Vụ ông Lê Khắc Cường kiện Phòng Công chứng số 5 TP Hải Phòng:

Cho rằng xét xử bất công, ông Cường sẽ chống án

TAND quận Ngô Quyền vừa mở phiên tòa xét xử vụ án ông Lê Khắc Cường kiện Phòng Công chứng số 5, vì công chứng ảnh hưởng tới quyền lợi của ông...

Đúng 8 giờ 15 phút ngày 19/8/2021, tại trụ sở TAND quận Ngô Quyền đã diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp quyền lợi của ông Lê Khắc Cường và Phòng công chứng số 5, TP Hải Phòng. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Nguyễn Lê Tuyết Mai.

Mở đầu phiên tòa, bà Lương Thị Thu Hà, Thư kí phiên án phổ biến các quy định của phiên tòa. Theo phổ biến của bà Hà, gia đình ông Cường không được tham dự phiên tòa. Ông Cường phản đối, cho rằng đây là phiên tòa công khai, ông Cường kiểm tra tài liệu mà bà Hà phổ biến thì phát hiện bà Hà đọc văn bản đã hết hiệu lực. Sau đó người nhà ông Cường được tham dự phiên tòa. Bà Hà xin lỗi ông Cường, ông Cường không chấp nhận lời xin lỗi, đồng thời yêu cầu Hội đồng xét xử phải thay đổi thư kí. Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Bích Phượng cho rằng, bà Hà chưa phổ biến hết nội dung văn bản kế thừa và ông Cường không cho bà Hà có thời gian giải thích nên không thay thư kí, phiên tòa tiếp tục.

Tiếp đó, ông Cường từ chối luật sư bào chữa, vì luật sư không đồng nhất quan điểm thay đổi Thư kí phiên tòa, cũng như việc phân công phát biểu luận cứ giữa các bên không thống nhất.

Diễn biến phiên tòa tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Ngô Quyền
Diễn biến phiên tòa tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Ngô Quyền

Trong phần tranh tụng tại phiên tòa, ông Cường trình bày các căn cứ pháp luật dựa trên các bằng chứng và các bút lục liên quan vụ án. Theo đó, gia đình ông được giao thửa đất tái định cư 60m2 cho gia đình 4 người gồm: Bố mẹ và 2 con. Sổ hộ khẩu gia đình đã chứng thực rõ. Thế nên việc Công chứng viên cố tình công chứng sang tên thửa đất khi thiếu 2 nhân khẩu đã đủ tuổi 18 là không đúng quy định pháp luật. Mặt khác, bố ông vốn là người mắc bệnh tâm thần trong phường ai cũng biết, có giấy chứng nhận tâm thần, có bệnh án tâm thần đã điều trị nhiều năm tại nhiều bệnh viện ở Hải Phòng mà Phòng Công chứng số 5 vẫn cố tình công chứng là bất chấp các quy định pháp luật. Ông Cường cho rằng, do thấu hiểu tính cách mẹ ông là người hay bị lôi kéo và bản tính mẹ ông là người ham mê cờ bạc, nên các giấy pháp luật như sổ hộ khẩu, chứng minh thư, giấy tờ đăng kí kết hôn của toàn bộ các thành viên trong gia đình đều được ông cầm giữ. Do đó, việc giao dịch của Phòng Công chứng với bố mẹ ông đều không đủ các giấy tờ pháp luật. Ông Cường có bản ghi âm việc người làm chứng là ông Lê Hữu Minh, là người quen của mẹ ông thừa nhận rằng Phòng công chứng số 5 làm sai khi địa điểm công chứng tại nhà ông Cường, nhưng hợp đồng lại ghi là tại Phòng công chứng. Người làm chứng không được đọc nội dung mà chỉ việc kí vào Hợp đồng chuyển nhượng. Như vậy, Phòng công chứng số 5 làm sai các thủ tục theo quy định pháp luật. Do đó Hợp đồng công chứng không hợp pháp và kéo theo những hệ lụy gây ảnh hưởng tới quyền lợi của ông.

Trước Tòa, đại điện Phòng công chứng số 5 TP Hải Phòng cho rằng, Công chứng viên, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích đã tuân thủ đúng các quy định pháp luật khi tổ chức cho các bên công chứng sang tên thửa đất tại Phòng công chứng và thời điểm đó bố mẹ ông Cường minh mẫn. Do bố ông Cường mắt mờ nên người làm chứng có đọc to cho bố ông Cường nghe. Đại diện bị đơn cho rằng Công chứng viên và Phòng công chứng số 5 đã tuân thủ đúng quy định pháp luật. Đại diện Phòng công chứng số 5, từ chối không trả lời những câu hỏi chất vấn của ông Cường.

