Chuyện phi lí ở tỉnh Đắk Lắk:

Công ty Japfa Comfeed Việt Nam đơn phương thay đổi chính sách, người nuôi gà thương phẩm cho Công ty ôm nợ

Hơn 100 hộ dân liên kết nuôi gà thương phẩm với Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam (Công ty Japfa) ở tỉnh Đắk Lắk vừa kí đơn tập thể kêu cứu vì thua lỗ triền miên, càng nuôi càng lỗ. Vậy đâu là nguyên nhân?...

Nông dân có bị “phỉnh”?

Theo đơn của người dân: Trước khi liên kết chăn nuôi, họ được bà Phạm Thị Thanh Bình, ông Trần Quốc Việt và ông Ngô Đăng Quyết, đại diện của Công ty Japfa tư vấn nuôi gia công gà màu sẽ đem lại lợi ích kinh tế cao. Hai bên hợp tác theo hình thức đối tác, người dân đầu tư chuồng trại, bỏ nhân công, điện, nước, gas phục chăm sóc gà. Đổi lại, Công ty Japfa đầu tư con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc và dịch vụ thú y, bảo đảm đầu ra của gà thịt cho người dân. Sau mỗi lứa nuôi từ 75 - 90 ngày, gà thương phẩm bảo đảm tỉ lệ người dân chắc chắn có lãi. Nếu đầu tư trang trại hợp tác chăn nuôi với Công ty Japfa chỉ sau 3 năm người dân sẽ thu hồi vốn. Từ năm thứ 4 trở đi người dân có lãi, thực sự để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu.

Tin tưởng vào tư vấn và hứa hẹn trên, đến nay ở tỉnh Đắk Lắk có khoảng 150 hộ dân xây dựng chuồng trại hợp tác chăn nuôi gia công gà màu thương phẩm với Công ty Japfa, và hậu quả là tất cả các hộ đều lâm vào tình trạng thua lỗ.

Là một trong những người đầu tiên liên kết với Công ty Japfa tại khu vực Tây Nguyên, bà Hoàng Thị Cúc chia sẻ: Cuối năm 2019, bà Cúc xây dựng một trại gà với quy mô hơn 15.000 con để liên kết với Công ty Japfa. Sau lứa nuôi đầu tiên thấy có lời, bà Cúc tiếp tục đầu tư xây dựng thêm một trang trại nữa.

Công ty Japfa Comfeed Việt Nam đơn phương thay đổi chính sách, người nuôi gà thương phẩm cho Công ty ôm nợ
Lứa gà mái của gia đình bà Dương Thị Yên đang có nguy cơ lỗ vì chính sách mới của Công ty Japfa Comfeed Việt Nam.

Bà Cúc cho biết: “Lúc mới liên kết, phía Công ty Japfa nói chỉ cần nuôi 3 năm là thu hồi vốn. Do đó, gia đình quyết vay mượn, thuê đất để đầu tư trang trại. Thế nhưng chỉ sau 2 lứa đầu có lời, những lứa tiếp theo liên tiếp lỗ. Để cắt lỗ, hơn 6 tháng qua, gia đình tôi không nhập gà của Công ty Japfa về nuôi nữa mà để trại trống”.

Theo bà Cúc, với chính sách mới của Công ty Japfa đưa ra, nếu nhập gà nuôi thì gia đình lỗ mỗi lứa hơn 200 triệu đồng, cộng với tiền thuê đất thì chỉ có bán nhà để bù lỗ.

Gia đình bà Dương Thị Yên, ở xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột cũng rơi vào cảnh nợ nần, phải bán nhà để trả nợ, khi liên kết nuôi gà với Công ty Japfa.

Bà Yên cho biết, năm 2020, gia đình bà xây 2 trại hết 3 tỉ đồng để liên kết với Công ty Japfa nuôi gà. Ba lứa đầu nuôi có lãi. Bà Yên phân trần: Thời gian đầu, gia đình cũng chưa có kinh nghiệm nuôi gà thì có lời. Rút kinh nghiệm qua các lứa đầu, những lứa tiếp theo người dân đã rất cố gắng chăm sóc đàn gà tốt hơn, tỉ lệ sống tốt hơn, tăng trọng bảo đảm nhưng đến khi xuất chuồng vẫn lỗ là điều hết sức vô lí.

Vì sao người hợp tác nuôi gà bị lỗ?

