Vụ ông Lê Khắc Cường kiện Phòng Công chứng số 5 TP Hải Phòng:

Cho rằng xét xử bất công, ông Cường sẽ chống án

TAND quận Ngô Quyền vừa mở phiên tòa xét xử vụ án ông Lê Khắc Cường kiện Phòng Công chứng số 5, vì công chứng ảnh hưởng tới quyền lợi của ông...

Đúng 8 giờ 15 phút ngày 19/8/2021, tại trụ sở TAND quận Ngô Quyền đã diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp quyền lợi của ông Lê Khắc Cường và Phòng công chứng số 5, TP Hải Phòng. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Nguyễn Lê Tuyết Mai.

Mở đầu phiên tòa, bà Lương Thị Thu Hà, Thư kí phiên án phổ biến các quy định của phiên tòa. Theo phổ biến của bà Hà, gia đình ông Cường không được tham dự phiên tòa. Ông Cường phản đối, cho rằng đây là phiên tòa công khai, ông Cường kiểm tra tài liệu mà bà Hà phổ biến thì phát hiện bà Hà đọc văn bản đã hết hiệu lực. Sau đó người nhà ông Cường được tham dự phiên tòa. Bà Hà xin lỗi ông Cường, ông Cường không chấp nhận lời xin lỗi, đồng thời yêu cầu Hội đồng xét xử phải thay đổi thư kí. Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Bích Phượng cho rằng, bà Hà chưa phổ biến hết nội dung văn bản kế thừa và ông Cường không cho bà Hà có thời gian giải thích nên không thay thư kí, phiên tòa tiếp tục.

Tiếp đó, ông Cường từ chối luật sư bào chữa, vì luật sư không đồng nhất quan điểm thay đổi Thư kí phiên tòa, cũng như việc phân công phát biểu luận cứ giữa các bên không thống nhất.

Diễn biến phiên tòa tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Ngô Quyền
Diễn biến phiên tòa tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Ngô Quyền

Trong phần tranh tụng tại phiên tòa, ông Cường trình bày các căn cứ pháp luật dựa trên các bằng chứng và các bút lục liên quan vụ án. Theo đó, gia đình ông được giao thửa đất tái định cư 60m2 cho gia đình 4 người gồm: Bố mẹ và 2 con. Sổ hộ khẩu gia đình đã chứng thực rõ. Thế nên việc Công chứng viên cố tình công chứng sang tên thửa đất khi thiếu 2 nhân khẩu đã đủ tuổi 18 là không đúng quy định pháp luật. Mặt khác, bố ông vốn là người mắc bệnh tâm thần trong phường ai cũng biết, có giấy chứng nhận tâm thần, có bệnh án tâm thần đã điều trị nhiều năm tại nhiều bệnh viện ở Hải Phòng mà Phòng Công chứng số 5 vẫn cố tình công chứng là bất chấp các quy định pháp luật. Ông Cường cho rằng, do thấu hiểu tính cách mẹ ông là người hay bị lôi kéo và bản tính mẹ ông là người ham mê cờ bạc, nên các giấy pháp luật như sổ hộ khẩu, chứng minh thư, giấy tờ đăng kí kết hôn của toàn bộ các thành viên trong gia đình đều được ông cầm giữ. Do đó, việc giao dịch của Phòng Công chứng với bố mẹ ông đều không đủ các giấy tờ pháp luật. Ông Cường có bản ghi âm việc người làm chứng là ông Lê Hữu Minh, là người quen của mẹ ông thừa nhận rằng Phòng công chứng số 5 làm sai khi địa điểm công chứng tại nhà ông Cường, nhưng hợp đồng lại ghi là tại Phòng công chứng. Người làm chứng không được đọc nội dung mà chỉ việc kí vào Hợp đồng chuyển nhượng. Như vậy, Phòng công chứng số 5 làm sai các thủ tục theo quy định pháp luật. Do đó Hợp đồng công chứng không hợp pháp và kéo theo những hệ lụy gây ảnh hưởng tới quyền lợi của ông.

