Diễn biến vụ án “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” xảy ra tại thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa:

Chưa chứng minh được hành vi, Viện KSND huyện vẫn truy tố bị can ra tòa!?

Tạp chí Ngày mới Online ngày 27/7/2021 và ngày 11/8/2021 có đăng các bài viết phản ánh, phân tích về diễn biến vụ án này. Theo đó, vụ án có dấu hiệu vi phạm tố tụng, nhiều tình tiết không được làm rõ, mà không khắc phục được. Sau đó, ngày 27/8/2021, Viện KSND huyện Quan Hóa ban hành quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Ngày 13/1/2022, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Quan Hóa ban hành Kết luận điều tra bổ sung số 01/KLĐT-CSĐT. Mặc dù chưa chứng minh được hành vi của bị can Hoàng Thị Liên, nhưng ngày 10/2/2022, Viện KSND huyện vẫn ban hành Cáo trạng số 07/CT-VKS-QH, truy tố bị can Hoàng Thị Liên ra TAND huyện Quan Hóa, để xét xử về tội danh này…

Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung số 04/QĐ-VKS-QH ngày 27/8/2021 của Viện KSND huyện Quan Hóa yêu cầu: 1- Thực hiện trích sao ra giấy nội dung file ghi âm lấy lời khai ngày 2/7/2020, của cán bộ điều tra đối với Hoàng Thị Liên, thực hiện giám định giọng nói trong file ghi âm có phải của Hoàng Thị Liên không? File ghi âm có bị cắt ghép, chỉnh sửa không? 2- Làm rõ việc Phạm Thị Vân và Phạm thị Phương được Hoàng Thị Liên trả tiền công phục vụ phòng hát đêm 30/6/2020 là 800.000 đồng (tám trăm nghìn đồng). 3- Bổ sung các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, của các đối tượng… vào đêm 30/6/2020, rạng sáng ngày 1/7/2020. 4- Bổ sung các quyết định phân công: Quyết định thay đổi quyết định phân công Phó Thủ trưởng Cơ quan Điều tra (nếu có), các quyết định phân công cán bộ điều tra lấy lời khai, hỏi cung bị can. 5- Quá trình điều tra thu giữ điện thoại di động của Hoàng Thị Liên, nhưng trong hồ sơ chưa có thủ tục thu giữ, xử lí của Cơ quan CSĐT? 6- Bổ sung việc thông báo kết quả điều tra bổ sung số 06/KLĐT ngày 28/5/2021 cho luật sư bào chữa cho Hoàng Thị Liên.

Với những yêu cầu nêu trên cho thấy, Viện KSND huyện Quan Hóa chưa đụng chạm được đến điều cốt yếu nhất của vụ án, đó là yêu cầu chứng minh có hay không việc bị can Hoàng Thị Liên bàn bạc, biết rõ các đối tượng thuê phòng hát để sử dụng ma túy? Nói bị can Liên biết nhóm hát của Hòa có sử dụng ma túy, thì biết như thế nào? Có ai nói cho bị can Liên biết nhóm hát của Hòa sẽ sử dụng ma Túy…? Như đã phản ánh, cuộc làm việc ngày 2/7/2020 của bị can Liên với Cơ quan Điều tra, tiến hành từ 17 giờ ngày 2/7/2020 đến 2 giờ sáng ngày 3/7/2020, trong khi chị Liên chưa phải là bị can, là trái với Khoản 3, Điều 183 Bộ luật Tố tụng hình sự, nên phải coi là không có giá trị pháp lí. Do đó, việc Viện KSND huyện yêu cầu trích sao ghi âm, giám định giọng nói trong file ghi âm là không cần thiết. Các yêu cầu khác cũng không thỏa mãn yêu cầu chứng minh tội phạm, nên không có giá trị khẳng định bị can Liên có hành vi “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”.

