm trọng các quy định hợp đồng khiến quyền lợi của gia đình bà bị xâm hại.
Bà Nguyễn Thị Kim Lan, 65 tuổi (mẹ của ông Hoàng) bức xúc cho rằng: Công ty Thành Đô vi phạm nghiêm trọng các quy định hợp đồng khiến quyền lợi của gia đình bà bị xâm hại.

Bên cạnh đó, những tưởng sau khi nhận căn hộ, phía chủ đầu tư sẽ thực hiện cam kết hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Tuy nhiên, sau này ông Hoàng mới “ngã ngửa” khi biết, đây chỉ là dạng căn hộ “Codoltel” không được cấp Sổ đỏ như cam kết tại Hợp đồng, do ông Trịnh Việt Hưng, Phó Giám đốc Công ty Thành Đô kí.

Dấu hiệu vi phạm pháp luật

Không chỉ có dấu hiệu lừa dối khách hàng, ông Hoàng còn tố cáo Công ty Thành Đô liên tiếp có những động thái vi phạm thực hiện nghĩa vụ hợp đồng, đơn phương đưa ra các thông báo với các phương án giải quyết gây thêm tổn thất về kinh tế và tinh thần cho khách hàng; buộc khách hàng phải trả thêm các chi phí theo yêu cầu của họ, nhằm đẩy khách hàng vào lựa chọn phải thanh lí hợp đồng và chấp nhận các khoản cấn trừ (trong khi khách hàng không phải là bên vi phạm hợp đồng).

Cụ thể qua các buổi làm việc, phía Công ty Thành Đô có đưa ra giải pháp là sẽ hoàn trả tiền thanh toán của khách hàng nhưng lại đối trừ đi 2 khoản là “Phí môi giới” và “Hỗ trợ lãi suất, phí trả nợ trước hạn (nếu có)”. Trong Hợp đồng đã giao kết giữa hai bên không hề có điều khoản đối trừ các phí như trên.

Ngoài ra, khách hàng này còn tố cáo Công ty Thành Đô ngang nhiên đơn phương chấm dứt chi trả Thu nhập cam kết, phá vỡ hợp đồng mua bán đã kí. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng Hợp đồng mua bán đã kí kết với khách hàng của Công ty Thành Đô, vì điều khoản chi trả Thu nhập cam kết 10% trong vòng 10 năm - không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của chủ đầu tư - là điều khoản đi kèm và không thể tách rời của Hợp đồng mua bán đã kí giữa hai bên.

Đặc biệt, gia đình ông Hoàng còn tố cáo công ty này vi phạm về thu tiền vượt quá quy định, sử dụng tiền ứng trước không đúng mục đích đã cam kết và vi phạm về không phát hành chứng thư bảo lãnh bàn giao nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, khi Công ty Thành Đô đã nhận tiền mua nhà ứng trước của khách hàng vượt quá 70% giá trị hợp đồng.

“Theo sự chỉ đạo của một số cá nhân của Công ty Thành Đô vẫn thu của tôi số tiền tương đương với 95% giá trị căn hộ và không phát hành chứng thư bảo lãnh bàn giao căn hộ”, ông Hoàng bức xúc cho biết.

Đến khi ông Hoàng yêu cầu Công ty Thành Đô thanh toán như cam kết trong hợp đồng mua bán, đại diện của Công ty Thành Đô cho biết, hiện công ty đang gặp nhiều “khó khăn”, kể cả khi ông Hoàng chấm dứt hợp đồng cũng sẽ bị trừ một số tiền mà công ty “tự ý” đặt ra.

Được biết, không chỉ ông Hoàng mà có rất nhiều khách hàng mua Condotel Cocobay Đà Nẵng của Công ty Thành Đô rơi vào tình cảnh tương tự. Không ít lần, tại trụ sở Công ty này, các nhà đầu tư yêu cầu Thành Đô bàn giao Condotel đã quá hạn cam kết bàn giao và thanh toán tiền theo đúng hợp đồng kí kết với khách hàng.

Thậm chí, cuối năm 2021, Văn phòng Chính phủ đã yêu cầu UBND TP Đà Nẵng giải quyết nội dung phản ánh, kiến nghị của công dân liên quan đến dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire, trên cơ sở văn bản của Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Tuy nhiên, số tiền đã “đổ” vào và niềm tin “đổ vỡ”, hàng trăm chủ sở hữu vẫn phải ròng rã nhiều năm trời đi đòi quyền lợi.

