Chuyện về sự xấu hổ

Bạn tôi nói: “Con người được xếp là loại động vật bậc cao, tách biệt với mọi loài vật trên Trái Đất. Điều tâm đắc nhất trong muôn vàn điều tách biệt ấy là con người biết xấu hổ mà con vật thì không”.

Tôi đồng ý và nói: “Con người biết đỏ mặt vì xấu hổ. Charles Darwin, cha đẻ của thuyết Tiến hóa khẳng định: “Biết xấu hổ là biểu hiện mang tính con người nhất của loài người”. “Sự xấu hổ ấy ở dạng nhận thấy được, bao gồm sự đỏ mặt, bối rối của tâm trí, đầu cúi xuống…”.

Rồi chúng tôi dốc bầu tâm sự về “các trạng thái xấu hổ”. Tôi kể cảnh xấu hổ đáng yêu của đứa cháu ngoại 5 tuổi cứ thích bú mẹ. Mỗi lần bà ngoại trông thấy đều chỉ tay và “lêu lêu”. Cậu đỏ mặt, nhoẻn miệng cười tươi rồi rúc đầu trốn vào nách mẹ.

Chuyện về sự xấu hổ
Ảnh minh hoạ

Bạn tôi kể chuyện nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý lúc trẻ sống ở TP Vinh mến yêu một cô gái Hà Tĩnh. Hai người không nên duyên do cha mẹ cô gái đã thuận gả cho một thanh niên cùng làng. Cô gái có lời với nhạc sĩ: “Em sẽ giới thiệu cho anh một cô bạn ở quê”. Một hôm 2 người đến nhà cô gái ấy chuyện trò. Ngồi dệt lụa bên khung cửi, cô gái lắng nghe, thẹn thùng, mặt đỏ thay cho lời nói. Thế rồi, nhạc sĩ vào quân đội và thời gian trôi đi... Một hôm tại buổi liên hoan văn nghệ quân khu, một chiến sĩ vỗ vai nhạc sĩ và trách: “Ông có tội to! Ông làm cho o tôi chờ đợi đến chục năm”. Nhạc sĩ hiểu sự tình và tạ tội bằng nhạc phẩm nổi tiếng “Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh” chứa chan tình cảm: “Ai hôm nay ra khơi buông lưới, mà nhìn chi mãi con tàu vào bờ, nhìn bến cảng lại nhớ ngày xưa, thương con đò cắm con sào đứng đợi…”.

Tiếp lời bạn, tôi kể chuyện xấu hổ đáng ghét mà cũng đáng bỏ qua cho cố vấn phái đoàn đàm phán Mỹ là Kissinger tại phiên họp ngày 8/1/1973 của Hội nghị Paris về Việt Nam sau trận “Điện Biên Phủ trên không” cuối năm 1972. Hôm đó, vừa ngồi vào bàn hội nghị, cố vấn Lê Đức Thọ nói thẳng với phái đoàn Mỹ: "Các ông đã kiếm cớ thương lượng bị gián đoạn để dùng B52 đánh vào Hà Nội, đúng hôm tôi vừa trở về. Hành động của các ông thật trắng trợn và rất tàn bạo. Chính các ông không phải ai khác đã bôi nhọ danh dự nước Mỹ". Kissinger đỏ mặt, lặng đi một lúc rồi lúng túng phân bua: "Đó không phải là lỗi của tôi". Cố vấn Lê Đức Thọ đập bàn, nói: "Hơn 10 năm Mỹ đã dùng bạo lực để khuất phục Việt Nam, nhưng các ông không rút ra được bài học nào từ thất bại đó. Thật là ngu xuẩn, thật là ngu xuẩn, ngu xuẩn". Các nhà báo có mặt phản ánh: “Lúc đó người phiên dịch không dám dịch những từ cuối của cố vấn ta, nhưng thành viên trong phái đoàn Mỹ không những đã dịch nốt mà còn nhấn mạnh từ cuối: "Stupid, stupid, stupid". Kissinger càng đỏ mặt và lúng túng đề nghị: "Xin ông giảm âm lượng và không nên dùng những tính từ như vừa rồi, vì ở ngoài kia còn bao nhiêu người theo dõi". Cố vấn ta đáp: "Những từ đó tôi đã dùng hết sức kiềm chế, còn báo Mỹ, người Mỹ đang dùng những từ khắc nghiệt hơn nhiều về hành động dối trá và tàn bạo của các ông.

