Tiếp vụ án “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”, tại thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa:

Có dấu hiệu vi phạm tố tụng; nhiều tình tiết không được làm rõ, mà không thể khắc phục được

Tạp chí Ngày mới online ngày 27/7/2021 đăng bài: “Về vụ án “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy tại thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí”, phản ánh việc chị Hoàng Thị Liên cho thuê phòng hát karaoke, bị vướng vòng lao lí, nhưng cơ quan tố tụng không có đủ bằng chứng, để chứng minh một cách khách quan hành vi của chị Liên cấu thành tội phạm, nhưng vẫn truy tố, có dấu hiệu oan sai. Không chỉ có vậy, hồ sơ vụ án còn cho thấy có vi phạm tố tụng, nhiều tình tiết không được làm rõ, mà không thể khắc phục được…

Như đã phản ánh, sau khi bắt quả tang nhóm người hát karaoke tại quán Hà Linh 2, thị trấn Hồi Xuân, huyện Quang Hóa có sử dụng ma túy vào hơn 5 giờ sáng 1/7/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Cơ quan điều tra) Công an huyện Quan Hóa mời chị Liên tới làm việc vào hồi 17 giờ ngày 2/7/2020, cuộc làm việc kéo dài đến 2 giờ sáng 3/7/2020, với nhiều điều tra viên, nhiều lần ghi, rồi lại xé biên bản và kết thúc bằng việc điều tra viên bảo chị Liên không có việc gì đâu, kí rồi về với con, trong khi chị Liên đang nuôi con dưới 30 tháng tuổi.

Rõ ràng, việc ghi biên bản rồi lại xé, lại ghi và thay đổi điều tra viên nhiều lần cho thấy, có dấu hiệu Cơ quan điều tra muốn áp đặt ý chí chủ quan của họ vào biên bản ghi lời khai. Chị Liên khi đó chưa phải là bị can, nhưng lại bị câu lưu làm việc thời gian quá dài (từ 17 giờ ngày hôm trước đến 2 giờ sáng ngày hôm sau), trong khi chị Liên đang một mình nuôi con nhỏ sinh ngày 9/9/2017, do chị Liên đã li dị chồng. Với tình trạng làm việc trong thời gian dài, thay đổi điều tra viên nhiều lần, ghi biên bản rồi xé, rồi lại ghi như vậy, đương nhiên gây cho chị Liên tâm lí nặng nề, muốn nhanh chóng xong việc còn về với con nhỏ. Tâm lí đó khiến chị Liên cuối cùng kí đại để về với con, là có căn cứ.

Khách sạn Hà Linh 2, nơi có phòng hát karaoke Hà Linh 2
Khách sạn Hà Linh 2, nơi có phòng hát karaoke Hà Linh 2

Tại Biên bản ghi lời khai hồ 14 giờ ngày 5/5/2021, bị can Liên khai: “Tại buổi làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quan Hóa, các biên bản bị xé đi viết lại nhiều lần, cán bộ tên là Đức bảo tôi kí vào biên bản đi rồi nhanh về với con…”. Như vậy, đáng ra các biên bản ghi lời khai đêm 2/7 đến sáng 3/7/2020, phải được coi là không có giá trị chứng minh, do thực hiện trái với Khoản 3, Điều 183 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định: “Không hỏi cung bị can vào ban đêm, trừ trường hợp không thể trì hoãn được nhưng phải ghi rõ lí do vào biên bản”. Trong khi tình trạng tâm lí của chị Liên không ổn định, có dấu hiệu kí đại để về với con. Chị Liên khai cán bộ tên là Đức bảo chị kí, hồ sơ bút lục cho thấy có điều tra viên Trịnh Hà Đức, đáng ra Viện KSND huyện Quan Hóa phải tổ chức đối chất giữa chị Liên với điều tra viên Đức, để làm rõ sự thật khách quan, chứng minh có hay không việc chị Liên kí đại biên bản như chị đã khai với cơ quan tố tụng. Thế nhưng, cuộc đối chất không được thực hiện, nhưng cơ quan tố tụng vẫn sử dụng các biên bản ghi lời khai đêm 2/7 đến sáng 3/7/2021 làm chứng cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can và kết luận, là không khách quan.

Quyết định phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam của Viện KSND huyện Quan Hóa
Quyết định phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam của Viện KSND huyện Quan Hóa

Từ những căn cứ được thực hiện, thu thập trái luật nêu trên, ngày 12/8/2020, Cơ quan điều tra ban hành Quyết định số 33/CSĐT, khởi tố vụ án “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Một ngày sau, ngày 13/8/2020, Cơ quan điều tra ra Quyết định số 55/CSĐT, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can số 02/CSĐT đối với chị Hoàng Thị Liên. Tuy nhiên, việc ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với chị Hoàng Thị Liên, khi chị Liên đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, sẽ vi phạm Khoản 4, Điều 119 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định: “Đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi… mà có nơi cư trú và lí lịch rõ ràng, thì không tạm giam mà áp dụng biện pháp ngăn chặn khác…”, nếu không chứng minh được một cách khách quan chị Liên có các hành vi quy định tại điểm c, Khoản 4, Điều 119 Bộ luật này.

Cùng ngày 13/8/2020, Viện KSND huyện Quan Hóa ban hành Quyết định phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam số 02/QĐ-VKS-QH, trong đó ghi: “Xét thấy, Hoàng Thị Liên đã phạm vào tội rất nghiêm trọng (tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy…). Mặc dù bị can đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, tuy nhiên có căn cứ cho rằng bị can có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật, đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, cần thiết phải bắt bị can để tạm giam, đảm bảo công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án”.