Trước Tòa, đại điện Phòng công chứng số 5 TP Hải Phòng cho rằng, Công chứng viên, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích đã tuân thủ đúng các quy định pháp luật khi tổ chức cho các bên công chứng sang tên thửa đất tại Phòng công chứng và thời điểm đó bố mẹ ông Cường minh mẫn. Do bố ông Cường mắt mờ nên người làm chứng có đọc to cho bố ông Cường nghe. Đại diện bị đơn cho rằng Công chứng viên và Phòng công chứng số 5 đã tuân thủ đúng quy định pháp luật. Đại diện Phòng công chứng số 5, từ chối không trả lời những câu hỏi chất vấn của ông Cường.

Quang cảnh phiên tòa giữa ông Lê Khắc Cường kiện Phòng công chứng số 5
Quang cảnh phiên tòa giữa ông Lê Khắc Cường kiện Phòng công chứng số 5

Đối với bà Nguyễn Lê Tuyết Mai, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, ông Cường đặt câu hỏi, bà Mai, một Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng (là người hiểu biết pháp luật) có sổ đỏ thửa đất nhưng tại sao không đến đòi nhà từ thời điểm được cấp sổ đỏ, mà mãi sau này mới đưa người đến đe dọa nhà ông Cường? Tại sao việc mua nhà của vợ chồng bà Mai lại không có biên bản bàn giao thửa đất tại thực địa. Bà Mai không trả lời các câu hỏi và đối chất với ông Cường. Bà Mai cho rằng, vợ chồng bà đã tuân thủ đúng các quy định pháp luật và đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) bảo vệ bên thứ 3 ngay tình. Bà Mai cũng yêu cầu HĐXX theo hướng bảo vệ bên thứ 3 theo quy định pháp luật và tuyên nhanh chóng phá dỡ tài sản trên đất của ông Cường đang lấn chiếm.

Cho rằng xét xử bất công, ông Cường sẽ chống án

Điểm chú ý cuối buổi làm việc sáng, ông Cường phản bác việc Tòa án tự ý thu thập văn bản ghi lời khai của người làm chứng. Nội dung của biên bản đã được đánh máy và người làm chứng kí xác nhận và cho rằng, do ông Cường hay gọi điện làm phiền nên mới nói sai về Phòng công chứng. Thế nhưng văn bản thu thập này lại không nằm trong tài liệu liên quan vụ án. Bởi trước đó, TAND quận Ngô Quyền đã công khai cho các đương sự về các tài liệu liên quan trong hồ sơ. Và văn bản bổ sung này không hề nằm trong hồ sơ vụ việc. Chính điều này làm hai văn bản của Tòa án trở nên trái chiều, mâu thuẫn với nhau. Thẩm phán cho rằng sẽ xem xét ý kiến của ông Cường về tài liệu này.

Đầu giờ chiều, HĐXX tiếp tục làm việc. Tại phiên tòa, bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tiếp tục cho rằng các bên đã làm đúng theo quy định pháp luật, đề nghị HĐXX không chấp nhận các yêu cầu khởi kiện của ông Cường.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc tại sao Tòa án nhiều lần yêu cầu Phòng công chứng số 5 cung cấp hồ sơ lưu trữ để bảo vệ quyền lợi chính đáng của Văn phòng? Đại diện Phòng công chứng số 5 cho rằng, ông Cường là nguyên đơn thì phải có nghĩa vụ cung cấp tài liệu, Bị đơn không có nghĩa vụ cung cấp.

Bà Nguyễn Hồng Ly, đại diện Viện KSND quận Ngô Quyền tại phiên tòa cho rằng, các yêu cầu của ông Cường với Tòa án là không có căn cứ như việc: yêu cầu tuyên Văn bản công chứng vô hiệu, hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... hay yêu cầu chuyển hồ sơ vụ việc dân sự có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan Cảnh sát điều tra là không thuộc nghĩa vụ giải quyết của Viện Kiểm sát. Tiếp đó, bà Ly đánh giá thái độ ông Cường trong phiên tòa là không đúng chuẩn mực, tinh thần bị kích động...