Từ câu chuyện này, chúng tôi liên tưởng đến sự xấu hổ muộn màng và vuốt đuôi của những kẻ trộm cướp, giết người, buôn gian bán lận, tham ô tham nhũng, gây thất thoát tài sản, ngân quỹ của dân. Trong đó có tới gần 100 cán bộ cao cấp thuộc nhiệm kì Đại hội Đảng khóa XII bị kỉ luật thời gian qua.

Dương Quang Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Học làm người...

Học làm người...

Trong cuộc sống, để hoàn thiện mỗi người phải học tập suốt đời, nhất là học làm người là một việc khó càng phải được coi trọng thường xuyên…
“Trông người lại ngẫm đến ta”: Trẻ em ở Đức học khó hay dễ?

“Trông người lại ngẫm đến ta”: Trẻ em ở Đức học khó hay dễ?

Hôm rồi cô bạn đồng nghiệp, nhà ở khu chung cư cao cấp thuộc quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, phàn nàn rằng, con út cô ấy, tháng 9 này nhập học lớp 1, vì gia đình muốn chọn cho con chỗ học gần nhà, sĩ số lớp học “dễ thở” so với các trường công lập… nên nhắm đến một trường tư thục có chút “name” (tiếng tăm). Ấy vậy mà, cô bé gần 6 tuổi, đã viết đọc và nhận biết bảng chữ cái, ghép được vần đơn giản, làm tính được trong phạm vi 20… trớ trêu thay lại trượt suất thi đầu vào tới 2 lần
Đừng để trẻ nhiễm “độc” từ youtube

Đừng để trẻ nhiễm “độc” từ youtube

Nuôi dưỡng nhận thức trẻ thơ cũng giống như quá trình vươn lên của mầm xanh từ mặt đất. “Cây non” ấy được tắm tưới nắng trời, sương sớm trong lành hay hứng trọn gió cát, âu cũng từ giáo dục chăm chút mà nên. Bởi vậy, trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, các bậc phụ huynh cần hết sức cẩn trọng, tránh để con trẻ nhiễm “độc” từ những nền tảng số, điển hình như youtube.
Hiểu và cảm thông đối với người cao tuổi

Hiểu và cảm thông đối với người cao tuổi

Quá trình lão hóa có ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lí của NCT. Nhưng những năm tháng trải qua đã cho NCT tích lũy được những kinh nghiệm qúy báu, nhận thức sáng suốt, hành xử chín chắn và ứng xử các mối quan hệ xã hội thỏa đáng.
Biết giữ “đạo nhà” mới là hạnh phúc

Biết giữ “đạo nhà” mới là hạnh phúc

Tình cảm của ông bà, cha mẹ đối với con cháu là thứ tình cảm thiêng liêng, cao cả. Dù ở trong hoàn cảnh nào, ông bà, cha mẹ cũng là nguồn động viên tinh thần vô giá đối với con, cháu. Vì vậy, con cháu yêu thương và kính trọng ông bà, cha mẹ là đạo đức, đồng thời cũng là nét đẹp văn hóa.

Tin khác

Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới là như thế!

