Chuyện về sự xấu hổ

Bạn tôi nói: “Con người được xếp là loại động vật bậc cao, tách biệt với mọi loài vật trên Trái Đất. Điều tâm đắc nhất trong muôn vàn điều tách biệt ấy là con người biết xấu hổ mà con vật thì không”.

Tôi đồng ý và nói: “Con người biết đỏ mặt vì xấu hổ. Charles Darwin, cha đẻ của thuyết Tiến hóa khẳng định: “Biết xấu hổ là biểu hiện mang tính con người nhất của loài người”. “Sự xấu hổ ấy ở dạng nhận thấy được, bao gồm sự đỏ mặt, bối rối của tâm trí, đầu cúi xuống…”.

Rồi chúng tôi dốc bầu tâm sự về “các trạng thái xấu hổ”. Tôi kể cảnh xấu hổ đáng yêu của đứa cháu ngoại 5 tuổi cứ thích bú mẹ. Mỗi lần bà ngoại trông thấy đều chỉ tay và “lêu lêu”. Cậu đỏ mặt, nhoẻn miệng cười tươi rồi rúc đầu trốn vào nách mẹ.

Chuyện về sự xấu hổ
Ảnh minh hoạ

Bạn tôi kể chuyện nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý lúc trẻ sống ở TP Vinh mến yêu một cô gái Hà Tĩnh. Hai người không nên duyên do cha mẹ cô gái đã thuận gả cho một thanh niên cùng làng. Cô gái có lời với nhạc sĩ: “Em sẽ giới thiệu cho anh một cô bạn ở quê”. Một hôm 2 người đến nhà cô gái ấy chuyện trò. Ngồi dệt lụa bên khung cửi, cô gái lắng nghe, thẹn thùng, mặt đỏ thay cho lời nói. Thế rồi, nhạc sĩ vào quân đội và thời gian trôi đi... Một hôm tại buổi liên hoan văn nghệ quân khu, một chiến sĩ vỗ vai nhạc sĩ và trách: “Ông có tội to! Ông làm cho o tôi chờ đợi đến chục năm”. Nhạc sĩ hiểu sự tình và tạ tội bằng nhạc phẩm nổi tiếng “Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh” chứa chan tình cảm: “Ai hôm nay ra khơi buông lưới, mà nhìn chi mãi con tàu vào bờ, nhìn bến cảng lại nhớ ngày xưa, thương con đò cắm con sào đứng đợi…”.

Tiếp lời bạn, tôi kể chuyện xấu hổ đáng ghét mà cũng đáng bỏ qua cho cố vấn phái đoàn đàm phán Mỹ là Kissinger tại phiên họp ngày 8/1/1973 của Hội nghị Paris về Việt Nam sau trận “Điện Biên Phủ trên không” cuối năm 1972. Hôm đó, vừa ngồi vào bàn hội nghị, cố vấn Lê Đức Thọ nói thẳng với phái đoàn Mỹ: "Các ông đã kiếm cớ thương lượng bị gián đoạn để dùng B52 đánh vào Hà Nội, đúng hôm tôi vừa trở về. Hành động của các ông thật trắng trợn và rất tàn bạo. Chính các ông không phải ai khác đã bôi nhọ danh dự nước Mỹ". Kissinger đỏ mặt, lặng đi một lúc rồi lúng túng phân bua: "Đó không phải là lỗi của tôi". Cố vấn Lê Đức Thọ đập bàn, nói: "Hơn 10 năm Mỹ đã dùng bạo lực để khuất phục Việt Nam, nhưng các ông không rút ra được bài học nào từ thất bại đó. Thật là ngu xuẩn, thật là ngu xuẩn, ngu xuẩn". Các nhà báo có mặt phản ánh: “Lúc đó người phiên dịch không dám dịch những từ cuối của cố vấn ta, nhưng thành viên trong phái đoàn Mỹ không những đã dịch nốt mà còn nhấn mạnh từ cuối: "Stupid, stupid, stupid". Kissinger càng đỏ mặt và lúng túng đề nghị: "Xin ông giảm âm lượng và không nên dùng những tính từ như vừa rồi, vì ở ngoài kia còn bao nhiêu người theo dõi". Cố vấn ta đáp: "Những từ đó tôi đã dùng hết sức kiềm chế, còn báo Mỹ, người Mỹ đang dùng những từ khắc nghiệt hơn nhiều về hành động dối trá và tàn bạo của các ông.