Đối với hai bản ghi âm của ông Cường cung cấp cho Tòa án, Chủ tọa phiên tòa cho rằng, bản ghi âm của ông Cường và người làm chứng không thể hiện rõ số văn bản công chứng nên không biết đang nói về bản công chứng nào. Còn bản ghi âm của ông Cường và mẹ chứng thực mâu thuẫn của Phòng công chứng dù trùng khớp với lời nội dung ghi âm của người làm chứng về việc Phòng công chứng không công chứng tại Văn phòng, công chứng viên không tuân thủ quy định thì ghi âm này không hợp lệ do mẹ ông Cường đã chết, không thể đối chứng. Đối với Giấy chứng nhận tâm thần của bố ông Cường, Chủ tọa phiên tòa cho rằng, bố ông Cường có tâm thần, mù chữ như Chứng nhận nhưng tại thời điểm công chứng thì Công chứng viên thấy bố ông Cường vẫn minh mẫn, có mẹ ông Cường và có người làm chứng tại đó... nên việc giao dịch công chứng thì Phòng công chứng số 5 đã thực hiện đúng quy định.

HĐXX tuyên án bác bỏ toàn bộ yêu cầu của ông Lê Khắc Cường. Trao đổi với phóng viên, ông Lê Khắc Cường cho rằng, bản án quá bất công, không đúng quy định pháp luật. Ông Cường sẽ kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Trường Sang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần di dời cây xăng ra xa khu dân cư

Cần di dời cây xăng ra xa khu dân cư

Người dân thôn Thuận A, trong đó có nhiều người cao tuổi cho rằng: Công ty TNHH Thương mại Bình Dương Phú Nhuận xây dựng cây xăng sát nhà dân, gần chợ là không bảo đảm việc phòng chống cháy nổ; ngoài ra, trong quá trình hoạt động có dấu hiệu gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông,...
Về giải quyết vụ án Kinh doanh thương mại ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Có nhiều tình tiết mới để tái thẩm!

Về giải quyết vụ án Kinh doanh thương mại ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Có nhiều tình tiết mới để tái thẩm!

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Lô Chiu Hồng, người cao tuổi, sinh năm 1957, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Điều dưỡng du lịch Vũng Tàu (Công ty Medicost), gửi TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, gửi Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội; Chánh án TAND Tối cao; Viện trưởng Viện KSND Tối cao “Đơn đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm” đối với Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 53/2013/QĐST-KDTM ngày 12/8/2013 của TAND TP Vũng Tàu (Quyết định số 53).
Cần xem lại quy trình cấp lại sổ đỏ cho hộ ông Vũ Văn Hòa

Cần xem lại quy trình cấp lại sổ đỏ cho hộ ông Vũ Văn Hòa

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, ông Vũ Văn Hoà, ở xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc cho rằng, việc Chi nhánh Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) huyện Hậu Lộc trả lại hồ sơ của gia đình ông và không thực hiện việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) các loại đất vườn tạp, cây lâu năm sang đất ở nông thôn đối với thừa đất có nguồn gốc trước ngày 18/12/1980 là chưa đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013...
Nhiều bất cập trong việc quy hoạch, tạm ứng tiền hỗ trợ, bồi thường

Nhiều bất cập trong việc quy hoạch, tạm ứng tiền hỗ trợ, bồi thường

Nhiều người dân, trong đó có người cao tuổi phản ánh, việc đo đạc, hỗ trợ tiền đền bù khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4B (đoạn km3+700 đến km 18, qua địa phận xã Gia Cát, huyện Cao Lộc còn nhiều bất cập. Việc lập quy hoạch, thu hồi đất để làm bãi thải dài cả ki-lô-mét đã ảnh hưởng quyền lợi của các hộ dân…
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, tàn ác, đáng lên án, thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ cần được xử lý nghiêm minh.

Tin khác

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”
Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù
Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài
Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án
Khu đất ông Lưu Khánh Đường, công tác tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng đã làm hợp đồng bán cho ông Trần Phạm Công. Nhưng khi ông Công trả tiền cho ông Đường thì trong gia đình ông Đường xảy ra tranh chấp, sau đó ông Công phát hiện khu đất trên ông Đường còn bán cho một người khác, nên xảy ra kiện tụng kéo dài…

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh
Đó là trường hợp của gia đình cụ Thị Sảnh, 95 tuổi, người dân tộc Khmer, hiện ở số nhà 243/5, khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, gần 40 năm nay vẫn hằng ngày “mòn mỏi” đi đòi quyền và lợi ích hợp pháp của mình, khi bị chính quyền thu hồi 4.500m2 đất nhưng không được giải quyết đúng sự thật và pháp luật...

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận
Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.
Xem thêm
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Phiên bản di động