Quang cảnh phiên tòa giữa ông Lê Khắc Cường kiện Phòng công chứng số 5
Quang cảnh phiên tòa giữa ông Lê Khắc Cường kiện Phòng công chứng số 5

Đối với bà Nguyễn Lê Tuyết Mai, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, ông Cường đặt câu hỏi, bà Mai, một Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng (là người hiểu biết pháp luật) có sổ đỏ thửa đất nhưng tại sao không đến đòi nhà từ thời điểm được cấp sổ đỏ, mà mãi sau này mới đưa người đến đe dọa nhà ông Cường? Tại sao việc mua nhà của vợ chồng bà Mai lại không có biên bản bàn giao thửa đất tại thực địa. Bà Mai không trả lời các câu hỏi và đối chất với ông Cường. Bà Mai cho rằng, vợ chồng bà đã tuân thủ đúng các quy định pháp luật và đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) bảo vệ bên thứ 3 ngay tình. Bà Mai cũng yêu cầu HĐXX theo hướng bảo vệ bên thứ 3 theo quy định pháp luật và tuyên nhanh chóng phá dỡ tài sản trên đất của ông Cường đang lấn chiếm.

Cho rằng xét xử bất công, ông Cường sẽ chống án

Điểm chú ý cuối buổi làm việc sáng, ông Cường phản bác việc Tòa án tự ý thu thập văn bản ghi lời khai của người làm chứng. Nội dung của biên bản đã được đánh máy và người làm chứng kí xác nhận và cho rằng, do ông Cường hay gọi điện làm phiền nên mới nói sai về Phòng công chứng. Thế nhưng văn bản thu thập này lại không nằm trong tài liệu liên quan vụ án. Bởi trước đó, TAND quận Ngô Quyền đã công khai cho các đương sự về các tài liệu liên quan trong hồ sơ. Và văn bản bổ sung này không hề nằm trong hồ sơ vụ việc. Chính điều này làm hai văn bản của Tòa án trở nên trái chiều, mâu thuẫn với nhau. Thẩm phán cho rằng sẽ xem xét ý kiến của ông Cường về tài liệu này.

Đầu giờ chiều, HĐXX tiếp tục làm việc. Tại phiên tòa, bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tiếp tục cho rằng các bên đã làm đúng theo quy định pháp luật, đề nghị HĐXX không chấp nhận các yêu cầu khởi kiện của ông Cường.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc tại sao Tòa án nhiều lần yêu cầu Phòng công chứng số 5 cung cấp hồ sơ lưu trữ để bảo vệ quyền lợi chính đáng của Văn phòng? Đại diện Phòng công chứng số 5 cho rằng, ông Cường là nguyên đơn thì phải có nghĩa vụ cung cấp tài liệu, Bị đơn không có nghĩa vụ cung cấp.

Bà Nguyễn Hồng Ly, đại diện Viện KSND quận Ngô Quyền tại phiên tòa cho rằng, các yêu cầu của ông Cường với Tòa án là không có căn cứ như việc: yêu cầu tuyên Văn bản công chứng vô hiệu, hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... hay yêu cầu chuyển hồ sơ vụ việc dân sự có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan Cảnh sát điều tra là không thuộc nghĩa vụ giải quyết của Viện Kiểm sát. Tiếp đó, bà Ly đánh giá thái độ ông Cường trong phiên tòa là không đúng chuẩn mực, tinh thần bị kích động...

Đối với hai bản ghi âm của ông Cường cung cấp cho Tòa án, Chủ tọa phiên tòa cho rằng, bản ghi âm của ông Cường và người làm chứng không thể hiện rõ số văn bản công chứng nên không biết đang nói về bản công chứng nào. Còn bản ghi âm của ông Cường và mẹ chứng thực mâu thuẫn của Phòng công chứng dù trùng khớp với lời nội dung ghi âm của người làm chứng về việc Phòng công chứng không công chứng tại Văn phòng, công chứng viên không tuân thủ quy định thì ghi âm này không hợp lệ do mẹ ông Cường đã chết, không thể đối chứng. Đối với Giấy chứng nhận tâm thần của bố ông Cường, Chủ tọa phiên tòa cho rằng, bố ông Cường có tâm thần, mù chữ như Chứng nhận nhưng tại thời điểm công chứng thì Công chứng viên thấy bố ông Cường vẫn minh mẫn, có mẹ ông Cường và có người làm chứng tại đó... nên việc giao dịch công chứng thì Phòng công chứng số 5 đã thực hiện đúng quy định.