Liên quan đến sự việc, bà Nguyễn Thị Minh, Thư kí Công ty Thành Đô cho biết, đối với đơn thư của gia đình ông Hoàng thì phía Công ty đang liên hệ để làm việc với khách hàng theo quy định. Công ty sẽ không trả lời gì thêm vì đây là trách nhiệm bảo mật thông tin cho khách hàng.

Hiện nay gia đình ông Hoàng vẫn còn nhiều bức xúc liên quan đến quyền lợi với Công ty Thành Đô, đề nghị các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng nhanh chóng xem xét, xử lí vụ việc theo quy định của pháp luật để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Tiến Sang - Thu Hậu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần di dời cây xăng ra xa khu dân cư

Cần di dời cây xăng ra xa khu dân cư

Người dân thôn Thuận A, trong đó có nhiều người cao tuổi cho rằng: Công ty TNHH Thương mại Bình Dương Phú Nhuận xây dựng cây xăng sát nhà dân, gần chợ là không bảo đảm việc phòng chống cháy nổ; ngoài ra, trong quá trình hoạt động có dấu hiệu gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông,...
Về giải quyết vụ án Kinh doanh thương mại ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Có nhiều tình tiết mới để tái thẩm!

Về giải quyết vụ án Kinh doanh thương mại ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Có nhiều tình tiết mới để tái thẩm!

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Lô Chiu Hồng, người cao tuổi, sinh năm 1957, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Điều dưỡng du lịch Vũng Tàu (Công ty Medicost), gửi TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, gửi Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội; Chánh án TAND Tối cao; Viện trưởng Viện KSND Tối cao “Đơn đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm” đối với Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 53/2013/QĐST-KDTM ngày 12/8/2013 của TAND TP Vũng Tàu (Quyết định số 53).
Cần xem lại quy trình cấp lại sổ đỏ cho hộ ông Vũ Văn Hòa

Cần xem lại quy trình cấp lại sổ đỏ cho hộ ông Vũ Văn Hòa

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, ông Vũ Văn Hoà, ở xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc cho rằng, việc Chi nhánh Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) huyện Hậu Lộc trả lại hồ sơ của gia đình ông và không thực hiện việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) các loại đất vườn tạp, cây lâu năm sang đất ở nông thôn đối với thừa đất có nguồn gốc trước ngày 18/12/1980 là chưa đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013...
Nhiều bất cập trong việc quy hoạch, tạm ứng tiền hỗ trợ, bồi thường

Nhiều bất cập trong việc quy hoạch, tạm ứng tiền hỗ trợ, bồi thường

Nhiều người dân, trong đó có người cao tuổi phản ánh, việc đo đạc, hỗ trợ tiền đền bù khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4B (đoạn km3+700 đến km 18, qua địa phận xã Gia Cát, huyện Cao Lộc còn nhiều bất cập. Việc lập quy hoạch, thu hồi đất để làm bãi thải dài cả ki-lô-mét đã ảnh hưởng quyền lợi của các hộ dân…
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, tàn ác, đáng lên án, thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ cần được xử lý nghiêm minh.

Tin khác

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”
Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù
Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài
Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án
Khu đất ông Lưu Khánh Đường, công tác tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng đã làm hợp đồng bán cho ông Trần Phạm Công. Nhưng khi ông Công trả tiền cho ông Đường thì trong gia đình ông Đường xảy ra tranh chấp, sau đó ông Công phát hiện khu đất trên ông Đường còn bán cho một người khác, nên xảy ra kiện tụng kéo dài…

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh
Đó là trường hợp của gia đình cụ Thị Sảnh, 95 tuổi, người dân tộc Khmer, hiện ở số nhà 243/5, khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, gần 40 năm nay vẫn hằng ngày “mòn mỏi” đi đòi quyền và lợi ích hợp pháp của mình, khi bị chính quyền thu hồi 4.500m2 đất nhưng không được giải quyết đúng sự thật và pháp luật...

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận
Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.
Xem thêm
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Phiên bản di động