Chưa đủ!

Chiều 19/6, nêu câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn, đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy (đoàn Bến Tre) dẫn báo cáo của Bộ này đánh giá, việc triển khai Thông tư 29 về quản lí dạy thêm, học thêm chưa hiệu quả, vẫn còn khoảng cách giữa chính sách và thực tiễn.
Còn đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga (đoàn Quảng Bình) chất vấn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn về hệ lụy của việc dạy thêm, học thêm tràn lan. Bà đề nghị Bộ trưởng cho biết nguyên nhân cốt lõi của tình trạng này và giải pháp.

Giải trình đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, Thông tư 29 được ban hành vào tháng 12/2024 nhưng chỉ mới có hiệu lực từ 14/2/2025. Thông tư đã đề cập trách nhiệm của ngành Giáo dục Đào tạo, trách nhiệm của cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, các trường học, trách nhiệm của giáo viên và các đối tượng có liên quan trong câu chuyện dạy thêm, học thêm.

Ông cho biết, quá trình thực hiện Thông tư 29, nhiều địa phương rất tích cực vào cuộc, có ảnh hưởng tốt. Vì vậy, nếu đánh giá phổ quát rằng, Thông tư 29 không được thực hiện tốt, chưa hiệu quả thì sẽ "oan" cho một số tỉnh, thành phố.

Để thực hiện tốt Thông tư 29 về quản lí dạy thêm, học thêm, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT mong tất cả các địa phương, chính quyền vào cuộc cùng ngành Giáo dục - Đào tạo thì hiệu quả của văn bản đi vào cuộc sống mới tốt được.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nói đây là câu hỏi rất lớn liên quan đến vấn đề cốt lõi của Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm. Ông Sơn khẳng định, sở dĩ người ta cần dạy thêm, học thêm là bởi vì "chưa đủ", hiện còn rất nhiều cái "chưa đủ".

“Chưa đủ” như lương của giáo viên chưa đủ sống. Chưa có đủ trường lớp để học sinh không phải cạnh tranh, đặc biệt là tại các thành phố lớn, đô thị, khu dân cư khi các kì thi chuyển cấp trung học còn căng thẳng hơn kì thi đại học. Đó cũng là lí do khiến dạy thêm, học thêm tràn lan. Phụ huynh chưa đủ niềm tin, chưa cảm thấy thỏa mãn khi con mình thành tích chưa cao.

Như vậy, “chưa đủ” trong giáo dục ở nước ta là câu chuyện dài kì. Cả như việc đổi mới dạy học và chương trình cũng chưa đủ, vẫn cần phải làm nhiều hơn. Hiệu trưởng, người đứng đầu các trường đại học, giáo viên chưa hoàn thành trách nhiệm của chương trình chính. Sự đổi mới của giáo dục ở một góc độ nào đó vẫn còn phải làm nhiều việc nữa mới có thể đáp ứng đủ được.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, việc chúng ta đã chuyển từ giáo dục tiếp cận trang bị kiến thức sang phát triển năng lực cho trẻ em, mà Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là linh hồn. Tuy nhiên, thời gian qua việc triển khai vẫn còn cần rất nhiều điều kiện để đạt được hiệu quả.

Dư luận xã hội mong thời gian tới, Bộ GD&ĐT, các địa phương cần hành động quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn trong việc triển khai Thông tư 29. Thiết nghĩ, không thể để tình trạng “chưa đủ” kéo dài làm ảnh hưởng đến sự nghiệp “trồng người”, ảnh hưởng đến thế hệ tương lai-những chủ nhân của Đất nước.