Bà Yên cho biết: Theo thỏa thuận, Công ty Japfa sẽ cung cấp con giống, thức ăn, thuốc thú y và dịch vụ kĩ thuật để hộ nông dân nuôi gà màu thương phẩm, với số tiền công nuôi được tính khoảng 7.000 đồng/kg gà hơi xuất chuồng. Lúc mới nuôi, Công ty áp dụng tỉ lệ gà chết là 5% đối với gà mái và 7% đối với gà trống. Với thù lao và cơ chế này, người chăn nuôi chắc chắn có lãi. Nếu nuôi khoảng 20.000 con cho lãi khoảng 50 triệu đồng một lứa, hộ nào nuôi càng nhiều càng có lãi. Những tưởng mọi việc êm đềm, người dân đã mạnh dạn đầu tư xây dựng thêm chuồng trại, nỗ lực chăn nuôi tốt để tăng thu nhập. Song đùng một cái, Công ty Japfa đơn phương thay đổi chính sách mà người dân không hay biết, hoàn toàn áp đặt buộc người chăn nuôi phải thực hiện. Việc thay đổi này áp dụng cho từng trại, mỗi trại nuôi khoảng 2, 3 lứa đầu có lãi thì Công ty Japfa thay đổi chính sách và trại đó bắt đầu lỗ dần, từ ít đến nhiều. Việc áp chính sách mang tính riêng lẻ nhằm tạo ra sự chênh lệch trại lãi, trại lỗ để người dân không đồng loạt phản ứng. Song hiện nay, những hộ đã nuôi từ 3 đến 5 lứa gà với Công ty Japfa là bị áp chính sách mới so với ban đầu dẫn đến thua lỗ nên buộc phải làm đơn kêu cứu.

Người nuôi gà dẫn chứng: “Chúng tôi lỗ là do Công ty Japfa thay đổi thời gian nuôi từ 90 ngày xuất bán kéo dài đến 130 ngày. Thời gian kéo dài dẫn đến đàn gà ăn nhiều nhưng chậm phát triển FCR tăng cao (tỉ lệ cám trên kg tăng trọng), Công ty lại phạt tiền cám 12.000 đồng/kg; chi phí nhân công chăm sóc, công bắt gà nhiều lần, tiền điện, nước tăng dẫn đến thu nhập trang trại không có, thua lỗ”.

Trong quá trình cung cấp các dịch vụ như: Chất lượng con giống không ổn định, thức ăn cho gà đến trại nhiều lúc chậm, không có thành phần ghi trên bao bì, thuốc thú y chưa bảo đảm, khi gà có dấu hiệu bất thường như: ăn chậm, ho, chảy nước mũi, người dân phản ảnh kĩ thuật Công ty đến chậm, xử lí không triệt để dẫn đến tỉ lệ có những lứa hao hụt cao nhưng Công ty không xem xét nguyên nhân mà áp đặt tỉ lệ cứng cho người dân và thực hiện phạt tỉ lệ.

Hơn nữa, khi nhập gà giống, Công ty không minh bạch tỉ lệ, đến khi xuất bán mới tính tỉ lệ chỉ còn 3,5% hao hụt dẫn đến người dân đã thua lỗ càng thua lỗ hơn.

Đổ hết rủi ro lên người nuôi gà

Theo người dân phân tích: Trong hợp đồng chăn nuôi giữa Công ty và người dân thì thấy hầu như các rủi ro trong quá trình chăn nuôi người dân đều phải gánh chịu như: Công ty Japfa có quyền bán gà bất cứ lúc nào; thậm chí có cả một điều khoản quy định về việc Công ty Japfa có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu người dân vi phạm. Trong quy định quyền và nghĩa vụ của các bên thì chỉ thấy nghĩa vụ của người chăn nuôi, thậm chí quy định quyền nhưng là nghĩa vụ. Ngược lại, phía Công ty thì quy định nghĩa vụ như quyền lợi.

Người dân chia sẻ: Lúc đầu nuôi gà được phía Công ty hứa sẽ có lời, khi bước vào nuôi có lời thật nên người dân cũng không chú ý đến các điều khoản của hợp đồng. Đến khi bị lỗ và càng nuôi càng lỗ, người dân kiến nghị lên Công ty về các chính sách mới không phù hợp dẫn đến thua lỗ và yêu cầu giữ nguyên chính sách ban đầu; nếu có thay đổi thì phải thỏa thuận giữa hai bên nhưng không được giải quyết thì mới đọc kĩ hợp đồng. Đến đây, người dân mới tá hỏa ra là bao lợi thế đã dành về Công ty, còn rủi ro người dân phải gánh chịu. Do đó, khi giải quyết Công ty Japfa đã căn cứ vào hợp đồng đã kí kết thì coi như người dân bất lợi hoàn toàn, mà chỉ còn đi năn nỉ Công ty thay đổi chính sách để có lợi nhuận. Cũng chính vì vậy tại các buổi làm việc với Công ty, hầu như những kiến nghị của người dân đều không được giải quyết.