Từ câu chuyện này, chúng tôi liên tưởng đến sự xấu hổ muộn màng và vuốt đuôi của những kẻ trộm cướp, giết người, buôn gian bán lận, tham ô tham nhũng, gây thất thoát tài sản, ngân quỹ của dân. Trong đó có tới gần 100 cán bộ cao cấp thuộc nhiệm kì Đại hội Đảng khóa XII bị kỉ luật thời gian qua.

Dương Quang Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tấm lòng của mẹ

Tấm lòng của mẹ

Ngày chúng tôi còn bé, quanh năm suốt tháng, mẹ tôi phải thức khuya dậy sớm lo buôn bán chạy chợ, mớ cá, lá rau để nuôi chúng tôi. Nhưng mẹ không bao giờ than vãn với chồng, hay than thân, trách phận.
Làm từ thiện ít nhiều đều quý nếu thực tâm

Làm từ thiện ít nhiều đều quý nếu thực tâm

Các cụ hàng xóm của tôi trên nhóm zalo gần đây có trao đổi ý kiến về một vài ca sĩ, nghệ sĩ làm từ thiện đang gây ra những dư luận khác nhau. Các cụ đều đồng quan điểm: Làm từ thiện ít nhiều đều quý nếu thực tâm.
Những món quà cuộc sống

Những món quà cuộc sống

Hành trình đến với hạnh phúc của mỗi người có mấy ai được đi trên con đường bằng phẳng, thẳng tắp. Ở thời điểm nào đó, ta ít nhiều sẽ gặp những đoạn đường đời quanh co, gập ghềnh, trắc trở; là những khó khăn, thử thách và những lối rẽ bất ngờ đôi lúc khiến ta bi quan, hụt hẫng. Nhưng dẫu khó thế nào, kiên trì vượt khó, bình tĩnh sống, ta cũng sẽ nhận được những món quà kì diệu của cuộc sống.
Đừng để công chúng phải bưng miệng cười...

Đừng để công chúng phải bưng miệng cười...

Quảng cáo là một phần không thể thiếu trong quá trình tiếp thị sản phẩm, dịch vụ tới người tiêu dùng. Tuy nhiên, những quảng cáo “rác” có sự tham gia của người nổi tiếng, bao chứa nội dung phản cảm, thổi phồng công dụng thực phẩm chức năng thành thần dược hay PR cho sản phẩm chưa được cơ quan chức năng cấp phép thì vô hình chung đã gây ra nhiều hệ lụy khiến dư luận bức xúc.
Dân sẽ hài lòng hơn với những cái “thật”

Dân sẽ hài lòng hơn với những cái “thật”

Vừa mới được giao trọng trách người đứng đầu Chính phủ, trong buổi làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 6/5/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã quan tâm đến giáo dục với chỉ đạo mà người dân mong đợi lâu nay là ba cái “thật” trong giáo dục: “Học thật, thi thật, nhân tài thật”.

Tin khác

Tuổi già đừng bận tâm về được mất

Tuổi già đừng bận tâm về được mất
Bạn bè cao niên đến thăm nhau và bàn chuyện đời. Cụ chủ nhà trên 80 tuổi tâm sự: “Tháng qua, tôi phải vào bệnh viện chăm sóc người con trên 40 tuổi bị ốm. Thật là buồn! Nếu đúng quy luật, con trẻ phải đi chăm sóc bố già ốm đau mới đúng chứ”.

Học làm người...

Học làm người...
Trong cuộc sống, để hoàn thiện mỗi người phải học tập suốt đời, nhất là học làm người là một việc khó càng phải được coi trọng thường xuyên…

“Trông người lại ngẫm đến ta”: Trẻ em ở Đức học khó hay dễ?