Quán karaoke Hà Linh 2
Quán karaoke Hà Linh 2

Ngày 13/1/2022, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quan Hóa ban hành Bản kết luận điều tra bổ sung số 01/KLĐT-CSĐT, trong đó đáp ứng gần như đầy đủ yêu cầu của Viện KSND huyện Quan Hóa, theo Quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 04/QĐ-VKS-QH ngày 27/8/2021 của Viện KSND huyện Quan Hóa, nhưng không có giá trị chứng minh bị can Hoàng Thị Liên phạm tội. Ngày 10/2/2022, Viện KSND huyện Quan Hóa ban hành Cáo trạng số 07/CT-VKS-QH, truy tố bị can Hoàng Thị Liên ra TAND huyện Quan Hóa, để xét xử về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”, theo điểm d, Khoản 2, Điều 256 Bộ luật Hình sự.

Điều đáng nói, Cáo trạng số 07/CT-VKS-QH lần này không có gì mới hơn so với cáo trạng cũ. Viện KSND huyện Quan Hóa vẫn lập luận rằng (trích): “Đối với Hoàng Thị Liên, sau khi nhận được điện thoại của Tống Văn Hòa đặt thuê phòng hát karaoke tại quán của Liên… Liên biết trước đoán sẽ có người sử dụng ma túy trong phòng hát, nên đã nhắn tin cho Phạm Thị Vân “Làm phòng bay có làm không”, Liên và Vân giải thích phòng bay ý chỉ phòng hát có người sử dụng trái phép chất ma túy trong đó, Liên trả lời Vân “Thành phố” nghĩa là những người tham gia hát và sẽ sử dụng chất ma Túy là người ở TP Thanh Hóa. Lí do Liên đoán biết trước được nhóm hát của Hòa sẽ sử dụng chất ma túy trong phòng hát đêm ngày 30/6/2020, là do trước đây Hòa đã từng thuê hết số phòng hát tại quán Hà Linh 1, ở khu 5 thị trấn Hồi Xuân của Hoàng Thị Liên, Hòa cũng có yêu cầu gọi nữ nhân viên Phạm Thị Vân đến phục vụ và Hòa có sử dụng ma túy… và Hòa có gọi điện thoại yêu cầu Liên đóng cửa quán trong lúc hát, do đó Liên biết rõ nhóm hát karaoke của Hòa có người sử dụng chất ma túy trong phòng hát…” (hết trích).

Cáo trạng số 07/CT-VKS-QH ngày 10/2/2022 của Viện KSND huyện Quan Hóa
Cáo trạng số 07/CT-VKS-QH ngày 10/2/2022 của Viện KSND huyện Quan Hóa

Với lập luận nêu trên của Cáo trạng số 07/CT-VKS-QH cho thấy, Viện KSND huyện Quan Hóa chỉ suy đoán theo hướng có tội. Mặc nhiên, pháp luật không chỉ có các khái niệm “biết trước” và “đoán”, trong vụ án cụ thể này, việc cơ quan tố tụng buộc phải làm là, chứng minh bị cáo có biết hay không việc các đối tượng sẽ sử dụng ma túy. Cũng không thể nói, do bị can Liên biết trước đó nhóm của Hòa có sử dụng ma túy, để ép vào lần này bị can Liên cũng biết. Trong khi đó, khi điện thoại đặt phòng, Tống Văn Hòa không hề nói với bị can Liên rằng nhóm của Hòa sẽ sử dụng ma túy. Việc Hòa điện thoại hỏi bị can Liên về việc có đóng cửa quán hay không, là câu hỏi bình thường, không thể mang ý nghĩa cho bị can Liên biết nhóm của Hòa có sử dụng ma túy được. Hơn nữa, việc Hòa điện thoại hỏi bị can Liên còn thể hiện, bị can Liên thời điểm đó không có mặt phục vụ ở phòng hát. Cáo trạng nêu “Liên và Vân giải thích phòng bay…”, thể hiện không đúng sự thật, vì bị can Liên không có lời khai nào giải thích như vậy. Tài liệu có trong hồ sơ cho thấy, trong các bản cung, bị can Liên đều giải thích, tin nhắn “Làm phòng bay có làm không”, là để trêu đùa nhân viên, chỉ có nghĩa là “bay nhảy”, “nhảy nhót”.

