Dự án Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ ở quận Đống Đa, TP Hà Nội:

Có đùn đẩy trách nhiệm khi xem xét, xử lí dấu hiệu sai phạm?

Mặc dù nhiều cơ quan báo chí đã nhiều lần đưa tin về hành vi “quyết toán khống” ngân sách Nhà nước của ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa; ông Vũ Minh Hồng, Phó Chủ tịch UBND phường Nam Đồng và một số cán bộ quận Đống Đa đã kéo dài suốt từ năm 2016 đến nay, chưa được các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lí và thu hồi nộp trả ngân sách Nhà nước...

Ngày 28/1/2021, ông Lê Ngọc Hùng có đơn tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố kèm theo hồ sơ tài liệu về việc, ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã “quyết toán khống” ngân sách Nhà nước 491.896.044 đồng, tiền đền bù giải phóng mặt bằng và 3.000.000 đồng tiền thưởng bàn giao mặt bằng đúng tiến độ tại dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ” đến Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Hải Trung và Viện trưởng Viện KSND TP Hà Nội Đào Thịnh Cường.

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác và kiến nghị khởi tố, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Hà Nội đã có quyết định phân công cho Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Phùng Anh Lê, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, (PC03), Công an TP Hà Nội theo quy định. Để trực tiếp tổ chức và chỉ đạo việc thụ lí, giải quyết nguồn tin về tội phạm, việc khởi tố, điều tra của cơ quan điều tra. Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Phùng Anh Lê đã phân công cho điều tra viên, cán bộ điều tra (Đội 8) kiểm tra, xác minh và lập hồ sơ giải quyết nguồn tin về tội phạm theo quy định của pháp luật.

Thông báo về việc chuyển đơn ngày 26/2 và 2/3/2021, do ông Đỗ Thế Thắng gửi cho ông Lê Ngọc Hùng.
Thông báo về việc chuyển đơn ngày 26/2 và 2/3/2021, do ông Đỗ Thế Thắng gửi cho ông Lê Ngọc Hùng.

Ngày 1/2/2021, Phòng 3, Viện KSND TP Hà Nội thừa ủy quyền của Viện trưởng Viện KSND TP Hà Nội đã chuyển đơn tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố của ông Hùng đến PC03, Công an TP Hà Nội để giải quyết theo thẩm quyền.

Tiếp đó, ngày 22/2/2021, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội có quyết định đình chỉ công tác đối với Đại tá Phùng Anh Lê. Ngày 26/2/2021, Thượng tá Đỗ Thế Thắng, Phó Trưởng phòng PC03, Công an TP Hà Nội có gửi giấy thông báo về việc chuyển đơn số 322/PC03 (Đội 8) gửi ông Lê Ngọc Hùng thông báo về việc Phòng PC03, Công an TP Hà nội đã chuyển đơn tố giác của ông đến Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội để giải quyết theo thẩm quyền. Đến ngày 2/3/2021, ông Đỗ Thế Thắng lại gửi thêm cho ông Hùng một thông báo nữa về việc chuyển đơn tố giác số 335/PC03 (Đội 8) nội dung vẫn như Thông báo số 322/PC03 (Đội 8) ngày 26/2/2021.

Ngày 5/3/2021, ông Lê Ngọc Hùng làm đơn gửi Giám đốc Công an TP Hà Nội và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội khiếu nại việc làm của ông Đỗ Thế Thắng, Phó Trưởng Phòng PC03, Công an TP Hà Nội. Theo ông Hùng, ông Thắng không có thẩm quyền nhưng đã tự ý chuyển đơn tố giác và kiến nghị khởi tố của ông đến Công an quận Đống Đa không đúng thẩm quyền, trái pháp luật.

Để làm rõ thông tin khiếu nại trên, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đã đặt lịch làm việc với Công an TP Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi thông tin.

Tại diễn biến khác, ngày 3/3/3021, Báo Nhân dân có Công văn số 77-CV/BND-BBĐ có nội dung: Sau khi nhận được đơn của ông Lê Ngọc Hùng kiến nghị các cơ quan chức năng điều tra thu hồi tài sản ngân sách Nhà nước bị quyết toán khống. Báo Nhân dân khẳng định hồ sơ mang tên Đỗ Đức Sơn đã được lập khống nhằm tham ô, chiếm đoạt tiền ngân sách Nhà nước và đề nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội; Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Giám đốc Công an TP Hà Nội, Viện trưởng Viện KSND TP Hà Nội... làm rõ sự việc và thông tin đến Báo Nhân dân biết kết quả chính thức.

Trong lúc Đảng, Nhà nước, Chính phủ… đang chỉ đạo quyết liệt phòng chống tham nhũng không có “vùng cấm” không có “ngoại lệ”, dư luận Nhân dân đang đặt dấu hỏi có phải đây là sự đùn đẩy trách nhiệm?

Tạp chí Người cao tuổi kiến nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ đạo xem xét giải quyết, tránh dư luận trái chiều không cần thiết ảnh hưởng tới hình ảnh, uy tín của lực lượng công an, “lá chắn thép” của Đảng và Nhà nước.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...
Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...

Tin khác

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm
Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động