Tường Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tuổi già vẫn là tuổi đẹp nhất

Tuổi già vẫn là tuổi đẹp nhất

Tuổi già tuy không còn nét cười tươi như thời trẻ nhưng nụ cười lại toát lên sự điềm đạm và lòng nhân hậu, bởi họ đã hiểu ra rằng, thành công hay thất bại, vui sướng hay đau khổ, thinh hay suy, vinh hay nhục, tất cả đều là những thứ gia vị không thể thiếu trong cuộc đời. Nên với nhiều người, tuổi già vẫn là tuổi đẹp nhất.
Để công tác phòng chống lãng phí có hiệu quả

Để công tác phòng chống lãng phí có hiệu quả

Không chỉ đến bây giờ công tác, trách nhiệm chống lãng phí của cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân mới được đề cập, mà nội dung phòng, chống lãng phí được coi là truyền thống, từ cội nguồn dựng xây đất nước của ông cha ta.
Người cao tuổi phải hăng hái, đi đầu trong trồng cây, bảo vệ môi trường

Người cao tuổi phải hăng hái, đi đầu trong trồng cây, bảo vệ môi trường

Sau bài “Tết trồng cây” của Bác, đăng trên Báo Nhân dân số ra ngày 28/11/1959. Kể từ mùa Xuân 1960 cho đến nay, Tết trồng cây đã trở thành hội và là văn hóa truyền thống mỗi khi Tết đến, Xuân về trên đất nước ta.
Cán bộ, đảng viên luôn phải nêu gương sáng

Cán bộ, đảng viên luôn phải nêu gương sáng

Nói về nêu cao đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên, các văn bản của Đảng đều nhấn mạnh: Để chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, chúng ta phải tiến hành đồng bộ các giải pháp, nhưng có một việc mà mọi cán bộ, đảng viên có thể làm ngay, không tốn kém đầu tư chút công sức, của cải nào, càng không chờ kế hoạch của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đó là việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Niềm tin trước ngày bầu cử

Niềm tin trước ngày bầu cử

Những ngày trung tuần tháng 3 này, mang theo bầu không khí bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2026-2031, rộn ràng, háo hức lan tỏa khắp các khu dân cư, con phố, thôn làng.

Tin khác

Cả nước đang hướng về “Ngày hội non sông”

Cả nước đang hướng về “Ngày hội non sông”
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2026-2031 được tổ chức vào ngày 15/3/2026 là “Ngày hội non sông”, để bầu ra những đại biểu thực sự ưu tú tham gia vào bộ máy Quốc hội và HĐND các cấp.

Trách nhiệm và niềm tin qua từng lá phiếu

Trách nhiệm và niềm tin qua từng lá phiếu
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2026-2031 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Đây là đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân, có ý nghĩa quan trọng đối với cả nước.

Người cao tuổi Việt Nam gửi trọn niềm tin vào Đảng

Người cao tuổi Việt Nam gửi trọn niềm tin vào Đảng
Trong những ngày qua, đông đảo người dân, đặc biệt là NCT cả nước chăm chú theo dõi Đại hội XIV của Đảng. Khi lòng tin của dân được củng cố thì việc đồng hành, ủng hộ các chủ trương, đường lối, chấp hành chỉ thị, nghị quyết và tham gia xây dựng Đảng trở thành tự giác, trách nhiệm sâu sắc và đạt hiệu quả cao. Lòng tin càng lớn, nguồn sức mạnh càng lớn, sự thành công càng cao.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết toàn dân tộc càng được phát huy mạnh mẽ

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết toàn dân tộc càng được phát huy mạnh mẽ
Từ khi ra đời (3/2/1930), Đảng ta đã có chủ trương thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất, nhằm đoàn kết, tập hợp các lực lượng yêu nước và tiến bộ, đấu tranh giải phóng dân tộc thoát khỏi ách đô hộ của chủ nghĩa thực dân xâm lược.

Tổ chức chúc mừng thọ người cao tuổi chu đáo, trang trọng, hiệu quả

Tổ chức chúc mừng thọ người cao tuổi chu đáo, trang trọng, hiệu quả
Không phải khi Luật NCT năm 2009 có hiệu lực, công tác chúc thọ, mừng thọ NCT mới được tổ chức, mà trước đó Hội NCT hay Hội Phụ lão trước đây ở nhiều địa phương cũng đã tổ chức chúc mừng thọ NCT. Dù mang tính “tự phát” nhưng rất đầm ấm, chân tình và đậm tính nhân văn.

Tự hào, vững tin trước vận hội mới của dân tộc

Tự hào, vững tin trước vận hội mới của dân tộc
Trước thềm năm mới 2026, ở cái tuổi 70, khi tóc đã ngả màu sương gió, mỗi sáng ngồi bên hiên nhà, tôi thường lắng nghe nhịp thở của quê hương, đất nước mình.