Hồ sơ vụ án còn cho thấy, trong tối 30/6/2020, tại quán karaoke Hà Linh 2 của bị can Hoàng Thị Liên, không chỉ có nhóm hát của Tống Văn Hòa, mà còn có các nhóm khác, sau đó mới hợp với nhau làm một. Lời khai nhận của hai đối tượng Trần Nhật Duy, Dương Tuấn Anh là minh chứng: “Tối 30/6/2020, Dương Tuấn Anh, Trần Nhật Duy, đều trú tại khu 5, thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa được Nguyễn Hữu Huy mời đến quán karaoke Hà Linh 2… để hát chia tay Huy chuyển chỗ làm việc (như vậy đây là một nhóm - PV). Khi đến quán, Tuấn Anh và Duy gặp một nhóm người gồm có: Tống Văn Hòa, Trần Văn Minh, Lê Duy Mạnh, Nguyễn Thanh Hùng (đây là nhóm thứ hai - PV) ngồi uống nước. Hùng mời Tuấn Anh và Duy vào phòng hát 102 tầng 1 của quán để hát và uống bia. Khi vào phòng 102 đã có nhiều người cả nam và nữ đang hát trong phòng, hát khoảng 10 phút, do phòng chật và nóng, nên rủ nhau lên phòng 201 tầng hai… tiếp tục hát và uống bia. Khi Tuấn Anh, Duy, Hòa, Minh, Mạnh, Hùng, Huy vào phòng 201 tầng 2, thì đã có nhiều người đang hát hò, nhảy múa và đang có biều hiện say ma túy (đây là nhóm thứ ba - PV). Khi vào trong phòng hát 201, Nguyễn Anh Dũng lấy trong người ra một số viên “kẹo” (ma túy tổng hợp) bỏ ra đĩa cầm đi mời mọi người mới vào…”.

Quầy lễ tân cách biệt hẳn với các phòng hát trong quán karaoke
Quầy lễ tân cách biệt hẳn với các phòng hát trong quán karaoke

Có thể thấy, ít nhất có 3 nhóm người riêng biệt đến hát tại karaoke Hà Linh 2 trong tối 30/6/2020. Và nhóm của Tống Văn Hòa (người gọi điện đặt phòng với bị can Hoàng Thị Liên), không có chủ trương thuê phòng hát để sử dụng ma túy. Ma túy là do một người tên là Nguyễn Anh Dũng mang đến mời mọi người dùng. Tình tiết này càng khẳng định, bị can Hoàng Thị Liên không hề biết khách hát có sử dụng ma túy.

Cáo trạng số 07/CT-VKS-QH của Viện KSND huyện Quan Hóa còn khẳng định: “Lời khai của Hoàng Thị Liên trong ngày 2/7/2020, tại các bút lục hồ sơ số 67 đến 77 được Cơ quan CSĐT thu thập khách quan, đúng trình tự quy định của pháp luật, hoàn toàn phù hợp với tài liệu, chứng cứ thu thập hiện có trong hồ sơ vụ án”. Nhận định như vậy, không rõ Viện KSND huyện Quan Hóa áp dụng quy định của pháp luật nào? Trong khi Khoản 3, Điều 183 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định: “Không hỏi cung bị can vào ban đêm, trừ trường hợp không thể trì hoãn được, nhưng phải ghi rõ lí do vào biên bản”. Thực tế cho thấy, cuộc làm việc giữa Cơ quan điều tra với chị Hoàng Thị Liên thực hiện vào đêm 2/7/2020, biên bản bị xé đi viết lại nhiều lần, rõ ràng trái quy định này của pháp luật.

Qua bản Cáo trạng số 07/CT-VKS-QH thấy rằng, không đủ căn cứ khách quan, toàn diện để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị can Hoàng Thị Liên, đối với hành vi “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Rất mong TAND huyện Quan Hóa xem xét vụ án một cách khách quan, toàn diện, ban hành bản án đúng sự thật, đúng pháp luật.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt ...

