Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội: Kết luận điều tra không đúng sự thật, nhằm “bao che” đối tượng Nguyễn Trọng Dân!?

Hồ sơ vụ án và lời khai đều thể hiện, các đối tượng Nguyễn Trọng Dân, Nguyễn Thanh Phong trực tiếp chỉ đạo thợ phá dỡ, cắt phá cửa cuốn, xây tường ngăn, đập 2 bức tường, lắp đặt cửa sắt xếp, nhằm chiếm giữ 3m2 nhà đất ở 209 Xã Đàn và khóa lại. Tuy nhiên, Trung tá Nguyễn Đức Long, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận Đống Đa lại khẳng định, đối tượng Nguyễn Trọng Dân không tham gia chỉ đạo phá dỡ tài sản…
+
aa
-

Có dấu hiệu “bao che”

Ngày 20/3/2019, tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ 3 vụ án “Hủy hoại tài sản tại 209 Xã Đàn”, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án số 02/2019/HSST-QĐ cho Viện KSND quận Đống Đa, để làm rõ những vấn đề: Có hay không thỏa thuận thuê phá dỡ giữa bị cáo Trần Thị Nga và đối tượng Nguyễn Thanh Phong? Những đối tượng trực tiếp phá dỡ là ai? Đối tượng Nguyễn Trọng Dân có đến và trực tiếp chỉ đạo việc phá dỡ không? Xác định hành vi, vai trò đồng phạm của các đối tượng: Lê Huy Giang, Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Trọng Dân trong vụ án.

Quyết định trả hồ sơ vụ án số 02/2019/HSST-QĐ.
Quyết định trả hồ sơ vụ án số 02/2019/HSST-QĐ.

Theo hồ sơ tài liệu, lời khai và các chứng cứ của Cơ quan điều tra và các lời khai trước tòa, đối tượng Nguyễn Trọng Dân quen biết bị cáo Trần Thị Nga qua chị Phương giới thiệu, vào khoảng cuối năm âm lịch năm 2013 (chị Phương là em gái của chị Nguyễn Thị Kim Nga, chủ cũ số nhà 209 Xã Đàn, trước đây, đối tượng Nguyễn Trọng Dân là người bán một phần nhà 209 Xã Đàn cho chị Kim Nga, sau đó chị Kim Nga bán lại cho bị cáo Trần Thị Nga). Sau khi quen biết, Dân và Nga điện thoại liên lạc với nhau nhiều lần, Dân là người đặt vấn đề mua bán phần nhà đất đã phá dỡ với bị cáo Nga. Dân bàn với bị cáo Nga, việc phá dỡ, bàn giao mặt bằng với mức giá 1,2 tỉ đồng và thực hiện làm vào buổi tối 27 Tết năm 2013 cho vắng vẻ, nhưng do đã gần Tết phải về quê, nên bị cáo Nga không đồng ý.

Dân là người đặt vấn đề đầu tiên với bị cáo Nga về việc mua bán 3m2 nhà, đất tại 209 Xã Đàn của ông Hùng và bà Minh. Sáng 30/5/2014, Dân chuẩn bị nguyên vật liệu để phá dỡ: Cuốc, xẻng, xà beng, máy khoan, máy cắt… cũng như gọi thợ đến để phá dỡ, lắp cửa. Sau khi Dân bàn giao thợ cho Phong, Dân ở lại cùng Phong trực tiếp chỉ đạo thợ phá dỡ; cắt, phá cửa cuốn; xây tường ngăn; đập 2 bức tường, lắp đặt cửa sắt xếp, chiếm giữ 3m2 và khóa lại.

Như vậy, đối tượng Nguyễn Trọng Dân thừa nhận, đã có kế hoạch, có sự chuẩn bị sắp xếp bàn bạc trước với bị cáo Trần Thị Nga để phá dỡ, chiếm đoạt tài sản nhà ông Hùng, bà Minh từ 27 Tết âm lịch năm 2013. Nhưng phải đến ngày 30/5/2014, Nguyễn Trọng Dân và Trần Thị Nga mới thực hiện được việc phá dỡ, chiếm đoạt tài sản. Từ những căn cứ đó, đã đủ căn cứ khởi tố đối tượng Nguyễn Trọng Dân tội “Hủy hoại tài sản” với vai trò đồng phạm, rất quan trọng trong vụ án.

Ngày 28/3/2019, Viện KSND quận Đống Đa có quyết định trả, điều tra bổ sung, làm rõ nội dung yêu cầu của TAND quận Đống Đa. Ngày 2/5/2019, Công an quận Đống Đa ban hành bản Kết luận điều tra bổ sung số 02/ĐTHS, do Trung tá Nguyễn Đức Long, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT kí, lại khẳng định đối tượng Nguyễn Trọng Dân không tham gia chỉ đạo phá dỡ tài sản.