Chỉ thị 35/CT-TTg: Khi sự quan tâm đối với người cao tuổi trở thành mệnh lệnh nhân văn của phát triển

Chỉ thị 35/CT-TTg: Khi sự quan tâm đối với người cao tuổi trở thành mệnh lệnh nhân văn của phát triển
Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, cùng lúc triển khai sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, ngày 23/12/2025, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 35/CT-TTg về tăng cường công tác người cao tuổi (NCT).

Người cao tuổi phải luôn thấm sâu và thực hiện tốt những lời Bác dạy

Người cao tuổi phải luôn thấm sâu và thực hiện tốt những lời Bác dạy
Sinh thời, Bác luôn quan tâm tới việc giáo dục đạo đức cho cán bộ, đảng viên. Trước khi chuẩn bị thành lập Đảng, Người đã huấn luyện, giảng dạy cho cán bộ trẻ về “tư cách người cách mạng” để đảng viên và Đảng có đủ bản lĩnh, năng lực và tín nhiệm trong lãnh đạo Nhân dân vùng lên giành chính quyền.

Để các cấp Hội NCT trong cả nước tổ chức đại hội thành công tốt đẹp

Để các cấp Hội NCT trong cả nước tổ chức đại hội thành công tốt đẹp
Theo kế hoạch của Ban chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam, từ nay đến cuối tháng 4/2025, Hội NCT Việt Nam lần lượt từ cấp xã, cấp tỉnh phải tổ chức xong đại hội; và cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6/2025, Hội NCT Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội khóa VII, nhiệm kì 2026-2030.

Cần cơ chế, chính sách thích hợp để mô hình chăm sóc NCT ban ngày phát triển

Cần cơ chế, chính sách thích hợp để mô hình chăm sóc NCT ban ngày phát triển
Trên các diễn đàn dù lớn hay nhỏ, ở trung ương hay cơ sở, khi bàn đến công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT, mọi người đều tỏ rõ ý chí, và thống nhất rất cao trong các chương trình, hành động, công tác, với mục đích để NCT được bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò một cách tốt nhất, đạt hiệu quả cao nhất.

Người cao tuổi nói không với thuốc lá: Thay đổi để sống khỏe, sống vui

Người cao tuổi nói không với thuốc lá: Thay đổi để sống khỏe, sống vui
Trong xã hội hiện nay, việc hút thuốc lá vẫn còn xuất hiện ở nhiều nhóm đối tượng khác nhau, trong đó có cả người cao tuổi. Tuy nhiên, đáng chú ý là ngày càng nhiều người cao tuổi đã chủ động từ bỏ thuốc, trở thành tấm gương về lối sống lành mạnh, văn minh, góp phần lan tỏa thông điệp “không khói thuốc” tới thế hệ trẻ.

Nhanh chóng thành lập tổ chức Hội NCT ở các xã, phường, đặc khu sau khi sáp nhập

Nhanh chóng thành lập tổ chức Hội NCT ở các xã, phường, đặc khu sau khi sáp nhập
Trong chuyến công tác tại một số địa phương vừa qua, khi gặp gỡ, trao đổi với chúng tôi, nhiều NCT hỏi: Bao giờ tổ chức Hội NCT ở các xã, phường, đặc khu vừa mới sáp nhập được thành lập, kiện toàn, để hoạt động hiệu quả?

Luôn tự hào là người cao tuổi Việt Nam

Luôn tự hào là người cao tuổi Việt Nam
Phần lớn số người cao tuổi hiện nay, sinh ra và lớn lên trong thời mà cả dân tộc vừa sản xuất, vừa chiến đấu. Thời đi học viết bằng bảng đen, phấn trắng, thước gỗ, điểm danh bằng ánh mắt của thầy cô giáo.

Người cao tuổi là điểm tựa vững chắc cho gia đình và xã hội

Người cao tuổi là điểm tựa vững chắc cho gia đình và xã hội
Người cao tuổi có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng; là nền tảng của gia đình, là lớp người có công lao to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Như khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người cao tuổi là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội”.