“Trông người lại ngẫm đến ta”: Trẻ em ở Đức học khó hay dễ?
Hôm rồi cô bạn đồng nghiệp, nhà ở khu chung cư cao cấp thuộc quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, phàn nàn rằng, con út cô ấy, tháng 9 này nhập học lớp 1, vì gia đình muốn chọn cho con chỗ học gần nhà, sĩ số lớp học “dễ thở” so với các trường công lập… nên nhắm đến một trường tư thục có chút “name” (tiếng tăm). Ấy vậy mà, cô bé gần 6 tuổi, đã viết đọc và nhận biết bảng chữ cái, ghép được vần đơn giản, làm tính được trong phạm vi 20… trớ trêu thay lại trượt suất thi đầu vào tới 2 lần

Đừng để trẻ nhiễm “độc” từ youtube

Đừng để trẻ nhiễm “độc” từ youtube
Nuôi dưỡng nhận thức trẻ thơ cũng giống như quá trình vươn lên của mầm xanh từ mặt đất. “Cây non” ấy được tắm tưới nắng trời, sương sớm trong lành hay hứng trọn gió cát, âu cũng từ giáo dục chăm chút mà nên. Bởi vậy, trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, các bậc phụ huynh cần hết sức cẩn trọng, tránh để con trẻ nhiễm “độc” từ những nền tảng số, điển hình như youtube.

Hiểu và cảm thông đối với người cao tuổi

Hiểu và cảm thông đối với người cao tuổi
Quá trình lão hóa có ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lí của NCT. Nhưng những năm tháng trải qua đã cho NCT tích lũy được những kinh nghiệm qúy báu, nhận thức sáng suốt, hành xử chín chắn và ứng xử các mối quan hệ xã hội thỏa đáng.

Biết giữ “đạo nhà” mới là hạnh phúc

Biết giữ “đạo nhà” mới là hạnh phúc
Tình cảm của ông bà, cha mẹ đối với con cháu là thứ tình cảm thiêng liêng, cao cả. Dù ở trong hoàn cảnh nào, ông bà, cha mẹ cũng là nguồn động viên tinh thần vô giá đối với con, cháu. Vì vậy, con cháu yêu thương và kính trọng ông bà, cha mẹ là đạo đức, đồng thời cũng là nét đẹp văn hóa.
Xem thêm
Hà Nội tìm người từng đến siêu thị Vinmart Yên Sở

Hà Nội tìm người từng đến siêu thị Vinmart Yên Sở

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội vừa phát đi thông báo những người đã đến siêu thị Vinmart Yên Sở (tầng 1 tòa nhà The Two, tổ ...
Bà Rịa – Vũng Tàu: Lên kế hoạch đưa công dân về quê “tránh dịch”

Bà Rịa – Vũng Tàu: Lên kế hoạch đưa công dân về quê “tránh dịch”

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành thông báo kế hoạch đón người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê “tránh dịch”
Hội thảo trực tuyến "Phát kiến mới trong điều trị ung thư buồng trứng"

Hội thảo trực tuyến "Phát kiến mới trong điều trị ung thư buồng trứng"

Vừa qua, Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư phối hợp với Công ty AstraZeneca Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học về những tiêu chuẩn mới trong điều ...
Bắc Ninh hỗ trợ chi trả hợp đồng lao động giáo viên, nhân viên nấu ăn thấp nhất 5 triệu/tháng

Bắc Ninh hỗ trợ chi trả hợp đồng lao động giáo viên, nhân viên nấu ăn thấp nhất 5 triệu/tháng

4/4 thí sinh Việt Nam giành huy chương tại Olympic Hóa học quốc tế 2021

4/4 thí sinh Việt Nam giành huy chương tại Olympic Hóa học quốc tế 2021

Ngày 2.8, Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, nhận được thông tin chính thức từ Nhật Bản về kết quả dự thi Olympic Hóa học Quốc tế ...
Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều trường đại học đồng loạt công bố mức điểm sàn xét tuyển liên quan đến điểm thi. ...
Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Từ “chiến binh dũng cảm” không chỉ dành cho các lực lượng tuyến đầu
Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Trung ương Hội tổ chức quyên góp từ cán bộ, viên chức NCT cơ quan để có 22,71 triệu đồng ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch
Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng ...
Phiên bản di động