Người phụ nữ quyền lực nhất  thế giới là như thế!
Bà Angela Merkel, 67 tuổi, Thủ tướng CHLB Đức vừa rời ghế thủ lĩnh Đảng cầm quyền và sẽ không tái ứng cử ghế Thủ tướng (sau 4 nhiệm kì) vào cuối năm nay. Cả nước Đức chào tạm biệt bà, mọi người ra ban công ngôi nhà của mình vỗ tay nồng nhiệt tiễn bà liên tục trong 6 phút…

Quà tặng, “nỗi lo” của sinh viên!

Quà tặng, “nỗi lo” của sinh viên!
Với sinh viên (SV) thì những ngày lễ trong năm như: Valentine (14/2); Quốc tế phụ nữ (8/3); Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10),…, luôn là dịp để những bạn trẻ gửi gắm, thể hiện tình cảm của mình thông qua các món quà tặng.

Lòng tham và sự đố kị

Lòng tham và sự đố kị
Con người sống ở đời có rất nhiều đức tính tốt như: Nhân hậu, thật thà, độ lượng, khoan dung... song song với những đức tính tốt là một số tính xấu như: Tham lam, ích kỉ, đố kị... Đặc biệt là lòng tham và sự đố kị có tác động tiêu cực đến tinh thần, tình cảm tốt đẹp giữa người với người.

Sự tắc trách của người lớn và cái chết của những đứa trẻ

Sự tắc trách của người lớn và cái chết của những đứa trẻ
Những ngày giáp Tết Tân Sửu, chúng ta phải chứng kiến cái chết đau lòng của 2 đứa trẻ vô tội, nguyên nhân chính từ sự tắc trách của người lớn.

Lời giải thích của ông Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Trần Thành Tô

Lời giải thích của ông Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Trần Thành Tô
Nghị định 59 của Chính phủ quy định người thân không được thực hiện là kinh doanh trong phạm vi ngành, nghề do cán bộ, công chức đó trực tiếp quản lý.
Xem thêm
55 tỷ USD kiều hối về TP Hồ Chí Minh trong gần ba thập kỷ qua

55 tỷ USD kiều hối về TP Hồ Chí Minh trong gần ba thập kỷ qua

Từ năm 1993 đến nay, thành phố Hồ Chí Minh luôn là địa phương nhận kiều hối nhiều nhất trong cả nước với khoảng 55 tỷ USD chuyển về, lượng ...
Tăng cường biện pháp chống đuối nước, xâm hại trẻ em

Tăng cường biện pháp chống đuối nước, xâm hại trẻ em

Ủy ban Quốc gia về trẻ em vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường công tác bảo vệ và thực hiện các biện ...
Bắt thêm 3 bị can liên quan đến vụ án Trương Châu Hữu Danh

Bắt thêm 3 bị can liên quan đến vụ án Trương Châu Hữu Danh

Ngày 20/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ đã khởi tố, bắt tạm giam thêm 3 bị can liên quan đến vụ an Trương Châu ...
TP Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2021 -2022

TP Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2021 -2022

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022.
Học sinh Hà Nội muốn vào 4 trường chuyên phải qua sơ tuyển và thi tuyển

Học sinh Hà Nội muốn vào 4 trường chuyên phải qua sơ tuyển và thi tuyển

Theo hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông của Hà Nội đã quy định rõ phương thức tuyển sinh và tổ chức tuyển sinh của 4 ...
Sách để luyện người

Sách để luyện người

Nhân Ngày Sách Việt Nam (21/4), ngày 16/4 vừa qua, Hội Văn học Nghệ thuật Vĩnh Phúc và Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Hưng (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) ...
Lá thư của mẹ

Lá thư của mẹ

Câu chuyện cảm động về tình cảm của một cựu lính chiến với người mẹ thân yêu của mình khiến tôi không cầm lòng được.
Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Màu xanh Pom Ngồ

Màu xanh Pom Ngồ

​​​​​​​Tôi trở lại với khu tái định cư trên đỉnh núi Pom Ngồ - Sa Ná (Quan Sơn, Thanh Hóa) trong một ngày vẫn còn “hơi xuân”. Hít thởi không ...
Phiên bản di động