Người cao tuổi đừng để tinh thần bị lão hóa

Người cao tuổi đừng để tinh thần bị lão hóa
Trong đời sống, bên cạnh nhiều người cao tuổi thường xuyên tập thể dục, thể thao, đi du lịch đó đây, thì vẫn còn một số NCT than thân trách phận, suốt ngày lo âu, buồn tủi.
Xem thêm
Hải Phòng: Đẩy nhanh hoàn thiện đề án trở thành thành phố Âm nhạc và phát triển Bóng đá

Hải Phòng: Đẩy nhanh hoàn thiện đề án trở thành thành phố Âm nhạc và phát triển Bóng đá

Hải Phòng đang khẩn trương hoàn thiện hai đề án lớn về phát triển âm nhạc và bóng đá, hướng tới mục tiêu xây dựng đô thị giàu bản sắc văn hóa, đồng thời nâng tầm thể thao thành tích cao, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.
Đại hội Phật giáo TP. Hồ Chí Minh lần thứ I: Dấu mốc đổi mới, nâng cao hiệu lực hoạt động Phật sự

Đại hội Phật giáo TP. Hồ Chí Minh lần thứ I: Dấu mốc đổi mới, nâng cao hiệu lực hoạt động Phật sự

Đại hội đại biểu Phật giáo TP. Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, dự kiến diễn ra trong hai ngày 4–5/4 tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10 cũ), với sự tham dự của khoảng 600 đại biểu.
Cụ ông 83 tuổi tử vong do chó nuôi tấn công

Cụ ông 83 tuổi tử vong do chó nuôi tấn công

Một vụ việc đau lòng vừa xảy ra tại Hà Tĩnh khi một con chó Becgie nuôi trong gia đình bất ngờ tuột xích, lao vào tấn công khiến cụ ông 83 tuổi tử vong.
Hải Phòng: Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giáo dục, đào tạo hàng đầu cả nước

Hải Phòng: Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giáo dục, đào tạo hàng đầu cả nước

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Quyết định Phê duyệt Đề án “Phát triển giáo dục và đào tạo thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: Khẳng định vị thế và khát vọng vươn xa

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: Khẳng định vị thế và khát vọng vươn xa

Sáng ngày 01/4/2026, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập (01/4/1956 – 01/4/2026), đánh dấu chặng đường phát triển đầy tự hào của một cơ sở đào tạo hàng hải hàng đầu cả nước và khu vực. Sự kiện không chỉ là dịp để nhìn lại hành trình bảy thập kỷ xây dựng, trưởng thành mà còn khẳng định vị thế, tầm nhìn và khát vọng vươn xa của Nhà trường trong bối cảnh hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế biển bền vững.
Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: 70 năm - hành trình bền bỉ vươn tầm quốc tế

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: 70 năm - hành trình bền bỉ vươn tầm quốc tế

Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam không chỉ là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành hàng hải mà còn khẳng định vị thế là một trong những cơ sở giáo dục đại học hàng đầu của đất nước và khu vực. Từ những ngày đầu gian khó, nhà trường đã từng bước vươn mình mạnh mẽ, gắn liền với hành trình phát triển của ngành giao thông vận tải biển Việt Nam, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế.
Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

“Nam Định có bến đò Chè, có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ…” câu ca cũ như một lời nhắc về thời vàng son của xứ tơ tằm, nối quá khứ với hiện tại. Giữa miền ký ức ấy, có một ngôi làng lặng lẽ bên dòng sông Ninh -Làng lụa Cổ Chất, từng được coi là “đất tổ” của tơ tằm vùng Nam Định cũ.
Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Những ngày đầu tháng Ba, về xã Phú Khê (tỉnh Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng, phấn khởi đang lan tỏa khắp các tuyến đường trung tâm, khu dân cư và nhà văn hóa. Cờ Tổ quốc tung bay đỏ thắm, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền được treo trang trọ
Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Dòng người đổ về trong sắc xuân tươi mới, mang theo tâm trạng háo hức, ngóng đợi với Hội Lim – lễ hội mùa xuân đặc sắc bậc nhất vùng Kinh Bắc
Phiên bản di động