Tại buổi làm việc 3 bên gồm: Đại diện Công ty Japfa; đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đắk Lắk và các hộ dân hợp tác nuôi gà, ông Thủy Lệ Vũ, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đắk Lắk cho rằng: “Trong quá trình hợp tác chăn nuôi giữa các bên cần phải chia sẻ lợi nhuận, không thể bên này có lời mà để bên kia bị thua lỗ; nếu có rủi ro thì hai bên cùng ngồi lại giải quyết để cùng chia sẻ bảo đảm hài hòa lợi ích”.

Về phía đại diện Công ty Japfa, sau trao đổi lại vẫn điệp khúc là ghi nhận về báo cáo lãnh đạo công ty để có hướng giải quyết cho người dân. Còn người dân do kiến nghị nhiều lần không được giải quyết nên đã bức xúc kéo băng rôn, với mong muốn Công ty phải làm việc, cam kết cụ thể với người dân, cùng tìm ra hướng giải quyết để hai bên cùng có lợi và hợp tác lâu dài.

Người dân bức xúc cho biết, trong buổi làm việc ngày 13/1/2021, bà Phạm Thị Thanh Bình, ông Trần Quốc Việt, ông Ngô Đăng Quyết đại diện của Công ty có hứa hẹn sẽ có chính sách mới nhưng thực tế chăn nuôi vẫn thua lỗ nặng. Nguyện vọng của các hộ dân là được làm việc với người có quyền quyết định cao nhất của Công ty để giải quyết các vấn đề, nhưng không được đáp ứng. Khi bà Phạm Thị Thanh Bình nói: “Với chính sách mới này, hộ nào nuôi được thì nuôi, còn không nuôi thì thanh lí hợp đồng” thì nhiều người dân đã phản ứng quyết liệt. Họ nói: “Chúng tôi tin tưởng công ty nói lúc đầu, đã đầu tư mấy tỉ đồng xây dựng trang trại để hợp tác với Công ty lâu dài, để phát triển kinh tế gia đình. Nay, Công ty nói vậy có phải “phỉnh” dân, đẩy dân vào sự đã rồi, tiến thì lỗ tiếp, nghỉ thì chuồng trại bỏ không mất vốn đầu tư, ôm nợ biết kêu ai”. Được biết, tình trạng trên cũng đã diễn ra tại một số tỉnh, thành khi người dân liên kết nuôi gà thương phẩm với Công ty Japfa.

Theo chủ trương của Đảng và Nhà nước về tăng cường sản xuất theo chuỗi liên kết “Nhà nông, Nhà doanh nghiệp, Nhà nước và Nhà khoa học”, để tạo sự phát triển bền vững để tất cả cùng có lợi. Thế nhưng trong chuỗi liên kết nuôi gà màu thương thẩm giữa nông dân Đắk Lắk và Công ty Japfa Comfeed Việt Nam đang đặt ra dấu hỏi: Liệu chuỗi liên kết này có đẩy nhà nông đến nợ nần, phá sản?

Lê Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam với trị giá hơn 148 tỷ đồng.
Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Ngày 21/4/2022, Tạo chí Ngày mới online đăng bài viết phản ánh: Ông Phan Văn Thành, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me (HTX Gò Me) có đơn khiếu nại Kết luận thanh tra số 2519/KL-UBND ngày 11/3/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai (Kết luận số 2519), yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết nhiều nội dung. Và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại (Văn bản số 4801/UBND-TCD ngày 17/5/2022, “V/v tham mưu xử lý, giải quyết đơn khiếu nại của HTX Gò Me”, của UBND tỉnh Đồng Nai gửi Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai).
Nhiều dấu hiệu “khuất tất” trong vụ án bán hóa chất

Nhiều dấu hiệu “khuất tất” trong vụ án bán hóa chất

Cá nhân bị truy tố hành vi phạm tội, nhưng chứng cứ làm căn cứ buộc tội lại do pháp nhân thực hiện; căn cứ dùng để buộc tội bị cáo dựa vào những lời khai của bị cáo thể hiện mâu thuẫn với chứng cứ vật chất. Những điều này có dấu hiệu áp dụng không đúng pháp luật...
Chính quyền địa phương vào cuộc sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Chính quyền địa phương vào cuộc sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Liên quan đến nội dung Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) đã phản ánh về việc hành lang đê Hữu Hồng đoạn qua địa bàn huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định bị nhiều cá nhân ngang nhiên tập kết cát trái phép. Mới đây, UBND thị trấn Cổ Lễ đã ra nhiều văn bản thông báo tới các cá nhân yêu cầu trả lại nguyên mặt bằng hiện trạng ban đầu trước ngày 30/5, nếu không sẽ phối hợp các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin khác

Tranh chấp 1,08m2 đất đã có chủ quyền, bốn phiên tòa xét xử chưa xong(!?)