Có dấu hiệu vi phạm tố tụng; nhiều tình tiết không được làm rõ, mà không thể khắc phục được Có dấu hiệu vi phạm tố tụng; nhiều tình tiết không được làm rõ, mà không thể khắc phục được

Tạp chí Ngày mới online ngày 27/7/2021 đăng bài: “Về vụ án “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy tại thị trấn ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chính quyền địa phương vào cuộc sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Chính quyền địa phương vào cuộc sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Liên quan đến nội dung Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) đã phản ánh về việc hành lang đê Hữu Hồng đoạn qua địa bàn huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định bị nhiều cá nhân ngang nhiên tập kết cát trái phép. Mới đây, UBND thị trấn Cổ Lễ đã ra nhiều văn bản thông báo tới các cá nhân yêu cầu trả lại nguyên mặt bằng hiện trạng ban đầu trước ngày 30/5, nếu không sẽ phối hợp các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.
Tranh chấp 1,08m2 đất đã có chủ quyền, bốn phiên tòa xét xử chưa xong(!?)

Tranh chấp 1,08m2 đất đã có chủ quyền, bốn phiên tòa xét xử chưa xong(!?)

Tranh chấp 1,08m2 đất đã có chủ quyền, qua 7 năm, với 4 phiên tòa xét xử vẫn chưa có hồi kết, khiến các đương sự liên tục kêu cứu tới cơ quan chức năng…
Cần làm rõ và xử lí nghiêm  những sai phạm tại xã Hà Bắc

Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm...
Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.
Chính quyền quận Cầu Giấy không thực hiện chỉ đạo của thành phố, người dân chờ đợi đến bao giờ?

Chính quyền quận Cầu Giấy không thực hiện chỉ đạo của thành phố, người dân chờ đợi đến bao giờ?

Hơn 23 năm miệt mài gửi đơn kêu cứu đến khắp các cơ quan chức năng, đến cuối năm 2019, gia đình ông Đỗ Văn Tuấn vui mừng khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, về việc giao đất cho gia đình bị xã (nay là phường) Mai Dịch cưỡng chế lấy cho người khác thuê. Tuy nhiên, từ đó đến nay gia đình vẫn chưa được giao đất…

Tin khác

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ
Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan
Hàng loạt dấu hiệu sai phạm trong sử dụng đất, hủy hoại đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất không được phép xây dựng diễn ra trong một thời gian dài tại xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên nhưng không được cấp có thẩm quyền xử lý, gây bức xúc trong dư luận…

Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên
Ngày 18/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ sinh C. M. D.) và bị cáo Vì Thị Thu (SN 1982) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Dân có nhà trên đất, chính quyền bảo không đúng; đất người này bồi thường người khác, rồi cắt tái định cư

Dân có nhà trên đất, chính quyền bảo không đúng; đất người này bồi thường người khác, rồi cắt tái định cư
Nhận chuyển nhượng nhà, đất từ năm 2008 và ăn ở ổn định tại đó không có tranh chấp với ai. Thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu đô thị mới Bắc sông Cấm, chính quyền không ra quyết định thu hồi, mà gọi lên xã lập biên bản yêu cầu tháo dỡ nhà, mà không xem xét đến nguồn gốc sử dụng đất. Khi gia đình có đơn kiến nghị, chính quyền huyện ra văn bản bảo đã bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu cho người khác, còn việc gia đình có căn nhà trên đất là không đúng. Đó là tình cảnh của bà Vũ Thị Sau, 60 tuổi, ở số 26 Cống Hà, xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên…

Một đại lí kiện Công ty Grobest Industrial Việt Nam ra Tòa

Một đại lí kiện Công ty Grobest Industrial Việt Nam ra Tòa
Cho rằng Công TNHH Grobest Industrial Việt Nam chấm dứt hợp đồng bán hàng vô lí, một hộ kinh doanh ở tỉnh Sóc Trăng đã kiện doanh nghiệp này ra Tòa.