Sử dụng định giá tài sản mà TAND TP Hà Nội tuyên hủy để truy tố

Ngày 3/7/2018, tại Bản án số 389/2018/HS-PT, xét xử phúc thẩm lần 2 vụ án trên của TAND TP Hà Nội, HĐXX khẳng định: Việc Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự trong giai đoạn điều tra, có vi phạm quy định của pháp luật về định giá tài sản bị hủy hoại, khi giá trị tài sản bị hủy hoại làm căn cứ để định khung hình phạt đối với loại tội “Hủy hoại tài sản” trong quá trình giải quyết vụ án, đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng trong giai đoạn điều tra vụ án, ảnh hưởng lớn đến kết quả giải quyết vụ án, mà cấp phúc thẩm không thể khắc phục được. Do vậy, cấp phúc thẩm cần phải hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Mặc dù bản án phúc thẩm đã khẳng định, việc định giá ở giai đoạn điều tra vụ án, vi phạm nghiêm trọng tố tụng, ảnh hưởng lớn đến kết quả giải quyết vụ án, nhưng Kết luận điều tra bổ sung số 02/ĐTHS ngày 2/5/2019 của Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa, do Trung tá Nguyễn Đức Long kí, vẫn cố tình tiếp tục sử dụng kết quả định giá trái pháp luật, đã bị tòa phúc thẩm tuyên hủy để truy tố bị cáo Trần Thị Nga. Ông Võ Hồng Phương, Trưởng Công an quận Đống Đa cho biết, việc đó của 3 ngành nội chính, ông mới về nên không biết. Ông Phương hướng dẫn phóng viên liên hệ với Trung tá Long. Tuy nhiên, phóng viên liên hệ nhiều lần với Trung tá Nguyễn Đức Long, nhưng đều không có phản hồi.

Báo Người cao tuổi đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội, Viện trưởng Viện KSND TP Hà Nội vào cuộc làm rõ, để bảo đảm đúng theo quy định của pháp luật

Nguyễn Hải
Tags: TP Hà Nội 209 Xã Đàn Hội đồng xét xử Viện KSND quận Đống Đa CSĐT

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Kết nối “nguồn lực vàng”: Mở rộng cơ hội việc làm cho NCT Thủ đô

Một phần mộ lần lượt mang tên hai Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Tiếp tục giám định ADN để làm rõ danh tính

Nhiều năm qua, gia đình ông Hoàng Đình Hoan ở Nghệ An liên tục kiến nghị xác định danh tính phần mộ được cho là của Liệt sĩ Hoàng Thị Minh tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Kỳ Anh. Hồ sơ vụ việc có những kết quả, tài liệu cần tiếp tục được làm rõ. Trong khi đó, cơ quan chức năng đang lấy mẫu giám định ADN lần mới. Điều gia đình mong mỏi là vụ việc sớm có kết luận cuối cùng, khách quan, đúng quy định.
Kết nối “nguồn lực vàng”: Mở rộng cơ hội việc làm cho NCT Thủ đô

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Liêu Thúy Kiều (69 tuổi, ngụ xã Thới Bình, tỉnh Cà Mau) liên quan Bản án dân sự sơ thẩm số 235/2026/DS-ST ngày 9/7/2026 của TAND Khu vực 2 - Cà Mau. Bà Kiều cho rằng một số chứng cứ, trong quá trình quản lý, sử dụng đất và hậu quả pháp lý của giao dịch chưa được đánh giá đầy đủ nên đã kháng cáo toàn bộ bản án, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét khách quan, toàn diện.
Kết nối “nguồn lực vàng”: Mở rộng cơ hội việc làm cho NCT Thủ đô

Công an đang xác minh đơn tố giác liên quan hồ sơ bồi thường đất của người cao tuổi

Ông Nguyễn Thanh Trường (66 tuổi), hội viên Hội Người cao tuổi xã Hòa Lạc và vợ là bà Kiều Thị Hà phản ánh một số người có dấu hiệu gian dối trong việc lập, sử dụng hồ sơ liên quan quyền sử dụng đất, từ đó kê khai để hưởng tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Vụ việc đang được Công an xã Hòa Lạc xác minh theo quy định.
Kết nối “nguồn lực vàng”: Mở rộng cơ hội việc làm cho NCT Thủ đô

Vụ kiện thu hồi đất ở Hà Nội: Người cao tuổi kháng cáo bản án sơ thẩm

Liên quan vụ án hành chính về việc thu hồi đất để thực hiện dự án tại phường Đại Mỗ, TP Hà Nội, bà Nguyễn Thị Chinh, 70 tuổi, cho rằng việc bồi thường, hỗ trợ chưa thỏa đáng và một số vấn đề liên quan đến quá trình thu hồi đất cần được xem xét. Sau khi TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm và không chấp nhận các yêu cầu khởi kiện, bà Chinh cho biết đã thực hiện quyền kháng cáo, đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét vụ án theo quy định.
Kết nối “nguồn lực vàng”: Mở rộng cơ hội việc làm cho NCT Thủ đô

Cần sớm giải quyết kiến nghị về chỗ ở của 5 cựu nữ công nhân cao tuổi

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Doãn Thị Chung, 75 tuổi, cùng 4 hộ cao tuổi đơn thân ở khu tập thể Văn Công, phường Vũ Ninh, tỉnh Bắc Ninh kiến nghị UBND tỉnh Bắc Ninh cùng các Sở, ban, ngành và Công ty cổ phần Tổng Công ty May Đáp Cầu (Công ty May Đáp Cầu) cần xem xét hỗ trợ, bố trí chỗ ở hoặc bồi thường hợp lý khi thu hồi đất tại khu tập thể Văn Công, phường Vũ Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9