Liên quan đến vụ khiếu nại cuả ông Huỳnh Ngọc P ở quận 12, TP Hồ Chí Minh:

Công an TP Hồ Chí Minh chỉ tiếp xúc báo chí bằng công văn?!

Để làm rõ nguyên nhân việc ông P có đơn tố cáo, tố giác tội phạm gửi đến Công an quận Tân Phú hơn 1 năm nhưng chưa được giải quyết đúng quy định, sáng 4/2/2021, phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi đến Công an TP Hồ Chí Minh. Nhưng Công an TP Hồ Chí Minh chỉ làm việc với PV khi có công văn của cơ quan báo chí (?!)…

Mặc dù PV xuất trình giấy giới thiệu ghi rõ nội dung làm việc và giấy Chứng minh Nhân dân cho Công an tại cổng bảo vệ, nhưng phải hơn 1 giờ chờ đợi, một cán bộ thuộc Phòng Tiếp công dân mặc thường phục mới ra cổng bảo vệ gặp PV và nói: Theo quy định của Công an TP Hồ Chí Minh thì báo chí khi đến làm việc phải có công văn của Tổng Biên tập, mới cho tiếp xúc, làm việc, hoặc anh có thể chuyển thông tin, đơn thư qua đường bưu điện.

Sáng 5/2/2021, PV liên hệ qua điện thoại với cán bộ Công an tên là Vinh. Ông Vinh hướng dẫn như sau:“Vinh hướng dẫn cho anh nhé, thứ nhất là tất cả các cơ quan báo, đài, phóng viên báo đài đóng trên địa bàn thành phố, ví dụ các “báo lớn” như: Tuổi trẻ, Thanh niên, Báo Pháp luật thành phố; chẳng hạn, các đài như: Đài Truyền hình Việt Nam VTV, HTV, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Tiếng nói thành phố, thì anh em tất cả mọi người đều biết theo quy trình là mình làm cái công văn trong đó ghi cụ thể nội dung gửi cho Ban Giám đốc Công an thành phố. Khi có công văn đó, anh mang đến gửi trực tiếp cho Vinh hoặc gửi đường bưu điện cũng được… Vinh căn cứ vào công văn đó mình báo cáo đề xuất với Ban giám đốc, một là giám đốc trả lời, hai là phân công cho các đơn vị liên quan trả lời theo cái nội dung đó; …”.

Trụ trở Công an Thành phố Hồ Chí Minh.
Trụ trở Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Vinh nói thêm: “Cái này theo Nghị định của Chính phủ, từ Nghị định đó Công an làm ra Thông tư, qua Thông tư của Bộ Công an thì làm ra Thông báo xuống các đơn vị”. Khi PV hỏi xin văn bản, thông báo này, thì ông Vinh nói không thể cung cấp được mà phải xin ý kiến của Lãnh đạo, không tự tiện cho báo chí coi... PV tiếp tục “thắc mắc” về câu trả lời này, ông Vinh nói: “Nếu anh không tin tưởng thì có thể trao đổi với tất cả phóng viên báo đài đóng trên địa bàn thành phố. Anh có thể trao đổi với bất kì PV nào… và tôi có thể giới thiệu cho anh các PV. Ngay cả báo trong ngành như Báo Công an Nhân dân, ANTV, muốn lấy thông tin cũng phải làm công văn luôn…”.

PV tiếp tục hỏi về mã số văn bản, ngày tháng phát hành thông báo nói trên, ông Vinh nói: “Mình chỉ là cán bộ thôi, mình trao đổi với anh như vậy đó, có gì liên hệ với Ban chỉ huy”. Sau đó ông Vinh chuyển máy điện thoại cho một phụ nữ tên là Hoa, giới thiệu là Đội phó, Ban Chỉ huy đội thuộc Phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh. Cuộc trao đổi giữa PV và bà Hoa cũng nói lặp lại nội dung giống như ông Vinh đã nói.“Phải có công văn mới tiếp nhà báo, PV. Đó là quy định của Công an TP Hồ Chí Minh”, bà Hoa khẳng định.

Trong khi, Luật Báo chí năm 2016 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017) và Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Báo chí, cũng như Thông tư của Bộ Công an hướng dẫn tiếp xúc, làm việc với báo chí không có một nội dung điều khoản nào quy định khi nhà báo, PV đến tác nghiệp, buộc phải có có công văn của Tổng Biên tập. Vậy tại sao ông Vinh và bà Hoa lại hướng dẫn PV tác nghiệp báo chí khi đến tiếp xúc với Công an TP Hồ Chí Minh là buộc phải có công văn của Tổng Biên tập?

Chưa hết, ông Vinh và bà Hoa nói: Có thông báo quy định về tiếp xúc báo chí của ngành Công an, nhưng không thể công khai thông báo này cho báo chí. Tuy nhiên, nếu có thông báo thì các đối tượng điều chỉnh của thông báo này là cán bộ công an có thẩm quyền tiếp xúc với báo chí và các cơ quan báo chí (nhà báo, PV,…). Hơn nữa, các cán bộ công an có thẩm quyền tiếp xúc với báo chí, biết rõ: Các đối tượng điều chỉnh của thông báo, cần phải được biết các nội dung quy định trong thông báo, để thực hiện! Chứ chưa nói đến việc biết để thực hiện chức năng giám sát việc ban hành và những nội dung của thông báo có phù hợp với quy định pháp luật hay không?