Bản báo cáo của cô Phạm Thị Vân
Bản báo cáo của cô Phạm Thị Vân

Qua Quyết định số 02/QĐ-VKS-QH của Viện KSND huyện Quan Hóa nêu trên cho thấy, trước tiên Viện KSND huyện này vi phạm nguyên tắc suy đoán vô tội, quy định tại Điều 13 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015: “Người bị buộc tội được coi là không có tội, cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật…”. Vậy mà, Quyết định số 02/QĐ-VKS-QH đã khẳng định: “Xét thấy, Hoàng Thị Liên đã phạm vào tội rất nghiêm trọng…”, trong khi chị Hoàng Thị Liên mới bị Cơ quan điều tra khởi tố bị can, chưa có kết luận điều tra, chưa truy tố và chưa xét xử. Như vậy cho thấy, cơ quan công tố của huyện này đã mặc định chị Hoàng Thị Liên phạm tội, với quan điểm thiếu khách quan và vi phạm pháp luật về tố tụng.

Viện KSND huyện Quan Hóa nhận định, chị Hoàng Thị Liên có một loạt hành vi, quy định tại điểm c, Khoản 4, Điều 119 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015: “Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm hoặc người thân thích của những người này”. Thế nhưng, tài liệu có trong hồ sơ chỉ thể hiện Bản báo cáo đề ngày 8/8/2020 của cô Phạm Thị Vân (một trong những nhân viên phục vụ phòng hát đêm 30/6/2020, rạng sáng ngày 1/7/2020).

Sau khi trình bày việc khai báo với công an, Bản báo cáo của cô Vân có nội dung: “Sau khi làm việc xong, có một số người trong đó có cô Liên có hỏi tôi đã khai báo gì với cơ quan công an. Có một hôm tôi cũng không nhớ rõ ngày tháng, cô Liên có gọi điện cho tôi qua mạng zalo, nhưng tôi không dám nghe máy và tôi đã xóa tin nhắn trên. Thời gian đấy tôi cảm thấy rất sợ việc mình khai ra các hành vi của những người trên, nếu để họ biết được sẽ cho người dọa và ép tôi thay đổi lời khai… Tôi sợ nếu cô Liên biết tôi khai những gì với cơ quan công an, thì cô Liên sẽ trả thù tôi…”.

Biên bản ghi lời khai bị can Hoàng Thị Liên
Biên bản ghi lời khai bị can Hoàng Thị Liên

Chỉ với nội dung như vậy, mà Viện KSND huyện Quan Hóa đã khẳng định có căn cứ chị Liên có những hành vi “mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục…”, để ra quyết định phê chuẩn lệnh bắt tạm giam một người phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, quả là khó tưởng tượng. Bản báo cáo của cô Vân chỉ trình bày cô sợ như vậy thôi, chứ không có căn cứ cụ thể việc chị Liên có đe dọa, cưỡng ép… hay không? Đúng ra Cơ quan điều tra, Viện KSND huyện Quan Hóa phải có biện pháp chứng minh những hành vi của chị Hoàng Thị Liên (nếu có), hoặc cần thiết phải tổ chức đối chất giữa chị Liên với cô Vân, để làm rõ có hay không việc chị Liên có những hành vi cưỡng ép… làm căn cứ để bắt tạm giam bị can. Nhưng sự thật, các tài liệu có trong hồ sơ không thể hiện cơ quan tố tụng đã làm hết trách nhiệm trong việc này. Do đó, việc Cơ quan điều tra ra lệnh và Viện KSND ra quyết định phê chuẩn lệnh bắt bị can đối với chị Hoàng Thị Liên, là trái quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.

Ngoài ra, các lời khai của bị cáo Liên và lời khai của các đối tượng, nhân chứng có nội dung mâu thuẫn, nhưng cơ quan tố tụng không tổ chức đối chất, là thiếu khách quan. Bị can Liên khai, bị can không biết ai đến phòng hát, cũng không gặp anh Hòa, hoặc bất cứ ai trong phòng hát. Người cho khách hát là chị gái của bị can tên là Thu… Bị can đi tắm lúc 23 giờ ngày 30/6/2020, rồi đi ngủ, đến khoảng 1 giờ ngày 1/7/2020 nhận cuộc điện thoại của anh Hòa hỏi về việc nhà có đóng cửa hay không, khi công an đến kiểm tra, bị can đang ở phòng ngủ với bạn trai… nhưng Cơ quan điều tra không triệu tập những người này, để làm rõ sự thật khách quan rằng bị can không hề biết phòng hát có sử dụng ma túy, không có việc bị can hô “Có công an đến, chạy đi”, là sai sót nghiêm trọng và không thể khắc phục được.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lí, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cũng như quy định tại nhiều văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, liên quan đến chỉ giới xây dựng Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Kỳ Anh. Hành vi làm trái pháp luật trên vô hình trung tiếp tay cho ông Trần Văn Đông, tổ dân phố Tây Trinh, phường Kỳ Trinh, chiếm đoạt 114m2 đất của bà Lượng, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Ngưỡng…
Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…
Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.
Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…
Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...

Tin khác

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?
Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?
Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long
Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố một đối tượng liên quan đến 8.126 m3 cát lậu được sử dụng cho Dự án đường bao biển Hạ Long.

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố
Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) - doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước, vừa có Công văn số 8144 ký ngày 16/9 yêu cầu Agribank - Chi nhánh tỉnh Hưng Yên (Agribank Hưng Yên) tạm dừng việc bổ nhiệm mới nhân sự thuộc thẩm quyền của đơn vị này.
Xem thêm
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động