Tranh chấp 1,08m2 đất đã có chủ quyền, bốn phiên tòa xét xử chưa xong(!?)
Tranh chấp 1,08m2 đất đã có chủ quyền, qua 7 năm, với 4 phiên tòa xét xử vẫn chưa có hồi kết, khiến các đương sự liên tục kêu cứu tới cơ quan chức năng…

Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc

Cần làm rõ và xử lí nghiêm  những sai phạm tại xã Hà Bắc
Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm...

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải
Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.

Chính quyền quận Cầu Giấy không thực hiện chỉ đạo của thành phố, người dân chờ đợi đến bao giờ?

Chính quyền quận Cầu Giấy không thực hiện chỉ đạo của thành phố, người dân chờ đợi đến bao giờ?
Hơn 23 năm miệt mài gửi đơn kêu cứu đến khắp các cơ quan chức năng, đến cuối năm 2019, gia đình ông Đỗ Văn Tuấn vui mừng khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, về việc giao đất cho gia đình bị xã (nay là phường) Mai Dịch cưỡng chế lấy cho người khác thuê. Tuy nhiên, từ đó đến nay gia đình vẫn chưa được giao đất…

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ
Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan
Hàng loạt dấu hiệu sai phạm trong sử dụng đất, hủy hoại đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất không được phép xây dựng diễn ra trong một thời gian dài tại xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên nhưng không được cấp có thẩm quyền xử lý, gây bức xúc trong dư luận…
Xem thêm
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được
Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.
Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày mai 18/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ sinh C. M. D.) và bị cáo Vì Thị Thu (SN 1982) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Ngày 21/4/2022, Tạo chí Ngày mới online đăng bài viết phản ánh: Ông Phan Văn Thành, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me (HTX Gò Me) có đơn khiếu nại Kết luận thanh tra số 2519/KL-UBND ngày 11/3/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai (Kết luận số 2519), yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết nhiều nội dung. Và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại (Văn bản số 4801/UBND-TCD ngày 17/5/2022, “V/v tham mưu xử lý, giải quyết đơn khiếu nại của HTX Gò Me”, của UBND tỉnh Đồng Nai gửi Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai).
Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.

Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.

Thời gian qua, từng đoàn xe tải trọng lớn, chở quá tải, có dấu hiệu cơi nới kích thước chiều cao thành thùng, trở đầy “có ngọn”, che chắn sơ sài chạy tung tăng các tuyến đường giao thông của thị trấn Thanh Thủy mà không bị cơ quan chức năng “sờ gáy” gây b
Đại gia Lê Ân yêu cầu cấp sổ đỏ theo quyết định của bản án hành chính có hiệu lực pháp luật từ năm 2015

Đại gia Lê Ân yêu cầu cấp sổ đỏ theo quyết định của bản án hành chính có hiệu lực pháp luật từ năm 2015

Ngày 9/5/2022, ông Lê Ân đại diện Hội đồng tự xử lý thanh lý và giải thể pháp nhân Ngân hàng TMCP Vũng Tàu (VCSB) có “Đơn kiến nghị” gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu (BR-VT), về việc đơn của Hội đồng thanh lý VCSB ngày 10/8/2020, yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho VCSB, nhưng đến nay hơn 2 năm vẫn chưa được giải quyết và cũng không cho biết lý do.
Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)
Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

​​​​​​​Hàng loạt sai phạm trong sử dụng đất, hủy hoại đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất không được phép xây dựng diễn ra trong một thời gian dài tại xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh thuộc huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) nhưng không được cấp có t
Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Mặc dù, một số địa phương hiện rất quyết liệt xử lý các “dự án ma”. Tuy nhiên, các dự án “ma” hiện vẫn còn “đất dụng võ”. Trong khi đó, biện pháp chế tài của cơ quan chức năng có thể chưa đủ mạnh, hữu hiệu cho “căn bệnh” nan y này, ông Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện IRMIC chia sẻ.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Phiên bản di động