Cần nói rõ thêm về tác nghiệp của báo chí: Đối với trường hợp PV chưa có Thẻ Nhà báo, phải xuất trình Giấy giới thiệu của cơ quan báo chí cử đến làm việc do lãnh đạo cơ quan báo chí kí, kèm theo Chứng minh thư Nhân dân/Thẻ căn cước công dân. Giấy giới thiệu cần ghi rõ: Họ và tên PV; làm việc với cơ quan, tổ chức nào; nội dung, thời gian làm việc cụ thể. Giấy giới thiệu phải đang trong thời gian còn hiệu lực. Trường hợp không xuất trình được một trong hai loại giấy tờ trên, các cơ quan, đơn vị được phép từ chối làm việc và cung cấp thông tin. Tuy nhiên, sự việc cụ thể trên đây, PV đã có đủ cả hai loại giấy tờ trên, mà vẫn bị yêu cầu có thêm công văn, rõ ràng đây là thể hiện việc tự “đẻ” ra quy định “đè” Luật, hoặc là một kiểu “ngăn sông, cấm chợ” đối với tác nghiệp đúng pháp luật của PV.

Đề nghị lãnh đạo Công an TP Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết nội dung phản ánh trên đây; thông báo công khai kết quả theo quy định của Luật Báo chí!

Đức Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Sai phạm trong việc lập hồ sơ giảm án cho Phan Sào Nam, dẫn đến 9 tập thể, 29 cá nhân có liên quan bị xử lí kỉ luật. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quyết định đưa vụ việc vào diện theo dõi. Vùng cấm không dành cho những bất cứ ai khi vi phạm pháp luật…
Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Kinh doanh Than Miền Bắc - Vinacomin (TMB) vừa bị Cục Thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt và truy thu thuế tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.
Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang thực hiện dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà tại thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh với quy mô diện tích 27,8 ha, đi vào hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên, đơn vị này đã tự ý chuyển đổi mục đích, từ chăn nuôi bò sang nuôi 1.646 con lợn thương phẩm trái phép. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Phú Mỹ Holdings bị xử phạt vì cung cấp thông tin sai sự thật hàng loạt dự án

Phú Mỹ Holdings bị xử phạt vì cung cấp thông tin sai sự thật hàng loạt dự án

Cổng thông tin điện tử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa đăng tải thông tin liên quan tới việc xử phạt Phú Mỹ Holdings.
Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Do bên nhận chuyển nhượng không thực hiện đúng cam kết nên bên chuyển nhượng khởi kiện đòi hủy hợp đồng đã kí kết, yêu cầu bên nhận chuyển nhượng bồi thường thiệt hại… Ngoài ra, bên chuyển nhượng còn tố cáo bên nhận chuyển nhượng làm giả hợp đồng, để làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Ngày 23/11/2021, bên nhận chuyển nhượng tự ý huy động người đến chiếm nhà máy nước, đuổi công nhân ra ngoài và hủy hoại nhiều tài sản. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng lại không được ngăn chặn…

Tin khác

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố
Bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND TP Lai Châu. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thoa, ở tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu và ông Chu Đình Long, con trai bà Thoa, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp năm 1998, không còn giá trị để bán mảnh đất không có trên thực tế, nhằm chiến đoạt tài sản của gia đình bà Đông…

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật
Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), bà Phạm Thị Vượt, ở thôn Một, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng cho biết, mặc dù đất của gia đình bà có nguồn gốc do ông cha để lại, bà và 3 người con đều có quyền lợi liên quan. Nhưng mảnh đất trên lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người khác, mà bà và 3 con không hề biết.

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm
Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến
Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)
Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Xem thêm
Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Hàng chục nghi can đã tham gia đường dây đánh bạc qua mạng ở Sóc Trăng, hoạt động khoảng nửa năm, cá cược dựa vào kết quả xổ số kiến thiết của các tỉnh, thành.
Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Kinh doanh Than Miền Bắc - Vinacomin (TMB) vừa bị Cục Thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt và truy thu thuế tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.
Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang thực hiện dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà tại thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh với quy mô diện tích 27,8 ha, đi vào hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên, đơn vị này đã tự ý chuyển đổi mục đích, từ chăn nuôi bò sang nuôi 1.646 con lợn thương phẩm trái phép. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” số 406/VCSB/2021- ĐKCKC ngày 29/11/2021, về việc lợi dụng dịch bệnh chiếm đất xây dựng trái phép, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu; UBND phường 12, TP.Vũng Tàu.
Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Năm 2007, dù chỉ mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu cho ông Lê Bá Trạng, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã buộc gia đình ông Trạng phải thi hành, mà không cho ông quyền khiếu nại lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là dấu hiệu vi phạm các quy định tại Luật Khiếu nại tố cáo năm 1998, năm 2004, năm 2005 và Luật Đất đai năm 2003, gây oan và thiệt hại cho gia đình ông Trạng.
​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động