HĐXX tuyên án bác bỏ toàn bộ yêu cầu của ông Lê Khắc Cường. Trao đổi với phóng viên, ông Lê Khắc Cường cho rằng, bản án quá bất công, không đúng quy định pháp luật. Ông Cường sẽ kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Trường Sang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Nhân Đức Pharma (tại thôn 7, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông, do ông Nguyễn Đức Quỳnh làm Giám đốc) 154 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động 6 tháng, vì đã có nhiều vi phạm trong kinh doanh và hành nghề dược hóa.
Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), nhiều người dân sinh sống tại Khu đô thị Đại Thanh bức xúc cho biết, cán bộ xã Tả Thanh Oai và Tổ trưởng Tổ phòng chống dịch bệnh Covid- 19 lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi không cho người dân nhận bưu phẩm, hàng hóa và lập biên bản xử phạt 3 triệu đồng là trái với quy định của pháp luật.
Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện

Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện

Việc sáp nhập các điểm trường lẻ vào điểm trường chính là phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện của nghành giáo dục. Tuy nhiên, việc sáp nhập điểm trường lẻ vào điểm trường chính ở xã Ngọc Sơn ban đầu chưa nhận được sự đồng thuận của Nhân dân, nhưng sau nhiều lần đối thoại đã có sự đồng thuận.
Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Công an huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam nhóm 4 đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La về hành vi Cố ý gây thương tích.
Cần xử lí nghiêm những kẻ đe doa, hành hung nhân viên trực chốt phòng chống dịch Covid-19

Cần xử lí nghiêm những kẻ đe doa, hành hung nhân viên trực chốt phòng chống dịch Covid-19

Thực hiện đúng quy định nhưng ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập dã man, khiến ông phải nhập viện điều trị…

Tin khác

“Bất chấp” dịch Covid-19, xưởng nhựa vẫn “vô tư” hoạt động

“Bất chấp” dịch Covid-19, xưởng nhựa vẫn “vô tư” hoạt động
Mùi khét, khói đen bủa vây xóm làng, nguồn nước bị ô nhiễm,… Đó là thực trạng mà người dân, trong đó có người cao tuổi đang hứng chịu, do những xưởng tái chế nhựa tại xã Tiên Dược gây ra. Đáng nói, những cơ sở này bất chấp “lệnh cấm”, “vô tư” hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ…

Nỗi khổ của người phụ nữ đơn thân và cách hành xử của cán bộ chính quyền sở tại

Nỗi khổ của người phụ nữ đơn thân và cách hành xử của cán bộ chính quyền sở tại
Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí) số 46 (2406) ngày 20/3/2019 đăng bài: “TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế: Người phụ nữ đơn độc và nỗi khổ bị hàng xóm chiếm đất, hành hung”, phản ánh về tình cảnh éo le, khổ cực của bà Phan Thị Ly Hương, sinh năm 1960, ở số 1/170 đường Xuân 68, phường Thuận Lộc, TP Huế. Theo đó, bà sống đơn thân trong căn nhà mục nát, lại bị hàng xóm chiếm đất và hành hung… Mới đây, bà Ly Hương lại có Thư kêu cứu gửi Tạp chí Người cao tuổi, trình bày tình cảnh của bà không những không được cải thiện, mà ngày càng bi đát hơn, đặc biệt là những hành xử của cán bộ chính quyền sở tại…

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch
Ngày 11/9/2021, Công an huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phá án thành công hai vụ trộm cắp tài sản, bắt giữ 3 đối tượng liên quan

Bà Vàng Thị Chính bị cách chức, còn ông Trần Công Hướng chỉ bị ... khiển trách (!?)

Bà Vàng Thị Chính bị cách chức, còn ông Trần Công Hướng chỉ bị ... khiển trách (!?)
Cùng sử dụng Văn bằng Anh văn giả để thăng tiến, bà Vàng Thị Chính, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lai Châu bị “cách chức”, trong khi ông Trần Công Hướng, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lai Chậu chỉ bị “khiển trách” …

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc
Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam do Liên doanh Công ty CP Thương mại Bất động sản Tây Bắc và Công ty CP Him Lam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.

Vì sao việc sát nhập trường tiểu học chưa được phụ huynh đồng thuận?

Vì sao việc sát nhập trường tiểu học chưa được phụ huynh đồng thuận?
Đã 4 ngày sau ngày khai giảng năm học 2021 -2022, mặc dù học trực tiếp, nhưng có gần 100 học sinh tiểu học ở xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An vẫn chưa tới trường học. Do phụ huynh chưa đồng thuận trong việc sát nhập phân hiệu trường Tiểu học Ngọc Sơn 2 vào Trường Tiểu học Ngọc Sơn 1.
Xem thêm
Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Công an huyện Quảng Trạch vừa tiến hành tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam nhóm 4 đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực Cảng Hòn La về hành vi Cố ý gây thương tích.
Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch

Ngày 11 – 9 – 2021, Công an huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phá án thành công hai vụ trộm cắp tài sản, bắt giữ 3 đối tượng liên quan
Bà Vàng Thị Chính bị cách chức, còn ông Trần Công Hướng chỉ bị ... khiển trách (!?)

Bà Vàng Thị Chính bị cách chức, còn ông Trần Công Hướng chỉ bị ... khiển trách (!?)

Cùng sử dụng Văn bằng Anh văn giả để thăng tiến, bà Vàng Thị Chính, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lai Châu bị “cách chức”, trong khi ông Trần Công Hướng, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lai Chậu chỉ bị “khiển trách” …
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH TM và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động