Từ ngày 1/6, xe không đủ điều kiện vẫn lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ bị phạt

Từ ngày 1/6, xe không đủ điều kiện vẫn lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ bị phạt
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, từ ngày 1/6, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ chính thức thí điểm 100% thu phí tự động không dừng các phương tiện di chuyển. Đồng thời, sẽ phạt nghiêm đối với các xe không đủ điều kiện cố tình lưu thông trên tuyến này.
Xem thêm
Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.
Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày mai 18/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ sinh C. M. D.) và bị cáo Vì Thị Thu (SN 1982) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
Một đại lí kiện Công ty Grobest Industrial Việt Nam ra Tòa

Một đại lí kiện Công ty Grobest Industrial Việt Nam ra Tòa

Cho rằng Công TNHH Grobest Industrial Việt Nam chấm dứt hợp đồng bán hàng vô lí, một hộ kinh doanh ở tỉnh Sóc Trăng đã kiện doanh nghiệp này ra Tòa.
Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.

Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.

Thời gian qua, từng đoàn xe tải trọng lớn, chở quá tải, có dấu hiệu cơi nới kích thước chiều cao thành thùng, trở đầy “có ngọn”, che chắn sơ sài chạy tung tăng các tuyến đường giao thông của thị trấn Thanh Thủy mà không bị cơ quan chức năng “sờ gáy” gây b
Đại gia Lê Ân yêu cầu cấp sổ đỏ theo quyết định của bản án hành chính có hiệu lực pháp luật từ năm 2015

Đại gia Lê Ân yêu cầu cấp sổ đỏ theo quyết định của bản án hành chính có hiệu lực pháp luật từ năm 2015

Ngày 9/5/2022, ông Lê Ân đại diện Hội đồng tự xử lý thanh lý và giải thể pháp nhân Ngân hàng TMCP Vũng Tàu (VCSB) có “Đơn kiến nghị” gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu (BR-VT), về việc đơn của Hội đồng thanh lý VCSB ngày 10/8/2020, yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho VCSB, nhưng đến nay hơn 2 năm vẫn chưa được giải quyết và cũng không cho biết lý do.
Quận 12, TP. Hồ Chí Minh: Sao “quên” quyền lợi của ông Lương Trọng Yêm?

Quận 12, TP. Hồ Chí Minh: Sao “quên” quyền lợi của ông Lương Trọng Yêm?

Tại Thông báo số 28/TB-UB ngày 9/4/2004, UBND TP. Hồ Chí Minh khẳng định năm 1989, năm hộ làm giấy trả toàn bộ 20.560m2 đất cho bà Đặng Thị Nhàng và ông Lương Trọng Yêm toàn quyền sử dụng, có xác nhận chữ ký của chính quyền địa phương. Nhưng cũng tại thông báo này, UBND TP. Hồ Chí Minh lại kết luận ông Yêm không có quyền sử dụng đất hợp pháp và “quên” việc bồi thường về thu hồi đất cho ông Yêm. Điều mâu thuẫn này dẫn đến khiếu nại kéo dài …
Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)
Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

​​​​​​​Hàng loạt sai phạm trong sử dụng đất, hủy hoại đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất không được phép xây dựng diễn ra trong một thời gian dài tại xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh thuộc huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) nhưng không được cấp có t
Cần bảo vệ suối đá đĩa triệu năm tuổi ở Gia Lai

Cần bảo vệ suối đá đĩa triệu năm tuổi ở Gia Lai

Trước tình trạng người dân tự ý đổ đất đá, xâm lấn vào thắng cảnh suối đá đĩa triệu năm tuổi, chính quyền địa phương đã vào cuộc vận động, hoàn trả lại mặt bằng...
Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Mặc dù, một số địa phương hiện rất quyết liệt xử lý các “dự án ma”. Tuy nhiên, các dự án “ma” hiện vẫn còn “đất dụng võ”. Trong khi đó, biện pháp chế tài của cơ quan chức năng có thể chưa đủ mạnh, hữu hiệu cho “căn bệnh” nan y này, ông Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện IRMIC chia sẻ.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Phiên bản di động